Phân tích, nhận định TT ngày 18/01: Thị trường đi ngang trong biên độ hẹp

Phân tích, nhận định TT ngày 18/01: Thị trường đi ngang trong biên độ hẹp

Lượt xem:2822 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Một vấn đề khá quan trọng là văn bản về giảm tỷ lệ ký quỹ ban đầu được UBCK gửi các công ty chứng khoán để lấy ý kiến hiện vẫn chưa xong. Điều này làm yên tâm các nhà đầu tư trước áp lực về vấn đề margin. Nhận định phiên mai VN-Index khả năng cao sẽ giằng co trong khoảng 1042 điểm đến 1063 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 18/01:

  Nhà đầu tư chứng khoán hôm nay lại tiếp tục trải qua một phiên giao dịch quá nhiều cảm xúc. Nếu như cuối phiên qua, nhà đầu tư tháo chạy trong cơn hoảng loạn, thì cuối phiên nay thị trường đem đến một cảm giác thăng hoa và dường như chẳng còn ai nhớ đến những gì đã phải nếm trải chưa đầy 24h đồng hồ. Mặc dù thị trường đóng cửa mới chỉ đòi lại được hơn một nửa điểm đã mất, nhưng chí ít cũng làm ấm lòng những người cầm cổ và hả hê với những ai dũng cảm bắt đáy hôm nay.

  Hôm nay đã không diễn ra hoạt động giải chấp, lực bán cạn kiệt trong suốt  thời gian giao dịch buổi sáng. Một yếu tố cực kỳ quan trọng là Chủ tịch UBCK cho biết hiện vẫn chưa có quyết định về đề xuất thay đổi tỷ lệ ký quỹ vì quá trình lấy ý kiến từ các công ty chứng khoán vẫn chưa hoàn tất. Và vấn đề thời gian áp dụng vẫn còn là câu hỏi mở cho dù đề xuất trên có được quyết định áp dụng.

  Vẫn tiếp nối đà giảm quán tính của phiên qua, thị trường bước vào phiên vẫn tiếp tục chìm trong “biển đỏ” trong phần lớn thời gian. Cho tới khoảng 14h, hầu hết nhóm cổ phiếu trong nhóm trụ đã quay đầu tăng điểm “phục vụ” cho việc đáo hạn của hợp đồng phái sinh 1801, khiến cho tâm lý bi quan của các nhà đầu tư bỗng chốc chuyển sang hưng phấn với các lệnh mua dồn dập trong phiên ATC. Biên độ dao động của VN-Index phiên hôm nay lên đến 30 điểm. Có thời điểm chỉ số này đã giảm đến gần 15 điểm, nhưng chốt phiên VN-Index lại tăng ngược trở lại đến gần 16 điểm.

  Tội đồ của phiên hôm qua chính là VCB, thì phiên nay lại trở thành “người hùng” khi phát tín hiệu đầu tiên cho thị trường về một đợt tăng mạnh. VCB dẫn đầu nhóm cổ phiếu ngân hàng, giúp cho nhóm này đồng loạt chuyển từ đỏ sang xanh như STB đã tăng 4,9%, EIB tăng 5,71%, SHB tăng 4,72%, VPB tăng 2,13%, HDB tăng 3,04%… Kết phiên, VCB tăng tới 4.09% tương đương với 2.300 đồng và là mã đóng góp lớn nhất cho chỉ số chung với 3,04 điểm.

  Mặc dù VNM không phải là mã có ảnh hưởng lớn nhất đến VN-Index, nhưng trong lúc thị trường khó khăn nhất thì VNM vẫn là mã trụ vững trước các “cơn lốc” giảm giá. Chỉ sau 30 phút đầu giờ sáng, VNM đã tăng giá và làm điểm tựa cho toàn thị trường tránh được những đợt bán tháo. Đóng cửa chỉ tăng 2,24% nhưng VNM lại góp công hỗ trợ 2,4 điểm cho thị trường. Ngoài ra, đã có rất nhiều mã tăng giá lấy lại phần nào những gì đã mất phiên qua như GAS tăng 0,2%, VIC tăng 0,48%, MSN tăng 2%, HPG tăng 4,48%, MWG tăng 1,17%, BVH tăng 2,86%…

  Nếu như trước 14h chiều nay, thị trường thể hiện sự bi quan tột cùng, thì kết phiên toàn thị trường đón nhận có tới 263 mã tăng, 126 mã tham chiếu, 241 mã giảm. Riêng sàn HSX có tới 157 mã tăng/125 mã giảm. Rổ VN30 có 24 mã tăng và chỉ có 4 mã giảm giá, 2 mã tham chiếu. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 15,56 điểm (+1,5%) lên 1.050,25 điểm. HNX-Index tăng 1,47 điểm (+1,22%) lên 121,9 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 18/01: Thị trường đi ngang trong biên độ hẹp
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 15,56 điểm (+1,5%) lên 1.050,25 điểm.

  Thanh khoản trên hai sàn sụt giảm nhưng vẫn ở mức khá cao với giá trị giao dịch đạt 8.739 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 365 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.031 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài vẫn giao dịch rất sôi động và mua ròng trên sàn HOSE. Tính chung lại khối ngoại đã mua vào 30,6 triệu cổ phiếu, trị giá 1.262,5 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 13,6 triệu cổ phiếu, trị giá 747 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 17 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 515,5 tỷ đồng.

  Trên sàn HSX, đây là phiên thứ 17 liên tiếp khối ngoại mua ròng với giá trị 529,48 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 17,8 triệu cổ phiếu. MSN là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 193,6 tỷ đồng tương ứng với 2,2 triệu cổ phiếu, tiếp theo là HDB với 74,5 tỷ đồng tương ứng với 1,8 triệu cổ phiếu. CTD là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất với 42,8 tỷ đồng tương ứng với 203,2 nghìn cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/01:

  Diễn biến cuối phiên chiều nay cho thấy có vẻ thị trường đã kết thúc điều chỉnh sau khi rũ xong hàng margin. Tuy nhiên không thể phủ nhận việc dòng tiền quá mạnh, luôn thường trực tung lệnh mua mỗi khi thị trường chạm phải các hỗ trợ. Nếu như thị trường cách đây 1 năm thì có lẽ phải mất hàng tuần mới có thể cân bằng lại, nhưng lúc này chỉ cần chưa đến hai phiên điều chỉnh đã lại đâu vào đấy. Rất có thể thị trường lại tiếp tục một hành trình mới.

  Một vấn đề khá quan trọng là văn bản về giảm tỷ lệ ký quỹ ban đầu được UBCK gửi các công ty chứng khoán để lấy ý kiến hiện vẫn chưa xong. Điều này làm yên tâm các nhà đầu tư trước áp lực về vấn đề margin. Tuy nhiên điều quan trọng là trong những phiên tới liệu NĐT có muốn tiếp tục mua vào và đẩy VN-Index về đỉnh thiết lập gần đây, rồi sau đó test tiếp đỉnh mới hay không? Khả năng cao thị trường sẽ biến động trong biên độ hẹp.

  Hôm nay chỉ số VN-Index hồi phục khá tốt và lấy lại được hơn 1 nửa mức giảm của phiên trước đó, khối lượng khớp lệnh ở mức khá cao với 256 triệu cổ phiếu. Trên đồ thị kỹ thuật ngắn hạn, các chỉ báo cho thấy ngưỡng hỗ trợ tại mốc 1.042 điểm và kháng cự tại 1.063 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường phiên mai cũng là phiên kết tuần, chỉ số VN-Index khả năng cao sẽ giằng co trong khoảng 1042 điểm đến 1063 điểm.

  Sàn HNX-Index phiên nay cũng tăng điểm khá, khối lượng khớp lệnh ở mức khá cao với 79 triệu cổ phiếu. Các chỉ báo trên đồ thị ngắn hạn cho thấy hỗ trợ tại mốc 121,4 điểm và kháng cự tại 123 điểm. Chúng tôi dự đoán phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số HNX-Index chạy trong khoảng 121,4 điểm đến 123 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Thị trường đã tăng ngay từ đầu năm và VN-Index hôm nay đóng cửa vẫn cao hơn 6,71% so với đầu năm. Chủ yếu nhờ một số NĐT nước ngoài giải ngân mạnh hơn. Chúng tôi thấy trong vài tuần qua các quỹ ETF tiếp tục thu hút được thêm tiền. Và các NĐT P-note cũng đã tích cực mua cổ phiếu theo giỏ. Tất cả những đặc điểm này của tháng 1 thường có thể giúp thị trường tăng cho đến Tết nguyên đán. Theo đó có lẽ trong vài ngày tới thị trường sẽ tăng trở lại.

  Chỉ số VN-Index hồi phục được hơn một nửa số điểm đã mất, với thanh khoản thấp hơn cho thấy đợt hồi phục này có tính thuyết phục không cao và khả năng VN-Index vượt mức đỉnh ngắn hạn tại 1.065 điểm trong vài phiên tới không được đánh giá cao. Có lẽ sẽ cần thêm thời gian để gia cố cho nền tảng giá cao này nên tâm lý thận trọng trong giai đoạn này là cần thiết.

  Chúng tôi nhận định thị trường phiên mai cũng là phiên kết tuần, chỉ số VN-Index khả năng cao sẽ giằng co trong khoảng 1042 điểm đến 1063 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn tiếp tục tận dụng những nhịp hồi phục trong phiên để đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn và đặc biệt hạn chế mua đuổi giá cao tránh rủi ro trong giai đoạn này.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn