Phân tích, nhận định TT ngày 17/10: Thử thách tại mốc kháng cự 973 điểm

Phân tích, nhận định TT ngày 17/10: Thử thách tại mốc kháng cự 973 điểm

Lượt xem:2094 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ biến động trong biên độ từ 930-980 điểm, hiện kháng cự gần nhất tại mốc 973,56. Nếu thị trường chứng khoán thế giới ổn định trở lại hay thậm chí là phục hồi thì theo chúng tôi, Vnindex nhiều khả năng sẽ vượt kháng cự này để test kháng cự 986 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 16/10:

  Nỗi lo về một phiên giảm điểm của hầu hết các NĐT đã được giải tỏa trong phiên hôm nay, khi mà đóng của thị trường tràn ngập màu xanh bao phủ trên diện rộng bảng điện tử. Với phiên giảm điểm đầu tuần, cũng như hơn 455 triệu cổ phiếu “bắt dao rơi” hôm thứ năm tuần trước nay về tài khoản, đã khiến phiên giao dịch hôm nay khá quan trọng trong việc xác định hướng đi tiếp theo của thị trường.

  Những tưởng đêm qua DJ sẽ giảm rất mạnh, nhưng cuối cùng mức giảm là khá nhẹ nhàng, kết hợp với chứng khoán châu Á sáng nay tăng điểm, giúp cho tâm lý NĐT vững vàng hơn. Một “thảm cảnh” tháo chạy đã không diễn ra. Tuy nhiên thị trường phiên nay giao dịch khá giằng co, cả bên cầm cổ phiếu lẫn cầm tiền đều không dám “manh động”, khiến thanh khoản cũng như tốc độ khớp lệnh trong những phút đầu phiên là khá thấp.

  Dù vậy, việc bên bán không vội vàng “xả hàng” cũng là yếu tố tích cực. Thực tế cho thấy tâm lý các   NĐT khá thận trọng khiến chỉ số VN-Index đã có 2 lần rung lắc nhẹ trong phiên sáng, nhưng chưa đủ mạnh do lực cung khá yếu. Phiên giao dịch buổi chiều diễn ra khá bùng nổ về mặt điểm số. Dòng tiền vào thị trường không quá mạnh, nhưng có sự lan tỏa khá tốt giúp nhiều nhóm ngành tăng điểm.

  Nhóm ngân hàng hôm nay tăng giá khá tốt là động lực chính đóng góp vào sự tăng điểm của chỉ số. Đáng chú ý MBB tăng 2,1% lên 21.750 đồng/CP và khớp lệnh 3,5 triệu cổ phiếu, bất chấp thương vụ chào bán 53,4 triệu cổ phiếu này của VCB không được thành công như mong đợi. Tuy nhiên tăng mạnh nhất trong nhóm là STB + 5%, với hơn 9.8 triệu cổ phiếu khớp lệnh trong đó khối ngoại mua 850k. Đây là phiên thứ 3 liên tiếp khối ngoại mua ròng ở STB.

  Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng gây được chú ý trong phiên khi các mã như GAS, PLX, BSR, PVS, PVD… đều tăng điểm. Mới đây, Phó TGĐ của BSR, ông Nguyễn Văn Hội cho biết trong 9 tháng đầu năm 2018, NMLD Dung Quất đạt sản lượng đạt 5,3 triệu tấn, doanh thu 83.807 tỉ đồng, nộp NSNN khoảng 9.265 tỉ đồng. Năm 2018, đạt công suất tối ưu (bình quân 107% so với công suất kế hoạch là 100%).

  Hôm nay truyền thông cũng đưa tin mã ngành điện PPC ước LNST Q3 chỉ tăng 7,62% so với cùng kỳ, đạt 163,15 tỷ đồng. Truyền thông cũng đưa tin mã đầu ngành phân bón DPM ước tính LNST 9 tháng đạt 625 tỷ đồng, giảm 13,4% so với cùng kỳ nhưng vẫn vượt 41% kế hoạch đề ra thấp cho cả năm.

  Thanh khoản trên hai sàn tiếp tục ở dưới mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 4.367 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 190 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.252 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tích cực với 326 mã tăng, 97 mã tham chiếu, 181 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 11,73 điểm (+1,23%) lên 963,37 điểm. HNX-Index tăng 0,93 điểm (+0,86%) lên 108,6 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 17/10: Thử thách tại mốc kháng cự 973 điểm
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 11,73 điểm (+1,23%) lên 963,37 điểm.

  Khối ngoại trên thị trường đã mua vào 22,3 triệu cổ phiếu, trị giá 1.186,5 tỷ đồng, trong khi bán ra 23,3 triệu cổ phiếu, trị giá 1.245,78 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt hơn 1 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 59,3 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, khối ngoại mua ròng vỏn vẹn chỉ hơn 900 triệu đồng, tương ứng khối lượng mua ròng là 1,6 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/10:

  Như vậy bât chấp 1 lượng hàng lớn hôm nay về tài khoản, nhưng thị trường vẫn tăng khá tốt và điều này tạo tâm lý tích cực trong các phiên tới. Phiên hôm nay cũng phần nào nói lên lực cầu bắt đáy mạnh mẽ hôm thứ 5 tuần trước chủ yếu là các tổ chức, cổ phiếu đã được găm giữ lại thay vì chốt lời sớm, bên cạnh đó sự bình yên trên thị trường quốc tế cũng khiến các NĐT mạnh dạn xuống tiền trong phiên chiều.

  Thị trường có lẽ đã dần ổn định trở lại sau vài phiên sóng gió. Trên thực tế tình hình sẽ phụ thuộc nhiều vào xu hướng thị trường thế giới. Tuy nhiên đồng USD yếu đi, giá dầu tăng và khối ngoại mua ròng trong 3 phiên vừa qua đã tạo ra nền tảng tích cực hơn cho thị trường chứng khoán Việt Nam so với đầu tháng 10. Đặc biệt là khi mùa công bố KQKD đang đến gần với kỳ vọng thông tin khả quan sẽ nhiều hơn thông tin kém khả quan.

  Phiên mai sẽ là phiên mà lượng hàng bắt đáy từ phiên cuối tuần trước về tài khoản, NĐT nên dự báo áp lực cung chắc chăn sẽ tăng cao hơn và tâm lý nhà đầu tư sẽ có sự giằng co dữ dội giữa việc nên giữ lại để bán với giá cao hơn hay chốt lời với một mức lợi nhuận nhỏ. Chúng tôi cho rằng phiên mai sẽ là một phiên quan trọng đối với thị trường và diễn biến trong phiên có thể sẽ vẫn chịu tác động bởi diễn biến của các thị trường lớn trên thế giới.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy VN-Index đang có hỗ trợ tại vùng 940-950 và kháng cự tại mốc 980 điểm. Chúng tôi tiếp tục cho rằng thị trường sẽ biến động trong biên độ từ 930 đến 980 với đường MA100N tại mốc 973,56 sẽ là ngưỡng kháng cự gần nhất. Nếu thị trường chứng khoán thế giới ổn định trở lại hay thậm chí là phục hồi thì theo chúng tôi, Vnindex nhiều khả năng sẽ phá vỡ mốc này để test kháng cự 986 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Mới đây Ngân hàng nhà nước đã bơm ròng gần 41.000 tỷ vào thị trường. Trên thị trường liên ngân hàng lãi suất trung bình tuần qua đều có xu hướng giảm ở các kỳ hạn qua đêm, bên cạnh đó thì tỷ giá vẫn ổn định. Với nền tảng vĩ mô của Viêt Nam vẫn đang khá tốt, khi GDP tăng trưởng, dòng vốn FDI tăng mạnh, KQKD của nhiều DN được cho là khả quan, thì chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục hồi phục ổn định .

  Phiên giao dịch hôm nay mang dáng dấp của phiên tiết cung, nhưng không diễn ra mạnh mẽ có thể 1 phần do chứng khoán Mỹ không giảm mạnh. Chúng tôi cho rằng những đợt rung lắc sắp tới sẽ là cơ hội để các NĐT tham gia mở vị thế mua trở lại. Việc cơ cấu lại danh mục luôn là cần thiết nhất là thời điểm công bố KQKD của các DN đang đến.

  Nhà đầu tư nên tích cực quan sát diễn biến thị trường trong phiên, hạn chế mua đuổi trong giai đoạn này và nên chủ động quản lý rủi ro danh mục. Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  ————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Đăng ký tham gia nhóm tư vấn Skype: https://goo.gl/forms/HVdnOxQVJEPVYI2v2

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn