Phân tích, nhận định TT ngày 20/09: Tiếp tục giằng co quanh mốc 1.000

Phân tích, nhận định TT ngày 20/09: Tiếp tục giằng co quanh mốc 1.000

Lượt xem:2792 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Nhận định phiên mai VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và tích lũy trong khoảng 980-1.000 điểm để chờ cơ hội bứt phá khỏi ngưỡng kháng cự tâm lý 1.000 điểm. Nếu vượt qua được ngưỡng này thì mốc 1.023 sẽ là kháng cự mạnh của chỉ số VN-Index.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 19/09:

  Đà tăng trong phiên hôm nay rất mạnh được nối tiếp từ sự hưng phấn cuối phiên hôm qua, tuy nhiên chỉ số VN-Index lại lỗi hẹn với mốc 1000 điểm, cho dù đã vượt mức này trong phiên sáng. Kịch hay thường xảy ra vào cuối phiên khi áp lực bán gia tăng trong phiên chiều khiến đà tăng bị thu hẹp trở lại. Tuy nhiên VN-Index chốt phiên vẫn trụ trên mức 990 điểm.

  Trong phiên sáng, tâm lý các NĐT khá hưng phấn khi chứng kiến sự bứt phá của TTCK thế giới, đặc biệt là thị trường châu Á hồi phục bất chấp căng thẳng thương mại Mỹ – Trung leo thang sau khi Trung quốc đe dọa áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa từ Mỹ.

  Phiên nay GAS là mã đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của VN-Index trước tâm lý lạc quan nhờ giá dầu vẫn tăng. Nhóm dầu khí là tâm điểm thu hút dòng tiền trong phiên hôm nay. Đáng chú ý BSR tăng khá mạnh +7.4% cho dù khối ngoại bán ròng hơn 2.5 triệu cổ phiếu này trong phiên. PVS +2.2%, PXS tăng kịch trần và PVC tăng sát giá trần. PLX và PVB đều giảm nhẹ.

  PVD sau chuỗi 9 phiên tăng điểm liên tiếp thì hôm nay đã điều chỉnh giảm 0.28% đạt 17.500đ/cp. Theo ước tính PVD có thể ghi nhận LNTT  khoảng 50 tỷ đến 150 tỷ đồng trong quí III /2018 do thu hồi nợ từ PVEP. Cũng liên quan đến khoản phải thu từ các lô trên, PVEP có kế hoạch trả tiếp 30% phần còn lại trước 30/11/2018 và 30% còn lại trong năm 2019. Đây có thể là thông tin tích cực hỗ trợ cho PVD trong thời gian tới.

  Cổ phiếu ngân hàng như TCB, VPB, MBB, HDB và STB tăng hôm nay sau khi cổ phiếu các NHTM có vốn nhà nước đã tăng trước đó. Riêng 3 mã STB, MBB, VPB đóng góp tới 2.25 đ cho chỉ số VN-Index. Kế đến là BID, TCB, HDB, SHB đều tăng nhẹ trong khi đó ACB và VCB đứng giá.

  Nhóm BĐS và XD phân hóa trong phien hôm nay khi KDH, DXG, LDG, NLG, VCG… đều tăng nhẹ. Các mã giảm nhẹ là HDC, HDG, NVL… HBC đà tăng chững lại hôm nay sau phiên tăng mạnh hôm qua. Tuy nhiên sau khi vượt qua đường trendline kháng cự (23.2 đến 23.8) thì chúng tôi đánh giá HBC sẽ tiếp tục bứt phá trong thời gian tới.

  Với thông tin em gái Phó tổng giám đốc mua vào 5 triệu cổ phiếu thì HSG đã xác lập phiên tăng thứ 3 liên tiếp. Tuy nhiên do lực bán mạnh về cuối phiên nên HSG bị thu hẹp lại đà tăng khi chỉ tăng +1.2% . Biểu đồ kỹ thuật cho thấy HSG đã bứt phá khỏi vùng tích lũy từ 9.8 đến 11.8  trong hơn 2 tháng qua và mức kháng cự tiếp theo sẽ là 13 đến 13.2. Trong ngành còn có NKG tăng cũng khá +3.6% đạt 14.200đ/cp.

  Trong top 10 cổ phiếu vốn hóa lớn thì VNM, SAB và VIC đều giảm nhẹ đóng góp vào sự giảm điểm của chỉ số. STB dẫn đầu thanh khoản trong rổ VN30 khi có 11.8 triệu cổ phiếu đươc khớp lệnh thành công, kế đến là VPB với hơn 7 triệu. Mã ngành hàng tiêu dùng MSN tăng trở lại trước thông tin SK sẽ mua cổ phần trị giá 470 triệu USD bằng việc mua cổ phiếu quỹ của công ty.

  Nhóm chứng khoán biến động trái chiều khi SSI, VCI , MBS… tăng giá và VND, SHS giảm nhẹ. Đặc biệt là MBS đã tăng tiếp 1.7% là phiên tăng thứ 5. Như vậy MBS đã bứt phá ở đỉnh ngắn hạn 3 tháng trong khi đó đỉnh 6 tháng là 22.600đ. Nhóm cổ phiếu dệt may vẫn tiếp tục bứt phá khi VGT, TNG đều đạt mức giá trần trong khi đó TCM đà tăng có phần chững lại.

  Thanh khoản trên hai sàn tiếp tục gia tăng và ở trên mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 5.948 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 307 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 953 tỷ đồng. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 2,05 điểm (+0,21%) lên 995,54 điểm. HNX-Index tăng 0,6 điểm (+0,53%) lên 114,2 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 20/09: Tiếp tục giằng co quanh mốc 1.000
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 2,05 điểm (+0,21%) lên 995,54 điểm.

  Khối ngoại quay trở lại mua ròng nhẹ với 19,3 triệu cổ phiếu, trị giá 669,78 tỷ đồng, trong khi bán ra 18 triệu cổ phiếu, trị giá 644,5 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 1,3 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 25,2 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, họ mua ròng 42,5 tỷ đồng, tương ứng khối lượng đạt 2,3 triệu cổ phiếu. Đặc biệt, họ đã bán ròng 21,4 tỷ đồng trái phiếu và nếu loại trừ đi giao dịch này thì khối ngoại sàn này mua ròng gần 64 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/09:

  Ngay sau khi vượt qua mốc 1.000 điểm trong phiên sáng, thì áp lực bán lại gia tăng trở lại trong phiên chiều khiến nhiều mã thu hẹp lại đà tăng. Đặc biệt 1 số trụ cột như VIC, VNM, SAB, CTG còn lùi xuống dưới tham chiếu. Ở nhóm dầu khí PLX, PVD cũng đảo chiều giảm trở lại.

  Tuy nhiên ở các nhóm vốn hóa lớn thì GAS, MSN và các mã ngân hàng như MBB, VPB, STB vẫn tăng trưởng khá khi thu hút được dòng tiền. Cổ phiếu MSN hôm nay thông báo sẽ ký kết hợp tác chiến lược với SK Group của Hàn Quốc khi tập đoàn này sẽ mua lại toàn bộ 110 triệu cổ phiếu quĩ của MSN với mức giá 100.000đ/cp.

  Thị trường chứng khoán khu vực tăng phiên thứ 2 liên tiếp trong bối cảnh có vẻ thông báo áp thuế 260 tỷ USD hàng hóa (Mỹ áp thuế 200 tỷ USD và Trung Quốc áp thuế đáp trả 60 tỷ USD) đã giải tỏa tâm lý cho NĐT. Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng chung xu hướng tăng với thêm một động lực là nhiều NĐT hiện coi Việt Nam có tiềm năng hưởng lợi từ tranh chấp thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc.

  Đồng USD vẫn giữ ổn định và giá dầu đang tăng. Và như thông thường trước đây thì đây là thông tin tích cực cho thị trường mới nổi. Ngoài ra, có vẻ thông tin về kế hoạch áp thuế được đưa ra vài tháng qua có lẽ đã khiến nhiều NĐT hoãn mua vào do lo ngại thị trường khu vực và thế thế giới có thể lao dốc. Và theo đó việc thị trường hồi phục khá nhanh trước thông tin tiêu cực công bố hôm qua đã dẫn đến làn sóng mua vào.

  Cho đến nay, chúng tôi vẫn hoài nghi một chút về khả năng VN-Index sẽ cán mốc 1.023 điểm. Lo ngại của chúng tôi chủ yếu xuất phát từ CTTM và lãi suất tại Mỹ tăng dần. Trước mắt vấn đề CTTM rõ ràng không còn đáng quan ngại nếu nhìn vào những gì thị trường thể hiện vài ngày qua. Trong khi đó vấn đề lãi suất tại Mỹ đã được phản ánh vào giá. Trong khi đó NĐTNN đã mua ròng trở lại trong đa số các phiên trong 5 phiên vừa qua.

  Dự báo phiên giao dịch ngày mai 20/9, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và tích lũy trong khoảng 980-1.000 điểm để chờ cơ hội bứt phá khỏi ngưỡng kháng cự tâm lý 1.000 điểm. Nếu vượt qua được ngưỡng này thì mốc 1.023 tương ứng với đường MA200N sẽ là kháng cự mạnh của chỉ số VN-Index. Trong trường hợp điều chỉnh thì mức hỗ trợ là 980 đến 985 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Điểm nhấn trong tuần này là hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quĩ ETF vào phiên cuối tuần. Do vậy chúng tôi đánh giá tâm điểm giải ngân nhiều khả năng sẽ tiếp tục hướng đến nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Rõ ràng VN-Index có vẻ muốn phá vỡ mốc kháng cự tại 1.023 điểm trong tương lai gần. Tuy nhiên lực kháng cự vẫn khá mạnh với thị trường thường gặp khó khăn khi VN-Index vượt ngưỡng 990. Làn sóng bán ra đã xuất hiện khi VN-Index vượt lên trên mốc 1.000 trong phiên hôm nay.

  Mặc dù tình hình rút ròng vốn đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu đặc biệt là các thị trường mới nổi nhưng CK Việt Nam vẫn thu hút sự quan tâm lớn của khối ngoại. Cụ thể tính từ đầu năm đến nay giá trị mua ròng của khối ngoại trên HOSE lên tới 32 ngàn tỷ đồng (1.4 tỷ USD). Bên cạnh đó, sự ổn định kinh tế vĩ mô cũng giúp cho thị trường tăng trưởng bền vững. Điều này thể hiện ở Việt Nam có cán cân thanh toán mạnh, thặng dư thương mại và lạm phát ổn định, giúp tỉ giá vẫn nằm trong biên độ cho phép.

  Dự báo phiên giao dịch ngày mai 20/9, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và tích lũy trong khoảng 980-1.000 điểm để chờ cơ hội bứt phá khỏi ngưỡng kháng cự tâm lý 1.000 điểm. Các NĐT vẫn giữ tỷ lệ cổ phiếu ở mức 70 % và tận dụng những dịp điều chỉnh để cơ cấu lại danh mục. Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Đăng ký tham gia nhóm tư vấn Skype: https://goo.gl/forms/HVdnOxQVJEPVYI2v2

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn