Phân tích, nhận định TT ngày 20/07: Sẽ chinh phục thành công mốc 950

Phân tích, nhận định TT ngày 20/07: Sẽ chinh phục thành công mốc 950

Lượt xem:2813 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Với những kỳ vọng vào mùa công bố KQKD khả quan, TTCK khu vực khởi sắc… chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục hướng đến kháng cự quan trọng tại mốc 1.000 điểm. Nhận định phiên mai, mặc dù sẽ phải chịu áp lực chốt lời nhưng thị trường sẽ chinh phục thành công mốc kháng cự 950 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 19/07:

  Có vẻ như đà tăng của thị trường chưa biết mệt mỏi, khi chỉ số VN-Index đã có phiên tăng điểm thứ 6 liên tiếp. Mặc dù thị trường trong khu vực châu Á đồng loạt tăng giá trong phiên sáng, nhưng TTCK VN trồi sụt khá thất thường chứ không tăng một mạch như hôm qua, do áp lực chốt lời khi chỉ số VN-Index chạm kháng cự tâm lý 950 điểm.

  Có lẽ với tâm lý ngắn hạn, nên hầu hết các mã bật lên từ đáy có mức sinh lời trên 10% đã bị chốt khá mạnh, đặc biệt ở nhóm ngành ngân hàng và chứng khoán. Mặc dù lực bán là khá mạnh, nhưng cũng phải thừa nhận một điều, tiền hôm nay vẫn rất mạnh “cân” tất cả các lệnh chốt lời.

  Chỉ số VN-Index có 2 lần điều chỉnh với mức sâu nhất là 939 điểm và giữ được sắc xanh lúc gần kết phiên sáng. Nhóm trụ khỏe nhất là MSN và VJC đóng góp lớn cho chỉ số khi 2 cổ phiếu này tăng 5%, bên cạnh mức tăng ổn định của VNM, GAS và BVH. Mặc dù có dấu hiệu chốt lời nhưng khối lượng tại vùng đáy không nhiều nên sức ép bán không quá lớn.

  Thị trường đã có phân hóa mạnh trong phiên chiều, khi nhóm ngân hàng có biểu hiện chốt lời và đây cũng là nhóm đè chỉ số chính. Những tên tuổi lớn như VCB, MBB, CTG, BID, TCB… đều giảm điểm. Điều này cũng khá hợp lý vì nhiều mã cũng đã tăng khá, trung bình ~15% so với đáy. MSN, GAS, VJC có đà tăng khá tốt.

  GAS có thông tin lãi 5.600 tỉ trong 6 tháng đầu năm, trong khi đó cổ đông của VJC nhận tin vị Chủ tịch chi 12,7 tỉ USD để mua 100 máy bay Boeing, trong nỗ lực phát triển mạng bay rộng khắp khu vực châu Á Thái Bình Dương của hãng này. Người anh em trong ngành là HVN cũng có phiên tăng 5% lúc kết phiên tăng lên mức 33.000đ.

  Nhóm bán lẻ phân hóa khi MWG tăng giá, PNJ giảm nhẹ. Nhóm chứng khoán có VCI và VIX tăng kịch trần, HCM vẫn duy trì được đà tăng còn SSI thì giảm nhẹ. HSG tiếp tục có phiên tăng trần thứ 2 liên tiếp đạt 11.550đ/Cổ phiếu, kết phiên còn dư mua 1,4 triệu cổ phiếu. Sàn Upcom hôm nay nổi bật là POW tăng 13%, BSR 7.5% và OIL tăng 8.1% đều rất ấn tượng do KQKD của nhóm này công bố rất tốt.

  Dòng tiền vẫn duy trì tốt trên thị trường giúp thanh khoản giữ ở mức trên trung bình với giá trị giao dịch đạt 5.222 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 249 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 970 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là khá cân bằng với 272 mã tăng, 106 mã tham chiếu, 244 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 1,58 điểm (+0,17%) lên 943,97 điểm. HNX-Index giảm 1,34 điểm (-1,26%) xuống 105,58 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 20/07: Sẽ chinh phục thành công mốc 950
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 1,58 điểm (+0,17%) lên 943,97 điểm

  Khối ngoại đã giảm bán ròng đáng kể, họ mua vào tổng cộng 22,9 triệu cổ phiếu, trị giá 817 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 21,2 triệu cổ phiếu, trị giá 902,5 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 1,6 triệu cổ phiếu, nhưng tính về giá trị họ vẫn bán ròng 85,3 tỷ đồng. Tính riêng sàn HSX, họ tiếp tục bán ròng hơn 51 tỷ đồng (giảm 66% so với phiên trước), nhưng vẫn mua ròng 3,9 tỷ đồng về mặt khối lượng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/07:

  Chúng tôi nhận thấy sự luân chuyển của dòng tiền tại nhóm vốn hóa lớn đang hỗ trợ tốt cho các chỉ số. Thanh khoản vẫn được duy trì khá và ổn định nên việc thị trường điều chỉnh nếu có sẽ không sâu. Khi hoạt động chốt lời tại nhóm ngân hàng diễn ra, thì dòng tiền chuyển hướng sang các nhóm trụ khác chưa tăng như MSN, VJC, VNM, GAS, BVH… Dự báo thị trường vẫn tiếp tục giằng co trong phiên ngày mai, sự tái lập cân bằng cung cầu cũng là điều cần thiết trong vài phiên sắp tới để thị trường bước vào sóng tăng trong kỳ báo cáo KQKD bán niên.

  Hôm nay là ngày đáo hạn HĐTL chỉ số VN30, ở cả 4 kỳ hạn đóng cửa thấp hơn một chút so với chỉ số cơ sở. Kỳ hạn dài nhất đóng cửa thấp hơn 2 kỳ hạn khác một chút. Tất cả những điều này báo hiệu việc thị trường có khả năng sẽ củng cố sau khi đã tăng tốt trong tuần này. Trong khi đó chỉ số cơ sở VN30 hôm nay tăng mạnh hơn VN-Index. Điều này cho thấy VN30 tăng liên quan nhiều đến sự thay đổi trong cơ cấu của chỉ số này trong khi thị trường chung đang chững lại sau khi tăng gần đây.

  Phiên hôm nay không nói lên nhiều về xu hướng thị trường. Đã có dấu hiệu cho thấy áp lực chốt lời diễn ra ở một số mã sau khi giá tăng mạnh gần đây. Tuy nhiên tâm lý NĐT vẫn khá tích cực. GTGD đã hồi phục với mức độ quan tâm của NĐT vẫn ở mức cao hơn so với vài tuần trước. Đây là nhân tố không kém phần quan trọng so với sự tăng giảm của điểm số.

  Trong trường hợp thị trường có thể giảm thêm trong phiên ngày mai hoặc cả phiên thứ 2, thì xu hướng vẫn tích cực. Hiện tại chỉ số VN-Index có lẽ vẫn đang nỗ lực hướng đến kháng cự quan trọng tại mốc 1.000 điểm trong những tuần tới. Với những kỳ vọng vào mùa công bố KQKD khả quan, thị trường chứng khoán khu vực khởi sắc và khả năng sẽ chưa có diễn biến quan trọng nào mới trong vấn đề tranh chấp thương mại trong khoảng thời gian khoảng 1 tuần.

  Đóng cửa phiên hôm nay, thị trường đã có phiên tăng điểm thứ sáu, với khối lượng khớp lệnh ở mức trên trung bình với 167 triệu cổ phiếu. Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy chỉ số Vn-Index hiện đang có hỗ trợ khá tốt tại mốc 925-935 điểm và kháng cự tâm lý tại 950 điểm. Chúng tôi nhận định phiên ngày mai 20/07, mặc dù sẽ phải chịu áp lực chốt lời nhưng thị trường sẽ chinh phục thành công mốc kháng cự 950 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Chúng tôi đánh giá phiên ngày mai áp lực bán sẽ tiếp tục gia tăng khi VN-Index đã có 6 phiên tăng điểm. Khối lượng giao dịch của thị trường tăng cao hôm nay, có sự góp công rất nhiều đến từ nhóm đầu cơ. Mặc dù đà tăng của thị trường vẫn còn tiếp diễn, nhưng tình trạng phân hóa giằng co, rung lắc vẫn diễn ra trong các phiên tới.

  Phiên nay tâm lý chốt lời ngắn hạn được tập trung chủ yếu ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, đã khiến cho thị trường đôi lúc giảm điểm. Hiện tại thị trường đang phải đối mặt với ngưỡng tâm lý 950 điểm, tuy nhiên dòng tiền vẫn vào thị trường tốt và khối ngoại chỉ bán ròng nhẹ nên nếu không có thông tin tiêu cực nào bất ngờ thì chúng tôi cho rằng thị trường vẫn tiếp tục đi lên mốc kháng cự tiếp theo tại vùng 975-1.000 điểm.

  Dự báo phiên ngày mai thị trường vẫn tiếp tục chịu áp lực chốt lời, nhưng thị trường sẽ chinh phục thành công mốc kháng cự 950 điểm. Chúng tôi khuyến nghị các NĐT ngắn hạn vẫn duy trì tỉ lệ ở mức vừa phải, sẵn sang cơ cấu danh mục vào những cổ phiếu có KQKD quý II tốt. Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn