Phân tích, nhận định TT ngày 17/08: Áp lực bán rất mạnh tại vùng 970

Phân tích, nhận định TT ngày 17/08: Áp lực bán rất mạnh tại vùng 970

Lượt xem:2197 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Đóng cửa VN-Index ở ngay trên đường MA50N và đây là tín hiệu tích cực một chút. Tuy nhiên để lấy lại đà tăng đã mất trong 2 phiên vừa qua, thì VN-Index cần nhanh chóng quay lại quanh mốc 970. Hiện VN-Index đang có được hỗ trợ tại mốc 955 điểm và kháng cự tại vùng 965-970 điểm. Nhận định phiên mai, thị trường sẽ chịu áp lực bán mạnh khi gặp kháng cự tại mốc 970 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 16/08:

  Thị trường phiên nay đã thoát hiểm ngoạn mục nhờ lực cầu bắt đáy khá tốt khiến giá lên và tạo thêm cú đẩy phút chót. Về kỹ thuật, một lần nữa VN-Index đã nhận được lực hỗ trợ mạnh tại 950-955 sau khi giảm mạnh trong thời gian giao dịch buổi sáng. Tuy nhiên lực mua đã xuất hiện trở lại trong thời gian giao dịch buổi chiều trước thông tin Mỹ và Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại. Theo đó VN-Index đã được đẩy lên và tăng điểm vào những phút cuối dù chỉ là một phiên tăng nhẹ, nhưng nó cũng làm yên lòng các NĐT sau phiên giảm mạnh ngày hôm qua.

  Theo quán tính giảm điểm của phiên hôm qua và các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ không mấy tích cực, đã khiến phiên sáng hôm nay lực bán vẫn duy trì khá mạnh. VN-Index giao dịch hoàn toàn dưới mốc tham chiếu và có thời điểm chỉ số này lùi sâu dưới 950 điểm. Mặc dù đã lấy lại ngưỡng 955 điểm, nhưng tâm lý muốn bán thoát hàng của các NĐT khiến thị trường vẫn mất tới hơn 10 điểm vào cuối phiên.

  Nhóm dầu khí vẫn lao dốc trước những diến biến của giá dầu thế giới. Cổ phiếu GAS có lúc giảm 5% và PVD đã ghi nhận giao dịch ở mức giá sàn và cận sàn với khoảng 1.2 triệu cổ phiếu. Diễn biến trong phiên chiều nay lại ngược hoàn toàn so với chiều hơn qua khi sự phục hồi thể hiện rõ nét nhất là 30 phút cuối của phiên giao dịch. Dòng tiền dồn dập đổ vào nhóm ngân hàng dầu khí khiến VN-Index đảo chiều và đóng cửa với mức xanh nhẹ.

  Hoành tráng nhất trong nhóm ngân hàng hôm nay phải là CTG khi đóng cửa tăng 3.77% đạt 26.150đ/cp, trong khi ở phiên sáng cổ phiếu này đã có lúc giao dịch với giá 24.500đ. Các lệnh lô lớn chủ yếu tập trung ở các mức giá từ 25.000đ đến 25.200đ. Kế đến là BID cũng có mức tăng 2.5%, mức xanh nhẹ  là những mã EIB, MBB, TPB, HDB, đứng giá là ACB, SHB trong khi đó nỗ lực hồi phục về tham chiếu là STB, VCB, VPB, TCB…

  BID và CTG là 2 mã ngân hàng đóng góp lớn vào đà tăng của chỉ số. Nhóm chứng khoán không có mã nào tăng giảm nổi trội đa phần là giao dịch ổn định. Các mã  trụ trong rổ VN30 hôm nay đều tăng điểm trở lại như VNM, SBT, PNJ, MWG, SAB còn lại là MSN, VJC, GAS vẫn giảm nhưng không nhiều. Nhóm Vingroup có VIC và VRE tăng giá trong khi đó VHM ở mức tham chiếu.

  Thanh khoản trên hai sàn giảm nhẹ so với phiên hôm qua và ở dưới mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 5.024 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 217 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 595 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là trung tính với 228 mã tăng, 127 mã tham chiếu, 217 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 2,91 điểm (+0,3%) lên 964,28 điểm. HNX-Index giảm 0,1 điểm (-0,1%) xuống 107,92 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 17/08: Áp lực bán rất mạnh tại vùng 970
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 2,91 điểm (+0,3%) lên 964,28 điểm

  Hôm nay khối ngoại đẩy mạnh bán ròng hơn rất nhiều so với phiên qua. Cụ thể họ mua vào 13,9 triệu cổ phiếu, trị giá 555 tỷ đồng trong khi bán ra 20,6 triệu cổ phiếu, trị giá 856,7 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 6,7 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 301,6 tỷ đồng. Trên sàn HSX, khối ngoại đẩy mạnh bán ròng 321,7 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng là 6,5 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/08:

  Giao dịch thị trường biến động rất mạnh trong phiên hôm nay. Lực bán đồng thuận trong phiên sáng và dòng tiền bất ngờ quay trở lại tập trung vào nhóm vốn hóa lớn, đã khiến VNI đảo chiều thành công. Nhóm ngân hàng hồi phục khá tốt và đang bám sát vùng kháng cự mạnh. Phiên hôm nay cũng là phiên T+3 của lượng hàng giải ngân hôm 13/08 về tài khoản, bước đầu cho thấy lượng cung đã được kiểm soát tốt. Sức ép sẽ giảm đi đáng kể cho phiên ngày mai.

  Một lần nữa, thị trường phái sinh đã giúp dự đoán khá chính xác thị trường cơ sở. Cả 4 HĐTL giảm đầu phiên nhưng vẫn cao hơn chỉ số cơ cở VN30 từ giữa thời gian giao dịch buổi sáng trở đi. Điều này đã tạo ra hy vọng hồi phục ở thị trường cơ sở. Và sự hồi phục này đã xuất hiện trong thời gian giao dịch buổi chiều, theo đó chỉ số cơ sở VN30 đã đóng cửa cao hơn cả 4 HĐTL. Và các hợp đồng chỉ đóng cửa chênh nhau một chút.

  Đóng cửa VN-Index ở ngay trên đường MA50N và đây là tín hiệu tích cực một chút. Tuy nhiên để lấy lại đà tăng đã mất trong 2 phiên vừa qua, thì VN-Index cần nhanh chóng quay lại quanh mốc 970. Bằng không xu hướng giảm vài phiên vừa qua nhiều khả năng sẽ quay trở lại.

  Cụ thể các mã ngân hàng như MBB, ACB và BID cần vượt lên trên đường MA200N. Điều này có thể xảy ra nhưng có lẽ cần phải có sự hồi phục của thị trường khu vực cộng với lực mua vào của khối ngoại. Nếu không có những điều này, nhiều khả năng thị trường sẽ lình xình và giảm.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy chỉ số VN-Index đang có được hỗ trợ tại mốc 955 điểm và kháng cự tại vùng 965-970 điểm. Nhận định thị trường phiên mai ngày 17/08, khả năng rất cao thị trường sẽ bị bán mạnh khi gặp kháng cự tại mốc 970 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Chỉ số VN-Index đóng cửa phiên nay, cũng như đa phần các mã chủ chốt khác đều tạo cây nến có bóng dưới, cho thấy lực cầu luôn duy trì tốt vùng giá thấp, tâm lí các NĐT đã cải thiện nhiều. Việc thị trường mở cửa trong sắc đỏ và kết phiên xanh nhẹ, luôn là trạng thái mà chúng tôi rất ưa thích ở thời điểm hiện tại.

  Lực cầu bất ngờ đổ vào VCB và VNM vào những phút cuối của phiên khiến 2 mã này đang từ giảm điểm trở nên tăng giá. Điều này khiến cho các NĐT cảm thấy băn khoăn về việc có hay không có sự tác động nào đó nhằm phục vụ cho việc chốt phái sinh của ngày hôm nay?

  Việc Mỹ và Trung Quốc sắp đàm phán thương mại vào cuối tháng 8 theo lời mời từ phía Mỹ có thể hy vọng căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ hạ nhiệt. Bên cạnh đó yếu tố tích cực nữa là Qatar tuyên bố rót 15 tỉ USD vào Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm tránh cho nước này rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính và sự lao dốc của đồng nội tệ.

  Trên góc độ kỹ thuật, vùng hỗ trợ MA20-MA50 vẫn được giữ vững và vùng kháng cự MA5-10 đang ở sát trên, cho thấy phiên cuối tuần có thể sẽ là một phiên giao dịch với biên độ không lớn. Với phiên rũ bỏ hôm qua và phiên hồi phục nhẹ hôm nay, chúng tôi tiếp tục nghiêng một chút về cửa tăng trong thời gian tới.

  Tuy nhiên lúc này VN-Index vẫn đang gần với khu vực kháng cự vùng 980 điểm, cũng như việc khối ngoại đang bán ròng. Điều này khiến chúng tôi vẫn tiếp tục khuyến nghị các NĐT vẫn nên thận trọng và chưa nên mở vị thế mua mới. Tỉ trọng cổ phiên nên ở mức trung bình vào giai đoạn này.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Đăng ký tham gia nhóm tư vấn Skype: https://goo.gl/forms/HVdnOxQVJEPVYI2v2

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn