Phân tích, nhận định TT ngày 18/10: Giằng co mạnh vùng 960-980 điểm

Phân tích, nhận định TT ngày 18/10: Giằng co mạnh vùng 960-980 điểm

Lượt xem:2592 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Trước mắt khoảng trống giảm giá vùng 980-990 tạo ra hôm thứ 5 tuần trước là mức kháng cự của VNI và hỗ trợ là vùng 940 đến 950 điểm. Nhận định phiên giao dịch ngày mai, VN-Index có thể sẽ giằng co và rung lắc trong khoảng giá 960-980 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 17/10:

  Đêm qua 3 chỉ số chính của thị trường Mỹ đều tăng hơn 2%, cùng với sự khởi sắc từ thị trường châu Á đã tạo tâm lý tích cực đến các NĐT trong nước trong phiên giao dịch hôm nay. Sự hưng phấn của bên mua đã đẩy chỉ số VNI lên mốc cao nhất 975 điểm trong phiên sáng. Tuy nhiên phiên chiều bên mua vẫn giữ sự thận trọng cần thiết khiến thanh khoản suy giảm và VNI kết phiên không đạt được mức giá cao nhất.

  Phiên hôm nay nhóm dầu khí đều đồng loạt tăng điểm rất ấn tượng, do sự tích cực từ giá dầu thế giới. Tăng mạnh nhất trong nhóm là PVB và PVD đều trên 4%. PVB mới đây đã công bố doanh thu quý III tăng 4,4 lần so với cùng kỳ đạt 51,2 tỷ đồng, do ký hợp đồng thi công các dự án bọc khí.

  Nhóm ngân hàng các mã tăng giá chiếm đa số như CTG, TCB, ACB,SHB, TPB… Trong đó BID tăng mạnh hơn cả +3.3%. Đây là 2 nhóm thu hút dòng tiền mạnh nhất và là động lực quan trọng giúp thị trường tăng điểm.

  Trong rổ VN30 các mã tăng giá vẫn áp đảo với 23 mã. Ở nhóm thực phẩm và đồ uống thì MSN, VNM, SAB đều tăng giá nhưng MSN và VJC là 2 mã mang lại nhiều điểm số cho VNI tăng điểm với mức tăng lần lượt là 3.05% và 1.61%. Trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn mặc dù không nằm trong VN30, nhưng VHM vẫn là mã giúp thị trường diễn biến tích cực với mức tăng chốt phiên +2.4% đạt 76.400đ/cp. Ở chiều ngược lại ROS giảm khá mạnh -3.75% trong khi đó MBB và STB đều có mức giảm nhẹ.

  Mới đây ANV đã công bố lũy kế 9 tháng, ANV đạt doanh thu thuần 2.734,7 tỷ đồng, tăng 30%, lãi ròng 307 tỷ đồng, tăng 253%. EPS đạt 2.432 đồng, tăng 105%. Theo đó, công ty đã vượt kế hoạch lãi sau thuế 250 tỷ đề ra tại ĐHĐCĐ thường niên 2018. Tuy nhiên chốt phiên ANV tăng nhẹ 0.4% đạt 23.600d/cp.

  Thanh khoản trên hai sàn tuy gia tăng nhưng vẫn ở dưới mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 4.363 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 196 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 671 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tích cực với 322 mã tăng, 108 mã tham chiếu, 179 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 8,23 điểm (+0,85%) lên 971,6 điểm. HNX-Index tăng 0,79 điểm (+0,73%) lên 109,39 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 18/10: Giằng co mạnh vùng 960-980 điểm
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 8,23 điểm (+0,85%) lên 971,6 điểm

  NĐT ngoại phiên đã bán ròng trở lại phiên nay, họ mua vào 15 triệu cổ phiếu, trị giá 632,5 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 14 triệu cổ phiếu, trị giá 722 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 917.608 cổ phiếu, nhưng nếu tính về giá trị thì khối ngoại đã bán ròng 89,5 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, họ bán ròng trở lại 79,6 tỷ đồng, còn nếu tính về khối lượng họ vẫn mua ròng 1,2 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/10:

  Thị trường đã có phiên tăng điểm thứ 2 liên tiếp, nhưng có vẻ các NĐT trong nước vẫn chưa đủ tự tin xuống tiền khiến thanh khoản chưa được cải thiện. Cụ thể là trong phiên chiều không có nhiều đột biến khi bên mua vẫn giữ sự thận trọng, chỉ túc tắc mua vào lượng hàng đã được tung ra trước đó, chứ không đủ lòng tham để xuống tiền đặt mua trước, bởi tâm lý lo sợ lượng hàng khủng của phiên thứ năm tuần trước có thể ập vào bất kỳ lúc nào.

  Điều này cũng là dễ hiểu bởi từ khi tạo đỉnh hồi tháng 4 đến nay, thị trường đã xảy ra rất nhiều phiên bulltrap. Sau phiên hôm nay 1 số chỉ báo giao động nhanh đã cho mua trở lại, 2 đường MACD mặc dù vẫn nằm dưới mức 0 nhưng đang có dấu hiệu hội tụ dần.

  Các nhân tố ảnh hưởng đến tâm lý trên thị trường chứng khoán Việt Nam và các thị trường mới nổi nói chung hầu hết diễn biến theo chiều hướng tích cực trong phiên hôm nay. Trong đó đồng USD mạnh lên một chút trong khi giá dầu tăng và khối ngoại mua ròng. Như vậy trong 3 nhân tố kể trên thì có 2 nhân tố diễn biến tích cực.

  Cho dù vậy, VNI rõ ràng đang gặp khó khăn khi cố vượt kháng cự MA100N tại vùng 973 điểm, là điều mà NĐT đã chứng kiến vài tháng trước. Nếu thị trường khu vực và thị trường Mỹ tiếp tục hồi phục thì VNI chắc chắn sẽ phá vỡ được kháng cự này. Đường MA100N nằm trên đường MA50N hiện ở tại 1015,9 và không phải là ngưỡng kháng cự mạnh. Đường MA200N là ngưỡng kháng cự mạnh hơn nhiều.

  NĐT đã chuyển sự chú ý từ tình hình vĩ mô bên ngoài sang mùa công bố KQKD, với nhiều doanh nhiệp sẽ công bố KQKD trong tuần tới. Như chúng tôi đã đề cập gần đây, chúng tôi kỳ vọng KQKD các ngân hàng nói chung sẽ tích cực nhờ tỷ lệ NIM tăng sẽ bù đắp cho sự sụt giảm trong tốc độ tăng trưởng tín dụng trong khi thu nhập khác cũng tăng mạnh.

  Các doanh nghiệp tài chính phi ngân hàng cũng sẽ đạt KQKD khả quan mặc dù mặc dù thị trường chứng khoán diễn biến khó lường hơn. Doanh nghiệp ngành tài nguyên cũng sẽ có KQKD khả quan hơn nhờ giá dầu tăng. Doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng và BĐS sẽ có KQKD trái chiều. Doanh nghiệp ngành bán lẻ sẽ tiếp tục xu hướng tăng trưởng mạnh. Trong khi đó các doanh nghiệp ngành sản xuất nhiều khả năng sẽ có KQKD trái chiều.

  Chúng tôi dự báo phiên ngày mai VNI có thể lấp lại gap nhỏ lúc mở cửa sáng nay và tiếp tục tăng điểm. Trước mắt vùng 980 và 990 là khoảng trống giảm giá tạo ra hôm thứ 5 tuần trước là mức kháng cự của VNI và hỗ trợ là vùng 940 đến 950 điểm. Tuy nhiên cần xác nhận thêm sự gia tăng của khối lượng trong các phiên tới. Nhận định phiên giao dịch ngày mai, VN-Index có thể sẽ giằng co và rung lắc trong khoảng giá 960-980 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Chúng tôi cho rằng thị trường thế giới bắt đầu ổn định trở lại và sẽ không còn ảnh hưởng quá nhiều đến diễn biến trong nước. Bên cạnh đó  thời gian báo cáo KQKD của các DN sắp đến cũng là yếu tố tích cực cho thị trường, giúp các NĐT sàng lọc cổ phiếu kỹ hơn và cơ cấu lại danh mục. Đợt điều chỉnh vừa qua đã tạo ra cơ hội mua cổ phiếu đặc biệt là với những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt trong 6 tháng đầu năm và được dự báo tiếp tục có kết quả cao trong quý III và IV.

  Việc thị trường hồi phục trở lại với sự tiết cung của bên bán cho thấy xu hướng tăng điểm có thể tiếp diễn ra trong ngắn hạn. Thực tế cho thấy 1 lượng hàng bắt đáy hôm thứ 5 tuần trước có thể đã được  găm giữ lại ở các tổ chức lớn và các nhà tạo lập thị trường. Có thể họ sẽ phân phối lại khi thị trường có dấu hiệu tăng nóng.

  Chúng tôi khuyến nghị các NĐT hạn chế mua đuổi khi thị trường vẫn còn hiện tượng rung lắc đan xen trong các phiên tới. Mặt khác các NĐT ưu tiên quan sát để chờ cơ hội giải ngân cho những nhóm ngành có kết quả kinh doanh tăng trưởng cao và đóng vai trò dẫn dắt thị trường như ngân hàng, chứng khoán, hàng tiêu dùng – bán lẻ, vật liệu xây dựng… Nhiều cổ phiếu đầu ngành thuộc các nhóm này đều được dự báo có kết quả kinh doanh tích cực trong quý III và cả năm 2018.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  ————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Đăng ký tham gia nhóm tư vấn Skype: https://goo.gl/forms/HVdnOxQVJEPVYI2v2

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn