Phân tích, nhận định TT ngày 22/03: Vẫn chưa thể vượt đỉnh lịch sử

Phân tích, nhận định TT ngày 22/03: Vẫn chưa thể vượt đỉnh lịch sử

Lượt xem:2081 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Nhận định phiên mai ngày 22/3, thị trường tiếp tục phải hứng chịu các đợt chốt lời vùng giá cao, sẽ giằng co rất mạnh quanh ngưỡng 1.170 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua đuổi giá và nếu có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục, thì nên chốt lời một phần danh mục nhằm bảo toàn thành quả.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 21/03:

  Hôm nay tiếp tục là một phiên tăng điểm nhưng vẫn chưa thể chinh phục mốc lịch sử 11 năm chờ đợi. Như chúng tôi đã nhận định trong các bài phân tích trước, thị trường càng “bò” sát mốc đỉnh lịch sử thì càng giằng co, rung lắc và áp lực chốt lời giá cao tăng mạnh. Giá như phiên nay nhóm cổ phiếu bluechip tìm được sự đồng thuận một chút, thì có lẽ vượt đỉnh phiên hôm nay không phải là vấn đề khó khăn. Đỉnh cao lịch sử của thị trường là 1.179,32 điểm, nghĩa là chỉ cần thêm 1 phiên tăng như phiên nay thì việc VN-Index vượt đỉnh không phải là quá khó.

  Thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục nhẹ trong đêm qua đã là chất xúc tác giúp tâm lý tích cực lan tỏa trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Các chỉ số bứt lên khá tốt ngay từ đầu và duy trì được đà tăng đến hết phiên trước áp lực chốt lời giá cao của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, động lực tăng điểm phiên nay nhờ khá nhiều vào việc khối ngoại đã mua ròng trở lại. Đặc biệt là họ vẫn tiếp tục mua ròng vào VIC và HPG, khiến cho hai mã này tăng điểm rất mạnh. Đây là những mã có tầm ảnh hưởng rất lớn đến chỉ số chung và đóng góp hơn 4 điểm tăng cho chỉ số VN-Index. Tuy nhiên, thị trường gần cuối phiên vẫn có đợt rơi tự do đột ngột khá mạnh làm mất đi 7 điểm trong khoảng thời gian ngắn. Rất may các trụ vẫn giữ vững không gây ra hoảng loạn.

  Diễn biến tổng thể hôm nay thị trường vẫn khá mạnh. Các nhà tạo lập vẫn tiếp tục luân chuyển trụ để kéo chỉ số kịp thời, xoay trụ tạo sự giằng co rung lắc nhịp nhàng khá tốt. Đặc biệt là ROS đã hồi sinh rất đúng lúc, trở thành “người hùng” cứu chỉ số chiều nay. Từ giá sàn phiên sáng đã bật ngược trở lại đóng cửa kịch trần, giúp cho thị trường một phiên tăng điểm khá. Chỉ riêng ROS đã góp 0,2% điểm tăng cho VN-Index. Nhưng ROS cũng không phải là cổ phiếu duy nhất nâng đỡ các chỉ số lúc đóng cửa. Mà còn có các mã như VIC, đóng cửa cũng tăng thêm 1.000 đồng, BVH tăng thêm 900 đồng, MSN tăng thêm 1.100 đồng, CTG tăng thêm 150 đồng, BID tăng thêm 500 đồng…

  Mặc dù thị trường tăng khá mạnh nhưng độ rộng thị trường chỉ ở mức cân bằng với 256 mã tăng, 142 mã tham chiếu, 249 mã giảm. Sàn HSX có 149 mã tăng/135 mã giảm. Riêng rổ chỉ số VN30 là khá tích cực với hầu hết các mã trong rổ đều tăng, có 19 mã tăng giá/ 7 mã giảm. Đà tăng được duy trì khá tốt trong cả phiên giúp chỉ số đạt mức cao nhất tại 1.172,31 điểm. Về cuối phiên, áp lực chốt lời thu hẹp phần nào mức tăng của chỉ số. Kết phiên, VN-Index tăng 9,97 điểm (+0,86%) lên 1.169,36 điểm. HNX-Index giảm 0,32 điểm (-0,24%) xuống 134,96 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 22/03: Vẫn chưa thể vượt đỉnh lịch sử
  Kết phiên, VN-Index tăng 9,97 điểm (+0,86%) lên 1.169,36 điểm.

  Thanh khoản trên hai sàn cải thiện và ở mức khá cao với giá trị giao dịch đạt 8.590 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 307 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.361 tỷ đồng. Khối ngoại hôm nay mua ròng khá mạnh ở cả hai sàn HOSE và HNX. Họ mua vào tổng cộng 26,3 triệu cổ phiếu, trị giá 1.374 tỷ đồng, trong khi bán ra 24,3 triệu cổ phiếu, trị giá 1.143,3 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt hơn 2 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng đạt hơn 230,7 tỷ đồng. Trên sàn HSX, họ mua ròng trở lại hơn 208 tỷ đồng, tương ứng khối lượng mua ròng đạt 1,5 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/03:

  Hiện tại chỉ số VN-Index đang đứng ngay ở đỉnh cao lịch sử, nhưng đỉnh này chỉ có ý nghĩa về mặt tâm lý. Vấn đề là các mã trụ giai đoạn này thể hiện sự không đồng thuận và luân phiên đổi trụ, tăng giảm thất thường. Bên cạnh đó, việc nhóm ngân hàng, chứng khoán các phiên gần đây thường hụt hơi do bị bán rất mạnh. Nếu như các phiên tiếp theo, khối ngoại sẽ không còn bán ròng và mua như phiên nay thì nhà đầu tư sẽ yên tâm hơn.

  Trong vài ngày vừa qua KLGD ở các cổ phiếu trong giỏ VN30 đã tăng cao hơn bình thường liên quan đến những nhân tố mang tính kỹ thuật. Và chính điều này cũng đã khuyến khích lực mua luân phiên trong bối cảnh NĐT mua vào các mã giảm. Một nhân tố hỗ trợ thị trường nữa là NĐT đã chú ý trở lại đối với các mã có tính đầu cơ như ROS, FIT và OGC sau nhiều tháng lãng quên những mã này.

  Trên đồ thị kỹ thuật ngắn hạn, các chỉ báo cho thấy chỉ số VN-Index đang có hỗ trợ tại mốc 1.155 điểm và kháng cự tại 1.179,32 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường trong phiên giao dịch ngày mai 22/3, thị trường tiếp tục phải hứng chịu các đợt chốt lời vùng giá cao, sẽ giằng co rất mạnh tại quanh ngưỡng 1.170 điểm.

  Đối với sàn HNX-Index, đây là phiên điều chỉnh khá nhẹ sau chín phiên tăng điểm liên tiếp trước đó, khối lượng khớp lệnh ở mức thấp với 56 triệu cổ phiếu. Các chỉ báo kỹ thuật cho thấy hỗ trợ tại mốc 134 điểm và kháng cự tại 140 điểm. Chúng tôi dự báo trong phiên giao dịch 22/3, chỉ số HNX-Index khả năng sẽ bị áp lực chốt lời và giằng co rất mạnh quanh ngưỡng 135 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Thị trường khu vực tăng đã giúp VN-Index tăng trong phiên hôm nay. Tuy nhiên thị trường đã chạm phải áp lực chốt lời ở mặt bằng giá trên cao. Xu hướng mua luân phiên sang các mã bluechip không được thị trường chú ý trước đó, gồm cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng và BĐS đã tiếp diễn trong phiên hôm nay giúp thị trường có thêm 1 phiên tăng.

  Đã có tới 8 phiên liên tiếp chỉ VN-Index tăng điểm để áp sát mốc 1.170 điểm, đây là ngưỡng mang yếu tố kỹ thuật quan trọng vì khá sát với mức cao nhất mà VN-Index từng đạt được tại 1.179,32 điểm vào tháng 3/2007. Nếu VN-Index đóng cửa vượt trên mức này thì thị trường sẽ chính thức vượt đỉnh lịch sử sau hơn 11 năm chờ đợi và có thể xác nhận bước vào một xu hướng uptrend mới, chứ không chỉ đơn thuần là hồi phục về đỉnh cũ như giai đoạn trước đó.

  Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cho rằng thị trường sẽ chịu áp lực bán rất mạnh ở vùng này, chứ chưa thể vượt đỉnh lịch sử một cách dễ dàng. Nhận định thị trường trong phiên giao dịch ngày mai 22/3, thị trường tiếp tục phải hứng chịu các đợt chốt lời vùng giá cao, sẽ giằng co rất mạnh tại quanh ngưỡng 1.170 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua đuổi giá cao và nếu có tỷ trọng cổ phiếu cao thì nên chốt lời một phần danh mục nhằm bảo toàn thành quả.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn