Phân tích, nhận định TT ngày 19/09: Liệu có vượt kháng cự tâm lý 1.000?

Phân tích, nhận định TT ngày 19/09: Liệu có vượt kháng cự tâm lý 1.000?

Lượt xem:3309 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • VN-Index đã tạo cây nến xanh với giá đóng cửa cao nhất ngày là tích cực. Chỉ báo MACD sắp cho mua trở lại, các đường MA vẫn nằm dưới đường giá cho thấy đà tăng vẫn được duy trì. Kháng cự của chỉ số VN-Index hiện ở mốc tâm lý 1.000đ, chúng tôi vẫn cho rằng đích đến của VNI sẽ phải là 1.023 điểm và mốc hỗ trợ ở vùng 980-985 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 18/09:

  Thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục trong bối cảnh thị trường giảm đầu phiên đã thu hút lực mua vào của NĐT. Bất chấp lo ngại ban đầu trước thông tin áp thuế mới nhất của Mỹ đối với Trung Quốc, thị trường mở cửa chỉ giảm nhẹ. Đến khoảng 14h trở đi khi lực cầu trở lại mạnh mẽ, qua đó giúp thị trường kết phiên tại mức điểm cao nhất. VNI chốt phiên lấy lại mốc 990 tăng 0.6% đạt 993 đ là mức cao nhất trong ngày.

  Đáng chú ý là BID sau diến biến khá giằng co trong phiên sáng thì đà tăng đã quay trở lại ở phiên chiều khi kết phiên tăng +3.1% đạt 35,200đ /cp. Theo một báo cáo mới của VCSC, tổ chức này cho biết đợt phát hành riêng lẻ tỷ lệ 15% sẽ được thông qua trong 6 tháng cuối năm và kỳ vọng cho đợt phát hành này của VCSC  với mức giá phù hợp ở lần tăng vốn này sẽ vào khoảng 38.500đ đến 40.000đ /cp. BID cũng đứng đầu danh sách góp vào đà tăng của chỉ số.

  Ấn tượng hơn cả là STB với mức tăng +4.6%. STB đang rất nỗ lực để thu hồi nợ xấu trong năm nay. STB sau khi tích lũy trong bien độ hẹp 11.000đ đến 12.000đ trong vòng 2 tháng, thì đã có sự bứt phá khá mạnh về giá và khối lượng trong vài phiên trở lại đây. Mục tiêu trước mắt của STB sẽ là khoảng 13.400đ /cp. Cũng có đà tăng trong nhóm ngân hàng là CTG, VCB, ACB . Các mã giảm nhẹ là EIB , HDB trong khi đó đứng giá là MBB.

  Nhóm dầu khí hôm nay giao dịch tương đối tốt khi các mã tăng giá là GAS, PLX, PVD… Các mã đứng giá là PVS, PVB, BSR… Ở nhóm BĐS và XD các mã tăng giá chiếm áp đảo. Cụ thể CEO và VCG tăng trên 4%, DXG, KDH, NLG, HDG đều tăng từ 1% đến 3%.

  HBC cũng tăng khá tốt +4.8%. Chúng tôi đánh giá 2018 -2020 là năm bản lề của HBC trên con đường tiến đến các thị trường quốc tế. Mục tiêu đầu tiên là thị trường Trung Đông mà trọng tâm là Kuwait và Myanmar. HBC cũng kỳ vọng giá trị trúng thầu của các dự án nước ngoài sẽ đạt 3000 tỷ đồng và mang lại 7% đến 10% lợi nhuận gôp trong giai đoạn này.

  Nhóm thép và VLXD hôm nay thì HSG tăng kịch trần đạt 12.100đ/cp với hơn 11 triệu cổ phiếu khớp lệnh. NKG +5.4%, VCS +5%… Cổ đông nhóm dệt may lại nối dài những ngày vui khi các mã hầu hết tăng điểm như TCM +6.6%, TNG tăng kịch trần, EVE +3.6%. Thông tin chúng tôi có được từ TNG là Doanh thu Tháng 8 /2018 đạt 459 tỷ tăng 147% so với cùng kỳ năm ngoái, lơi nhuận ước đạt 27 tỷ. Lũy kế 8 tháng đầu năm Công ty đạt doanh thu 2.358 tỷ hoàn thành 86% KH năm và lợi nhuận đạt gần 118 tỷ tăng 154% so với cùng kỳ năm trước.

  Hôm nay rổ VN30 có tới 21 mã tăng giá. Trong top 10 mã vốn hóa lớn nhất thì có 8 mã tăng. Những mã đóng góp lớn vào đà tăng của chỉ số là BID, VNM, SSI, STB, VJC, MWG…trong khi đó tạo gánh nặng cho chỉ số khi giảm là MSN , VRE và VHM…

  Thanh khoản trên hai sàn gia tăng và ở trên mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 5.423 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 258 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.054 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tích cực với 293 mã tăng, 133 mã tham chiếu, 190 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 5,88 điểm (+0,6%) lên 993,49 điểm. HNX-Index tăng 0,84 điểm (+0,74%) lên 113,6 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 19/09: Liệu có vượt kháng cự tâm lý 1.000
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 5,88 điểm (+0,6%) lên 993,49 điểm

  Khối ngoại hôm nay lại bán ròng trở lại, họ mua vào 15,5 triệu cổ phiếu, trị giá 803,4 tỷ đồng, trong khi bán ra 26,5 triệu cổ phiếu, trị giá 932 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 11 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 128,7 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, khối ngoại bán ròng trở lại hơn 82,3 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng đạt 4,3 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/09:

  Khác với các phiên giao dịch trước đây, thị trường đi về cuối phiên lại đi theo chiều hướng tích cực. Lực cầu tập trung mạnh vào các nhóm vốn hóa lớn đã giúp thị trường hồi phục trở lại. Các mã có được dòng tiền tốt là BVH, BID, SSI, HSG, STB, VNM, VCS, VCG…Thêm 1 điểm nữa là dòng tiền có dấu hiệu tăng dần khi VNI vượt 990 điểm.

  Trong những tuần gần đây tâm lý NĐT trước ảnh hưởng của việc áp thuế lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc đối với triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã có sự thay đổi. Thay vì lo ngại về khả năng tăng trưởng chậm lại của hoạt động thương mại trong ngắn trung hạn thì NĐT đã tỏ ra lạc quan về khả năng chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam trong trung dài hạn sẽ diễn ra nhanh hơn.

  Sự thay đổi này rất đáng kể và giúp thị trường chứng khoán Việt Nam miễn nhiễm ở một mức độ nhất định đối với ảnh hưởng tiêu cực từ thông tin liên quan đến vấn đề thương mại. Trên thực tế, phiên tăng khiêm tốn hôm nay có lẽ là dấu hiệu cho thấy cách thị trường Việt Nam sẽ phản ứng với thông tin tương tự trong tương lai. Số liệu kim ngạch thương mại tiếp tục tích cực, tốc độ tăng CPI hàng tháng so với cùng kỳ dưới 4% và tỷ giá sẽ vẫn tương đối ổn định. Trong khi đó, đồng USD yếu đi và giá dầu tăng là thông tin tích cực đối với hầu hết các thị trường mới nổi.

  Trên đây là những cơ sở để tin rằng thị trường chứng khoán Việt Nam là nơi trú ẩn tương đối an toàn đang ngày càng vững chắc và một số NĐT thậm chí có lẽ còn đang kỳ vọng Việt Nam sẽ hưởng lợi từ chiến tranh thương mại. Điều này cho thấy VN-Index có thể bắt đầu tiến sát đường MA200N tại mốc 1.023 trong những ngày tới.

  Hôm nay chỉ số VN-Index đã tạo cây nến xanh với giá đóng cửa cao nhất ngày là tích cực. Chỉ báo MACD sắp cho mua trở lại, các đường MA vẫn nằm dưới đường giá cho thấy đà tăng vẫn được duy trì. Kháng cự của chỉ số VN-Index là mốc tâm lý 1.000đ, chúng tôi vẫn cho rằng đích đến của VNI sẽ phải là 1.023 điểm và mốc hỗ trợ ở vùng 980-985 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Việc thị trường hôm nay tăng điểm trong bối cảnh Mỹ áp thuế 200 tỷ USD lên hàng hóa của Trung Quốc. Điều này cho thấy những diễn biến về cuộc chiến thương mại phần nào đã phản ánh lên thị trường trong giai đoạn giảm điểm vừa qua. Nếu cuộc chiến này còn kéo dài thì về một mặt nào đó VN cũng sẽ được hưởng. Cụ thể các đơn hàng dệt may vừa qua đã dịch chuyển với tốc độ nhanh sang VN từ Trung Quốc do lo ngại rủi ro từ cuộc chiến thương mại.

  Việc cơ cấu danh mục của các quỹ ETF giờ đây theo chúng tôi đánh giá không ảnh hưởng lớn đến điểm số và xu hướng thị trường. Lý do việc các quỹ này mua bán gì đều công khai từ sớm và các nhà tạo lập cũng như các tổ chức trong nước đều lên kế hoạch để chuẩn bị đối phó. Các NĐT cũng khó trading để ăn theo sự kiện này.

  Hiện tại chúng tôi cho rằng thời điểm này khi tâm lý các NDT còn thận trọng thì là cơ hội để chọn lọc cổ phiếu giải ngân. Bởi vì bởi vì khi thị trường vượt qua mốc tâm lý 1.000 đ có thể dẫn đến tâm lý hưng phấn va rủi ro sẽ gia tăng kèm theo mức tăng của chỉ số.

  Với việc VN sẽ ký kết nhiều hiệp định thương mại trong thời gian tới thì chúng tôi khuyến nghị các NĐT nên quan tâm đến các nhóm ngành như dệt may, thủy sản, BĐS khu công nghiệp, cảng biển… bên cạnh nhóm vốn hóa lớn như ngân hàng dầu khí. Mức tỷ trọng cổ phiếu ở giai đoạn này vẫn ở mức tối đa 70% cổ phiếu.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Đăng ký tham gia nhóm tư vấn Skype: https://goo.gl/forms/HVdnOxQVJEPVYI2v2

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn