Phân tích, nhận định TT ngày 17/07: Thử thách kháng cự tại mốc 920 điểm

Phân tích, nhận định TT ngày 17/07: Thử thách kháng cự tại mốc 920 điểm

Lượt xem:2908 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • VN-Index đã có 3 phiên tăng liên tiếp và lấp lại Gap giảm giá hôm 11/07 có thể coi là tích cực. Hiện tại vùng 880-890 là mốc hỗ trợ khi thị trường giảm điểm. Nhận định phiên ngày mai 17/7, chỉ số VN-Index khả năng vẫn có thể tăng điểm và gặp kháng cự ngắn hạn tại mốc 920 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 16/07:

  Thị trường khởi động tuần mới tăng nhẹ, tiếp nối tâm lí tích cực từ phiên cuối tuần trước. Chủ đạo phiên nay vẫn là sự dẫn dắt chủ yếu đến từ các mã thuộc nhóm ngân hàng. Phiên sáng thị trường giao dịch nhìn chung khá tích cực, cả về thanh khoản lẫn độ rộng. Bên cạnh nhóm ngân hàng tăng khá, đà tăng còn lan tỏa sang các nhóm ngành khác như chứng khoán, Bất động sản, bán lẻ khiến thị trường khá sôi động.

  Hôm nay VN-Index dao động quanh tham chiếu trước khi đóng cửa tăng. Cổ phiếu VRE là mã đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của VN-Index. Mã cùng ngành BĐS, NVL cũng tăng. Cổ phiếu ngân hàng như BID, MBB và CTG tăng. Trong khi đó các mã ngành hàng tiêu và bán lẻ như VNM, PNJ (mới được thêm vào rổ chỉ số VN30 thời gian gần đây), BVH và MWG cũng tăng.

  Tuy nhiên, hai mã ảnh hưởng lớn nhất đến chỉ số là VHM và VIC lại giảm gây áp lực lớn lên thị trường. GAS cũng giảm cùng với giá dầu sau khi tăng gần đây. MSN, TRA và IMP đều giảm. Hôm nay các mã lớn đã đồng loạt tăng vừa phải và không có mã nào nổi trội.

  Thông tin VRE, PNJ, VPB được chọn vào rổ VN30 khiến 3 cổ phiếu này có mức tăng khá tốt. Bộ đôi HAG, HNG tiếp tục tăng giá tốt với HAG tăng hết biên độ. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 1,39 điểm (+0,15%) lên 911,11 điểm. HNX-Index tăng 0,61 điểm (+0,59%) lên 103,12 điểm, cùng khối lượng đạt 27.5 triệu cổ phiếu, giảm 10.5% so với phiên hôm qua.

  Thanh khoản vẫn chỉ ở mức thấp với giá trị giao dịch đạt 3.920 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 173 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm tới 1.244 tỷ đồng. Độ rộng thị trường hôm nay nghiêng về mã tăng điểm với 244 mã và 179 mã giảm điểm.

  Khối ngoại vẫn tiếp tục duy trì trạng thái bán ròng, họ mua vào 15 triệu cổ phiếu, trị giá 1.001 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 14,9 triệu cổ phiếu, trị giá 1.063,4 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 175.332 cổ phiếu, nhưng tính về giá trị thì họ vẫn bán ròng 62 tỷ đồng. Trên sàn HSX, khối ngoại có phiên bán ròng thứ 3 liên tiếp, với giá trị đạt 87,67 tỷ đồng (hơn gần gấp đôi so với giá trị bán ròng của cuối tuần trước) tương ứng khối lượng bán ròng là 1,2 triệu cổ phiếu.

  Phân tích, nhận định TT ngày 17/07: Thử thách kháng cự tại mốc 920 điểm
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 1,39 điểm (+0,15%) lên 911,11 điểm.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/07:

  VN-Index biến động trong biên độ hẹp trong phiên mặc dù đã có lúc giảm về cuối thời gian giao dịch buổi chiều. Tuy nhiên các lệnh mua đẩy đã nhanh chóng được đưa vào khiến VN-Index khi đóng cửa tăng nhẹ. GTGD trên thị trường cơ sở được cải thiện trong khi mức độ tham gia của NĐTNN cũng tăng, phiên nay họ tiếp tục bán ròng nhẹ.

  Cả 4 hợp đồng phái sinh VN30 đã đóng cửa cao hơn 4-5 điểm so với chỉ số cơ sở trong ngày hôm nay và điều này có thể coi là tích cực vì các hợp đồng phái sinh VN30 đã ở bên dưới chỉ số cơ sở trong vài tuần qua. Sự cải thiện nhẹ ở tâm lý chung trên thị trường cho thấy NĐT đang quay trở lại và mua vào.

  Chúng tôi thấy cơ quan quản lý cũng đang dần nới lỏng quy định tham gia thị trường phái sinh đối với NĐTNN, nhằm giúp thị trường này phát triển sâu hơn. Cũng như việc triển khai chứng quyền ở cổ phiếu. Bên cạnh đó, trong những tuần gần đây chỉ số VN-Index đã được hỗ trợ khá tốt ở mốc 890. Nếu VN-Index có thể phá vỡ mốc 920 trong tuần này thì có lẽ niềm tin NĐT có thể sẽ quay trở lại. Bằng không, VN-Index sẽ quay trở lại kiểm định mốc 890.

  Việc thị trường vẫn giao dich thanh khoản thấp, cho thấy sự thận trọng vẫn đang được duy trì. VN-Index đã có 3 phiên tăng liên tiếp và lấp lại Gap giảm giá hôm 11/07 có thể coi là tích cực. Hiện tại vùng 880-890 là mốc hỗ trợ khi thị trường giảm điểm. Chúng tôi nhận định thị trường phiên ngày mai 17/7, chỉ số VN-Index khả năng vẫn có thể tăng điểm và gặp kháng cự ngắn hạn tại mốc 920 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Tâm lí các nhà đầu tư đã bình ổn trở lại mặc dù vẫn còn sự thận trọng và hoài nghi. Việc thông tin tăng tỉ lệ ký quĩ ở thị trường phái sinh lên 13% thay vì 10% như trước. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đã xem xét giảm tác động tiêu cực của chỉ số này lên thị trường, có lẽ đây là những tin tức khá tốt nhằm hỗ trợ cho thị trường lúc này.

  Đóng cửa phiên nay, thị trường hồi phục nhẹ về mặt điểm số, nhưng thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp. Điều này cho thấy việc tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa có sự cải thiện đáng kể, sự thận trọng vẫn còn duy trì ở mức cao. Nếu trong các phiên tiếp theo đây, chỉ số vẫn duy trì được đà tăng và thanh khoản cũng có sự cải thiện thì đây là những dấu hiệu tích cực đối với thị trường chung.

  Trong trường hợp xấu hơn khi VN-Index giảm điểm thì vùng 885-900 điểm sẽ tiếp tục là hỗ trợ cho thị trường. Với việc kết quả kinh doanh quý II sẽ được hé lộ dần trong thời gian tới thì chúng tôi vẫn nghiêng về kịch bản tích cực cho thị trường. Chúng tôi cho rằng phiên mai thị trường vẫn có thể tăng điểm và gặp kháng cự ngắn hạn tại mốc 920 điểm.

  Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tăng tỷ trọng cổ phiếu và tập trung vào nhóm cổ phiếu dự báo có kết quả kinh doanh quý II tích cực và quan sát diễn biến thị trường để có quyết định hợp lý. Chúng tôi vẫn khuyến nghị tỉ lệ cổ phiếu trong giai đoạn này ở mức tối đa là 30-50%. Việc gia tăng tỉ trọng chỉ được xem xét khi có dấu hiệu thanh khoản tăng trở lại.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn