Phân tích, nhận định TT ngày 18/07: Dòng tiền lớn có dấu hiệu quay trở lại

Phân tích, nhận định TT ngày 18/07: Dòng tiền lớn có dấu hiệu quay trở lại

Lượt xem:4240 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Điều mà thị trường lúc này trông đợi đó là dòng tiền lớn, thì nay có vẻ như đã thỏa mãn. Các chỉ báo kỹ thuật sau phiên hôm nay đã có dấu hiệu tích cực hơn. Nhận định phiên mai 18/7, VN-Index khả năng vẫn tiếp tục tăng điểm và gặp kháng cự tại mốc 930 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 17/07:

  Nếu như phiên sáng thị trường giằng co khá dữ dội với sắc xanh và đỏ đan xen nhau. Thì bước sang phiên chiều tiền lớn bất ngờ được đổ vào ồ ạt, khiến cho thị trường tăng mạnh vượt khỏi ngưỡng kháng cự tâm lý 920 điểm. Điểm đến của dòng tiền thông minh vẫn tập trung chủ yếu vào những mã thuộc nhóm bank và một số mã có game riêng, kết phiên VN-Index đóng cửa ở mức cao nhất.

  Tưởng chừng hôm nay sẽ lại là phiên giao dịch giằng co nhàm chán nhưng cuối cùng dòng tiền đã xuất hiện trở lại. Thị trường mở cửa giảm 5 điểm, trồi sụt khá thất thường. Tâm lý các NĐT có vẻ thận trọng khi chỉ số chứng khoán 1 số nước trong khu vực đồng loạt giảm điểm, thêm vào đó giá dầu giảm 3% khi chính phủ Mỹ xem xét gỡ bỏ lệnh trừng phạt với Iran. VN-Index có lúc giảm sát mốc 900 và được kéo trở lại ở nửa cuối phiên sáng do lực kéo của VHM và TCB là chính.

  Phiên sáng, sự sôi động tập trung vào bộ đôi LDG và DXG, cũng như là 3 mã cổ phiếu PNJ, VPB, VRE được lọt vào rổ VN30. DXG cũng đang được quĩ Dragon Capital mua vào trong thời gian gần đây. Giao dịch trở nên sôi động, tấp nập hơn trong phiên chiều khi có dòng tiền nhập cuộc. Ngân hàng là nhóm thu hút dòng tiền mạnh nhất. Tập trung trong phiên chiều ở nhóm này vẫn là những tên tuổi lớn như VPB, CTG, MBB, ACB. Nếu tính chung cả phiên thì vẫn là 4 mã này chia nhau nhóm đầu.

  Mặc dù điểm số tăng không phải là mạnh, nhưng dòng tiền lớn được đẩy vào mạnh về cuối phiên, đã giúp thanh khoản được gia tăng với giá trị giao dịch đạt 4.060 tỷ đồng, tương ứng với khối lượng giao dịch 189 triệu cổ phiếu. Trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 683 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tích cực với 305 mã tăng, 105 mã tham chiếu, 184 mã giảm. Riêng sàn HSX có tới 176 mã tăng/107 mã giảm.

  Lượng tiền lớn chủ yếu đổ vào hầu hết các mã thuộc nhóm rổ VN30. Nên chỉ riêng phiên chiều rổ này giao dịch 832 tỷ đồng. Kết thúc phiên, rổ VN30 tăng 1,26% tương đương với tăng 11.35 điểm và ghi nhận có 22 mã tăng giả/8 mã giảm giá. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 10,16 điểm (+1,12%) lên 921,27 điểm. HNX-Index tăng 1,71 điểm (+1,65%) lên 104,83 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 18/07: Dòng tiền lớn có dấu hiệu quay trở lại
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 10,16 điểm (+1,12%) lên 921,27 điểm

  Trong khi thị trường giao dịch khá tích cực thì khối ngoại vẫn tiếp tục chuỗi bán ròng. Họ mua vào chỉ 12,5 triệu cổ phiếu, trị giá 458,2 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 13,8 triệu cổ phiếu, trị giá 634,6 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 1,2 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 176,4 tỷ đồng. Riêng sàn HOSE, họ bán ròng gấp đôi phiên trước với gần 181 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng đạt 1,5 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/07:

  Như vậy, thị trường đã có khoảng 10 phiên tích lũy đi ngang tạo vùng đáy ngắn hạn với thanh khoản thấp. Hiện tại dòng tiền lớn đang bắt đầu tham gia mạnh và đây là tín hiệu rất tích cực giúp cho thị trường tạo đáy vững chắc hơn. Sự phục hồi của thanh khoản trong phiên hôm nay cũng nhen nhóm cho 1 sóng tăng mới trong ngắn hạn, đặc biệt là thời gian công bố KQKD của các DN sắp đến.

  Đóng cửa phiên tăng điểm hôm nay, thị trường có phiên hồi phục thứ tư liên tiếp và quan trọng là chỉ số VN-Index đã lấy lại mốc 920 điểm. Điều mà thị trường lúc này trông đợi đó là dòng tiền lớn, thì nay có vẻ như đã thỏa mãn. Trong bối cảnh hiện đang khá thuận lợi cả về thông tin hỗ trợ và đồ thị kỹ thuật, thì dòng tiền lớn đã xuất hiện đúng lúc thúc đẩy tâm lý các NĐT yên tâm tham gia.

  Hợp đồng phái sinh đóng cửa cao hơn chỉ số cơ sở trong phiên hôm nay, với mức chênh lệch tương tự phiên hôm qua (3-5 điểm) và hợp đồng kỳ hạn dài đã cao hơn một chút (3 điểm) so với kỳ hạn ngắn. Nhân tố thứ 2 là diễn biến mới cho thấy tâm lý NĐT đã tích cực hơn so với những tuần gần đây.

  Tỷ lệ ký quỹ ban đầu cho HĐTL chỉ số VN30 tăng từ 10% lên 13% (được thông báo vài ngày trước) sẽ có hiệu lực từ ngày mai, ngày 18/7. Và các công ty chứng khoán có thể áp dụng tỷ lệ ký quỹ ban đầu cao hơn quy định nếu muốn. Động thái này là sự cảnh báo gửi đến những NĐT tham gia nhiều vào thị trường phái sinh. Nhiều người đã kỳ vọng động thái này từ lâu trong bối cảnh UBCK đã và đang theo dõi sát hoạt động giao dịch trên thị trường phái sinh để xem liệu thị trường này có khả năng ảnh hưởng đến thị trường cơ sở hay không.

  Đồng thời, rõ ràng là cơ quan quản lý hiện không muốn làm ảnh hưởng đến GTGD trên thị trường phái sinh (thị trường phái sinh cho đến nay đã vận hành rất thành công). Tuy nhiên UBCK vẫn muốn hạn chế hoạt động đầu cơ trên thị trường phái sinh, đặc biệt là ở hợp đồng kỳ hạn ngắn, là điều khiến cho thị trường cơ sở đột ngột biến động mạnh trong những tháng gần đây.

  GTGD trên thị trường cơ sở đã được cải thiện trong 2 phiên đầu tuần trong khi mức độ tham gia thị trường của NĐTNN cũng tăng lên. VN-Index đóng cửa ngay trên mốc 921 và một sự bứt phá nếu có sẽ cần phải được xác nhận. Trên thực tế VN-Index trước đây cũng đã từng ở vị trí hiện tại nhưng không thể bứt phá. Tuy nhiên lần này VN-Index có thêm một cơ hội để có thể hồi phục rõ rệt hơn. Những phiên tới sẽ có vai trò quan trọng trong việc xác định xem VN-Index sẽ bứt phá hay sẽ quay lại kiểm định mốc 890.

  Các chỉ báo kỹ thuật sau phiên hôm nay đã có dấu hiệu tích cực hơn, khi MACD sắp cho điểm mua trở lại. Chúng tôi nhận định thị trường phiên giao dịch ngày mai 18/7, chỉ số VN-Index khả năng vẫn tiếp tục tăng điểm và gặp kháng cự tại mốc 930 điểm. Mốc hỗ trợ cho thị trường vẫn là 880-900 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Thị trường đã trải qua khoảng 10 phiên tạo đáy khá ổn định kèm theo những phiên tăng thận trọng, lầm lũi và chính sự tăng này khiến nhiều người nghi ngờ. Giai đoạn tăng tốc còn lại là chờ sự nhập cuộc của dòng tiền lớn khi mà thời gian công bố KQKD sắp đến.

  Hiện tại, tâm lý và sự kỳ vọng của NĐT đang dần tích cực trở lại, nhất là trong bối cảnh mà kết quả kinh doanh quý II của nhiều doanh nghiệp đang dần hé lộ. Tuy nhiên điều đáng lo ngại lúc này là khối ngoại vẫn duy trì chuỗi bán ròng nhưng với số lượng ít dần đi. Trên đồ thị kỹ thuật, vùng giá 885-900 điểm hiện đang là hỗ trợ mạnh của thị trường.

  Trong bối cảnh lúc này tương đối thuận lợi, chúng tôi cho rằng đà tăng của thị trường vẫn còn tiếp tục trong tuần này. Nhận định phiên mai chỉ số VN-Index vẫn tiếp tục tăng điểm và gặp kháng cự 930 điểm. NĐT ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và nên tập trung vào nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường, hoặc những cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý II tích cực.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn