Phân tích, nhận định TT ngày 22/11: VNI "miễn nhiễm" với TTCK thế giới

Phân tích, nhận định TT ngày 22/11: VNI “miễn nhiễm” với TTCK thế giới

Lượt xem:1970 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Qua phiên hôm nay thì việc VNI tạo đáy kép W ngày càng rõ nét hơn. Các chỉ báo kỹ thuật vẫn không thay đổi nhiều so với hôm qua. Chúng tôi vẫn tiếp tục nhận định thị trường sẽ tăng điểm trong phiên ngày mai. Các mức kháng cự lần lượt của VNI là 930, 952 điểm trong thời gian tới.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 21/11:

  Có lẽ một lần nữa “thuốc thử” đến từ TTCK Mỹ cũng như châu Á, đã không còn tác dụng đối với TTCK Việt Nam. Kết quả đóng cửa của chỉ số VNI khi tăng tới 3,54 điểm, trong bối cảnh TTCK toàn cầu giảm thê thảm cho thấy thị trường trong nước gần như “nhờn thuốc” đối với những thông tin bất lợi từ bên ngoài.

  Giống như phiên giao dịch hôm qua, chỉ số VNI mở cửa giảm điểm do ảnh hưởng của chứng khoán Mỹ, giá dầu lao dốc nhưng lại đảo chiều thành công tại phiên chiều và ghi nhận phiên tăng thứ 4 liên tiếp của chỉ số này. Nhóm nhà Vin Group, VNM cũng như các cổ phiếu ngân hàng là động lực chính giúp VNI ngược dòng ngoạn mục trong phiên hôm nay.

  Cho dù trong phiên sáng chỉ số này có lúc xuống dưới 910 điểm. Ở nhóm cổ phiếu họ Vingroup phục hồi tốt trở lại sau khi lình xình trong phiên sáng, trong đó tăng đáng kể nhất là VRE +3.16%, VIC sau sự kiện ra mắt sản phẩm VinFast hôm qua thì tăng nhẹ đạt 97.300đ/cp.

  VCB là mã tăng nổi bật nhất trong khối ngân hàng khi nhận được lực cầu khá tốt với gần 2 triệu cổ phiếu được khớp lệnh. Kết phiên VCB +3% đạt 55.400 đ/cp. VNM cũng tăng 2.3% lên 119.200đ. Các mã trong nhóm ngân hàng còn lại cũng có sự phân hóa khi SHB, ACB và EIB đứng giá, BID, MBB, CTG, STB đều tăng nhẹ.

  Ở nhóm dầu khí hôm nay lại đỏ lửa do ảnh hưởng từ giá dầu thế giới. Dẫn đầu là GAS giảm 2.3% và các cổ phiếu còn lại trong nhóm giảm không nhiều. Chúng tôi nhận thấy ở thời điểm hiện tại, giá cả đã phản ánh hết những khó khăn của ngành dầu khí trong thời gian vừa qua và ảnh hưởng bởi giá dầu thế giới sẽ không nhiều. Trong khi đó sự cải thiện lợi nhuận trong thời gian tới sẽ ảnh hưởng tích cực đến giá của nhóm cổ phiếu này về sau.

  Rổ VN 30 hôm nay có 15 mã tăng giá và 10 mã giảm giá. Ngoài GAS thì NVL, VJC, MSN SAB cũng là những mã giảm giá gây tác động tiêu cực đến chỉ số. Những gương mặt gạo cội của thị trường trước đây như REE, BMP, SSI cũng có phiên tăng giá tốt.

  Bên cạnh đó chúng tôi nhận thấy nhóm dệt may TNG, TCM, GIL, nhóm thủy sản VHC, MPC, FMC hay dòng phân bón DCM, DPM, BFC tiếp tục có phiên giao dịch ấn tượng. Đà tăng của nhóm này vẫn tiếp diễn và những phiên vừa qua chỉ là điều chỉnh kỹ thuật thông thường.

  Ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có JVC và TNT đạt mức tím mộng mơ khi kết phiên. Riêng JVC đây là phiên tăng kịch trần đầu tiên sau gần 6 tháng tích lũy tại vùng 3 đến 3.3. Các nhà ĐT ưa khẩu vị rủi ro có thể quan sát thêm mã này trong vài phien tới trước khi quyết định mua vào .

  Thanh khoản thị trường chỉ tương đương so với phiên trước với tổng khối lượng giao dịch đạt 183 triệu cổ phiếu, trị giá 4.400 tỷ đồng. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 3,54 điểm (0,39%) lên 922,56 điểm. Toàn sàn có 149 mã tăng, 136 mã giảm và 61 mã đứng giá. HNX-Index giảm 0,01 điểm (-0,01%) xuống 103,9 điểm. Toàn sàn có 74 mã tăng, 60 mã giảm và 61 mã đứng giá.

  Phân tích, nhận định TT ngày 22/11: VNI "miễn nhiễm" với TTCK thế giới
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 3,54 điểm (0,39%) lên 922,56 điểm

  Khối ngoại trên thị trường bất ngờ bán ròng khá mạnh khi mua vào 14 triệu cổ phiếu, trị giá 518,4 tỷ đồng nhưng lại bán ra 19,6 triệu cổ phiếu, trị giá 741 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 5,4 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 222,8 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/11:

  Việc thị trường mở cửa giảm đầu phiên và đảo chiều thành công cuối phiên cho thấy đà tăng của VNI ngày càng củng cố và vững chắc. VNI đã có 3 cây nến xanh tăng điểm trong bối cảnh thị trường toàn cầu không được thuận lợi cho thấy tâm lý của các NĐT đang lạc quan trở lại, cùng với mặt bằng giá cổ phiếu hiện tại được cho là hấp dẫn để mua vào.

  VN-Index có phiên hồi thứ tư liên tiếp với nền tảng thanh khoản vẫn dưới mức trung bình 20 phiên. Việc chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong đêm qua đã gây ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư trong đầu phiên sáng nhưng tình hình sau đó đã dần tốt lên cho thấy nhà đầu tư đang dần có những cải thiện trong tâm lý trước yếu tố bên ngoài này.

  Dù đã nhiều lần tăng lãi suất, song lãi suất của Mỹ hiện vẫn đang ở mức thấp. Do đó, không loại trừ khả năng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất thêm, theo lộ trình dần dần. Nhưng mức độ mà các NĐT quan tâm hơn cả là hội nghị G20 sắp diễn ra cuối tháng này. Một cái bắt tay, thỏa hiệp nào đó giữa Mỹ và TQ sẽ làm cho thị trường toàn cầu ổn định trở lại.

  Qua phiên hôm nay thì việc VNI tạo đáy kép W ngày càng rõ nét hơn. Các chỉ báo kỹ thuật vẫn không thay đổi nhiều so với hôm qua. Chúng tôi vẫn tiếp tục nhận định thị trường sẽ tăng điểm trong phiên ngày mai. Các mức kháng cự lần lượt của VNI là 930, 952 điểm trong thời gian tới. Trong kich bản tiêu cực thì 910 sẽ hỗ trợ cho thị trường không bị giảm sâu.

  Chiến lược đầu tư:

  Chúng tôi nhận thấy trong 2 phiên gầy đây, thanh khoản chiều giảm tiếp tục rất thấp, trong khi thanh khoản lại tăng lên trong chiều giá tăng. Điều này cho thấy nhu cầu bán ở vùng giá này không nhiều, trong khi đó với lực cầu không cần mạnh có thể thay đổi tích cực về giá. Việc thị trường tăng chậm với thanh khoản thấp sẽ tạo cho mọi người cảm giác tăng trong nghi ngờ.

  Tuy nhiên chúng tôi ưa thích sự tăng điểm với thanh khoản cải thiện dần sẽ là hợp lý hơn cả. Việc REE, VCB, VNM tăng hôm nay cho thấy dòng tiền đã quan tâm đến các cổ phiếu này trong khi đó tín hiệu chung của thị trường về sự bứt phá mạnh vẫn chưa xác nhận.

  VN-Index vẫn đang tiếp tục quá trình giao động tích lũy tạo nền quanh 900 điểm. Nếu diễn biến này tiếp tục kéo dài trong những phiên tới thì dòng tiền có khả năng sẽ quay trở lại thị trường dồi dào hơn trong tháng cuối cùng của năm nay cũng như những tháng đầu năm sau. Chúng tôi khuyến nghị các NĐT vẫn giữ tỷ lệ cổ phiếu  ở mức vừa phải, tập trung vào mã có nền tảng cơ bản tài chính tốt, bên cạnh đó cơ cấu danh mục hợp lý và tránh mua đuổi giá cao.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  ————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Đăng ký tham gia nhóm tư vấn Skype: https://goo.gl/forms/HVdnOxQVJEPVYI2v2

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn