Phân tích, nhận định TT ngày 22/10: Tăng điểm lên mốc kháng cự 974

Phân tích, nhận định TT ngày 22/10: Tăng điểm lên mốc kháng cự 974

Lượt xem:3279 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Chúng tôi cho rằng những phiên đầu tuần, thị trường tiếp tục giằng co tích lũy quanh 960-974 điểm. Tín hiệu đảo chiều tăng xảy ra khi VN-Index phá vỡ vùng 980 đến 990 điểm kèm theo khối lượng lớn.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 19/10:

  Phiên giao dịch cuối tuần thị trường tiếp tục đỏ lửa, bởi chịu tác động từ chứng khoán Mỹ giảm hơn 1% vào ngày thứ 5. Bên cạnh đó thị trường khu vực trong phiên sáng cũng không mấy tích cực, đã khiến VNI giảm về 950 điểm lúc mở cửa. Tuy nhiên, bước vào phiên giao dịch chiều, dòng tiền tiếp tục hấp thụ tích cực giúp nhiều mã đảo chiều hồi phục và biên độ giảm của VN-Index tiếp tục được thu hẹp khi kết phiên chỉ còn giảm hơn 5 điểm.

  Nhóm ngân hàng duy có TCB là tăng điểm còn lại đứng giá và giảm nhẹ. Nhìn chung nhóm ngân hàng hôm nay giao dịch khá ổn định và điều này giúp tình trạng thị trường có được cân bằng cần thiết và không có sự hoảng loạn nào. Chỉ số VN30 lúc kết phiên chỉ giảm 0.62% thu hẹp lại đáng kể đà giảm khi lúc đầu phiên giảm 1.84%.

  Độ rộng của VN30 vẫn nghiêng về phía giảm giá với 21 mã giảm và 6 mã tăng giá. 2 đại diện của ngành dầu khí là PLX và GAS đều giảm. GAS cũng tác động mạnh lên VNI khi đóng cửa giảm 2.2% với vốn hóa bốc hơi gần 4800 tỷ đồng. Mặc dù vậy GAS vừa thông báo KQKD khá tốt. Cụ thể lũy kế 9 tháng, GAS ghi nhận doanh thu thuần tăng 19% lên 56.614 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế thu về 9.083 tỷ đồng, tăng gấp rưỡi so với cùng kỳ. EPS 9 tháng đạt 4.580 đồng.

  Mã ngành thủy sản VHC tiếp tục tăng trước kỳ vọng tích cực vào nhu cầu tại Mỹ trong bối cảnh các doanh nghiệp Trung Quốc có khả năng gặp khó khăn khi xuất khẩu sang thị trường này. GMD tăng cũng nhờ câu chuyện Việt Nam hưởng lợi từ tranh chấp thương mại đang diễn ra. Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy sự dịch chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

  TCB và VPB là các mã ngân hàng tăng hôm nay. VJC lại tiếp tục gây thất vọng khi giảm 3.3% xuống 132k/cp và đóng góp 2 đ vào đà giảm của VNI. Ở chiều ngược lại ngành thực phẩm đồ uống có VNM và MSN tăng điểm tốt khiến VNI bớt giảm sâu.

  Điểm sáng của thị trường là 2 mã cổ phiếu HAG và HNG, 2 mã nhà Hoàng Anh Gia Lai này duy trì sắc xanh từ đầu phiên với thanh khoản rất tốt. HAG có khối lượng khớp lệnh trên 5 triệu cổ phiếu. Bên cạnh đó, ngành xây dựng và ngành bất động sản cũng có những sắc xanh tiêu biểu như CTI, DXG, NDN…

  Ở nhóm cổ phiếu chứng khoán có CTS đã thông báo lãi quí III tăng gần 14 lần so với cùng kỳ 2017 do mảng tự doanh hiệu quả. Lũy kế 9 tháng đầu năm, Vietinbank Securities ghi nhận lợi nhuận tăng gấp đôi lên 149 tỷ đồng, vượt 15% kế hoạch lợi nhuận năm 2018 (130 tỷ đồng). Chốt phiên CTS tăng 3.21% đạt 12.850đ/cp.

  Mùa công bố KQKD đang nóng lên với NHTMCP quy mô trung bình VIB đã công bố LNTT 9 tháng đầu năm tăng 176% so với cùng kỳ đạt 1,72 nghìn tỷ đồng nhờ cho vay khách hàng tăng 13,1% so với đầu năm. Trong khi đó mã ngành bán lẻ hàng trang sức PNJ cũng công bố LNST 9 tháng đầu năm đạt 694,4 tỷ đồng (tăng 37,8% so với cùng kỳ).

  Thanh khoản thị trường vẫn chỉ duy trì ở mức trung bình với tổng khối lượng giao dịch đạt 191 triệu cổ phiếu, trị giá 4.500 tỷ đồng. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 5,11 điểm (-0,53%) xuống 958,36 điểm. Toàn sàn có 106 mã tăng, 165 mã giảm và 65 mã đứng giá. HNX-Index tăng nhẹ 0,18 điểm (0,17%) lên 108,1 điểm. Toàn sàn có 69 mã tăng, 70 mã giảm và 64 mã đứng giá.

  Phân tích, nhận định TT ngày 22/10: Tăng điểm lên mốc kháng cự 974
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 5,11 điểm (-0,53%) xuống 958,36 điểm.

  Khối ngoại phiên cuối tuần  mua vào 7,7 triệu cổ phiếu, trị giá 409,2 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 19,25 triệu cổ phiếu, trị giá 672 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 11,5 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 263 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/10:

  Phiên giao dịch cuối tuần là một phiên giao dịch đầy cảm xúc, khi mà VN-Index có lúc giảm rất sâu khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang. Rất có thể nhiều nhà đầu tư đã vội vàng bán cổ phiếu để tránh việc VN-Index có thể rớt mạnh, hơn nữa trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới chìm trong sắc đỏ và cuối phiên quỹ ETF nội cơ cấu.

  Tuy nhiên thực tế cho thấy hơn nửa đầu phiên sáng tuyệt nhiên không có dấu hiệu bán tháo mặc dù chỉ số giảm rất mạnh, điều này cho thấy lượng hàng đa số nằm trong tay các tổ chức, bigboy nắm giữ dài hạn. Ngoài ra tâm lý những người cầm cổ phiếu chai sạn, không muốn bán khi mặt bằng nhiều cổ phiếu tốt đã rơi về những vùng giá hấp dẫn.

  Phiên cuối tuần là phiên quan trọng của hoạt động giao dịch mang tính kỹ thuật vì là phiên cơ cấu danh mục của một trong số các quỹ ETF. Do vậy thị trường rung lắc trong phiên có thể là do ảnh hưởng của yếu tố kỹ thuật nhưng sự hồi phục khi đóng cửa là một tín hiệu tích cực.

  Trên đồ thị kỹ thuật, VN-Index đã nhận được lực hỗ trợ mạnh tại mốc 946, nằm bên trên vùng hỗ trợ 930-940. Từ đó củng cố cho quan điểm của chúng tôi là thị trường hiện sẽ biến động trong biên độ hẹp. Tuy nhiên GTGD thấp hơn bình quân với đồng USD mạnh lên và giá dầu giảm gần đây kiến cho tình hình ngắn hạn trở nên khó đoán và NĐTNN cũng bán ròng.

  Mặc dù kết phiên VN-Index giảm 5 điểm nhưng vẫn tạo 1 cây nến xanh lúc đóng cửa khá đẹp. Mốc hỗ trợ quanh 940 của chỉ số VN-Index đã trụ khá vững tuần qua. Chúng tôi cho rằng những phiên đầu tuần, thị trường tiếp tục giằng co tích lũy quanh 960-974 điểm. Tín hiệu đảo chiều tăng xảy ra khi VN-Index phá vỡ vùng 980 đến 990 điểm kèm theo khối lượng lớn.

  Chiến lược đầu tư:

  Tuần qua ảnh hưởng tiêu cực của thị trường thế giới, cùng sự thận trọng của giới đầu tư đã kéo theo thanh khoản sụt giảm và khiến giao dịch thị trường ảm đạm về cuối tuần. Tính chung cả tuần khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn HOSE đạt hơn 127,41 triệu đơn vị/phiên, giảm 41.25% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình hơn 35.5 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 38.76%.

  Chỉ số vẫn giảm, cổ phiếu vẫn đỏ nhiều, nhưng sức ép trong chiều giảm thật ra không lớn. Test cung hôm nay có kết quả khá tốt. Trên góc độ tâm lý, chúng tôi cho rằng sau nhịp giảm sâu, các phiên rung rũ test lại đáy tạo tâm lý hưng phấn và hoảng loạn liên tiếp xen lẫn gây sức ép lên cả 2 phe mua và bán để loại bỏ những NĐT ngắn hạn cuối cùng ra khỏi thị trường.

  Các yếu tố tiêu cực hiện tại có thể kể đến như việc FED tuyên bố sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm nay, cũng như việc nền kinh tế Trung Quốc trong quý 3 tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 2009 đến nay và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Yếu tố tích cực hiện tại có lẽ chỉ còn là công bố KQKD quý 3 của các doanh nghiệp và việc này sẽ dẫn đến sự phân hóa trên thị trường và đà tăng là không thực sự vững chắc.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  ————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Đăng ký tham gia nhóm tư vấn Skype: https://goo.gl/forms/HVdnOxQVJEPVYI2v2

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn