Phân tích, nhận định TT ngày 20/03: Áp lực margin làm cản bước tiến

Phân tích, nhận định TT ngày 20/03: Áp lực margin làm cản bước tiến

Lượt xem:3523 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Chúng tôi cho rằng các phiên tới, áp lực bán sẽ gia tăng rất mạnh. Ngoài yếu tố thị trường đạt đỉnh lịch sử, thì thị trường còn đang gắng gượng câu chuyện xử lý margin về ngưỡng an toàn của một số CTCK lớn. Nhận định thị trường phiên ngày mai 20/03, VN-Index khả năng rất cao sẽ giằng co bởi áp lực chốt lời quanh mốc 1.160 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 19/03:

  Một lần nữa, câu chuyện căng margin tại các CTCK lớn lại bắt đầu nhen nhóm tác động đến diễn biến của thị trường. Đặc biệt là những mã, nhóm ngành đã tăng khá mạnh trong thời gian qua như nhóm ngân hàng. Phiên nay áp lực bán ra rất mạnh ở các mã thuộc nhóm này và trở thành lực cản lớn nhất cho chỉ số VN-Index chưa thể chạm ngưỡng lịch sử cách đây 10 năm. Chỉ số cao nhất phiên cũng chỉ đạt mức 1.165.63 điểm.

  Trong các phiên gần đây, khối ngoại hầu như bán ròng. Riêng phiên review ETF phiên cuối tuần qua, “tây lông” đã bán ròng tới hơn 1.000 tỷ. Cho nên hầu hết là tiền nội vào đỡ giá và việc NĐT sử dụng đòn bẩy tài chính tại các CTCK là điều khá dễ hiểu, khiến cho lượng margin hiện khá căng. Thậm chí, một số CTCK lớn đã không cho sử dụng margin để mua mới một số mã đã tăng mạnh trong thời gian qua, đơn cử như những mã trong nhóm cổ phiếu ngân hàng.

  Và phiên hôm nay, cũng chính những mã thuộc nhóm bank đã là lực cản chủ yếu hãm đà tăng của các chỉ số chung. Cổ phiếu ngân hàng sau nhịp tăng mạnh đầu phiên sáng, đã hình thành bull-trap ngắn hạn trong phiên hôm nay. Khá nhiều cổ phiếu trong nhóm này quay đầu giảm mạnh về cuối phiên như BID giảm 2,57%, CTG giảm 1,09%, STB giảm 1,53%, SHB giảm 2,17%, VCB giảm 0,54%, MBB giảm 0,28%, VPB giảm 1,4%.

  Rất may là thị trường đã có những mã trụ khác nổi lên cân lại đà giảm của các mã ngân hàng. VIC sau 7 phiên giằng co khu vực quanh vùng giá 100, phiên nay đã tăng rất mạnh và đóng góp cho chỉ số VN-Index tới 4,56 điểm bởi mã này đóng cửa tăng 4,71% lên mốc 104.400đồng. Ngoài ra còn có MSN tăng 2,5%, BVH tăng 4,82%, VJC tăng 1,72%, PLX tăng 3,98%, ROS tăng 6,99%, HPG tăng 4,82%, NVL tăng 6,84%.

  Mặc dù thị trường đóng cửa tăng tới 9,03 điểm, nhưng độ rộng thị trường lại là tiêu cực với 244 mã tăng, 113 mã tham chiếu, 279 mã giảm. Riêng trên sàn HSX, đóng cửa có tới 162 mã giảm giá và chỉ có 129 mã tăng. Thanh khoản trên hai sàn ở mức khá cao với giá trị giao dịch đạt 9.474 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 366 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.991 tỷ đồng. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 9,03 điểm (+0,79%) lên 1.159,22 điểm. HNX-Index tăng 1 điểm (+0,75%) lên 134,1 điểm.  

  Phân tích, nhận định TT ngày 20/03: Áp lực margin làm cản bước tiến
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 9,03 điểm (+0,79%) lên 1.159,22 điểm

  Khối ngoại trên thị trường giao dịch vẫn sôi động sau phiên đột biến cuối tuần trước. Họ mua vào trên cả HOSE và HNX tổng cộng 29,4 triệu cổ phiếu, trị giá 1.485,9 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 33 triệu cổ phiếu, trị giá 1.399,46 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt hơn 3,6 triệu cổ phiếu, nhưng tính về giá trị họ đã mua ròng trở lại hơn 86,4 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, khối ngoại mua ròng trở lại 84 tỷ đồng sau phiên bán ròng rất mạnh cuối tuần trước.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/03:

  Mặc dù nhóm ngân hàng bị áp lực chốt lời rất mạnh ở cuối phiên nay, nhưng thị trường giao dịch vẫn không có nhiều biến động mạnh, mua bán cởi mở và tiền vào vẫn khá tốt. Điểm khá tích cực đó là khi các mã thuộc nhóm ngân hàng bị xả, thị trường bị rơi mạnh nhưng các mã blue-chip khác như VIC, MSN, BVH, PLX… vẫn trụ vững. Độ phân hóa ở nhóm trụ là tương đối cao và chúng tôi cho rằng giai đoạn này chỉ số VN-Index vẫn có thể “bò” lên đỉnh lịch sử 1.179,32 điểm, nhờ vào một số bluechip thay phiên nhau nâng đỡ thị trường.

  Theo dự kiến, cuối tuần này Mỹ có thể tăng lãi suất và thị trường có thể có nhịp giảm. Đây cũng là điều phù hợp bởi áp lực bán của các mã ngân hàng hiện cũng đang khá lớn, dòng tiền vào nhóm này cũng giảm đi đáng kể. Nếu các mã trụ khác như VIC, ROS, PLX, HPG… tiếp tục gánh vác nhiệm vụ nâng đỡ thị trường thành công thì ảnh hưởng sẽ được giảm thiểu.

  Với những kỳ vọng vào mùa ĐHCĐTN đang đến gần và các doanh nghiệp công bố tài liệu họp ĐHCĐTN. Trong đó có nội dung về kế hoạch kinh doanh năm 2018 và mức chi trả cổ tức cho năm 2017, thì xu hướng trung hạn của thị trường vẫn lạc quan. Điều đáng chú ý là đã có sự luân phiên tăng trong phiên hôm nay với cổ phiếu ngân hàng đã nhường lại vị thế dẫn dắt. Đây chính là điều còn thiếu trong những tuần gần đây khi mà cổ phiếu ngân hàng, tài chính chứng khoán đã gần như “độc tôn” ở vị thế dẫn dắt thị trường tăng điểm.

  Một số mã ngành hàng tiêu dùng, tài nguyên, BĐS và một số mã ngành sản xuất đã tăng trong phiên hôm nay. Các cổ phiếu trong rổ VN30 cũng đã tăng tốt. Về cơ bản hôm nay là một phiên NĐT mua mạnh các mã chưa tăng nhiều trong giỏ VN30, đồng thời chốt lời các mã ngân hàng. Động thái này cho thấy có sự luân phiên tăng. Tuy nhiên, đã đến lúc thị trường tăng điểm lại cần đến một số mã tác động chỉ số như ROS hay SAB. Trong khi đó một số mã ngành thuộc nhóm trụ thị trường lại giảm, sẽ dẫn đến tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng”.

  Đóng cửa phiên nay chỉ số VN-Index đã tăng điểm phiên thứ sáu liên tiếp, với khối lượng khớp lệnh ở mức trung bình với 222 triệu cổ phiếu. Trên biểu đồ kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy hỗ trợ tại mốc 1.145 điểm và kháng cự tại mốc 1.170 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường phiên ngày mai 20/03, chỉ số VN-Index khả năng rất cao sẽ giằng co bởi áp lực chốt lời quanh mốc 1.160 điểm.

  Đối với sàn HNX-Index, đây là phiên tăng điểm thứ tám liên tiếp, với khối lượng khớp lệnh ở mức khá cao với 74 triệu cổ phiếu. Các chỉ báo ngắn hạn cho thấy hỗ trợ tại mốc 132 điểm và kháng cự ở mốc 135 điểm. Chúng tôi nhận định trong phiên giao dịch 20/3, HNX-Index khả năng vẫn tiếp tục tăng điểm và chạm mốc 135 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Chúng tôi cho rằng các phiên tới, áp lực bán sẽ gia tăng rất mạnh. Ngoài yếu tố thị trường đạt đỉnh lịch sử ra, thì thị trường còn đang gắng gượng câu chuyện xử lý margin về ngưỡng an toàn của một số CTCK lớn. Áp lực chốt lời sẽ có thể ồ ạt xảy ra trong những phiên thị trường chạm ngưỡng kháng cự vùng 1.170-1.179 điểm. Đặc biệt những mã vừa qua tăng khá mạnh thuộc nhóm ngân hàng, chứng khoán và một vài mã thuộc nhóm bất động sản.

  Hôm nay chỉ số VN-Index đã tăng điểm phiên thứ sáu liên tiếp và đang cố gắng chinh phục mức đỉnh lịch sử vào tháng 3/2007 tại 1.179,32 điểm. Tuy nhiên ở góc độ kỹ thuật, với việc khoảng gap 1.152-1.156 điểm được tạo ra trong phiên hôm nay thì thị trường rất có thể có những nhịp rung lắc để củng cố vùng giá cao mới này, đặc biệt là cân bằng lại mức cho vay đòn bẩy tài chính, trước khi chính thực vượt qua mức đỉnh lịch sử sau hơn 11 năm chờ đợi.

  Chúng tôi nhận định thị trường phiên ngày mai 20/03, chỉ số VN-Index khả năng rất cao sẽ giằng co bởi áp lực chốt lời quanh mốc 1.160 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên chốt lời những mã đã tăng mạnh trong thời gian vừa qua, cần phải duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng và hạn chế mua đuổi giá cổ phiếu nhằm tránh rủi ro trong ngắn hạn.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn