Phân tích, nhận định TT ngày 17/01: Nhóm bluechips tiếp tục phân hóa

Phân tích, nhận định TT ngày 17/01: Nhóm bluechips tiếp tục phân hóa

Lượt xem:2730 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Thị trường tiếp tục chịu áp lực chốt lời ngắn hạn ở vùng giá cao, nhóm cổ phiếu bluechips vẫn phân hóa mạnh. Chúng tôi nhận định thị trường phiên giao dịch ngày mai 17/1, chỉ số VN-Index giằng co mạnh trong khoảng 1.060-1.070 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 16/01:

  Chuỗi tăng điểm liên tiếp 6 phiên của thị trường cuối cùng cũng bị chặn lại, với việc chỉ số VN-Index kết thúc điều chỉnh nhẹ, trong một nỗ lực kéo trụ đã giúp các chỉ số bật lên cao lúc đóng cửa và vẫn giữ được trên mốc hỗ trợ tâm lý 1060 điểm. Đây là phiên phân hóa khá mạnh trong nhóm cổ phiếu bluechips, sự giằng co này diễn ra giữa “hai phe” có vốn hóa lớn. Một bên tăng điểm là GAS, PLX, HPG, CTG, BID với một bên giảm điểm gây áp lực lên chỉ số chung là là VIC, ROS, VRE, SAB và STB.

  Diễn biến phiên nay ghi nhận các đợt giảm tương đối chủ động do bên bán dừng xả nên không gây lên các cơ hoảng loạn mặc dù lực xả là khá lớn. Tiêu biểu nhất là đợt xả hàng lúc 10h30 với lực xả ồ át khiến đà lao dốc đột ngột, nhưng chỉ diễn ra trong vòng 15 phút và sau đó phục hồi rất nhanh nên đã tạo ra một đáy nhọn và phục hồi dựng ngược. Điều này thể hiện khi bên bán dừng lại và cũng là lúc cầu bắt đáy quyết liệt kéo giá lên.

  Thị trường đã chuyển biến khó lường hơn rất nhiều so với phiên qua, đặc biệt là việc đã xuất hiện một nhịp giảm đột ngột từ lúc 14h. Đúng lúc thị trường đang đà tăng điểm, thì bất ngờ xuất hiện một đợt xả hàng mới xuất hiện. Hầu hết các blue-chips đang xanh chuyển sang giảm điểm rất nhanh. Chỉ số VN-Index từ đỉnh cao nhất trong phiên 1056,39 điểm và đang tăng 1,92 điểm đã giảm một mạch xuống còn 1059,4 điểm tương đương với giảm 3,98 điểm trước khi bước vào đợt ATC.

  Rất may vẫn có những mã thuộc nhóm cổ phiếu bluechip tăng ổn định và giữ nhịp cho thị trường tránh một phiên giảm điểm mạnh, cụ thể như như GAS đã tăng 1,3%, HPG tăng 2,6%, CTG tăng 1,9%, BID tăng 1,5%, PLX tăng 0,6%… Tuy nhiên, áp lực giảm điểm khá mạnh đến từ một số cổ phiếu trụ cột khác như VIC (-1,4%), VPB (-1%), VRE (-1,3%), BVH (-1,4%)… đã làm mọi nỗ lực của bên nhóm  bluechip tăng điểm không đủ sức kéo thị trường thoát khỏi phiên giảm điểm.

  Dòng tiền có vẻ đang có dấu hiệu chuyển hướng vào nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, tâm điểm là bộ đôi của bầu Đức. HAG tăng trần với dư mua trần khoảng 343.000 đơn vị. Cổ phiếu này khớp lệnh gần 24 triệu đơn vị – đứng thứ 2 sàn HOSE về khối lượng giao dịch. Tuy nhiên khối ngoại cũng bán mạnh trong phiên này. HNG có lúc đã tăng trần nhưng khi đóng cửa chỉ còn tăng 5,7% và khớp lệnh hơn 6 triệu cổ phiếu. Bên cạnh đó còn có một số mã penny tăng trần hàng loạt như AMD (+7%), HAI (+6,9%), VOS (+6,9%).

  Thanh khoản trên hai sàn duy trì ở mức cao với giá trị giao dịch đạt 9.190 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 406 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.286 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là trung tính với 240 mã tăng, 144 mã tham chiếu, 252 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 0,51 điểm (-0,05%) xuống 1.062,96 điểm. HNX-Index giảm 0,44 điểm (-0,36%) xuống 121,59 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 17/01: Nhóm bluechips tiếp tục phân hóa
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 0,51 điểm (-0,05%) xuống 1.062,96 điểm.

  Nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào 33,7 triệu cổ phiếu, trị giá 1.354 tỷ đồng, trong khi bán ra 16,79 triệu cổ phiếu, trị giá 816,5 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 16,9 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng đạt 537 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, khối ngoại tiếp tục mua ròng phiên thứ 15 liên tiếp với giá trị mua ròng giảm nhẹ 14,5% so với phiên trước và đạt 548 tỷ đồng, tương ứng khối lượng mua ròng đạt 17,3 triệu cổ phiếu. Tính tổng trong cả 15 phiên vừa qua, khối ngoại đã mua ròng lên đến 7.164 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/01:

  Diễn biến phiên nay thị trường đã điều chỉnh không rõ ràng bởi vẫn có những mã trụ hỗ trợ cho chỉ số chung, hơn nữa dòng tiền rất khỏe vẫn tham gia vào thị trường. Nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục mua ròng phiên thứ 15 liên tiếp. Tóm lại thị trường về cơ bản chưa có thay đổi gì quá bất lợi. Tuy nhiên vùng cản ở ngưỡng kháng cự tâm lý phía trên vẫn là thử thách rất lớn. Thị trường ít nhất phải hấp thụ được lượng hàng ngắn hạn xong và dòng tiền vẫn phải tham gia mạnh mẽ thì mới đi tiếp được.

  Chỉ số VN-Index đã điều chỉnh nhẹ sau 6 phiên tăng điểm liên tiếp, khối lượng khớp lệnh ở mức cao với 294 triệu cổ phiếu. Trên đồ thị kỹ thuật ngắn hạn, các chỉ báo cho thấy hỗ trợ cho VN-Index tại mốc 1.053 điểm và kháng cự tâm lý tại mốc 1.070 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường phiên giao dịch ngày mai 17/1, chỉ số VN-Index khả năng vẫn chịu áp lực cung hàng ngắn hạn trong khoảng 1.060-1.070 điểm.

  Đối với sàn HNX-Index, phiên nay giảm điểm khá nhẹ. Khối lượng khớp lệnh ở mức trung bình với 64 triệu cổ phiếu. Các chỉ báo ngắn hạn trên đồ thị kỹ thuật cho thấy kháng cự tại mốc 121,8 điểm và hỗ trợ tại mốc 121 điểm. Chúng tôi nhận định phiên mai ngày 17/1, chỉ số HNX-Index khả năng vẫn tiếp tục giằng co quanh trong khoảng 121 đến 121,8 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Thông tin về việc UBCK đã có văn bản gửi các công ty chứng khoán về việc tăng tỷ lệ ký quỹ lên 60% có vẻ đã tác động tiêu cực đến thị trường trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, diễn biến đã cho thấy dòng tiền vẫn rất khỏe và chưa có dấu hiệu nghỉ ngơi, giúp tâm lý nhà đầu tư yên tâm bắt đáy, khiến chỉ số chỉ còn giảm rất nhẹ khi đóng cửa.

  Trên đồ thị kỹ thuật, phiên hôm nay tiếp tục cho thấy đường trung bình động ngắn hạn lại có hiệu lực hỗ trợ tốt khi chỉ số chạm đúng mốc hỗ trợ này. Đóng cửa phiên nay với mức giảm nhẹ và tương quan giữa các cổ phiếu tăng/giảm tương đối cân bằng, kết hợp với yếu tố thanh khoản cao thì đây có thể là vùng cân bằng của thị trường trong ngắn hạn.

  Chúng tôi nhận định thị trường phiên giao dịch ngày mai 17/1, chỉ số VN-Index khả năng vẫn chịu áp lực cung hàng ngắn hạn trong khoảng 1.060-1.070 điểm. Chiến lược cho nhà đầu tư ngắn hạn nên cân nhắc chốt lời những mã cổ phiếu đã tăng nóng hoặc đạt đến mức giá mục tiêu, đặc biệt hạn chế mua đuổi giá cao sẽ rất rủi ro T+. Canh mua những mã cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2018.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn