Phân tích, nhận định TT ngày 17/05: Thị trường sẽ phục hồi trở lại

Phân tích, nhận định TT ngày 17/05: Thị trường sẽ phục hồi trở lại

Lượt xem:4808 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phiên mai là ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh 1805, ở lần đáo hạn tháng trước thị trường đã bất ngờ sụt giảm thê thảm vào cuối phiên trước sự ngỡ ngàng của các NĐT. Nhận định thị trường phiên ngày mai 17/5, chỉ số VN-Index khả năng tăng điểm trở lại và gặp kháng cự 1.070 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 16/05:

  Cuối cùng thì sau ba phiên hồi phục kỹ thuật khá tốt với sự dẫn dắt của hàng loạt các mã trụ cột, thị trường hôm nay đã “thất thủ” trước áp lực bán rất lớn từ chính lượng hàng bắt đáy của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Kịch bản vẫn thường thấy trong các phiên giảm mạnh gần đây đã lặp lại với thị trường, áp lực bán mạnh một lần nữa được đẩy lên mức cao và khiến hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn lao dốc. Kết thúc phiên thị trường giảm tương đối khá về sát mốc hỗ trợ vùng 1.050 điểm.

  Mặc dù đợt phục hồi mấy phiên gần đây nhóm ngân hàng không tăng là mấy, nhưng lại là nhóm vẫn chịu thiệt hại nặng nề nhất. Vẫn những cái tên có tầm ảnh hưởng đến cả nhóm ngân hàng cũng như toàn thị trường như VCB, BID, CTG, MBB… đều giảm khá sâu. Riêng BID giảm tới hơn 4%, các mã CTG, VCB và MBB đều giảm trên 2%.

  Nhưng để làm thị trường mất nhiều điểm nhất vẫn là VNM, mã này đã bị “tây” bán như của bỏ đi. Họ bán quyết liệt mà không quan tâm đến cầu ở giá bao nhiêu, với lượng bán ròng gần 600k. Đóng cửa VNM giảm 6.900 đồng tương ứng với 3,92% và làm thị trường giảm -3,65 điểm. Bên cạnh đó, hàng loạt cổ phiếu trụ cột như BVH, MSN, PLX, ROS, VRE, HPG, VJC… là những cổ phiếu lớn mất nhiều nhất phiên nay.

  Hiếm hoi trong nhóm cổ phiếu trụ cột tăng giá hôm nay có SAB và GAS. Nhưng cả hai mã này cũng phải chờ đến phút cuối mới được “giải cứu” nhằm kìm hãm đà giảm của thị trường, trước áp lực quá lớn đến từ nhiều nhóm trụ cột khác. Các mã thuộc nhóm dầu khí như PVS, PVD, PVB… tăng khá tốt.

  Độ rộng thị trường là tiêu cực với 184 mã tăng, 109 mã tham chiếu, 307 mã giảm. Riêng sàn HSX có tới 189 mã giảm và chỉ có 103 mã tăng giá. Rổ Vn30 có tới 24 mã giảm, chỉ có 3 mã tăng giá là GAS, SAB và GMD. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 18,88 điểm (-1,76%) xuống 1.054,62 điểm. HNX-Index giảm 2,16 điểm (-1,75%) xuống 121,49 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 17/05: Thị trường sẽ phục hồi trở lại
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 18,88 điểm (-1,76%) xuống 1.054,62 điểm

  Thanh khoản trên hai sàn sụt giảm và tiếp tục ở mức thấp với giá trị giao dịch chỉ đạt 4.884 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 219 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.052 tỷ đồng. Khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng trên sàn HSX với giá trị 86,26 tỷ đồng. Còn trên sàn HNX, họ mua ròng với giá trị 37,66 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 2,9 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/05:

  Phiên mai là ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh 1805, ở lần đáo hạn tháng trước thị trường đã bất ngờ sụt giảm thê thảm vào cuối phiên trước sự ngỡ ngàng của các NĐT. Việc thị trường giảm điểm mạnh trong phiên chiều này, có lẽ cũng đến từ một phần tâm lý lo ngại phiên đáo hạn phái sinh vào ngày mai có thể tiếp tục lặp lại kịch bản cũ. Bởi vậy, sau khi hàng bắt đáy về tài khoản hôm nay, NĐT đã chốt lãi ngay khi có thể nhằm bảo toàn số lợi nhuận ít ỏi mà hàng T+ mang lại.

  Với việc Vinhomes niêm yết ngày mai (VHM nhiều khả năng sẽ chiếm hơn 10% trong giỏ VN-Index), thì có khả năng thị trường sẽ tăng. Do VHM là mã lớn nên một số quỹ đầu tư họ sẽ phải mua vào và dẫn tới khả năng xuất hiện chênh lệch giữa cung cầu. Điều này dẫn tới khả năng giúp VHM tăng mạnh trong vài phiên liên tiếp và từ đó có thể kéo cả thị trường chung tăng. Nếu kịch bản này xảy ra, VN-Index có thể tăng mạnh nhưng với kiểu ‘xanh vỏ đỏ lòng’.

  Hiện chỉ số VN-Index đang chạy trong kênh xu hướng đi lên ở biên độ hẹp trong khoảng từ 1.050 đến 1.080 điểm. Chúng tôi cho rằng hiện tại thị trường đang trong giai đoạn tạo vùng đáy, với các phiên kiểm tra cung cầu. Vậy nên các phiên tăng hoặc giảm trong biên độ nêu trên chưa phải là điều quá lo lắng, kịch bản xấu chỉ xảy ra khi đáy bị thủng.

  Hôm nay thị trường giảm điểm ở mức độ khá, nhưng khối lượng khớp lệnh ở mức thấp với 121 triệu cổ phiếu. Trên đồ thị kỹ thuật ngắn hạn, các chỉ báo cho thấy vùng hỗ trợ tại 1.050 điểm và ngưỡng kháng cự tại 1.070 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường phiên giao dịch ngày mai 17/5, chỉ số VN-Index khả năng tăng điểm trở lại và gặp kháng cự 1.070 điểm.

  Đối với sàn HNX-Index, hôm nay giảm điểm cũng khá với khối lượng khớp lệnh ở mức thấp với 41 triệu cổ phiếu. Các chỉ báo tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn cho thấy kháng cự tại mốc 123,5 điểm (MA5-10). Nhận định phiên mai chỉ số HNX-Index khả năng có thể sẽ tăng điểm trở lại và gă[j kháng cự 123,5 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Hiện thị trường đang tạo đáy, dòng tiền khá yếu khi mà có tới ba phiên hồi phục liên tiếp nhưng vẫn không thể lôi kéo được dòng tiền quay trở lại thị trường. Tâm lý chờ đợi sự kiện niêm yết cổ phiếu Vinhomes sẽ diễn ra vào ngày mai, có lẽ đang khiến các NĐT háo hứt để xem giá của cổ phiếu này sẽ ra sao sau khi niêm yết. Hiện tại tâm lý đầu tư ngắn hạn của nhà đầu tư khiến áp lực cung tăng khi cổ phiếu về tài khoản và cuối phiên hôm nay là một ví dụ.

  Tuy nhiên, hàng chốt lời khá mạnh nhưng khối lượng khớp lệnh ở mức thấp, cho thấy lực áp không quá quyết liệt, ngoại trừ một số mã do khối ngoại bán ròng. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index vẫn nằm trong khoảng dao động như chúng tôi phân tích ở bài Nhận định thị trường tối qua, trong khoảng 1.050-1085 điểm. Việc thị trường giảm tương đối mạnh trong phiên hôm nay, nhưng tín hiệu kỹ thuật cho thấy chỉ số vẫn nằm trên đường hỗ trợ.

  Nhận định thị trường phiên giao dịch ngày mai 17/5, chỉ số VN-Index khả năng tăng điểm trở lại và gặp kháng cự 1.070 điểm. Chiến lược cho nhà đầu tư ngắn hạn lúc này nên canh những nhịp hồi phục để cơ cấu danh mục về trạng thái an toàn, quan sát thị trường để có quyết định hợp lý. Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn