Phân tích, nhận định TT ngày 22/08: Tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới

Phân tích, nhận định TT ngày 22/08: Tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới

Lượt xem:2164 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • NĐT đón nhận thông tin về việc Chính phủ kiên quyết để Việt Nam sớm được công nhận TTCK mới nổi, đã giúp cho tâm lí lạc quan của thị trường quay trở lại. Bên cạnh đó nhóm ngân hàng sẽ tiếp tục khởi sắc, khối ngoại đã quay trở lai mua ròng khiến chúng tôi kì vọng chỉ số VNI sẽ tiếp tục bứt phá mức kháng cự 985 để chinh phục các đỉnh cao mới.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 21/08:

  Thị trường hôm nay đã có phiên giao dịch rất tích cực. Sau chuỗi ngày giằng co khá quanh ngưỡng 960 điểm, phiên nay thị trường “bốc đầu” tăng mạnh vượt lên sát ngưỡng kháng cự tâm lý 980 điểm, với sự đóng góp lớn của cổ phiếu ngân hàng. Thông tin Chính phủ chỉ đạo và ban hành chiến lược phát triển thị trường chứng khoán, nhiều đề án tái cơ cấu mạnh mẽ, kiên quyết nâng hạng thị trường đã mang lại tâm lý lạc quan cho các NĐT, giúp các chỉ số bứt phá thành công.

  Diễn biến nửa đầu phiên sáng nay chủ yếu vẫn là sự giằng co đi ngang và phân hóa. VNI lình xình quanh tham chiếu với độ rộng thị trường ở mức khá cân bằng. Tuy nhiên VNI bắt đầu thoát khỏi xu thế giằng co và có mức tăng ổn định vào cuối phiên sáng nhờ sự trở lại của nhóm ngân hàng và dầu khí.

  BID là mã nổi trội nhất trong nhóm ngân hàng khi tăng 5% trong phiên hôm nay. Cho dù cổ phiếu này đã bị loại khỏi rổ VN30, nhưng trong thời gian qua BID luôn có sự tăng tốc hơn hẳn so với ngân hàng khác về sự tăng giá. Cụ thể từ khi tạo đáy vào đầu tháng 7 đến nay thì BID đã tăng gần 50%. “Anh cả” của nhóm bank là VCB chỉ tăng khiêm tốt ở mức 2%,  CTG và ACB đều tăng trên 3%, MBB tăng 2.4%… Bộ 3 ngân hàng VCB, BID và CTG đóng góp lớn vào mức tăng của chỉ số trong phiên hôm nay.

  Nhóm dầu khí có vẻ như kết thúc quá trình điều chỉnh khi đa phần tăng giá trở lại trừ GAS là giảm nhẹ. Tăng mạnh nhất là PXS +6.1%, trong khi đó PVB, PVD và PVS đều có mức tăng trên 3%… Nhóm chứng khoán có SSI tăng mạnh nhất +5%, đạt 30.600đ/cp kế đến là VND +3.5%.

  Ở nhóm BDS đà tăng nổi bật nhất là LDG và SCR đều tăng gần 6% kế đến là NLG và HDG tăng trên 3%. Các cổ phiếu mang tính thị trường cao như HAG, HNG và FLC đều tăng giá. Có 11 mã đạt mức tăng kịch trần trong đó phải kể đến DRC, PLP, TGG và CRC…

  Trong rổ VN30 độ rộng khá tốt nghiêng về phía tăng điểm với 20 mã tăng. Trong đó nhóm bán lẻ đóng góp 2 đại diện là MWG và PNJ. Bên cạnh đó có các trụ là VNM , MSN , HPG và VIC… Tân binh chào sàn ngày hôm nay là YBM của CTCP khoáng sản công nghiệp Yên Bái, với mức giá tham chiếu là 14.900đ đã tăng kịch trần gần 20% với hơn 33.000 cổ phiếu được khớp lệnh.

  Thanh khoản trên hai sàn tăng nhẹ nhưng vẫn ở dưới mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 4.991 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 237 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm tới 1.054 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tích cực với 287 mã tăng, 125 mã tham chiếu, 209 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 9,59 điểm (+0,99%) lên 979,21 điểm; HNX-Index tăng 1,96 điểm (+1,81%) lên 110,02 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 22/08: Tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới
  Phân tích, nhận định TT ngày 22/08: Tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới

  Khối ngoại cũng có một phiên giao dịch tích cực. Trên cả ba sàn họ mua vào 8 triệu cổ phiếu, trị giá 529,7 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 9,6 triệu cổ phiếu, trị giá 381,2 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 1,5 triệu cổ phiếu, nhưng tính về giá trị thì khối ngoại đã mua ròng trở lại 148,5 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, khối ngoại mua ròng trở lại 153 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/08:

  Việc chỉ số VNI có mức cao nhất lúc kết phiên cho thấy bên mua đang chiếm ưu thế, NĐT đón nhận thông tin về việc Chính phủ kiên quyết để Việt Nam sớm được công nhận TTCK mới nổi, đã giúp cho tâm lí lạc quan của thị trường quay trở lại. Các cổ phiếu vốn hóa lớn có sự đồng thuận đi lên khá chắc như VNM, PLX và GAS… sẽ tiếp tục trở thành bệ đỡ cho thị trường trong giai đoạn tới. Những nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ như TCM, FMC, DRC, HDG, DBC và NLG đều nhận được sự quan tâm của dòng tiền và có đà tăng khá tốt trong mấy ngày qua.

  Cổ phiếu hầu hết các ngành (ngoại trừ ngành hàng tiêu dùng, dược phẩm và dịch vụ tiện ích, vận tải và logistic) đã khởi sắc phiên hôm nay. Các mã lớn tiếp tục dẫn dắt thị trường. Phiên hôm nay phản ánh sự biến động có phần trái chiều của thị trường trong thời gian gần đây trước những tín hiệu trái chiều từ thế giới, ở những vấn đề như đàm phán thương mại Trung Mỹ, lo ngại liên quan đến đồng tiền của các quốc gia mới nổi trong dài hạn mặc dù đã có sự ổn định tạm thời trong ngắn hạn.

  Trong 2 tuần qua thị trường biến động trong biên độ nhất định và Vnindex đã tiến đến vùng kháng cự ngắn hạn 982-985. Cả 4 HĐTL đóng cửa cao hơn một chút so với chỉ số VN30 cơ sở, cho thấy có lẽ thị trường sẽ cố gắng bứt phá trong những ngày tới. Tuy nhiên GTGD thấp hơn bình quân và sự thận trọng của NĐTNN lại cho thấy một bức tranh khác. Và chúng tôi cho rằng trong vài tuần tới đà tăng của thị trường sẽ yếu đi.

  Hiện chỉ số VNI vẫn nằm trên các nhóm MA ngắn hạn và trung hạn cũng như ở phần trên của dải Bollinger Bands, nên xu hướng hồi phục vẫn được duy trì. Kháng cự trước mắt của chỉ số VNI là 985 điểm, trong khi đó khu vực hỗ trợ là 955 điểm. Nhận định phiên giao dịch ngày mai, VNI có thể tiếp tục tăng điểm để tiến vào vùng kháng cự mạnh trong khoảng 980-990 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Hiện lãi suất huy động bất ngờ điều chỉnh tăng trở lại ở 1 số ngân hàng thương mại, trong đó cao nhất là Viet Capital Bank với 8.7%/ năm. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng mức tăng lãi suất này hiện chỉ ở cục bộ 1 số ngân hàng như VPB, SHB và NCB. Còn ở các “ông lớn” như VCB, CTG và BID thì lãi suất vẫn ổn định chỉ dưới 7%/năm.

  Hiện chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đã tác động tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Cụ thể chỉ số PMI của nước này 6 tháng giảm, chỉ số phụ về các đơn hàng xuất khẩu mới giảm, sự mất giá của đồng nhân dân tệ tới gần 7%…. Do đó chúng tôi nghiêng về kịch bản Trung Quốc sẽ nhượng bộ phần nào trong cuộc đàm phán sắp tới với Mỹ và chiến tranh thương mại sẽ kết thúc vào cuối năm.

  Việc nhóm ngân hàng sẽ tiếp tục khởi sắc, khối ngoại đã quay trở lai mua ròng hôm nay khiến chúng tôi kì vọng chỉ số VNI sẽ tiếp tục bứt phá mức kháng cự 985 để chinh phục các đỉnh cao mới. Các NĐT vẫn nên chọn lọc những cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng tốt dự báo KQKD 6 tháng cuối năm tăng mạnh. Các nhóm ngành chúng tôi ưa thích vẫn là ngân hàng, dầu khí, bán lẻ BĐS và VLXD.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Đăng ký tham gia nhóm tư vấn Skype: https://goo.gl/forms/HVdnOxQVJEPVYI2v2

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn