Phân tích, nhận định TT ngày 23/03: Nhà đầu tư nên cẩn thận "củi lửa"

Phân tích, nhận định TT ngày 23/03: Nhà đầu tư nên cẩn thận “củi lửa”

Lượt xem:3281 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm hết sức thận trọng về một đợt sụt giảm sắp tới. Thị trường có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh, chủ yếu xuất phát từ việc giảm đòn bẩy ở một số cổ phiếu tăng nóng xuống và nhu cầu chốt lời của nhà đầu tư nhằm bảo vệ thành quả. Nhận định phiên mai, VN-Index tiếp tục giằng co quanh trong khoảng 1.170-1.180 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 22/03:

  Lần đầu tiên trong 11 năm chờ đợi mòn mỏi, cuối cùng nhà đầu tư cũng được chứng khiến thị trường cán mốc lịch sử mà 11 năm trước được thiết lập. Phút “lóe sáng” của thị trường đã khiến cho khá nhiều nhà đầu tư vỗ tay hân hoan. Nhưng có lẽ chừng đó đã không đủ để níu giữ chỉ số trụ lại thành công ở trên mốc đỉnh 1.179 điểm. Một phút huy hoàng tại đỉnh cao nhất 1.180.44, rồi chợt tắt trước áp lực bán quyết liệt, đóng cửa mặc dù vẫn tăng nhưng cũng chưa thể vượt đỉnh như mong đợi.

  Quyết định tăng lãi suất của FED trong đêm qua đã khiến các chỉ số chứng khoán Mỹ giảm nhẹ. Nhưng cũng từ lâu rồi thị trường trong nước đã chọn cho mình lối đi riêng mà ít bị ảnh hưởng bởi chứng khoán Mỹ. Các chỉ số được kéo lên ngay đầu phiên để vượt đỉnh lịch sử, tuy nhiên áp lực chốt lời vùng giá cao khá quyết liệt, xuất phát từ cổ phiếu ngân hàng rồi lan sang một số mã bluechip đã tăng quá nóng thời gian vừa qua. Rất may thị trường phiên nay lại tiếp tục đảo trụ khá thành công. Vẫn các mã như GAS, MSN, BVH, SAB… gồng mình giữ nhịp giúp cho VN-Index có được phiên tăng điểm thứ 8 một cách gắng gượng.

  Phiên nay GAS tăng nhờ giá dầu tăng mạnh đêm qua và đóng góp rất lớn vào sự tăng điểm của VN-Index. SAB tiếp tục hồi phục sau thời gian dài giảm kể từ sau khi đấu giá vào năm ngoái. VJC tăng hôm nay sau thông tin Sovico (cổ đông sáng lập của VJC) đăng ký mua gần 13,7 triệu cổ phiếu VJC từ ngày 26/3 đến 25/4. MSN, BVH và EIB cũng tăng mạnh. Mặc dù FPT đã công bố kế hoạch kinh doanh tăng trưởng khá cho năm nay (FPT đặt kế hoạch LNTT năm 2018 đạt 3,38 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng trên 18%), nhưng vẫn giảm tới 900 đồng/CP. ROS là mã thất thường gây sốc cuối phiên qua khi tăng trần thì nay lại nằm sàn.

  Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh, các mã trước đây là nguồn động lực cho thị trường tăng điểm như MBB, VCB, STB, CTG… thì nay lại là gánh nặng cho thị trường. Trong nhóm bank chỉ còn sót lại VPB và BID là giữ được sắc xanh. Trong rổ VN30 nhóm cổ phiếu ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn, khiến cho chỉ số này thất thủ lúc đóng cửa. Hầu hết các mã ngân hàng thời gian qua đã tăng rất mạnh và gần như tăng gấp đôi so với cách đây 6 tháng, nên việc nhà đầu tư đẩy mạnh bán tháo cổ phiếu ngân hàng ở mức độ lớn là điều dễ hiểu.

  Thực ra, việc chỉ số VN-Index phiên hôm nay vượt đỉnh chỉ phụ thuộc vào một vài cổ phiếu vốn hóa lớn. Nhìn vào độ rộng thị trường cho thấy khá tiêu cực, với khi có tới 277 mã giảm trên toàn thị trường và chỉ có 237 mã tăng. Riêng sàn HSX có tới 172 mã giảm và chỉ có 116 mã tăng. Rổ VN30 cũng có tới 16 mã giảm giá và chỉ có 10 mã tăng. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 3 điểm (0,26%) lên 1.172,36 điểm. HNX-Index giảm 0,92 điểm (-0,68%) xuống 134,04 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 23/03: Nhà đầu tư nên cẩn thận "củi lửa"
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 3 điểm (0,26%) lên 1.172,36 điểm.

  Thanh khoản trên hai sàn sụt giảm nhưng vẫn ở mức trung bình với giá trị giao dịch đạt 7.763 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 293 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 551 tỷ đồng. Khối ngoại có phiên mua ròng thứ 2 liên tiếp, họ mua vào hơn 21,2 triệu cổ phiếu, trị giá 914,7 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 24 triệu cổ phiếu, trị giá 762,3 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt hơn 2,8 triệu cổ phiếu, nhưng tính về giá trị, khối ngoại vẫn mua ròng hơn 152 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, khối ngoại tiếp tục mua ròng hơn 119,6 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/03:

  Sau phiên này, một số nhận định cho rằng vẫn là những cú rũ hàng trước khi vượt đỉnh vào xu hướng tăng. Riêng chúng tôi, vẫn có cái nhìn thận trọng và rất lo lắng cho một đợt điều chỉnh mạnh của thị trường. Rất may hôm nay khối ngoại có phiên mua ròng thứ hai. Nhưng câu chuyện margin đang căng cứng nằm ở nhóm trụ, đặc biệt là đối với dòng ngân hàng và chứng khoán đã tăng nóng vẫn là điều cực kỳ “quan ngại”. Diễn biến các phiên gần đây cho thấy, hầu hết các mã tăng nóng vừa qua bị lực bán rất mạnh.

  Đêm qua giá dầu tăng cộng với đồng USD yếu đi vẫn thường là nhân tố tích cực cho thị trường sơ khai và mới nổi. Điều này cũng đã thể hiện đúng như vậy trong những ngày gần đây. Cho dù vậy áp lực chốt lời đã và đang tăng lên ở mặt bằng hiện tại trong bối cảnh thị trường khu vực biến động trái chiều. Lo ngại Mỹ nhiều khả năng sẽ thông báo quyết định áp thuế đối với Trung Quốc, cộng với lãi suất tại Mỹ và Trung Quốc tăng cũng ảnh hưởng không tốt đến thị trường.

  Khối lượng giao dịch phiên nay khớp lệnh ở mức trung bình với 215 triệu cổ phiếu. Trên biểu đồ kỹ thuật ngắn hạn, các chỉ báo cho thấy hỗ trợ của VN-Index nằm tại mốc 1.165 điểm và kháng cự tại mốc 1.180 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường phiên mai, thị trường vẫn tiếp tục phải hứng chịu các đợt bán chốt lãi tại vùng giá cao, chỉ số VN-Index giằng co quanh trong khoảng 1.170-1.180 điểm.

  Đối với sàn HNX-Index, đây là phiên giảm điểm thứ hai liên tiếp, khối lượng khớp lệnh ở mức thấp với 58 triệu cổ phiếu. Các chỉ báo kỹ thuật ngắn hạn cho thấy hỗ trợ tại mốc 134 điểm và kháng cự tại 136 điểm. Chúng tôi nhận định phiên mai và cũng là phiên cuối tuần, chỉ số HNX-Index sẽ giằng co trong khoảng 133-135 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm hết sức thận trọng về một đợt sụt giảm sắp tới. Thị trường có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh, chủ yếu xuất phát từ việc giảm đòn bẩy ở một số cổ phiếu tăng nóng xuống và nhu cầu chốt lời của nhà đầu tư nhằm bảo vệ thành quả. Hiện tại, chúng tôi nhận thấy đã có một số CTCK dùng biện pháp nghiệp vụ nhằm đảm bảo an toàn các khoản cho vay đòn bẩy tài chính. Điều này làm giảm đi dòng tiền, trong bối cảnh thị trường cần rất lớn nguồn lực tài chính để vượt đỉnh.

  Hôm nay, chỉ số VN-Index đã có mức đỉnh cao mới tại 1.180,44 điểm. Tuy nhiên, diễn biến phân hóa ở các cổ phiếu cũng như mức tăng bị thu hẹp khá nhiều trước áp lực chốt lời về cuối phiên, khiến chúng tôi đánh giá thị trường tăng thêm phần rủi ro. Dự báo cho phiên ngày mai, thị trường vẫn tiếp tục phải hứng chịu các đợt bán chốt lãi tại vùng giá cao, chỉ số VN-Index giằng co quanh trong khoảng 1.170-1.180 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua đuổi giá cao và nên chốt lời một phần danh mục nhằm bảo vệ thành quả trước những rủi ro của thị trường.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn