Phân tích, nhận định TT ngày 19/10: Vẫn phụ thuộc vào phần lớn CKTG

Phân tích, nhận định TT ngày 19/10: Vẫn phụ thuộc vào phần lớn CKTG

Lượt xem:2630 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Quan điểm của chúng tôi là VNI trước mắt sẽ biến động trong biên độ 930-980, hiện mốc 973 điểm là ngưỡng kháng cự gần nhất. Và nếu thị trường thế giới tăng thì thị trường Việt Nam sẽ tăng theo. Còn ngược lại thị trường Việt Nam sẽ giảm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 18/10:

  Áp lực chốt lời sau 2 phiên hồi phục, cũng như sự giảm điểm của TTCK thế giới đã khiến chỉ số VNI quay đầu giảm điểm trong phiên giao dịch hôm nay. Lực bán khá mạnh chủ yếu đẩy vào gần cuối phiên chiều, do tâm lý các NĐT trong nước chịu ảnh hưởng của chứng khoán khu vực, đặc biệt là Shanghai  Composite giảm cỡ 3%.

  Bên cạnh đó sự diễn biến phức tạp của giá dầu thế giới,đã tác động xấu tới nhóm dầu khí. Cụ thể giá dầu WTI giao tương lai lần đầu tiên xuống dưới 70 USD/thùng trong một tháng qua, sau khi dự trữ tại Mỹ tăng 6,5 triệu thùng, gần gấp 3 lần dự báo từ giới phân tích. Giá dầu WTI tương lai giảm 2,17 USD, tương đương 3%, xuống 69,75 USD/thùng. GAS là mã đóng góp nhiều nhất vào sự giảm điểm của index sau khi giá dầu giảm mạnh. Các mã khác như PVD, PVS, BSR đều giảm điểm. PVB cũng giảm 2.8% mặc dù đã ra báo cáo KQKD quí III khá tốt.

  Nhóm ngân hàng chỉ có BID đứng giá, còn lại đều giảm điểm. STB là mã có thạnh khoản tốt nhất trong nhóm, với hơn 14 triệu cổ phiếu khớp lệnh trong đó khối ngoại mua vào hơn 2 triệu. Tuy nhiên về cuối phiên do lực bán lớn nên STB chỉ giảm nhẹ đạt 13.500đ/cp.

  Thất vọng hơn cả là VCB giảm 2% với thông tin hủy đấu giá EIB. Như vậy coi như VCB tạm thời “thất bại” trong việc tìm kiếm thêm thu nhập bất thường từ 2 đợt thoái vốn khỏi MBB và EIB, vốn được nhiều công ty chứng khoán lớn dự báo sẽ đem lại lợi nhuận không nhỏ.

  FPT hôm nay đã công bố KQKD quí III. Cụ thể Lợi nhuận sau thuế đạt 2.302 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 1.828 tỷ đồng, tăng 21% và lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) đạt 2.985 đồng, tăng 21%. Bên cạnh đó, tỷ suất lợi nhuận đạt 16,8%, bằng 2,3 lần cùng kỳ. Chốt phiên FPT đứng giá đạt 43.600đ /cp. Nhóm cổ phiếu mang tính thị trường cao như chứng khoán, BDS đêu đa phần giảm điểm.

  Hôm nay HBC đã công bố trúng thầu 3 dự án mới gần 2000 tỷ đồng, trong đó dự án trúng thầu lớn nhất là ở Phú Mỹ Hưng với gần 1.600 tỷ đồng. Trong nửa đầu năm, Hòa Bình trúng thầu 17.063 tỷ đồng, tăng 60% cùng kỳ năm trước. Dự kiến trong 6 tháng cuối năm, công ty có thể trúng thầu khoảng 16.000 tỷ đồng. Diễn biến giá của HBC khá tích cực trong thời gian gần đây với thanh khoản luôn duy trì trên mức bình quân 20 phiên và khối ngoại liên tục mua vào. Kết phiên HBC giảm nhẹ 1% đạt 24.650đ/cp.

  Nhóm VN30 hôm nay độ rộng nghiêng về giảm điểm với 23 mã giảm giá. Khối ngân hàng đóng góp 3 mã gây ảnh hưởng tiêu cực với thị trường là MBB, VCB và VPB. Nhưng NVL, VJC mới là 2 mã vốn hóa lớn gây giảm điểm cho thị trường trong chiều nay. Nếu NVL chỉ là hiện tượng chốt lời thì VJC có chuỗi giảm giá gây thất vọng mất gần 11% tính từ đầu tháng 10 tới nay.

  Mặt khác thị trường có sự phân hóa khi nhóm dệt may, thủy sản  vẫn tăng giá khá tốt như TCM, TNG, VGT, ABT, HVG… có thể do VN sắp ký kết 1 số hiệp định thương mại. Thanh khoản thị trường rất thấp với tổng khối lượng giao dịch đạt 186 triệu cổ phiếu, trị giá chỉ 3.800 tỷ đồng.

  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 8,13 điểm (-0,84%) xuống 963,47 điểm. Toàn sàn có 99 mã tăng, 190 mã giảm và 49 mã đứng giá. HNX-Index giảm 1,48 điểm (-1,35%) xuống 107,91 điểm. Toàn sàn có 67 mã tăng, 91 mã giảm và 45 mã đứng giá.

  Phân tích, nhận định TT ngày 19/10: Vẫn phụ thuộc vào phần lớn CKTG
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 8,13 điểm (-0,84%) xuống 963,47 điểm

  Khối ngoại trên thị trường giao dịch không tích cực khi mua vào 15 triệu cổ phiếu, trị giá 632,5 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 14 triệu cổ phiếu, trị giá 722 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 917.608 cổ phiếu, nhưng nếu tính về giá trị thì khối ngoại đã bán ròng 89,5 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/10:

  Như chúng tôi đã nhận định phiên trước, thì dòng tiền vào thị trường khá thận trọng do tâm lý lo ngại trước lượng cung hàng lớn khiến đà hồi phục của VN-Index bị hạn chế đáng kể. Đây cũng là lý do kìm hãm động lực hồi phục của thị trường, nên dễ hiểu khi áp lực xả tăng mạnh về cuối phiên thị đà giảm của VN-Index cũng tăng theo, đồng thời khiến thanh khoản sụt giảm mạnh.

  VN-Index đóng cửa tại mức thấp trong phiên, như vậy thị trường đã đánh mất phần lớn những gì đạt được hôm qua. Tâm lý tiêu cực trên TTCK Việt Nam hôm nay xuất phát từ sự sụt giảm của thị trường châu Á, đặc biệt là thị trường Trung Quốc sau khi Phố Wall có một phiên giảm. Ngoài ra đồng USD mạnh lên và giá dầu giảm đêm qua. Bên cạnh đó lo ngại về sự giảm giá của đồng CNY.

  NĐT ngắn hạn mua vào khi thị trường giảm trong tuần trước có lẽ đã chốt lời. Tâm lý hiện khá bất ổn do NĐT thấy rằng mặt bằng lãi suất trên thế giới đang tăng và ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Do vậy hiện thị trường đang trong thế lùi 1 tiến 2.

  Động thái hôm nay của thị trường cho thấy vẫn có khả năng VNI sẽ kiểm định lại các mức thấp gần đây mặc dù hiện VNI vẫn cách xa các mức thấp này. Và điều này có vẻ khẳng định quan điểm của chúng tôi là VNI trước mắt sẽ biến động trong biên độ 930-980 với đường MA100N tại mốc 973 điểm là ngưỡng kháng cự gần nhất. Và nếu thị trường thế giới tăng thì thị trường Việt Nam sẽ tăng theo. Còn ngược lại thị trường Việt Nam sẽ giảm.

  Chiến lược đầu tư:

  Mới đây trong chuyến công du của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại châu Âu đã đem lại những tín hiệu tích cực. Cụ thể Ủy ban châu Âu đã kết thúc phiên họp và thống nhất thông qua việc trình lên Hội đồng châu Âu chấp thuận để ký chính thức EVFTA (dự kiến cuối năm 2018) và trình Nghị viện châu Âu phê chuẩn (đầu 2019). Đây tin vui cho cả toàn thể người dân và cộng đồng doanh nghiệp của Việt Nam và EU. Khi hiệp định này đi vào thực thi sẽ mở ra nhiều cơ hội lớn cho Việt Nam và các nhóm ngành XK sẽ được hưởng lợi lớn.

  Mặc dù các yếu tố vĩ mô trong nước vẫn đang tích cực, nhựng những yếu tố bên ngoài không thể kiểm soát nổi khiến tâm lý các NĐT thận trọng hơn trong giao dịch. Tròn đúng 1 tuần kể từ cú rớt mạnh giảm gần 5% của VNI, chúng tôi nhận thấy dao động của chỉ số đang thu hẹp dần với thanh khoản thấp. Đây cũng là 1 trong những điều kiện để hình thành đáy ngắn hạn. Tuy nhiên VNI vẫn cần phải trụ vững trước các mốc hỗ trợ 960 điểm và 940 điểm trong các phiên tới

  Sau cú rớt mạnh tuần trước với các trạng thái đang lỏng lẻo, quan điểm của chúng tôi thị trường cần thời gian tích lũy để chặt chẽ lại. Các NĐT vẫn nên tham gia với 1 tỷ lệ vừa phải có thể gia tăng vị thế mua nếu như thị trường test lại các mốc hỗ trợ quan trọng sắp tới.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  ————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Đăng ký tham gia nhóm tư vấn Skype: https://goo.gl/forms/HVdnOxQVJEPVYI2v2

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn