Phân tích, nhận định TT ngày 20/04: Khả năng thị trường sẽ dừng rơi

Phân tích, nhận định TT ngày 20/04: Khả năng thị trường sẽ dừng rơi

Lượt xem:4266 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Trên đồ thị kỹ thuật, hiện đường giá đã chui ra khỏi BB band, nếu phiên mai mở cửa giảm mạnh thì chắc chắn cuối phiên sẽ hồi lên, thậm chí đóng cửa xanh điểm. Nhận định phiên mai, đầu phiên có thể tiếp tục giảm về hỗ trợ vùng 1.090-1.085 điểm sau đó thị trường sẽ tăng trở lại và có lẽ đây sẽ là kịch bản đẹp nhất mà các nhà đầu tư đang mong đợi.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 19/04:

  Thị trường chứng khoán hôm nay trải qua một phiên hoảng loạn cực độ vào những phút cuối của phiên giao dịch. Xét về yếu tố kỹ thuật, hơn một tuần giao dịch gần đây, thị trường luôn ở tình trạng mở cửa xanh hoặc giảm nhẹ nhưng cuối phiên bị bán mạnh theo kiểu bám BB band đi xuống và hôm nay là đỉnh điểm của vấn đề này. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy việc này không dừng lại ở vấn đề kỹ thuật, mà có một sự trùng lặp ngẫu nhiên của việc bán tháo vào những phút cuối hôm nay đó là việc đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 4 (F1804) – sản phẩm mang nhiều sự đảo lộn ở thị trường cơ sở.

  Chưa thể kết luận nguyên nhân hoàn toàn liên quan đến câu chuyện chốt hợp đồng phái sinh, nhưng có thể thấy hôm nay đỉnh điểm của lực bán tập trung vào phiên ATC, áp lực bán liên tục đẩy lên mức cao đã khiến hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn giảm rất sâu. Trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có sự ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường là VIC, PLX, MSN thì cả 3 mã này đều giảm sàn. Thậm chí ngay cả SAB suýt chạm giá sàn, mặc dù trước khi bước vào phiên ATC, SAB vẫn giao dịch ở mức 225.000đ với mức giảm trên 1%, nhưng kết thúc phiên SAB cũng bị đem ra đè chỉ số khiến mã này giảm tới 6,9% xuống 212.200 đồng/CP.

  Trên bảng thống kê của chúng tôi, trong 10 mã tác động lớn nhất khiến thị trường giảm điểm, thì riêng VIC đã làm mất đi -8,8 điểm của VN-Index, VCB làm giảm -5 điểm và SAB là -3,8 điểm. Có tới 5 mã là MSN, BID, CTG, PLX và VJC đều làm thị trường giảm đi  trên 2 điểm. Nhẹ nhất là BVH và VPB cũng tác động đến việc giảm điểm là 1,7 điểm.

  Độ rộng thị trường là tiêu cực với 160 mã tăng, 104 mã tham chiếu, 354 mã giảm. Riêng sàn HSX có tới 215 mã giảm điểm và chỉ có 71 mã tăng. Rổ VN30 có tới 26 mã giảm và chỉ có 1 mã tăng và 3 mã tham chiếu, tuy nhiên rổ này có tới 4 mã giảm sàn. Khoảng 170 mã đã giảm trên 2% và có tới 30 mã giảm sàn. VN-Index đóng cửa giảm tới 3,86%, chỉ còn 1094,63 điểm. Vn30-Index giảm 4,45%, HNX-Index giảm 1,3%, HNX30 giảm 1,26%.

  Việc thị trường giảm mạnh đã khiến tâm lý nhà đầu tư tiếp tục trở nên bi quan, lo ngại về áp lực margin call sẽ còn khiến thị trường chao đảo. Tuy nhiên, lượng cầu bắt đáy giá rẻ cuối phiên nay tăng đột biến. Đợt bán tháo mạnh cuối phiên đã đẩy thanh khoản hai sàn tăng nhẹ và ở mức trung bình với giá trị giao dịch đạt 8.222 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 259 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.008 tỷ đồng.

  Phân tích, nhận định TT ngày 20/04: Khả năng thị trường sẽ dừng rơi
  VN-Index đóng cửa giảm tới 3,86%, chỉ còn 1094,63 điểm.

  Khối ngoại bán ròng trên sàn HSX với giá trị 315,4 tỷ đồng. VIC là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất với 282,6 tỷ đồng tương ứng với 2,3 triệu cổ phiếu, tiếp theo là VJC với 99,3 tỷ đồng tương ứng với 486 nghìn cổ phiếu. HDB là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 38,5 tỷ đồng tương ứng với 762 nghìn cổ phiếu. Trên HNX, khối ngoại bán ròng với giá trị 1,58 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/04:

  Diễn biến hôm nay cho thấy VN-Index đã giảm một cách quyết liệt xuống dưới mốc hỗ trợ trung hạn. Bên cạch việc liên quan đến đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 4, thì có thể hiểu thêm ở khía cạnh khác nữa trong việc giảm điểm các phiên gần đây, là do lo ngại trước việc dư cung trên thị trường trong ngắn hạn do một số thương vụ bán cổ phần lớn và trung bình đang hoặc sẽ sớm diễn ra.

  Ngoài ra liên tiếp các phiên gần đây, thị trường cũng mất đi lực hỗ trợ từ khối ngoại, bởi họ đã liên tiếp bán ròng nhiều phiên liên tiếp. Trong thời gian qua NĐT trong nước cũng bắt đầu chốt lời ở một số mã với mức margin đã giảm xuống từ mức cao gần đây. Và kết quả là một vài mã dẫn dắt thị trường đã giảm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ chính từ trước phiên hôm nay như VNM, PLX, VCB, BID và MWG, khiến cho thị trường liên tục giảm trong các phiên gần đây.

  Trên biểu đồ kỹ thuật, các chỉ báo cho thấy khá tiêu cực, vùng kháng cự của VN-Index nằm ở khoảng 1.140-1.160 điểm và hỗ trợ tại 1.090 điểm. Chúng tôi nhận định phiên giao dịch ngày mai, do lực rơi của ngày hôm nay vẫn còn, nên đầu phiên mai thị trường vẫn tiếp tục giảm về hỗ trợ 1.090 điểm hoặc 1.085 điểm, sau đó thị trường sẽ hồi trở lại và có lẽ đây sẽ là kịch bản đẹp nhất mà các nhà đầu tư đang mong đợi.

  Đối với sàn HNX-Index giảm điểm khá mạnh giống như sàn HSX, khối lượng khớp lệnh ở mức trung bình với 54 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn cho thấy kháng cự trong khoảng 133-134,5 điểm và hỗ trợ tại 130 điểm. Nhận định phiên mai, chỉ số HNX-Index khả năng vẫn tiếp tục giảm điểm về hỗ trợ tại mốc 130 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Hiện trên đồ thị kỹ thuật cho thấy, việc mức giảm phiên nay là quá lớn khiến cho đường giá đã chui ra khỏi BB band, nếu phiên mai mở cửa giảm mạnh thì chắc chắn cuối phiên sẽ hồi lên, thậm chí đóng cửa xanh điểm. Hôm nay thị trường giảm mạnh và hiện tại đã gần về ngưỡng 1.090 điểm. Tâm lý nhà đầu tư đã có phần hoảng loạn, khiến nhà đầu tư có vẻ đang cố gắng bán cổ phiếu bất chấp giá cổ phiếu đã xuống khá thấp.

  Do lực rơi của ngày hôm nay là khá mạnh và quán tính vẫn còn, nên đầu phiên mai thị trường vẫn tiếp tục giảm về hỗ trợ 1.090 điểm hoặc 1.085 điểm, sau đó thị trường sẽ hồi trở lại và có lẽ đây sẽ là kịch bản đẹp nhất mà các nhà đầu tư đang mong đợi. Trong bối cảnh hiện tại đã có khá nhiều mã cổ phiếu cơ bản tốt giảm sâu về mức giá hợp lý, nhà đầu tư đã bán ở các phiên của tuần trước nên bắt đầu giải ngân vào những mã cơ bản tăng trưởng. Đối với những nhà đầu tư ngắn hạn nếu đang còn nắm giữ cổ phiếu hạn chế bán ra trong những nhịp giảm này.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn