Phân tích, nhận định TT ngày 18/09: Tiếp tục giằng co trong khoảng 990

Phân tích, nhận định TT ngày 18/09: Tiếp tục giằng co trong khoảng 990

Lượt xem:3246 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy VN-Index đang có các mốc hỗ trợ tại ngưỡng 980-985 điểm và kháng cự tại mốc 990 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường phiên giao dịch ngày mai 18/09, chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục giằng co và rung lắc quanh ngưỡng 980-995 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 17/09:

  Trước phiên giao dịch đầu tuần, các NĐT đón nhận thông tin chính phủ Mỹ thông báo đánh thuế chính thức lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Thông tin trên được cho là ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý các NĐT trong nước. Nhìn chung phiên sáng giao dịch diễn ra khá giằng co, thanh khoản thấp.

  Mặc dù chỉ số chung của thị trường chốt phiên sáng trên mốc tham chiếu, nhưng lực bán lại gia tăng trong phiên chiều giống như kịch bản các phiên trước, khiến VN-Index lại quay đầu giảm điểm sau 6 phiên tăng liên tiếp. Chốt phiên VN-Index giảm nhẹ 0,38% về đúng đường hỗ trợ ngắn hạn tại mốc 987 điểm.

  Phiên nay, nhóm ngân hàng có diễn biến khá tiêu cực và gây nên ảnh hưởng lớn đến sự giảm điểm của chỉ số. VCB sau khi có mức tăng khá tốt ở phiên cuối tuần trước thì hôm nay trả lại hết khi giảm 1.72%, các mã khác trong nhóm cũng giảm như CTG -1.3%, STB -1.2%, BID-1.87%.. TCB là mã hiếm hoi trong nhóm ngân hàng hôm nay tăng 3.17%  đạt 26.050đ/cp.

  Với việc VCB thoái vốn MBB giá khởi điểm là 19k/cp trong thời gian tới, thì MBB hôm nay có phiên giảm thứ 2 liên tiếp với mức giảm -2.21% đạt 22.100đ/cp. Các chỉ báo kỹ thuật của MBB cho thấy sự giảm điểm vẫn tiếp tục khi giá đã nằm dưới các đường MA ngắn hạn và dài hạn. Hỗ trợ trước mắt của MBB chúng tôi dự báo là 21.500đ và 19.000đ là đáy hồi cuối tháng 7 vừa qua.

  Tuy nhiên thanh khoản dòng ngân hàng vẫn khá sôi động khi MBB và STB có khối lượng khớp lệnh tương ứng là 8.46 và 7 triệu cổ phiếu. Trái với nhóm ngân hàng thì dòng dầu khí lại đóng vai trò nâng đỡ chỉ số trong phiên hôm nay. Cụ thể kết phiên GAS +0.9%, PLX + 0.8%, PVS +0.88% và tăng mạnh nhất là PVD +5.5%.

  Ở nhóm chứng khoán tăng điểm đáng chú ý là SHS +5%, MBS +1.73% và đây là phiên tăng giá thứ 3 liên tiếp của MBS, khi nội tại công ty đã có nhiều chuyển biến tích cực, như hoạt động môi giới phát triển mạnh do có nhiều tài khoản mới và các tài khoản cũ đã kích hoạt trở lại. Bên cạnh đó là nguồn thu  nữa từ chứng khoán phái sinh. Phía giảm điểm là SSI, VND, BSI…

  Trong nhóm anh em nhà VIN thì VHM lại đứng giá cho dù được các quỹ đưa thêm vào rổ danh mục sắp tới. Trong khi đó VRE -1.7%, VIC -2%… Hiện tại các chỉ báo kỹ thuật của VIC chưa ủng hộ đà tăng của cổ phiếu này khi RSI dưới 50, giá nằm nửa dưới của dải Bollinger band và mốc hỗ trợ nếu điều chỉnh sẽ là 94k đến 96k.

  VNM cũng có 1 phiên giao dịch tích cực với mức tăng 2.3% đạt 136k/cp là mức giá cao nhất ngày. Như vậy VNM cùng với TCB, GAS… là những cổ phiếu có mức đóng góp vào đà tăng của chỉ số. Nhóm BĐS vốn hóa trung bình hôm nay cũng thu hút được dòng tiền khá tốt như NLG, DXG, HDG… Ngoài nhóm dệt may thì nhóm thủy sản có mức tăng khá ấn tượng như VHC +4.65%, IDI+4.03% với thông tin chi trả cổ tức 2017 và ứng trước cổ tức 2018 với tỉ lệ 20% tiền mặt và cổ phiếu…

  Thanh khoản trên hai sàn giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì ở quanh mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 4.476 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 211 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 638 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tiêu cực với 228 mã tăng, 107 mã tham chiếu, 267 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 3,73 điểm (-0,38%) xuống 987,61 điểm. HNX-Index giảm 0,61 điểm (-0,54%) xuống 112,76 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 18/09: Tiếp tục giằng co trong khoảng 990
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 3,73 điểm (-0,38%) xuống 987,61 điểm

  Khối ngoại vẫn tiếp tục có phiên mua ròng, họ mua vào 12,8 triệu cổ phiếu, trị giá 764,3 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 13,2 triệu cổ phiếu, trị giá 716,6 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 385.026 cổ phiếu, nhưng tính về giá trị thì khối ngoại vẫn mua ròng hơn 47,7 tỷ đồng. Tính trên sàn HSX, họ mua ròng khoảng 62,7 tỷ đồng, tương ứng khối lượng mua ròng gần 700 nghìn đơn vị.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/09:

  Phiên hôm nay NĐT tiếp tục tỏ ra thận trọng khi mà chỉ số VN-Index đang tiến gần đến ngưỡng 1.000 điểm và đây cũng là tuần cuối cùng hai quỹ ETF hoàn thành tái cơ cấu danh mục quý 3. Quan điểm này đã khiến cho thị trường giằng co mạnh quanh tham chiếu và đóng cửa chấp nhận giảm nhẹ. Thanh khoản cùng dòng tiền sụt giảm cho thấy tâm lý thận trọng của các NĐT do các hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF diễn ra trong tuần này.

  Độ rộng thị trường hôm nay nghiêng hẳn về bên bán. Trụ chính của phiên hôm nay là VNM liên tục được khối ngoại mua ròng với khối lượng lớn. Tuy nhiên VNM cũng như TCB, GAS, PLX không giúp chỉ số tăng điểm do lực bán mạnh đến từ VIC và nhóm ngân hàng. Nhiều khả năng tình trạng giằng co, sự phân hóa của nhóm vốn hóa lớn vẫn tiếp tục duy trì trong phiên giao dịch ngày mai.

  Vừa qua thị trường tăng khá toàn diện với cơ hội trải rộng trên nhiều nhóm ngành đặc biệt là ngân hàng, dầu khí, chứng khoán, BDS. Về vốn hóa thì dòng tiền lan tỏa đều đến các nhóm vốn hóa trung bình và nhỏ như dệt may, thủy sản…. Tuy nhiên mức độ phân hóa vẫn rất mạnh ngay cả trong 1 nhóm ngành. Chẳng hạn như nhóm ngân hàng thì MBB, VPB, TPB vẫn đang cho thấy rủi ro trong ngắn hạn… do vậy thì việc cơ cấu lại danh mục là điều nên làm trong những dịp rung lắc của thị trường.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy VN-Index đang có các mốc hỗ trợ tại ngưỡng 980-985 điểm và kháng cự tại mốc 990 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường phiên giao dịch ngày mai 18/09, chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục giằng co và rung lắc quanh ngưỡng 980-995 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Ở góc độ kỹ thuật, chúng tôi đánh giá thị trường vẫn đang ở trong xu hướng tích lũy và đi lên trung hạn với đường MA50 đang hướng lên. Đà tăng càng được củng cố do thị trường đang nhận được nhiều sự hậu thuẫn từ nền tẳng vĩ mô vững chắc, sự quay trở lại mua ròng của khối ngoại cho tời kỳ vọng KQKD quí III khởi sắc.

  Trong tuần cuối cùng để 2 quỹ ETF tái cơ cấu danh mục quý 3 thì diễn biến thị trường có thể tiếp tục lình xình và đi ngang như đã chứng kiến trong các lần trước. Nếu như không có thông tin nào quá bất ngờ xảy ra thì vùng dao động của thị trường sẽ được duy trì cho đến cuối tuần.

  Chiến lược thích hợp trong giai đoạn hiện nay  với quan điểm của chúng tôi là ưu tiên nắm giữ nhóm Large Cap và Mid Cap với mức tỉ lệ cổ phiếu tốt đa là 70% đặc biệt là nhóm ngân hàng, dầu khí, thủy sản, dệt may… Các hoạt động giao dịch ngắn hạn trong tuần này vẫn nên được thực hiện một cách hợp lý thận trọng do các quỹ lớn cơ cấu lại danh mục đầu tư.

  NĐT ngắn hạn nên giữ tỷ trọng cổ phiếu cân bằng trong giai đoạn này và quan sát phản ứng của thị trường quanh ngưỡng 1.000 điểm để có quyết định hợp lý. Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Đăng ký tham gia nhóm tư vấn Skype: https://goo.gl/forms/HVdnOxQVJEPVYI2v2

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn