Phân tích, nhận định TT ngày 21/03: Vẫn là giằng co và rung lắc mạnh

Phân tích, nhận định TT ngày 21/03: Vẫn là giằng co và rung lắc mạnh

Lượt xem:3470 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Một kịch bản đẹp nhất lúc này, đó là thị trường cần thêm những nhịp rung lắc để củng cố vùng giá cao mới, trước khi chính thực vượt qua mức đỉnh lịch sử. Nhận định thị trường phiên mai ngày 21/03, chỉ số VN-Index vẫn tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.160 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 20/03:

  Mọi nỗ lực tăng điểm của thị trường cuối cùng đã bị nhà đầu tư ngoại “cướp” mất ở phiên ATC. Hôm nay, khối ngoại lại tiếp tục có một phiên bán ròng rất mạnh. Riêng trên sàn HSX đã bị họ bán tới hơn 300 tỷ và chủ yếu tập trung “đốn” trụ VNM, khiến cho thành quả đạt được trong phiên gần như mất sạch. Rất may một số trụ nổi lên nâng đỡ điểm số, giúp chỉ số VN-Index thoát được một phiên giảm điểm.

  Bước vào những phút giao dịch đầu tiên, thị trường chìm trong sắc đỏ do chịu ảnh hưởng từ các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới. Nhưng sau đó bật lên khá tốt nhờ lực cầu tăng dần về phiên chiều. Những tưởng thị trường kết thúc sẽ trụ vững trên mốc hỗ trợ 1.160 điểm, khi mà hết phiên liên tục vẫn giữ được mức tăng 1.163,34 điểm.

  Nhưng bất ngờ càng về phút cuối phiên ATC, lực bán ào ạt ở hầu hết là các mã lớn. Đó là VNM đang từ mốc 210.000 đồng giảm về 209.000 đồng, làm giảm -1,6 điểm của VN-Index. Mặc dù giá dầu tăng đêm qua, nhưng GAS đang từ 127.700 đồng vẫn giảm luôn 1,7 giá về mốc 126.000đ và lấy đi -1,8 điểm của chỉ số chung. VIC cũng vậy, đang từ 104.800 đồng tụt xuống 104.200 đồng, đang tăng thành giảm 0,19%. Bên cạnh đó còn có các mã như HPG, PLX, NVL, BVH, SAB, SSI… cũng là những bluechips bất ngờ bị bán mạnh ở phút cuối.

  Ngôi sao sáng nhất phiên nay vẫn là MSN và ROS. MSN đang từ 99.000 đồng nhảy thêm lên 100.500 đồng lúc đóng cửa, tăng 6,57% và là mã góp điểm tăng nhiều nhất với 2,63 điểm. Đây là phiên tăng mạnh nhất của MSN kể từ đầu năm và suýt chạm đỉnh lịch sử hồi giữa tháng 9/2011. MSN là một trong số mã hiếm hoi sau đợt review của quỹ ETF ở phiên cuối tuần trước, đã có mức tăng mạnh chỉ sau 2 phiên giao dịch đã đạt 9,1%. Riêng ROS – mã với biệt danh “thợ cày điểm” có phiên thứ hai trần cứng, đúng thời điểm thị trường cần làm nhiệm vụ nâng đỡ chỉ số.

  Thị trường đã có phiên thứ 2 dòng tiền dời khỏi cổ phiếu ngân hàng và đổ vào cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng vốn trầm lắng trước đó. Điều này xuất phát từ tin tức trên truyền thông về các kế hoạch tăng vốn, hoặc bán cổ phần của các ngân hàng. Từ đó làm dấy lên lo ngại về sự tăng mạnh của nguồn cung cũng như nguy cơ pha loãng cổ phiếu ngân hàng.

  Như vậy có thể thấy mặc dù thị trường xanh điểm, nhưng đây là phiên thứ hai bắt đầu có hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng”. Độ rộng thị trường vẫn là tiêu cực với 239 mã tăng, 106 mã tham chiếu, 298 mã giảm. Riêng sàn HSX, đóng cửa có tới 186 mã giảm và chỉ có 113 mã tăng điểm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 0,17 điểm (+0,01%) lên 1.159,39 điểm. HNX-Index tăng 1,18 điểm (+0,88%) lên 135,28 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 21/03: Vẫn là giằng co và rung lắc mạnh
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 0,17 điểm (+0,01%) lên 1.159,39 điểm

  Thanh khoản trên hai sàn sụt giảm và ở mức trung bình với giá trị giao dịch đạt 7.307 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 275 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 847 tỷ đồng. Khối ngoại phiên nay giao dịch theo chiều hướng rất tiêu cực. Họ chỉ mua vào 11,7 triệu cổ phiếu, trị giá 677,8 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 28,2 triệu cổ phiếu, trị giá 1.003,7 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 16,5 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 325,9 tỷ đồng. Riêng ở sàn HSX, họ bán ròng trở lại hơn 324 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng đạt 16 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/03:

  Vẫn là câu chuyện margin, nhưng có vẻ động thái xử lý khá mềm mại của một số CTCK lớn nên tác động cũng không quá mạnh. Nếu nhìn vào bối cảnh chung hôm nay thì thị trường như vậy cũng không phải là tệ. Nhà tạo lập đã đổi trụ khá thành công giúp cho thị trường không bị sốc đột ngột và chart của VN-Index vẫn đẹp. Hơn nữa, phiên nay đóng cửa như vậy là khá thành công vì đêm qua Mỹ giảm mạnh.

  Các phiên gần đây dòng tiền vào thị trường có vẻ đang giảm đi và khối ngoại lại bán ra mạnh. Vốn nội hôm nay còn chưa tới 6 ngàn tỷ. Mai là hàng T3 bắt hôm review ETF về tài khoản và áp lực bán có thể sẽ tăng lên, bởi lúc này thị trường không được vững lắm, do khối ngoại vẫn bán ròng kết hợp với việc margin khá căng, không có tiền mạnh vào nâng đỡ khiến cho áp lực bán càng tăng.

  Mặc dù đây là phiên thứ 7 liên tiếp chỉ số VN-Index tăng điểm, nhưng khối lượng khớp lệnh ở mức thấp với 190 triệu cổ phiếu. Trên biểu đồ kỹ thuật ngắn hạn, các chỉ báo cho thấy hỗ trợ của VN-Index ở mốc 1.150 điểm và kháng cự nằm tại 1.170 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường phiên mai ngày 21/03, chỉ số VN-Index vẫn tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.160 điểm.

  Đối với sàn HNX-Index, đây vẫn là phiên tăng điểm thứ 9 liên tiếp với mức tăng khá tốt. Khối lượng khớp lệnh ở mức thấp với 57 triệu cổ phiếu. Các chỉ báo kỹ thuật ngắn hạn cho thấy, hỗ trợ cho HNX-Index nằm tại mốc 133 điểm và kháng cự tại mốc 140 điểm. Chúng tôi nhận định phiên mai, chỉ số HNX-Index khả năng chịu áp lực chốt lời rất mạnh tại ngưỡng 135 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Diễn biến phiên nay cho thấy thị trường bất ngờ đuối cuối phiên nay, mặc dù vẫn chưa khiến tình hình xấu đi. Nhưng rõ ràng đã có những tín hiệu cảnh báo thận trọng gửi đến nhà đầu tư ngắn hạn. Còn đối với nhà đầu tư trung hạn, thì với những kỳ vọng vào mùa ĐHCĐTN đang đến gần. Trong đó có nội dung về kế hoạch kinh doanh năm 2018 và mức chi trả cổ tức cho năm 2017, thì xu hướng trung hạn của thị trường vẫn lạc quan.

  Đà tăng vẫn được nối dài trên thị trường với phiên thứ bảy liên tiếp trên VN-Index và phiên thứ chín liên tiếp trên HNX-Index. Tuy nhiên thị trường hiện đang phân hóa khá mạnh ở nhóm trụ, dòng tiền đổ vào thị trường suy giảm. Ngoài ra khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng, nên chúng tôi cho rằng thị trường trong vài phiên tới rất khó có khả năng vượt đỉnh lịch sử ngay.

  Một kịch bản đẹp nhất lúc này, đó là thị trường sẽ cần thêm những nhịp rung lắc để củng cố vùng giá cao mới, trước khi chính thực vượt qua mức đỉnh lịch sử sau hơn 11 năm chờ đợi. Nhận định thị trường phiên mai ngày 21/03, chỉ số VN-Index vẫn tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.160 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong tài khoản vừa phải và nên chốt lời những mã đã tăng mạnh nhằm bảo vệ thành quả đã đạt được.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn