Phân tích, nhận định TT ngày 20/06: Thị trường có thể vẫn tiếp tục rơi

Phân tích, nhận định TT ngày 20/06: Thị trường có thể vẫn tiếp tục rơi

Lượt xem:3632 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Hiện tại VN-Index đang có kháng cự vùng 982-1000 điểm, dự báo cho phiên mai VN-Index sẽ giăng co trong khoảng 950-982 điểm. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ giảm về quanh hỗ trợ vùng 906-916 điểm mới tìm được điểm cân bằng.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 19/06:

  Một phiên hoảng loạn “điên cuồng” tháo chạy đã diễn ra trong phiên hôm nay, NĐT trong nước đã bán tháo ồ ạt khi chỉ số xuyên thủng các mốc hỗ trợ một cách khá đơn giản. Họ thực sự lo lắng trước việc có khá nhiều thông tin tiêu cực dồn dập, khiến cho NĐT đã mất niềm tin trong bối cảnh thị trường liên tiếp bị khối ngoại bán ròng. Trong cơn hoảng loạn, có lúc thị trường đã giảm sâu tới 45 điểm. Mặc dù cuối phiên lực cầu bắt đáy được đẩy vào khá mạnh, nhưng vẫn không thể ngăn được một phiên lao dốc không phanh.

  Các thông tin tiêu cực như việc căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, tỷ giá đồng USD tăng mạnh, chứng khoán thế giới giảm điểm mạnh. Và đặc biệt là việc khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng liên tiếp với giá trị rất lớn đã khiến cho chứng khoán trong nước lao dốc không phanh. Trong phiên hôm nay, mặc dù họ bán ròng không lớn bằng phiên hôm qua, nhưng cũng đủ để đẩy thêm chỉ số rơi sâu hơn.

  Sau phiên giảm mạnh hôm qua về sát các mốc hỗ trợ quan trọng, NĐT vẫn mong chờ một phiên phục hồi, hoặc chí ít là một nhịp phục hồi trong phiên khi thị trường gặp hỗ trợ để có thể thoát hàng giá tốt, nhưng càng chờ đợi càng giảm thêm. Buộc họ phải hạ giá quyết bán bằng được khi thị trường mất hàng loạt các ngưỡng hỗ trợ quan trọng, khiến thị trường rơi vào cơn hoảng loạn cực độ.

  Trong cơn bán tháo, hàng loạt các mã chủ chốt giảm sàn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Ngoại trừ VCB được khối ngoại mua ròng nên không bị “lau sàn”, còn lại những cái tên như BID, CTG, TCB, VPB… đều giảm kịch sàn và ảnh hưởng nghiệm trọng đến chỉ số chung. Hàng loạt các mã trụ cột như VNM (-3,7%), GAS (-3,3%), TCB (-5%), SAB (-3%), MSN (-4,8%), HPG (-4,6%), VHM (-1,3%)… cũng đều giảm rất mạnh. Với từng đó cổ phiếu lớn giảm sâu khiến cho chỉ số có lúc tưởng chừng “sập sàn”.

  Thị trường giảm mạnh khiến độ rộng thị trường quá chênh lệch, có tới 458 mã giảm và chỉ có 98 mã tăng và 81 mã tham chiếu. Cuối phiên, lực cầu bắt đáy được đưa vào nên thanh khoản trên hai sàn đẩy lên mức cao, với giá trị giao dịch đạt 7.803 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 312 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.346 tỷ đồng. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 25,18 điểm (-2,55%) xuống 962,16 điểm. HNX-Index giảm 2,47 điểm (-2,18%) xuống 110,58 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 20/06: Thị trường có thể vẫn tiếp tục rơi
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 25,18 điểm (-2,55%) xuống 962,16 điểm.

  Hôm nay khối ngoại tiếp tục bán ròng trên sàn HSX, họ bán ròng 170 tỷ đồng. Các mã bị NĐT nước ngoài bán ròng gồm HPG, VIC và VHM với giá trị lần lượt 137 tỷ, 78 tỷ và 34 tỷ đồng. Các mã mua ròng gồm VCB với giá trị hơn 83,6 tỷ đồng, MSN hơn 27 tỷ đồng và SSI hơn 23,5 tỷ đồng. Trên sàn HNX, họ mua ròng 11,6 tỷ đồng. NĐT nước ngoài bán ròng chủ yếu VGC hơn 10 tỷ đồng và SHB hơn 2,4 tỷ đồng, trong khi mua ròng vào PVS và VCG lần lượt 25,5 tỷ đồng và 1,6 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/06:

  Việc khối ngoại liên tục bán ròng trong vài tháng qua đã tác động nhiều nhất đến tâm lý NĐT trên thị trường. Đây là hiện tượng xảy ra tại các thị trường mới nổi trên toàn cầu và so với đầu năm một số thị trường khác trong khu vực còn có mức giảm mạnh hơn thị trường Việt Nam. Và điều này xuất phát từ việc xuất hiện chênh lệch lãi suất tại Mỹ và các quốc gia khác.

  Chúng tôi thấy ngưỡng hỗ trợ của VN-Index đặt tại mức thấp từ đầu năm là 906-916. Tiếp theo là 830-850. Với tốc độ giảm điểm trong 2 phiên vừa qua thì không có gì đảm bảo lần này Vnindex sẽ giữ được vùng 906-916. Tuy nhiên vùng 906-916 có thể đóng vài trò chặn bớt đà giảm, đặc biệt khi mà các chỉ báo phân tích kỹ thuật ngắn hạn có vẻ bước sâu vào vùng bán quá mức. Tuy nhiên đợt điều chỉnh này chỉ chấm dứt khi NĐTNN dừng bán. Và điều này đòi hỏi đồng USD không tiếp tục mạnh lên cộng với lo ngại về xung đột thương mại hiện nay dịu xuống.

  Cần nhìn nhận thị trường không phải đột nhiên bị bán tháo, bên cạnh việc khối ngoại bán ròng, một phần là do biến động quá lớn từ thị trường chứng khoán châu Á. Đặc biệt là chứng khoán Trung Quốc giảm 3,78%, Hồng Kông giảm 2,96%. Hoạt động bán tháo mạnh trên thị trường Việt Nam đã có từ hôm qua và với mức giảm kinh khủng như hôm nay, hàng loạt nhà đầu tư phải cắt lỗ. Nhóm blue-chips chịu ảnh hưởng nặng nhất từ hoạt động này.

  Mặc dù đã có một lượng lớn tham gia bắt đáy vào cuối phiên, tuy nhiên vấn đề lúc này là bao giờ khối ngoại mới ngừng bán, bởi họ bán thì bất chấp giá và là gánh nặng lớn nhất đối với thị trường. Trên đồ thị, mức giảm thấp nhất trong phiên nay đã chạm vào kênh trên của xu hướng giảm bât lên. Nếu phiên mai bị xuyên thủng mốc này, tương đương với mức giảm dưới mốc 930 điểm, thì có lẽ thị trường sẽ cần phải kiểm định các mốc thấp hơn.

  Với một phiên tháo chạy thì việc khối lượng khớp lệnh tăng mạnh lên tới 204 triệu cổ là điều dễ hiểu. Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy thị trường cho thấy VN-Index đang có kháng cự vùng 982-1000 điểm, hỗ trợ cho chỉ số tại mốc 906-916 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường phiên mai 20/06, chỉ số VN-Index sẽ giăng co trong khoảng 950-982 điểm. Tuy nhiên, có khả năng thị trường sẽ giảm về quanh hỗ trợ vùng 906-916 điểm mới tìm được điểm cân bằng.

  Chiến lược đầu tư:

  Hôm nay chỉ số VN-Index đã chính thức thủng ngưỡng hỗ trợ mạnh tại mốc 982 điểm và giờ mốc này sẽ là kháng cự của thị trường trong các phiên tới. Điểm tích cực là khối ngoại đã giảm bán ròng khi thị trường giảm mạnh giúp cho thị trường cũng bớt đi áp lực. Tuy nhiên, diễn biến trên thị trường quốc tế sẽ là điều cần theo dõi chặt chẽ.

  Hiện tại VN-Index đang có kháng cự vùng 982-1000 điểm, hỗ trợ cho chỉ số tại mốc 906-916 điểm. Dự báo cho phiên mai VN-Index sẽ giăng co trong khoảng 950-982 điểm. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ giảm về quanh hỗ trợ vùng 906-916 điểm mới tìm được điểm cân bằng. Hiện tại với lực bán của khối ngoại, thị trường có thể sẽ dễ dàng xuyên thủng các ngưỡng hỗ trợ.

  Chúng tôi khuyến nghị đối với những nhà đầu tư ngắn hạn nên canh bán giá tốt nhất khi thị trường phục hồi, đưa trạng thái tài khoản về mức an toàn nhất. Đối với những NĐT đã thoát hàng, chưa nên vội lao vào bắt đáy nhằm bảo đảm an toàn vốn. Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn