Phân tích, nhận định TT ngày 21/08: Giằng co rung lắc vẫn là chủ đạo

Phân tích, nhận định TT ngày 21/08: Giằng co rung lắc vẫn là chủ đạo

Lượt xem:2005 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Với việc thị trường tiếp tục tích lũy, đan xen với rung lắc thì chúng tôi vẫn khuyến nghị các NĐT hạn chế giao dịch và giữ tỉ lệ cổ phiếu ở mức trung bình. Không mua đuổi và những phiên biến động mạnh thì nên tận dụng để cơ cấu lại danh mục. Nhận định phiên mai, thị trường vẫn dao động trong biên độ 953-985 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 20/08:

  Khởi đầu tuần mới thị trường giằng co quyết liệt quanh ngưỡng tâm lý 970 điểm trong phiên đầu tuần và kết phiên với mức tăng nhẹ. Mặc dù không đủ làm hài lòng tất cả các NĐT, nhưng dẫu sao đó cũng nỗ lực rất lớn đến từ VNM và GAS, giúp cho VN-Index vẫn nằm trên cụm hỗ trợ dày đặc ở vùng 953-968 điểm.

  Nhóm cổ phiếu dầu khí chúng tôi đánh giá có phiên giao dịch tương đối tích cực. Phần lớn phiên sáng nhóm này đều giảm giá, khi các NĐT lo ngại dư cung đang gây áp lực lên thị trường Mỹ. Bên cạnh đó nhu cầu về dầu trở nên kém khả quan hơn, nếu khủng hoảng kinh tế ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể lây lan ra các thị trường mới nổi.

  Tuy nhiên lực cầu bất ngờ gia tăng trở lại, giúp nhóm cổ phiếu dầu khí giao dịch khởi sắc hơn và đa phần đều tăng điểm lúc kết phiên. Cụ thể 2 anh cả trong ngành là PLX và GAS đều tăng 2%, đây cũng là 2 mã đóng góp rất lớn vào đà tăng của chỉ số VNI. Nhưng tăng mạnh hơn cả là PXS +4.5% trong khi đó PVS và PVD đều có mức tăng nhẹ.

  Nhóm ngân hàng trong phiên sáng giao dịch khá ổn định, nhưng bước sang phiên chiều hầu hết quay đầu đi xuống. Giảm mạnh nhất là VPB -4.2%, HDB -2.5%, MBB -2.1%. VCB, CTG cũng giảm nhẹ và cùng với VPB thì 3 mã này là gánh nặng khiến thị trường thu hẹp đà tăng vào cuối phiên. BID, EIB và SHB chỉ đạt mức tăng nhẹ.

  Nhóm chứng khoán hôm nay tăng giảm trái chiều khi chỉ có HCM, VND và CTS tăng nhẹ còn lại là giảm điểm nhưng mức giảm không nhiều. Nhóm ngành thép hôm nay có một phiên giao dịch tiêu cực đa phần là giảm điểm như POM -3.5%, HPG -1.2%, HSG -2.4% ,TLH -1.2%. Trái lại nhóm BDS, xây dựng có phiên thu hút dòng tiền khá tốt như DIG +4.7%, FCN +3.6%, DXG và HDG đều tăng hơn 2%.

  Sự kiện lễ ra mắt BamBoo Airway cuối tuần qua đã làm cổ phiếu FLC hôm nay nóng trở lại. Dự kiến hãng này sẽ khai thác 37 đường bay nội địa và quốc tế mang tới cho du khách 1 lựa chọn mới mẻ. Kết phiên FLC tăng 3.4%, đạt 6.330đ/cp với hơn 20 triệu cổ phiếu được khớp lệnh.

  HNG có phiên tăng kịch trần ngoạn mục sau khi có thông tin được cho là cổ phiếu này sẽ lọt rổ ETF. Sau thông tin thu về 3.800 tỉ đồng từ trái phiếu và tăng hơn 1.000 ha trồng chuối, thì HAG đã có mức tăng sát giá trần đạt 7.120đ/ cp với hơn 9 triệu cổ phiếu.

  Thanh khoản trên hai sàn sụt giảm và ở dưới mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 4.413 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 212 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 508 tỷ đồng. Mặc dù tăng điểm nhưng độ rộng thị trường là tiêu cực với 211 mã tăng, 120 mã tham chiếu, 254 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 0,74 điểm (+0,08%) lên 969,62 điểm. HNX-Index tăng 0,04 điểm (+0,04%) lên 108,06 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 21/08: Giằng co rung lắc vẫn là chủ đạo
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 0,74 điểm (+0,08%) lên 969,62 điểm.

  Khối ngoại đã có phiên bán ròng nhẹ ở sàn HOSE trong khi mua ròng trên HNX và UPCoM. Tính chung cả ba sàn, họ mua 11,7 triệu cổ phiếu, trị giá 502,8 tỷ đồng, trong khi bán ra 15,3 triệu cổ phiếu, trị giá 561 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 3,6 triệu cổ phiếu, trị giá 58,2 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, khối ngoại bán ròng trở lại 86,8 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng là 4,2 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/08:

  Như chúng tôi nhận định trong các bản tin trước, thì tình trạng rung lắc, giằng co liên tục diễn ra trên thị trường trong phiên hôm nay. Sự phân hóa của nhóm vốn hóa lớn được kì vọng sẽ tiếp tục giữ cân bằng và sẽ không làm thị trường biến động mạnh.

  Trong nhóm ngân hàng, ngoài BID hiện đã vượt cụm kháng cự, còn lại hầu hết các mã đang gần với vùng kháng cự mạnh. Tại vùng này lực cung khá mạnh và gây áp lực giảm trong phiên chiều hôm nay. Cùng với đó là sức ép từ chuỗi bán ròng của khối ngoại và đây là lực cản khá mạnh khiến thị trường gặp khó khăn trong giai đoạn tới.

  Gần đây thị trường rõ ràng đã vài lần nhận được lực hỗ trợ ở ngay bên dưới đường MA50N. Tuy nhiên, mỗi khi VNI tăng lên trên đường này thì lực tăng lại bắt đầu suy yếu với xu hướng trở nên không rõ ràng. Điều này gần như hoàn toàn là do sự không chắc chắn về xu hướng của thị trường chứng khoán và thị trường tiền tệ thế giới. Bên cạnh đó còn thiếu đi sự tham gia của khối ngoại, đặc biệt là thiếu lực mua của khối này.

  Trên thị trường phái sinh, cả 4 HĐTL đóng cửa thấp hơn một chút so với chỉ số cơ sở VN30 và giữa các kỳ hạn cũng không chênh lệch nhiều. Đây là dấu hiệu trung tính vì giữa các HĐTL, chỉ số VN30 không chênh lệch nhiều. Do vậy điều này cho thấy trước mắt thị trường sẽ theo xu hướng lình xình.

  Có thể Vnindex trước mắt sẽ biến động trong biên độ nhất định nếu giả định không có thông tin quan trọng nào được công bố. Hiện ít có khả năng tranh chấp thương mại Mỹ – Trung Quốc xuất hiện nhiều thông tin trong tuần này, trong khi tình hình địa chính trị ở những khu vực khác như Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cũng tạm bước vào thời kỳ trầm lắng. Trong khi đó thông tin trong nước hiện cũng không nhiều.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn đều cho thấy chỉ số VN-Index vẫn được hỗ trợ dày đặc ở vùng 953-968 điểm và kháng cự tại ngưỡng 985 điểm. Chúng tôi nhận định phiên giao dịch ngày mai, thị trường vẫn dao động trong biên độ 953-985 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Chúng tôi chưa thể kì vọng vào xu hướng tăng trưởng mạnh, khi thị trường rơi vào giai đoạn trống thống tin. Như vậy những vấn đề về vĩ mô trong và ngoài nước sẽ tác động lớn đến tâm lí đến các NĐT và thị trường ở giai đoạn này.

  Các ngân hàng sẽ dự định bơm vào nền kinh tế khoảng 600 nghìn tỉ đến cuối năm. Tuy nhiên tín dụng vẫn chỉ tập trung ưu tiên cho lĩnh vực sản xuất. Còn ở lĩnh vực như chứng khoán, BĐS và BOT giao thông vẫn được kiểm soát chặt chẽ. Việc ảnh hưởng của những bất ổn tại Thổ Nhĩ Kì đến thị trường mới nổi khác, chúng tôi cho rằng tác động chủ yếu là mặt tâm lí và chúng ta cũng không nên lo ngại quá mức .

  Với việc thị trường tiếp tục tích lũy, đan xen với rung lắc thì chúng tôi vẫn khuyến nghị các NĐT hạn chế giao dịch và giữ tỉ lệ cổ phiếu ở mức trung bình. Không mua đuổi và những phiên biến động mạnh thì nên tận dụng để cơ cấu lại danh mục. Quan sát kĩ cung cầu ở từng cổ phiếu và dòng tiền để đưa ra các quyết định hợp lý.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Đăng ký tham gia nhóm tư vấn Skype: https://goo.gl/forms/HVdnOxQVJEPVYI2v2

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn