Phân tích, nhận định TT ngày 23/05: Hỗ trợ cho thị trường quanh vùng 960

Phân tích, nhận định TT ngày 23/05: Hỗ trợ cho thị trường quanh vùng 960

Lượt xem:2793 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Việc các ngưỡng hỗ trợ mạnh tại vùng 960- 974 điểm đang ở rất gần, sẽ nhen nhóm cho một kỳ vọng về lực cầu bắt đáy lớn ở vùng giá này. Chúng tôi nhận định phiên mai 23/5, thị trường sẽ được hỗ trợ thành công tại vùng 960-974 điểm và sẽ bật lên.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 22/05:

  Hôm nay NĐT tiếp tục hứng chịu đợt xả hàng trên “toàn tuyến”, khiến chỉ số VN-Index giảm tới -29,07 điểm xuống còn 985,91 điểm. Như vậy, chỉ số VN-Index đã xuyên thủng tất cả các ngưỡng hỗ trợ mà trước đây đã được thiết lập, thậm chí còn phá luôn mốc hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm. Mặc cho VHM – mã có vốn hóa lớn nhất thị trường đã có giao dịch sau hai phiên trống bên bán, mã này dù chỉ có 20 cổ khớp lệnh, đã giúp thị trường có được gần 6,8 điểm tăng. Nhưng chừng đó cũng không đủ để cứu vãn một phiên chìm trong “biển lửa”.

  Bước vào phiên giao dịch, thị trường tăng nhẹ vào đầu phiên. Tuy nhiên đã nhanh chóng bị vùi dập trước áp lực cung tăng mạnh ngay sau đó và mặc dù lực cầu bắt đáy được kích hoạt về cuối phiên nhưng mức giảm của thị trường trong phiên hôm nay vẫn là rất đáng kể. Gần như tất cả các trụ cột chính của thị trường đều giảm điểm mạnh.

  VIC là mã đóng góp nhiều nhất vào sự giảm điểm của VN-Index trong phiên thứ 2 liên tiếp. Cổ phiếu ngân hàng như VCB, CTG và BID cũng giảm mạnh. Cổ phiếu ngành tài nguyên như GAS và PLX tiếp tục giảm mặc dù giá dầu tăng. Trong khi đó các mã ngành hàng tiêu dùng như VNM & MSN cũng giảm tiếp. BVH, mã đầu ngành bảo hiểm và là mã chủ chốt trong hoạt động mua bán theo giỏ đã giảm sàn.

  Thị trường đã thực sự hoảng loạn khi chính thức bị xuyên thủng hỗ trợ 1.000 điểm. Tuy nhiên điểm tích cực có thể nhận ra là dòng tiền bắt đáy đã xuất hiện để đẩy thanh khoản lên mức trung bình với giá trị giao dịch đạt 6.153 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 251 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.067 tỷ đồng.

  Độ rộng thị trường là tiêu cực với 111 mã tăng, 88 mã tham chiếu, 440 mã giảm. Riêng sàn HSX đóng cửa có tới 257 mã giảm và chỉ có 58 mã tăng giá. Rổ chỉ số Vn30 do không có VHM nằm trong rổ, nên đà giảm là rất mạnh với -3,84% tương đương với -38,26 điểm. Nhóm VN30 phiên hôm nay chỉ có duy nhất BMP còn tăng giá, mã này bất ngờ đi ngược thị trường khi tăng 2,3% lên 58.900 đồng/CP. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 29,07 điểm (-2,86%) xuống 985,91 điểm. HNX-Index giảm 2,94 điểm (-2,46%) xuống 116,72 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 23/05: Hỗ trợ cho thị trường quanh vùng 960
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 29,07 điểm (-2,86%) xuống 985,91 điểm.

  Thanh khoản trên hai sàn được cải thiện và ở mức trung bình với giá trị giao dịch đạt 6.153 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 251 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.067 tỷ đồng. Khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng với giá trị 600,47 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 9 triệu cổ phiếu. VIC là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất với 287,8 tỷ đồng tương ứng với 2,6 triệu cổ phiếu, tiếp theo là HPG với 96,6 tỷ đồng tương ứng với 1,9 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/05:

  Sau phiên giảm ngay đầu tuần hôm qua, thì thị trường sẽ thường luôn gặp khó khăn trong một phiên như hôm nay. Thị trường đã xác nhận phiên giảm hôm qua ngay từ đầu phiên hôm nay và lực bán đã nhanh chóng gia tăng sau đó. Một điểm quan trọng trong phiên hôm nay là VN-Index đã giữ vững được mốc hỗ trợ kỹ thuật 970 điểm, với lực mua đã xuất hiện tại mốc này và đẩy Vnindex bật lên một chút khỏi mức thấp trong phiên về cuối phiên. Như vậy Vnindex đã quay lại mức thấp gần đây.

  Nguyên nhân chính ở đây vẫn là đồng USD mạnh lên đã ảnh hưởng đến các thị trường mới nổi vì đồng USD mạnh khiến NĐTNN thu hẹp danh mục đầu tư vào các thị trường này. Trên thực tế NĐT trong nước cũng đang nhận thấy điều này và đang nhanh chóng bán ra theo. Cho đến nay lực bán giải chấp chưa phải là tác nhân chính đằng sau sự sụt giảm của VN-Index nhưng điều này sẽ xảy ra nếu thị trường còn tiếp tục giảm.

  Giá dầu tăng có cũng có ảnh hưởng gián tiếp đến tâm lý của NĐT trên thị trường chứng khoán Việt Nam vì điều này làm gia tăng nỗi lo lạm phát tại Mỹ, từ đó dẫn đến kỳ vọng tăng lãi suất. Và điều này đã đẩy lợi suất trái phiếu tăng cũng như thúc đẩy xu hướng đầu tư vào thị trường có độ rủi ro thấp, từ đó rời xa các thị trường như Việt Nam.

  Thông tin hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch đã nâng hạng các ngân hàng VCB, CTG và Agribank đã không được NĐT quan tâm trong phiên hôm nay khi mà cổ phiếu ngân hàng đã giảm mạnh cùng với thị trường chung. Xu hướng thị trường kể từ giờ sẽ phụ thuộc vào đồng USD, giá dầu, chỉ số các thị trường mới nổi của MSCI và các công ty chứng khoán có bán giải chấp từ phiên ngày mai hay không.

  Hôm nay khối lượng khớp lệnh được cải thiện và ở mức trung bình với 158,5 triệu cổ phiếu. Trên biểu đồ kỹ thuật ngắn hạn, các chỉ báo cho thấy khá tiêu cực với vùng kháng cự trong khoảng 1.020-1.035 điểm và ngưỡng hỗ trợ tại 974 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường phiên mai 23/5, thị trường sẽ được hỗ trợ thành công tại vùng 960-974 điểm và sẽ bật lên.

  Chiến lược đầu tư:

  Hôm nay thị trường chính thức phá vỡ hết tất cả các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn cũ, cũng như ngưỡng tâm lý 1.000 điểm. Điều này đã đẩy rủi ro thị trường tiếp tục lên cao và khiến những quyết định giải ngân vào thời điểm này cần cân nhắc và lựa chọn thật kỹ lưỡng. Điểm tích cực là dòng tiền bắt đáy có dấu hiệu nhập cuộc trở lại giúp thanh khoản lên mức trung bình sau hơn hai tuần liên tiếp thanh khoản cạn kiệt.

  Việc các ngưỡng hỗ trợ mạnh tại vùng 960- 974 điểm đang ở rất gần có thể cho chúng ta một sự kỳ vọng về việc lực cầu bắt đáy sẽ trở nên sôi động hơn trong vùng giá này. Chúng tôi nhận định thị trường phiên mai 23/5, thị trường sẽ được hỗ trợ thành công tại vùng 960-974 điểm và sẽ bật lên. Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn trong giai đoạn này và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn