Phân tích, nhận định TT ngày 17/09: Thử thách lớn tại ngưỡng 1.000 điểm

Phân tích, nhận định TT ngày 17/09: Thử thách lớn tại ngưỡng 1.000 điểm

Lượt xem:3764 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Chúng tôi cho rằng xu hướng tăng của VN-Index vẫn đang được duy trì. Mức kháng cự của chỉ số là mốc tâm lý 1.000, tuy nhiên kháng cự cực mạnh mà thị trường cần phải vượt qua nằm ở mốc 1022 điểm. Ngưỡng hỗ trợ nằm tại vùng 975-980 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 14/09:

  Trong ba phiên gần đây, diễn biến thị trường đều có chung một kịch bản khá giống nhau. Đó là phần lớn thời gian giao dịch diễn ra tưng bừng, nhưng cứ đến phút cuối là các blue-chips bị chốt lời rất mạnh đẩy chỉ số vào một nhịp rơi tự do. Rất may, phiên cuối tuần vẫn có một số mã trụ tăng tốt, giúp cho VN-Index tăng lên mốc 991,34 điểm và chính thức vượt kháng cự tâm lý 990 điểm mà hai phiên trước không thể vượt qua nổi vào phút chót.

  Với thông tin VCB chào bán 53,4 triệu cổ phiếu MBB với giá khởi điểm 19.641 đồng/cp và sẽ thu về ít nhất 1.048 tỷ đồng. Mã này đã “dậy sóng” tăng khá mạnh, đóng cửa phiên cuối tuần tăng 1,75% và là mã đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của VN-Index với 1,3 điểm tăng. Với việc VCB đóng cửa tại mốc giá 64, đã giúp cho chart của mã này khá đẹp và báo hiệu cho một nhịp tăng mới với giá mục tiêu lên vùng 70 là rất có thể.

  Các mã ngân hàng khác như CTG cũng tăng khá tốt, trên chart của CTG, chúng tôi nhận thấy nếu CTG bứt phá khỏi ngưỡng 27.4 sẽ chính thức vào sóng tăng mới với đích đến ngắn hạn vùng 30. Với thông tin bị VCB bán tới trên 53 triệu cổ phiếu, tuy nhiên đóng cửa phiên cuối tuần MBB vẫn chỉ giảm rất nhẹ 0,88% về mốc 22.600đ, với lượng khớp lệnh tăng đột biến lên đến gần 10,6 triệu cổ.

  Các mã trụ thuộc dòng họ nhà VIN bao gồm cả ba mã là VHM, VRE và VIC đều tăng giúp sức cho VN-Index vượt kháng cự tâm lý 990 điểm. Tính chung cả ba mã này đã góp khoảng 1,5 điểm trong tổng số 3,39 điểm tăng của VN-Index. Bên cạnh đó, mã ngành hàng tiêu dùng VNM với triển vọng Q3 khởi sắc cũng tăng nhẹ. SAB và BHN với thông tin về bán cổ phần chiến lược cũng tăng trong phiên cuối tuần.

  Mặc dù giá dầu thế giới giảm nhẹ nhưng các nhóm dầu khí hôm nay giao dịch tương đối tích cực. PLX, PVB, PVS, PVD…đều tăng điểm. PVB vẫn tiếp tục là mã tăng mạnh nhất +7.4% lên 21.700đ/cp. Như vậy chỉ trong vòng 4 phiên PVB đã tăng hơn 25% rất ấn tượng.

  Trái lại, MSN giảm sau khi công bố bán cổ phiếu quỹ gần đây. Riêng đối với HPG, mã này trong 3 phiên gần đây, mặc dù khối ngoại mua ròng rất mạnh và trong phiên mốc giá 40 được mua rất mạnh, nhưng cứ đến cuối phiên là lại bị bán như thể vứt đi. Đóng cửa phiên HPG chấp nhận giảm điểm nhẹ về mốc 39.500đ, đây là mốc hỗ trợ khá cứng của mã này.

  Trong nhóm chứng khoán ngoài SSI, SHS, VCI tăng điểm, thì đáng chú ý là MBS hôm cuối tuần tăng gần 7% và đây là phiên thứ 2 liên tiếp cổ phiếu này tăng giá. Chúng tôi đề cập lại là MBS lãi trước thuế 138 tỷ đồng sau 6 tháng đầu năm 2018 tương ứng hoàn thành 86% kế hoạch năm.

  Rổ VN30 có các mã tăng giá áp đảo với 18 mã so với 9 mã giảm giá. Kết phiên, VN-Index tăng 0.34% lên 991.34 đ với 158 mã tăng và 131 mã giảm. HNX tăng 0.63% lên 113.37 đ với 92 mã tăng và 62 mã giảm. Tổng khối lượng khớp lệnh qua 2 sàn là gần 220 triệu cổ phiếu ứng với hơn 5 nghìn tỷ giá trị giao dịch.

  Phân tích, nhận định TT ngày 17/09: Thử thách lớn tại ngưỡng 1.000 điểm
  Kết phiên, VN-Index tăng 0.34% lên 991.34 điểm với 158 mã tăng và 131 mã giảm

  Khối ngoại đã quay trở lại mua ròng trên cả ba sàn giao dịch. Tính tổng cộng, khối ngoại thực hiện mua vào 17 triệu cổ phiếu, trị giá 748,3 tỷ đồng, trong khi bán ra 12,6 triệu cổ phiếu, trị giá 579,4 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 4,4 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 168,9 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, họ mua ròng trở lại hơn 134,6 tỷ đồng, tương ứng khối lượng là gần 3 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/09:

  Bất chấp lực bán mạnh vào cuối phiên, chỉ số VN-Index vẫn vượt qua mốc tâm lý 990. Như vậy VN-Index đã kết thúc tuần tăng 2.32%, với khối lượng trung bình khoảng 155.6 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 1% so với tuần trước. Trong tuần qua, thị trường chủ yếu duy trì trong trạng thái giằng co và phân hóa ở nhóm trụ.

  Diễn biến các phiên khá tương đồng nhau về kịch bản, khi mà thị trường bị đẩy lên trong phiên sáng đến trước 14h của phiên chiều rồi bị đánh úp trở lại ở cuối phiên. Hiện tượng này khiến các NĐT lo ngại tới hiện tượng kéo xả trên thị trường.

  HĐTL 4 kỳ hạn tăng phiên cuối tuần có mức tăng lớn hơn mức tăng của chỉ số cơ sở VN30. Theo đó thu hẹp khoảng cách với chỉ số cơ sở VN30 xuống còn 1,8-5,1 điểm. Tuy nhiên kỳ hạn dài vẫn đóng cửa thấp hơn kỳ hạn ngắn. Như vậy thị trường phái sinh đã phát tín hiệu trái chiều, trong đó việc thu hẹp khoảng cách là tích cực, nhưng niềm tin của NĐT vào tương lai lâu dài của đợt tăng hiện nay vẫn còn mong manh một chút.

  Hiện tại mốc 980 điểm là ngưỡng hỗ trợ chính cho thị trường và đây là một diễn biến tích cực. Nếu tình hình thế giới giữ nguyên như hiện nay, chứng khoán Mỹ cũng như châu Á tăng tốt sẽ là những hỗ trợ tích cực cho thị trường chứng khoán Việt Nam và NĐT có quyền hy vọng thị trường sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn.

  Dựa vào các chỉ báo kỹ thuật chúng tôi cho rằng xu hướng tăng của VN-Index vẫn đang được duy trì, khi chỉ số vẫn đang nắm trên các đường MA ngắn hạn, cũng như đang ở nửa phía trên của dải Bollinger band. Mức kháng cự của chỉ số là mốc tâm lý 1.000, tuy nhiên kháng cự cực mạnh mà thị trường cần phải vượt qua nằm ở mốc 1022 điểm. Ngưỡng hỗ trợ nằm tại vùng 975-980 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  VN-Index nỗ lực tăng và đóng cửa đã vượt kháng cự tâm lý 990 điểm, đây là mốc được cọi là ngưỡng cản của VN-Index trong thời gian qua. Một nhân tố tích cực hỗ trợ ở đây là thị trường khu vực và thế giới đã khởi sắc trong vài phiên vừa qua, trước kỳ vọng vào sự tiến triển ở các vấn đề thương mại. Trong khi đó đồng tiền của các quốc gia mới nổi trước mắt cũng đã ổn định hơn.

  Tuy nhiên thị trường chứng khoán vẫn đang nhích dần và nỗ lực vượt qua lực kháng cự mạnh để cuối cùng chuẩn bị kiểm định mốc kháng cự rất mạnh tại 1.022 điểm. Trên thực tế, đã có 4 tuần giao dịch trong biên độ hẹp 970-990 điểm. Đây là những nhịp tích lũy cần thiết quan trọng, trước khi chỉ số bứt phá trong thời gian tới.

  Dòng tiền vẫn xoay vòng ở các nhóm vốn hóa lớn như ngân hàng, dầu khí, BĐS và áp lực bán của nhóm này đã không lan tỏa mạnh tâm lý tiêu cực trên thị trường. Nhiều khả năng quá trình tích lũy sẽ tiếp tục ở các phiên đầu tuần sau. Với diễn biến như vậy thì nhóm vốn hóa trung bình chúng tôi dự đoán sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của dòng tiền.

  Chúng tôi khuyến nghị các NĐT duy trì tỷ lệ cổ phiếu ở mức tối đa 70% cổ phiếu, hạn chế mua đuổi, tận dụng những dịp điều chỉnh của thị trường  để cơ cấu lại danh mục. Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Đăng ký tham gia nhóm tư vấn Skype: https://goo.gl/forms/HVdnOxQVJEPVYI2v2

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn