Phân tích, nhận định TT ngày 20/08: Trông chờ vào nhóm ngân hàng

Phân tích, nhận định TT ngày 20/08: Trông chờ vào nhóm ngân hàng

Lượt xem:3056 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • VN-Index đã có 5 tuần phục hồi liên tiếp, nhưng đà tăng đang chững lại. Cây nến tuần xanh với mẫu hình spinning top, cho thấy sự giằng co mạnh tâm lí của cả bên mua và bán. Nhân định phiên đầu tuần, thị trường vẫn ở trạng thái giằng co và tích lũy trong biên độ 955-983 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 17/08:

  Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần thực sự không được như mong đợi, mặt dù chỉ số vẫn tăng nhẹ. Lực mua đã không đủ lớn để có được một phiên tăng điểm, nối tiếp đà tăng của phiên đảo chiều tốt hôm thứ 5. Hiện xu hướng sắp tới của thị trường sẽ phụ thuộc lớn vào nhóm ngân hàng, bởi cuối phiên chỉ có nhóm này trụ vững trước áp lực bán khiến cho đà tăng của thị trường bị thu hẹp.

  Buổi sáng trong phiên cuối tuần chỉ số VNI bật tăng lên 975 điểm ngay lúc mở cửa. Lực kéo chính là VHM và VCB. VHM vừa có thông tin tích cực khi được nhận định sẽ lọt vào rổ ETF trong đợt cơ cấu sắp tới và ước tính sẽ đươc mua vào 16 triệu cổ phiếu. Ngay đầu phiên VHM đã tăng tới 5.75% so với tham chiếu. Tuy nhiên do lực bán mạnh nên chốt phiên sáng chỉ còn tăng 2.04% và tệ hơn nữa đà tăng bị thu hẹp đáng kể khi đóng cửa chỉ tăng vỏn vẹn 0.9%.

  Diễn biến phiên hôm nay lại đi ngược hoàn toàn có với phiên trước khi nhiều cổ phiếu nhóm vốn hóa lớn đều yếu đi và không giữ được phong độ như phiên sáng. Đặc biệt là nhóm ngân hàng, chứng khoán đều không duy trì được mức giá cao khi đóng cửa .

  VCB tuy chốt phiên có tăng 2.31% nhưng thật ra là giảm 1.27% so với mức giá cao trong phiên sáng. Khỏe hơn cả là BID +3.7% cho dù cổ phiếu này có lúc tăng 5% so với tham chiếu. Các mã ngân hàng giảm giá không quá 2 % là CTG, MBB , HDB, VPB, STB trong khi đó đứng giá là SHB, ACB và EIB.

  Nhóm dầu khí với áp lực bán chung của thị trường về cuối phiên cũng không tránh khỏi giảm điểm. Mức giảm mạnh nhất là PVD -5.1%. Tiếp đến là PVB -3.5%, PXS -3%, PVS- 1.6%, PLX -0.6%. Ngược lại anh cả GAS tăng nhẹ 0.6%, PVC PVE cũng tăng giá nhẹ không quá 2%. Nhóm chứng khoán tên tuổi lớn như SSI, VND và VCI đều giảm nhẹ, HCM và SHS đều có mức tăng không đáng kể.

  Rổ VN30 về cuối phiên có 20 mã giảm giá, trong đó tác động đáng kể đến chỉ số là 3 đại diện đến từ ngân hàng là VPB, MBB và STB khi 3 mã này đã lây đi hơn 3 điểm của chỉ số. Ảnh hưởng tiếp theo là MSN, MWG và PNJ. Rất  may chỉ số VN-Index giữ được sắc xanh lúc đóng cửa là do GAS, FPT, HPG và VJC nâng đỡ.

  VJC đã hồi xanh trở lại sau 2 phiên giảm tăng 1.4% đạt 151.000đ/cp. Với KQKD khả quan 6 tháng đầu năm, sau khi nhận cổ tức bằng cổ phiếu tỉ lệ 20%, cổ đông còn nhận thêm 20% tiền mặt cho đợt đầu 2018 có thể là nguyên nhân VJC tăng điểm.

  Kết phiên VN-Index tăng 0.48% lên mốc 968 điểm. Thanh khoản giảm đáng kể so với hôm qua khi tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 151 triệu cổ phiếu  giảm 13.13% ứng với giá trị là 3511 tỉ đồng. Độ rộng sàn HOSE khá cân bằng với 137 mã tăng và 139 mã giảm. Sàn HNX tăng 0.99% dừng ở mức 108.02 đ với tổng khối lượng giao dịch là 31.55 triệu cổ phiếu ứng với giá trị là 441 tỉ đồng.

  Phân tích, nhận định TT ngày 20/08: Trông chờ vào nhóm ngân hàng
  Kết phiên VN-Index tăng 0.48% lên mốc 968 điểm

  Khối ngoại hôm nay mua ròng trở lại trên cả 3 sàn, khi tổng khối lượng mua ròng đạt 2.2 triệu cổ phiếu, tương ứng với giá trị mua ròng là 96.4 tỉ đồng. Riêng ở sàn HOSE, họ mua nhiều tại VCB, SBI, HPG. Trong khi đó VHM, SSI và NVl là những mã bị bán nhiều về giá trị

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/08:

  Như chúng tôi đã phân tích trong bài trước, hiện thị trường sẽ rất vất vả khi chỉ số VN-Index tiếp cận vùng kháng cự 970-980 điểm. Và phiên đóng cửa cuối tuần, thị trường tiếp tục có một phiên biến động mạnh nhưng lại theo chiều hướng không tích cực. Thị trường lại bị bán mạnh vào cuối phiên bất chấp những diễn biến tích cực trước đó.

  Đóng cửa phiên cuối tuần VN-Index vẫn tăng diểm dù thị trường bị áp lực bán khá mạnh. Điều này một phần là nhờ các đồng tiền trong khu vực đã ổn định trở lại. Đồng thời hầu hết các thị trường trong khu vực cũng đã tăng điểm trở lại, dù mức độ không nhiều. Nỗi lo về chiến tranh thương mại sẽ được giảm bớt khi Mỹ và Trung Quốc ngồi lại với nhau vào cuối tháng 8.

  Tính đến giữa thời gian giao dịch buổi chiều, thị trường vẫn tăng mạnh. Tuy nhiên áp lực bán ra cuối phiên đã khiến các chỉ số không giữ được hết những gì đã đạt được trước đó. Trên thực tế VN30 đã có sắc đỏ, trong khi HN-Index đóng cửa chỉ xanh nhẹ. Khối ngoại đã mua ròng khiêm tốn trong phiên hôm nay.

  Tâm lý đã trở nên bất ổn một chút và xu hướng ngắn hạn phụ thuộc vào biến động của các đồng tiền chủ chốt trong tuần tới. Hiện khả năng chắc chắn về xu hướng tương lai là hạn chế và điều này là nguyên nhân khiến thị trường trồi sụt thời gian gần đây. Một tín hiệu tích cực ở đây là VN-Index đã nhận được lực hỗ trợ rõ ràng trên đường MA50N. Tuy nhiên các mã ngân hàng như MBB, ACB và BID có vẻ vẫn chưa thể bứt phá qua đường MA 200 ngày.

  Tuần trước thị trường có câu chuyện cổ phần hóa và kỳ vọng NHNN có thể sẽ nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên với quan điểm thận trọng trong việc bán bớt cổ phần nhà nước tại PLX và quan điểm thận trọng từ NHNN, thì câu chuyện và kỳ vọng trên đã giảm bớt tác dụng. Thị trường vẫn kỳ vọng sẽ có sự tiến triển diễn ra ở vấn đề tranh chấp thương mại Trung – Mỹ và thị trường nhiều khả năng sẽ giữ vững cho đến khi có thông tin từ cuộc gặp sắp tới giữa Mỹ và Trung Quốc.

  Chỉ số VN-Index đã có 5 tuần phục hồi liên tiếp nhưng đà tăng chúng tôi đánh giá là đang chững lại. Cây nến tuần xanh với mẫu hình spinning top, cho thấy sự giằng co mạnh tâm lí của cả bên mua và bán. Dựa vào các chỉ báo kĩ thuật, chúng tôi nhận định các phiên đầu tuần thị trường vẫn ở trạng thái giằng co và tích lũy trong khoảng 955-983 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Hiện thanh khoản trên HOSE đã sụt giảm, khi khối lượng khớp lệnh trung bình phiên chỉ đạt 158 triệu cổ phiếu/phiên. Trong tuần qua xu hướng chủ yếu vẫn là giằng co mạnh, với biên độ giao động lớn của chỉ số cũng như cổ phiếu. Điểm tích cực chúng tôi nhận thấy là dòng tiền bắt đáy duy trì kịp thời, đã xuất hiện đúng lúc làm chỉ số tiếp tục hồi phục và vùng 950-955 điểm vẫn trụ vững.

  Vấn đề quan tâm của các NĐT lúc này vẫn là lãi suất có dấu hiệu tăng nhẹ trở lại ở 1 số kỳ hạn, tín dụng vẫn không được nới rộng cho đến cuối năm để ổn định lạm phát, rồi tỉ giá… Bên cạnh đó việc bán ròng của khối ngoại và ảnh hưởng của yếu tố bên ngoài chưa đo lường hết được, khiến chúng tôi cho rằng xu hường thị trường trong thời gian tới vẫn là tích lũy đi ngang, tăng giảm đan xen.

  Trong bối cảnh như vậy các NĐT nên tập trung vào triển vọng của từng doanh nghiệp. Các NĐT giá trị vẫn tận dụng những nhịp chỉnh của thị trường, để tích lũy thêm nhóm cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt trong nửa cuối năm 2018. Chúng tôi lưu ý các NĐT hướng tới nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình, đang được giao dịch ở những vùng giá chiết khấu. Các NĐT ngắn hạn vẫn nên duy trì tỉ lệ cổ phiếu ở mức trung bình theo dõi sát thị trường để có quyết định hợp lí.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Đăng ký tham gia nhóm tư vấn Skype: https://goo.gl/forms/HVdnOxQVJEPVYI2v2

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn