Phân tích, nhận định TT ngày 19/07: Áp lực chốt lời khi gặp kháng cự 950

Phân tích, nhận định TT ngày 19/07: Áp lực chốt lời khi gặp kháng cự 950

Lượt xem:3599 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Ngày mai hợp đồng tương lai kỳ hạn tháng 7 sẽ đáo hạn và cũng là ngày đầu tiên quy định ký quỹ ban đầu cho HĐTL chỉ số VN30 tăng lên 13% có hiệu lực. Nhận định phiên mai VN-Index khi gặp kháng cự tại mốc 950 điểm sẽ chịu áp lực chốt lời rất mạnh, chỉ số sẽ giằng co trong biên độ 935-950 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 18/07:

  Tiếp nối đà hưng phấn phiên trước cùng với sự tích cực của phố Wall và TTCK châu Á, TTCK VN đã có phiên tăng điểm rực rỡ. Đã lâu lắm rồi chúng ta mới chứng kiến một phiên bùng nổ cả về thanh khoản và giá trị giao dịch. Đây cũng là phiên thứ 5 liên tiếp thị trường tăng điểm trong nỗ lực hồi phục chung của thị trường sau 1 đợt điều chỉnh khá dài.

  Dòng tiền lớn đã thực sự quay trở lại với thị trường, tạo nên một cuộc rượt đuổi giá ở hầu khắp các nhóm ngành. Nếu như phiên chiều qua, dấu hiệu tiền lớn tham gia cũng chỉ đủ để làm NĐT nghi ngờ. Thì phiên hôm nay dòng tiền lớn ồ ạt đổ vào thị trường và rất có thể tạo nên một cơn sóng mới. Điều này đã buộc những NĐT vẫn còn lưỡng lự phải quyết định giải ngân.

  Giao dịch sôi động ngay trong phiên sáng khiến VN-Index vượt mốc 930 điểm. Động lực khiến chỉ số tăng giá vẫn là nhóm ngân hàng như BID, CTG, ACB, VPB, HDB… Ngoài ra công lớn vẫn phải nhắc đến hai anh em VHM và VRE. Các mã trụ như VNM, GAS, MSN, PLX… nhìn chung vẫn giữ nhịp tốt và đang trong quá trình tạo đáy vững chắc. Dòng tiền tiếp tục đổ vào mạnh hơn trong phiên chiều và đà tăng lan tỏa đồng đều sang các nhóm ngành. Không bất ngờ khi nhóm ngân hàng vẫn duy trì sức mạnh, ấn tượng hơn cả là BID và HDB đều tăng 5% khỏe nhất trong nhóm.

  Nổi bật hơn cả là nhóm Thép hôm nay với HSG, NKG với mức tăng kịch trần, HPG cũng tăng khá khi có sự mua ròng của khối ngoại. Nhóm Dầu khí có PVD tăng kịch trần, PVS tăng hơn 8%, GAS khi phiên sáng chỉ lình xình nhưng cũng tăng 5% lúc kết phiên. Nhóm BDS và XD hôm nay ghi nhận đà tăng mạnh của DIG, HBC, VCG… đều tăng hết biên độ.

  Bộ đôi HAG và HNG vẫn duy trì được đà tăng, riêng HNG với 50% là mức tăng tốc rất ấn tượng trong thời gian qua. Sự sôi động của thị trường hôm nay sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến nhóm chứng khoán. Các mã tăng kịch trần phải kể đến CTS, VND, BSI… trong khi 2 anh cả trong ngành là SSI và HCM cũng tăng 5% khi chốt phiên.

  Rổ chỉ số VN30 phiên hôm nay có 26 mã tăng giá, mặc dù sẽ bị loại khỏi danh mục của rổ chỉ số này từ kỳ sau nhưng BID vẫn tăng đến 5%. Trường hợp của NT2 và BVH cũng tăng. Chốt phiên, NT2 tăng 1,7% còn BVH là 1,2%. Đối với 3 mã được thêm vào rổ VN30 là VPB, PNJ và VRE thì chỉ có VRE là tăng mạnh 6,4%, hai mã còn lại chỉ tăng trên 2%.

  Thị trường có phiên hồi phục thứ năm liên tiếp và đã lấy lại mốc 940 điểm, thanh khoản cũng được cải thiện rõ nét trong phiên hôm nay. Tổng giá trị giao dịch đạt 5.642 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 272 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.077 tỷ đồng.

  Dòng tiền đổ mạnh vào thị trường ngay từ đầu phiên đã giúp thị trường bứt phá khá tốt và đà tăng này được duy trì về cuối phiên giúp cả hai sàn đều kết phiên ở mức cao nhất. Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về tích cực với 383 mã tăng, 96 mã tham chiếu, 138 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 21,12 điểm (+2,29%) lên 942,39 điểm. HNX-Index tăng 2,1 điểm (+2%) lên 106,93 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 19/07: Áp lực chốt lời khi gặp kháng cự 950
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 21,12 điểm (+2,29%) lên 942,39 điểm.

  Trái ngược với đà hưng phấn của khối nội, khối ngoại vẫn tiếp tục chuỗi bán ròng. Họ đã mua vào trên cả 3 sàn với khoảng 20 triệu cổ phiếu, trị giá 791 tỷ đồng, trong khi bán ra 20,3 triệu cổ phiếu, trị giá 955,7 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 313.713 cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 164,7 tỷ đồng. Tính riêng sàn HSX, họ đã có phiên bán ròng thứ 5 liên tiếp, với giá trị 150,7 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/07:

  Thị trường tăng điểm khá mạnh với mức tăng dàn đều ở tất cả các nhóm ngành, đã giúp các chỉ số tăng ổn định và bền vững. Dòng tiền lan tỏa trên tất cả các nhóm ngành chứ không chỉ đơn thuần là kéo trụ tăng điểm, giống như hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng” diễn ra trước đây. Điều này đã thực sự thuyết phục những người cầm tiền thận trọng nhất phải tham gia nếu không muốn bị bỏ lỡ cơ hội.

  Phiên nay VN-Index tăng một cách quyết đoán, với mức tăng tính theo % tốt nhất trong khoảng 7 tuần, kể từ ngày 31/5/2018. Tâm lý đã được cải thiện nhiều trong những phiên gần đây, thể hiện ở GTGD trên thị trường cơ sở tăng, từ đó NĐT đã quay trở lại và mua vào. Hiện Vnindex đang đóng cửa ở mốc cao nhất kể từ ngày 3/7.

  Ngày mai hợp đồng tương lai kỳ hạn tháng 7 sẽ đáo hạn và một phần tiền từ đây có thể sẽ quay trở lại thị trường cơ sở. Và ngày mai cũng là ngày đầu tiên quy định ký quỹ ban đầu cho HĐTL chỉ số VN30 tăng lên 13% có hiệu lực. Ba HĐTL đóng cửa xấp xỉ nhau và chỉ cao hơn một chút so với chỉ số cơ sở VN30 và điều này có lẽ thể hiện một sự thật là thị trường đã tăng mạnh trong 3 phiên vừa qua.

  Chúng tôi cho rằng VN-Index đang bước vào giai đoạn phục hồi ngắn hạn. Tuy nhiên, để thị trường có thể quay lại xu hướng tăng trung hạn, thì VN-Index cần phải phá vỡ được đường MA 200 ngày hiện ở 997 điểm. Hiện tượng cổ phiếu tăng ồ ạt đồng loạt thường xuất hiện ở giai đoạn đầu và sẽ chỉ phân hóa trong một vài phiên tới.

  Chiến lược đầu tư:

  Về mặt điểm số, mức tăng phiên này mạnh hơn các phiên trước đó và là phiên thứ năm tăng liên tiếp. Tuy nhiên, điểm tích cực là thị trường đã “đánh thức” hàng loạt các mã cơ bản sau chuỗi ngày giảm điểm. Mặt bằng định giá hiện vẫn khá rẻ với P/E dự phóng của top 70 mã vốn hóa lớn nhất là 15,17 lần. Trong khi đó mức margin đang thấp hơn khoảng 47,6% so với mức đỉnh.

  Hiện một số ngân hàng và doanh nghiệp đã công bố ước tính KQKD 6 tháng tích cực. Trong những tháng gần đây, thị trường đã gần như tập trung toàn bộ vào những vấn đề vĩ mô với những lo ngại đã được phản ánh đáng kể vào giá cổ phiếu. Có lẽ thị trường giờ sẽ chuyển sang tập trung vào thông tin doanh nghiệp và đây có thể là nhân tố tích cực vì chúng tôi kỳ vọng hầu hết thông tin doanh nghiệp công bố sắp tới sẽ tích cực.

  Những ảnh hưởng của thông tin tiêu cực lúc này tạm gác lại, một sóng tăng ngắn hạn đang nhen nhóm hình thành cho dù sóng có thể đến nhanh và đi nhanh nhưng ít nhiều tâm lý các NĐT đã tích cực trở lại. Sau thông tin nâng tỉ lệ ký quý ở thị trường phái sinh, cũng như đẩy nhanh quá trình sát nhập hai sở GDCK, thì chúng ta kì vọng những thay đổi khung pháp lí, chính sách mới của nhà tạo lập sẽ giúp thị trường tăng ổn định và bền vững hơn trong thời gian tới .

  Trên đồ thị kỹ thuật, đóng cửa phiên nay chỉ số VN-Index đã vượt qua kháng cự 935 điểm, điều này khẳng định xu hướng tăng khá mạnh mẽ, tâm lý NĐT đã trở nên tích cực hơn trước. Chúng tôi cho rằng phiên mai sẽ là một phiên giằng co khá mạnh ở mốc kháng cự tâm lý 950 điểm và hỗ trợ tại mốc 935 điểm.

  NĐT ngắn hạn nên canh chốt lãi một phần các mã đã tăng nhiều khi thị trường gặp ngưỡng kháng cự 950 điểm. Có thể canh mua một số mã dự báo có kết quả kinh doanh quý II tích cực đã tích lũy tốt và có tín hiệu phục hồi. Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn