Phân tích, nhận định TT ngày 22/06: Tiếp tục giảm điểm do tiền "teo tóp"

Phân tích, nhận định TT ngày 22/06: Tiếp tục giảm điểm do tiền “teo tóp”

Lượt xem:3263 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Hiện VN-Index vẫn đang nằm trên kênh của đường xu hướng giảm sau khi thoát khỏi xu hướng này hôm 04/06. Nếu trong một vài phiên tới, chỉ số VN-Index mà xuyên thủng kênh này tương đương với việc thủng mốc 920 điểm, khi đó thị trường sẽ đành chấp nhận lùi về ngưỡng thấp hơn.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 21/06:

  Bước vào phiên giao dịch hôm nay thị trường đã chấp nhận thoái lui trước vùng kháng cự rất mạnh tại 982-997 điểm như chúng tôi đã nhận định trước đó. Một thông tin tiêu cực đó là việc rạng sáng nay 21/6, MSCI đã công bố kết quả phân loại định kỳ các TTCK trên Thế giới và TTCK Việt Nam vẫn chưa lọt vào danh sách xem xét được nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi. Đây là một cú sốc trong bối cảnh thị trường đang chịu rất nhiều áp lực giảm điểm. Rất may khối ngoại đã mua ròng trở lại sau 5 phiên bán liên tiếp đã phần nào giảm áp lực.

  Hôm nay, chỉ số VN-Index đã đánh mất hơn 1/2 số điểm đạt được phiên hôm qua, sau một phiên giao dịch trầm lắng. Trong bối cảnh giá dầu thế giới giảm đêm qua, GAS đã giảm trên 3% và là mã đóng góp nhiều nhất vào sự giảm điểm của VN-Index, bởi mã này đã làm ảnh hưởng đến chỉ số chung gần -1,8 điểm. Nhưng đó chưa phải là tất cả, áp lực lớn đối với thị trường lại đến từ nhóm ngân hàng, hàng loạt các mã như BID, CTG, VCB và MBB giảm mạnh. Trong đó BID là mã giảm trên 4% về mốc 26.800đ, CTG giảm 3% về 25.350đ, MBB cũng giảm 2,87%, STB giảm 2,5%…

  Ngoài ra, các mã trụ cột như SAB, BVH, PLX, VRE, VIC… cũng giảm. Trái lại VNM và mã ngành hàng không giá rẻ VJC đã tăng điểm hỗ trợ giúp hãm đà giảm của thị trường. Trong số các mã ngân hàng, HDB đi ngược xu hướng và tăng điểm. VPB tăng trong phần lớn thời gian nhưng cuối phiên vẫn chấp nhận giảm nhẹ về mốc 31.000đ.

  Hôm nay cũng là ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh F1806, tuy nhiên đã không có biến động quá lớn dẫn đến chênh lệch giữa hai chỉ số VN-Index và Rổ VN30. Đóng cửa rổ chỉ số VN30 giảm 1,15% tương ứng với giảm 11,11 điểm (VN-Index giảm 1,18%, mất 11,55 điểm). Đã có 25 mã giảm trong rổ VN30 và chỉ có 2 mã tăng giá. Trong khi đó độ rộng thị trường là tiêu cực với 152 mã tăng, 117 mã tham chiếu, 278 mã giảm. Riêng HSX có

  Thanh khoản phiên nay đã thực sự teo tóp, NĐT không sẵn sàng mua dù khá nhiều cổ phiếu có giá thấp bởi họ lo ngại phiên mai lượng hàng bắt đáy giá rẻ về tài khoản. Cả hai sàn khối lượng khớp lệnh sụt giảm và ở mức thấp với giá trị giao dịch chỉ đạt 3.582 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 149 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 836 tỷ đồng. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 11,55 điểm (-1,18%) xuống 969,4 điểm. HNX-Index giảm 1,95 điểm (-1,74%) xuống 110,16 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 22/06: Tiếp tục giảm điểm do tiền "teo tóp"
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 11,55 điểm (-1,18%) xuống 969,4 điểm.

  Khối ngoại phiên nay cũng giao dịch ảm đạm, họ mua vào là 13,4 triệu cổ phiếu, trị giá 701 tỷ đồng, khối lượng bán ra là 13 triệu cổ phiếu, trị giá 60,5 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 444.416 cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng đạt 96,3 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, sau 5 phiên bán ròng mạnh liên tiếp, khối ngoại đã mua ròng trở lại 118,4 tỷ đồng, tương ứng khối lượng mua ròng là 1,3 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/06:

  Lượng hàng bắt đáy hôm thứ 3 sẽ về tài khoản vào ngày mai và đây mới thật sự là áp lực lớn đối với thị trường. Ở những phiên then chốt như thế này thì cách bán và sức ép của bên bán là điều quan trọng. Đa phần hàng bắt đáy vẫn đang có lời và tính lỏng lẻo rất cao, nhưng trong bối cảnh thị trường có rất nhiều yếu tố tiêu cực bủa vây khiến áp lực bán bằng mọi giá.

  Có lẽ việc TTCK Việt Nam vẫn chưa được vào danh sách được nâng hạn trong kỳ phân loại này, phần nào lý giải cho việc khối ngoại bán ròng trong thời gian vừa qua. Việc dòng vốn đầu cơ ngắn hạn đến từ một số quỹ đầu tư vào Việt Nam nhằm đón sóng nâng hạng thị trường có thể đã rút vốn. Một ví dụ điển hình như Tundra Vietnam Fund, khi quỹ đầu tư chuyển “đánh game” nâng hạng này sau nhiều tháng được bơm vốn liên tiếp đã bị rút ròng 65 triệu USD trong tháng 5.

  Bên cạnh việc “đón game” nâng hạng không còn, khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng do lo ngại đồng USD mạnh lên (đồng USD đã phá vỡ biên độ trung hạn vào đêm qua). Chúng tôi vẫn chưa thể biết chính xác đến khi nào việc này mới chấm dứt. Tuy nhiên, điểm có thể thấy rất rõ cho đến lúc này chỉ số VN-Index còn ở dưới đường MA 200N tương ứng với mốc 984 điểm, thì xu hướng vẫn nghiêng về giảm. Và tình hình sẽ vẫn như vậy cho đến khi khối ngoại còn bán ròng.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy chỉ số VN-Index khá tiêu cực với mức kháng cự nằm tại mốc 983 điểm và hỗ trợ 940-955 điểm. Hiện VN-Index vẫn đang nằm trên kênh của đường xu hướng giảm sau khi thoát khỏi xu hướng này hôm 04/06. Nếu trong một vài phiên tới, chỉ số VN-Index mà xuyên thủng kênh này tương đương với việc thủng mốc 920 điểm, khi đó thị trường sẽ đành chấp nhận lùi về ngưỡng thấp hơn.

  Chúng tôi nhận định phiên giao dịch ngày mai 22/06, thị trường sẽ chịu áp lực bán rất lớn đến từ việc hàng bắt đáy phiên hôm thứ 3 về tài khoản. Nếu lực cầu vẫn tiếp tục teo tóp như phiên hôm nay, thị trường có thể sẽ bị giảm về hỗ trợ vùng 940-955 điểm và xa hơn là ngưỡng hỗ trợ 906-916 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Diễn biến cho thấy tâm lý NĐT rất thận trọng và ngại giao dịch, bên cầm tiền vẫn chưa mặn mà với việc vào lại thị trường khiến những nhịp hồi trong phiên vẫn chỉ ở mức yếu. Thị trường hôm nay nhờ có sự nâng đỡ của VNM, VJC nên đã hãm bớt đà lao dốc của chỉ số. Điều này cho thấy dòng tiền thị trường vẫn ở mức yếu và lực mua chủ yếu cũng chỉ hoạt động ở vùng giá thấp.

  Hiện NĐT đang tỏ ra hết sức chán nản với những diễn biến trên thị trường trong thời gian qua, sự thận trọng cao độ sau những phiên sụt giảm mạnh đã khiến cho tâm lý nhà đầu tư yếu đi nhiều, dẫn đến việc dòng tiền suy giảm ngay cả khi giá cổ phiếu giảm. Rất may phiên hôm nay khối ngoại đã quay trở lại mua ròng nhẹ trong phiên hôm nay.

  Chiến lược lúc này cho NĐT ngắn hạn vẫn nên tiếp tục canh bán bớt danh mục khi thị trường phục hồi sát với các ngưỡng kháng cự và chưa nên vội bắt đáy lúc này bởi rủi ro vẫn còn tương đối lớn. Đối với NĐT giá trị, nên tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi, bởi chúng tôi cho rằng thị trường vẫn cần giảm thêm về vùng 906-916 điểm mới tìm được điểm cân bằng và đây mới là lúc thực sự phù hợp cho mục tiêu đầu tư giá trị.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn