Phân tích, nhận định TT ngày 22/05: Có thể là một phiên phục hồi nhẹ

Phân tích, nhận định TT ngày 22/05: Có thể là một phiên phục hồi nhẹ

Lượt xem:3840 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Hiện chỉ số VN-Index đang nằm trên đường kênh trendline nối đáy các phiên 03, 11, và 18/5. Tuy nhiên, các NĐT cần sẵn sàng cho một kịch bản xấu nhất có thể đó là việc thủng kênh, thậm chí thủng cả đáy 1.003.79 điểm đã được tạo ở phiên 03/05. Nhận định phiên mai 22/5, rất có thể thị trường sẽ phục hồi nhẹ mang tính kỹ thuật.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 21/05:

  Đóng cửa phiên đầu tuần thị trường lao dốc rất mạnh, áp lực bán ra đột ngột tăng mạnh cuối phiên đã đẩy hầu hết các blue-chips giảm giá sốc. Hàng loạt các mã thuộc nhóm trụ bị “đốn ngã”, thậm chí các mã vốn hóa rất lớn đã giảm kịch sàn lúc đóng cửa như VIC và BVH khiến cho VN-Index đóng cửa giảm tới -2,46%. Trong vòng 7 phiên trở lại, thì đây là phiên giảm mạnh nhất.

  Bước vào phiên giao dịch, thị trường khá giằng co. Đã có lúc thị trường tăng điểm nhẹ nhờ nỗ lực của nhóm ngân hàng bật tăng. Nhưng áp lực đè lên thị trường bắt đầu đến từ VIC, mã cổ phiếu này có lẽ đã làm xong “nhiệm vụ”, khi mà VHM lên sàn khá thành công dù 2 phiên gần đây không có một cổ phiếu nào được giao dịch bất chấp cả triệu cổ treo mua giá trần.

  Trước khi VHM lên sàn, VIC là mã tỏ ra khỏe nhất thị trường, “ưỡn ngực” ra đỡ bất chấp khối ngoại miệt mài bán ròng. Trước ngày VHM lên sàn 4 phiên, VIC đã có cú giật ngoạn mục đánh lừa tất cả các dân chơi TA với một mẫu hình cực đẹp. Để rồi đúng ngày VHM lên sàn cũng là ngày VIC xong “nhiệm vụ”. Và phiên hôm nay, khi mà VIC chính thức mất mốc hỗ trợ cứng tại giá 119.600 đồng, cũng là lúc toàn thị trường phải hứng chịu một đợt xả trụ “toàn tuyến”.

  Trên bảng thống kê tác động chỉ số, VIC chiếm ngôi đầu với việc lấy đi tới -7,5 điểm của VN-Index. GAS mặc dù không giảm kịch sàn, nhưng cũng góp “công” kéo tụt thị trường bởi mã này làm giảm -4 điểm chỉ số. VNM giảm có -2,98% nhưng cũng góp -2,4 điểm. Các mã BID, BVH, MSN, VRE đều làm thị trường mất đi trên -1 điểm.

  Mọi sự chờ đợi đều trông ngóng vào VHM, dù chỉ cần ai đó tung lệnh bán có 10 cổ thôi thì cũng đủ cứu rỗi toàn thị trường. Bởi chỉ cần 10 cổ VHM giao dịch, thì thị trường chắc chắn sẽ có khoảng 8 điểm tăng. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 25,56 điểm (-2,46%) xuống 1.014,98 điểm. HNX-Index giảm 1,61 điểm (-1,33%) xuống 119,66 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 22/05: Có thể là một phiên phục hồi nhẹ
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 25,56 điểm (-2,46%) xuống 1.014,98 điểm

  Độ rộng thị trường là tiêu cực với 218 mã tăng, 105 mã tham chiếu, 312 mã giảm. Rổ chỉ số VN30 đóng cửa giảm khá tương đồng với Vn-Index, mức giảm của rổ này là 2,45%, có 25 mã giảm/5 mã tăng. Có 12 mã vốn hóa lớn giảm trên 2%, 6 cổ phiếu khác giảm trên 1%. Trong khi đó 5 mã tăng lại là những mã vốn hóa khá nhỏ như MWG, FPT, DHG, CTD, CII.

  Thanh khoản trên hai sàn tiếp tục ở mức thấp với giá trị giao dịch chỉ đạt 4.240 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 158 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 682 tỷ đồng. Trên HSX, khối ngoại trở lại bán ròng 7,66 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng 415 tỷ đồng. Còn sàn HNX, họ đã bán ròng 1,06 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 24,06 tỷ đồng trong phiên hôm nay.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/05:

  VN-Index thất bại trong việc giữ vững tại ngưỡng hỗ trợ 1020 và giảm mạnh xuống dưới mức này trong phiên giao dịch buổi chiều kéo theo lực bán ra ồ ạt. Một lần nữa, thị trường Việt Nam không biến động theo xu hướng chung của khu vực và xuất hiện làn sóng bán ra chủ yếu từ một số NĐTNNN. Trong khi đó các mã blue chip khác như VNM (KQKD Q1 kém khả quan) cũng chịu áp lực bán ra.

  Đóng cửa phiên hôm nay VN-Index tạo một cây nến đỏ đặc dài. Hiện các chỉ số quay lại vùng đáy cũ phiên ngày 18/5, tuy nhiên lần này đóng cửa lại là mức giảm thấp nhất, không như các phiên tạo đáy ngày 03/05, 11/05 và phiên 18/05. Thị trường được kỳ vọng đã ngừng điều chỉnh, tuy nhiên có vẻ như thực tế không như vậy. Mặc dù vậy sự sụp đổ cần được xác nhận và lực hỗ trợ vẫn xuất hiện ở mức 1.000. Tuy nhiên, bức tranh phân tích kỹ thuật lại không quá khả quan. Do đó giai đoạn củng cố có thể sẽ tiếp tục trong thời gian tới.

  Hiện chỉ số VN-Index đang chạy trên đường kênh trendline nối đáy các phiên 03, 11, và 18/5. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần sẵn sàng cho một kịch bản xấu nhất có thể đó là việc thủng kênh, thậm chí thủng cả đáy 1.003.79 điểm đã được tạo ở phiên 03/05. Chúng tôi cho rằng, một khi đã thủng đáy phiên 03/05, thì thị trường về mốc hộ trợ cứng tại mốc 960 điểm là rất có thể xảy ra.

  Hôm nay khối lượng khớp lệnh vẫn ở mức thấp với 104 triệu cổ phiếu. Trên biểu đồ kỹ thuật ngắn hạn, các chỉ báo cho thấy kháng cự hiện tại nằm trong khoảng 1.040-1.045 điểm. Mốc hỗ trợ gần nhất nằm trong khoảng 1.000-1.004 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường phiên mai 22/5, rất có thể sẽ có một lực cầu xuất hiện tại ngưỡng hỗ trợ giúp chỉ số VN-Index hồi phục nhẹ trở lại.

  Chiến lược đầu tư:

  Với các lần tạo đáy trước đều xuất hiện lực cầu bắt đáy và đẩy giá lên, đóng cửa tạo cây nến xanh. Tuy nhiên phiên hôm nay đóng cửa với mức giảm thấp nhất với cây nến đỏ đặc. Đây là điều khá bất lợi bởi tâm lý nhà đầu tư chắc chắn sẽ thận trọng hơn rất nhiều bởi họ lo ngại có thể xảy ra việc thủng đáy. Phiên mai là cơ hội kiểm chứng liệu dòng tiền có tiếp tục chấp nhận vùng giá cũ hay không.

  Hôm nay thanh khoản của thị trường vẫn rất thấp, điều này chứng tỏ dòng tiền lớn vẫn đứng ngoài quan sát và chưa vội vàng bắt đáy. Điều tích cực hiện tại là đường trendline hỗ trợ vẫn được giữ vững, giúp cho thị trường rất có thể có cơ hội hồi phục mang tính kỹ thuật. Phiên mai mã VHM có thể sẽ có giao dịch do lượng hàng T+3 sẽ về tài khoản, điều này ít nhiều cũng giúp cho chỉ số VN-Index cân bằng bởi VHM là mã có vốn hóa cực lớn ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số.

  Nhận định thị trường phiên mai 22/5, rất có thể sẽ có một lực cầu xuất hiện tại ngưỡng hỗ trợ giúp chỉ số VN-Index hồi phục nhẹ trở lại. Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn trong giai đoạn này. Chưa nên vội bắt đáy khi mà thị trường đang trong vùng khá nhạy cảm. Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn