Phân tích, nhận định TT ngày 18/06: Giằng co trong vùng 1020-1045 điểm

Phân tích, nhận định TT ngày 18/06: Giằng co trong vùng 1020-1045 điểm

Lượt xem:2034 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • NĐT đã có thể thở phào nhẹ nhõm bởi đóng cửa hôm nay thị trường đã tìm được điểm cân bằng và hồi phục rất tốt trong phiên ATC đầy biến động. Cuối phiên thị trường đã tăng điểm tao tâm lý rất tốt cho tuần sau, mặc dù mức tăng là rất khiêm tốn và có phần chưa đạt yêu cầu về mặt kỹ thuật.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 15/06:

  Có lẽ rất lâu rồi NĐT mới cảm thấy vất vả trong một kỳ cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs, bởi nó diễn ra trong bối cảnh thị trường thị trường không thuận lợi, khối ngoại bán ròng cùng với các thông tin tiêu cực khác. Để rồi kết thúc phiên giao dịch hôm nay, NĐT đã có thể thở phào nhẹ nhõm do đóng cửa thị trường đã tìm được điểm cân bằng và hồi phục rất tốt trong phiên ATC đầy biến động.

  Nếu như phiên hôm qua thị trường chịu nhiều tác động từ thông tin về việc FED tăng lãi suất. Thì hôm nay, việc NHTW Châu Âu (ECB) quyết định giữ nguyên lãi suất và có thể dừng chương trình mua trái phiếu kích cầu vào tháng 12, lại là một tin khá tích cho thị trường. Với thông tin này đã tác động tích cực khiến cho chỉ số S&P 500 và Nasdaq đêm qua đã đạt mức cao kỷ lục mới. Điều này phần nào trấn an tâm lý NĐT trong nước trong phiên hôm nay.

  Tuy nhiên, hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ diễn vào phiên ATC, cho nên hầu hết thời gian giao dịch đều diễn ra trầm lắng, giằng co và thăm dò. Thanh khoản cạn kiệt, có lẽ tất cả các NĐT đều “nín thở” cho xem “kịch hay” vào cuối phiên và điều đó đã không phụ lòng mong chờ của các NĐT. Ngoại trừ ROS, danh mục mua bán của các quỹ hầu hết được “cân” lại theo chiều hướng rất tích cực. Cuối phiên thị trường đã tăng điểm tao tâm lý rất tốt cho tuần sau, mặc dù mức tăng là rất khiêm tốn và có phần chưa đạt yêu cầu do vẫn nằm dưới 2 đường kháng cự quan trọng.

  Như chúng ta đã biết, danh mục cơ cấu của các quỹ ETFs đã được công bố trước đó và hầu hết các mã được nâng tỉ trọng đều tăng như VCB, PLX, NVL, VRE, MSN, NT2… Tuy nhiên vẫn có 2 trường hợp lại đối nghịch, đó là ROS mặc dù được ETFs mua vào với số lượng lớn nhưng do NĐT nội có cơ hội bán tháo nên đóng cửa vẫn “lau sàn”. Trong khi đó HAG là mã bị loại ra khỏi danh mục của V.N.M ETF nhưng cổ phiếu này vẫn tăng nhẹ lên mốc 4.690 đồng/CP.

  Thị trường hôm nay khá cân bằng về số lượng cổ phiếu mua/bán, sàn HSX đóng cửa có 140 mã tăng/147 mã giảm. Nhưng rổ VN30 lại có số mã tăng hơn hẳn với 18 mã tăng/11 mã giảm. Ngay cả điểm số, dù hôm nay là phiên cuối cùng để ETFs hoàn tất hoạt động cơ cấu danh mục nhưng điểm số cuối phiên lại biến động không nhiều, ngoại trừ cuối phiên giao dịch buổi sáng có một đợt lao dốc mang tính kỹ thuật và không gây hoảng loạn về mốc thấp nhất 1.006,75 điểm. Đóng cửa VN-Index tăng 0,79 điểm (0,08%) lên 1.016,51 điểm. HNX-Index tăng 0,99 điểm (0,86%) lên 115,9 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 18/06: Giằng co trong vùng 1020-1045 điểm
  Đóng cửa VN-Index tăng 0,79 điểm (0,08%) lên 1.016,51 điểm

  NĐT ngoại giao dịch hôm nay vẫn tiêu cực, họ mua vào 30,7 triệu cổ phiếu, trị giá 1.569 tỷ đồng, nhưng bán ra 56,7 triệu cổ phiếu, trị giá 2.160,5 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 26 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 591,3 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch của khối ngoại vẫn chủ yếu tập trung ở sàn HSX, họ bán ròng gần 542 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng là 23 triệu cổ phiếu. 

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/06:

  Phiên hôm nay chịu sự ảnh hưởng của hoạt động tái cơ cấu danh mục hàng quý của quỹ ETF. Theo đó giá một số cổ phiếu dẫn dắt đã chịu ảnh hưởng nhưng về cuối phiên các mã này đã được “cân lệnh”. Trong hầu hết phiên, GTGD thấp hơn nhiều so với bình thường trước khi giao dịch trở nên sôi động trong phiên ATC. Điều này là do hoạt động tái cơ cấu danh mục của quỹ ETF. Theo đó biến động giá khi đóng cửa là khó đoán và NĐT đã tỏ ra thận trọng trong phiên.

  Một nhân tố quan trọng lúc này đó là hiệu ứng World Cup trong đó nhiều NĐT đang bận xem đá bóng. Nên sự quan tâm đối với thị trường (vốn đã mất đi đà tăng trong những tuần gần đây) giảm xuống. Theo đó thị trường sẽ dễ bị ảnh hưởng hơn trước những cú biến động mạnh khi ở GTGD thấp chẳng hạn như phiên ATC 2 ngày trước.

  Chúng tôi cho rằng việc VN-Index chọc thủng mốc 1020 đã ít nhiều được xác nhận. Tuy nhiên hôm nay thị trường chịu ảnh hưởng của các nhân tố mang tính kỹ thuật nên chưa thể chắc chắn 100% về điều này. Điều quan trọng nhất lúc này là việc khối ngoại nếu ngừng bán ròng, thị trường sẽ giảm bớt áp lực khá lớn trong việc duy trì cân bằng trong khoảng 1020-1045, bằng không rất có thể thị trường sẽ phải test lại mốc hỗ trợ 980 điểm trong các phiên tới.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy xu hướng hiện tại của VN-Index đang tích lũy trong khoảng 1.005-1.045 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường chứng khoán phiên phiên giao dịch đầu tuần sau ngày 18/06, chỉ số VN-Index vẫn phải đối mặt với kháng cự gần nhất tại mốc 1020-1024 điểm và hỗ trợ nằm tại vùng 1000-1005 điểm. Thị trường sẽ cần đi ngang khu vực này vài phiên trước khi có một xu hướng rõ ràng tiếp theo.

  Chiến lược đầu tư:

  Đóng cửa phiên hôm nay thị trường đã khép lại một tuần giao dịch không vui cho các NĐT nắm giữ cổ phiếu. Mặc dù thị trường chỉ giảm có 23 điểm trong tuần giao dịch, nhưng có lẽ rất nhiều tài khoản đã “bay” lợi nhuận là không hề nhẹ. Sau khi từ đáy đi lên trước đó hai tuần, hiện kháng cự trước mắt của VN-Index nằm trong khoảng 1.020-1.045 điểm.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy xu hướng hiện tại của VN-Index đang tích lũy trong khoảng 1.005-1.045 điểm. Vấn đề thanh khoản trong các phiên vừa qua, chúng tôi đánh giá là phù hợp trong bối cảnh hiện tại, bởi tâm lý NĐT nắm giữ tiền vẫn chưa vội mua mới khi chưa biết xu hướng, ngược lại bên bán cũng nhận thấy thị trường đã tìm được điểm cân bằng. Áp lực margin lúc này là không còn, vậy nên khối lượng cạn kiệt trong 2 tuần vừa qua là có thể chập nhận được.

  Nhận định cho phiên giao dịch đầu tuần sau, thị trường vẫn phải đối mặt với kháng cự gần nhất tại mốc 1020-1024 điểm và hỗ trợ nằm tại vùng 1000-1005 điểm. Điều các nhà đầu tư cần lưu ý và theo dõi hết sức chặt chẽ đó là việc còn hay không việc khối ngoại tiếp tục bán ròng. Bởi nếu hoạt động này vẫn còn tiếp diễn thì xu hướng tăng điểm của thị trường chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chiến lược lúc này cho các NĐT ngắn hạn tiếp tục giữ tỷ trọng an toàn.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn