Phân tích, nhận định TT ngày 23/01: Tăng tiếp nhờ lực đẩy của khối ngoại

Phân tích, nhận định TT ngày 23/01: Tăng tiếp nhờ lực đẩy của khối ngoại

Lượt xem:2645 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Các mã thuộc rổ VN30 vẫn là nơi dòng tiền tìm đến, đặc biệt là dòng tiền của khối ngoại miệt mài mua ròng liên tiếp các phiên vừa rồi và dự tính cho các những phiên sắp tới. Nhận định thị trường phiên giao dịch ngày 23/1, VN-Index khả năng vẫn tiếp tục đà tăng và gặp kháng cự tại khoảng 1.090 đến 1.100 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 22/01:

  Dòng tiền tiếp tục đổ vào ầm ầm vào thị trường với sự dẫn dắt khối ngoại, đây là kết phiên tăng rất mạnh vượt mọi kỳ vọng của nhà đầu tư. Thị trường đã tăng một mạch từ đầu đến cuối phiên càng tăng mạnh, cả VN-Index lẫn rổ VN30 đều vượt đỉnh. Không những vượt đỉnh ngắn hạn một cách thuyết phục, mà VN-Index còn vượt cả kháng cự quan trọng 1080 điểm, đóng cửa phiên giao dịch liên tục tại mốc 1.087,42 điểm trước khi sàn HSX bị “thất thủ” ở phiên ATC.

  Sự cố mất đường truyền kết nối với máy chủ của sàn HSX trong phiên ATC hôm nay, đã dẫn đến việc lần đầu tiên trong lịch sử thị trường chứng khoán VN-Index không xác định được giá đóng cửa. Không hẳn đến lúc thị trường bước vào phiên ATC mới gặp sự cố, vào khoảng 14h10 sàn HO từng bị “thất thủ” một lần, phải mất 10 phút dữ liệu mới cập nhật lại. Theo thông tin tới thời điểm hiện tại, Sở GDCK Tp.HCM sẽ quyết định lấy giá đóng cửa của phiên liên tục làm giá đóng cửa phiên giao dịch hôm nay 22/01. Như vậy, giá kết phiên ngày hôm nay được xác định là giá cao nhất trong ngày.

  Trở lại với diễn biến phiên nay, thị trường tăng trong phiên chủ yếu dựa vào các trụ lớn. Những cái tên quen thuộc nằm trong nhóm trụ tăng mạnh như GAS, VNM, VCB, HPG, BID, MSN, SAB, VIC, CTG, PLX, PVS, ACB… đã tăng rất mạnh. Tiền khối ngoại liên tục đổ nên thị trường tăng rất mạnh, nhưng hầu như chỉ tăng trong các mã thuộc nhóm vốn hóa lớn, cụ thể là các mã nằm trong rổ VN30. Minh chứng cho điều này thể hiện ở hệ số tăng/giảm của HSX đã chỉ rõ số cổ phiếu giảm giá áp đảo. Trừ các thuộc nhóm vốn hóa lớn được khối ngoại mua ròng, đa phần đang điều chỉnh bất chấp chỉ số tăng 2,39%.

  Trong bảng đóng góp điểm tăng cho thị trường, trong đó 10 mã thì có đến 6 mã góp không dưới 2 điểm. Cụ thể, GAS dẫn đầu danh sách góp 4,84 điểm do tăng hôm nay mã này tăng trần. Hai mã là VNM và VCB góp trên 3 điểm tăng và 3 mã góp trên 2 điểm là MSN, HPG và VJC. Kết thúc phiên khớp lệnh liên tục, VN-Index tăng 25,35 điểm (+2,39%) lên 1.087,42 điểm. HNX-Index tăng 1,49 điểm (+1,22%) lên 123,88 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 23/01: Tăng tiếp nhờ lực đẩy của khối ngoại
  Kết thúc phiên khớp lệnh liên tục, VN-Index tăng 25,35 điểm (+2,39%) lên 1.087,42 điểm.

  Thanh khoản trên hai sàn tiếp tục ở mức khá cao với giá trị giao dịch đạt 8.885 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 351 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 737 tỷ đồng. Theo thống kê trên sàn HOSE, giao dịch của khối ngoại và trong phiên giao dịch ‘lịch sử’ này họ vẫn miệt mài “múc” nhiệt tình, các mã mua ròng đa phần nằm trong rổ VN30. Họ có phiên mua ròng thứ 19 liên tiếp, với giá trị giảm khoảng 42% so với phiên cuối tuần trước và đạt gần 500 tỷ đồng, tương ứng khối lượng mua ròng là 13,6 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/01:

  Diễn biến phiên nay khá tích cực, với việc các chỉ số vượt đỉnh thành công đã kích thích tâm lý hưng phấn rất mạnh. Tuy nhiên với sự phân hóa rất rõ trên thị trường cho thấy dòng vốn đang dồn vào bluechips. Đà lan tỏa đã không diễn ra trên toàn thị trường. Diễn biến hôm nay đã xác nhận trước mắt thị trường tăng theo đà sẽ tiếp tục nhờ lực mua ròng của khối ngoại và sự thành công của các phiên đấu giá gần đây, cũng như những phiên đấu giá IPO sắp tới, cụ thể là doanh nghiệp khá quan trọng là PV Oil và PV Power.

  Mùa công bố KQKD năm 2017 đang nóng lên. KQKD của các công ty chứng khoán được công bố khả quan vào cuối tuần qua trong khi nhiều ngân hàng cũng công bố ước tính KQKD vượt kỳ vọng. Đây cũng là phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp của chỉ số VN-Index với mức tăng rất mạnh, khối lượng khớp lệnh ở mức khá cao với 246 triệu cổ phiếu. Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy hỗ trợ của VN-Index tại mốc 1.059 điểm và kháng cự tâm lý rất lớn tại mốc 1.100 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường phiên giao dịch ngày 23/1, VN-Index khả năng vẫn tiếp tục đà tăng và gặp kháng cự tại khoảng 1.090 đến 1.100 điểm.

  Đối với sàn HNX-Index, phiên nay tăng điểm là phiên thứ ba liên tiếp với mức tăng mạnh, khối lượng khớp lệnh ở mức khá cao với 79 triệu cổ phiếu. Các chỉ báo kỹ thuật ngắn hạn cho thấy hỗ trợ tại mốc 122 điểm và kháng cự tại mốc 124 điểm. Chúng tôi dự báo, phiên giao dịch ngày mai 23/1, chỉ số HNX-Index vẫn có thể tăng điểm và gặp kháng cự tại mốc 125 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Về mặt phân tích kỹ thuật, hiện lực kháng cự là thấp. Tuy nhiên thị trường càng tăng mạnh trong ngắn hạn thì rủi ro UBCK sẽ có động thái trong những tuần tới trong việc siết quy định về margin sẽ càng lớn. Chúng tôi cho rằng hiện đây chưa phải là mối lo trước mắt hay ít nhất là sau Tết nguyên đán. Tuy nhiên NĐT cũng cần lưu tâm điều này.

  Hôm nay sàn Hose đã gặp sự cố CNTT trong phiên ATC. Theo đó giá đóng cửa đã bị chậm và đang được HSX sẽ sử lý sự cố này trong đêm nay. Hiện vẫn chưa có thông tin cụ thể cho biết chính xác vấn đề xảy ra là gì. Tuy nhiên trước hoạt động giao dịch hết sức sôi động trong những tuần gần đây và giá tăng mạnh như trong hôm nay, thì có lẽ một phần nào đó trong hệ thống đã quá tải.

  Dòng tiền vẫn tiếp tục đổ mạnh vào thị trường cho thấy tâm lý rất hưng phấn của nhà đầu tư. Nếu không có sự thay đổi bất ngờ nào trong tâm lý nhà đầu tư do lỗi giao dịch phát sinh này gây ra thì những mức kháng cự này có thể được thử thách trong các phiên tới. Chúng tôi nhận định thị trường phiên giao dịch ngày 23/1, VN-Index khả năng vẫn tiếp tục đà tăng và gặp kháng cự tại khoảng 1.090 đến 1.100 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục thận trọng đối với những mã cổ phiếu vừa và nhỏ. Hiện nay dòng tiền khối ngoại liên tục đổ vào nhóm cổ phiếu bluechip, nhà đầu tư xem xét chỉ nên giải ngân các mã thuộc nhóm này, tuy nhiên cần lưu ý duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn