Phân tích, nhận định TT ngày 16/10: Hàng "bắt dao rơi" có thể phải cắt lỗ

Phân tích, nhận định TT ngày 16/10: Hàng “bắt dao rơi” có thể phải cắt lỗ

Lượt xem:2890 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Ngày mai lượng hàng mua “bắt dao rơi” hôm thứ 5 tuần trước về đến tài khoản. Dự báo đây sẽ là phiên có thể quyết định xu hướng sắp tới của thị trường. Nếu lực cầu hấp thụ tốt và lực cung suy giảm ở vùng giá thấp thì là tín hiệu tích cực.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 15/10:

  Sau hai ngày nghỉ cuối tuần êm đềm với bao hy vọng về một thị trường hồi phục, nhưng kỳ vọng của rất nhiều NĐT đã tan thành mây khói. Bởi khởi động phiên đầu tuần lại “rực lửa” và thị trường đánh mất hơn 1/2 những gì đạt được phiên hôm thứ 6, do các NĐT lo ngại bất ổn từ thị trường thế giới. Ngoài ra, một lượng hàng khá lớn mua hôm thứ 5 với 455 triệu cổ phiếu về tài khoản, là áp lực cực kỳ lớn trong bối cảnh thị trường bất ổn.

  Mặc dù khởi động phiên VN-Index chỉ giảm rất nhẹ, nhưng do các thị trường khu vực châu Á chìm trong sắc đỏ, đáng chú ý là chỉ số Shanghai Composite xuống thấp nhất kể từ tháng 11/2014. Vậy nên tâm lý các NĐT vẫn còn rất thận trọng do lo ngại có thể vướng vào 1 bulltrap.

  Chỉ số VN-Index đã có 2 lần nỗ lực phục hồi nhẹ trong phiên sáng, nhưng vẫn không đạt nổi mức tham chiếu do dòng tiền tham gia khá yếu. Áp lực bán gia tăng về cuối phiên và lan rộng thị trường, trong đó gánh nặng chính đến từ nhóm cổ phiếu lớn với tâm điểm là dòng bank và dầu khí khiến các chỉ số lần lượt bị đẩy về mốc thấp nhất ngày.

  2 nhóm ngành là ngân hàng và dầu khí có 1 phiên giao dịch khá xấu. Nhóm ngân hàng có TPB giảm mạnh nhất với 4.6%. Trong nhóm dầu khí thì anh cả GAS mặc dù hồi phục tốt trong phiên cuối tuần nhưng hôm nay gây thất vọng khi đánh mất phong độ với mức giảm trở lại 4,1%.

  Trụ VIC mặc dù hồi phục khá tốt vào cuối phiên sáng, nhưng với diến biến thị trường xấu vẫn bị giảm 0.52% về cuối phiên. Với thông tin Vingroup vừa bị tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch giữ nguyên mức xếp hạng ở B+, nhưng triển vọng xếp hạng hạ từ Ổn định xuống Tiêu cực có thể tác động không nhỏ  diễn biến giá của VIC trong thời gian tới.

  Người anh em VHM có 1 cú xả khá mạnh lúc đóng cửa đẩy giá về mức thấp nhất với mức giảm 5.06%. Như vậy  GAS và VHM là 2 cổ phiếu gây ảnh hưởng lớn nhất đến đà giảm của chỉ số. Chỉ hai cổ phiếu này đã bốc hơi hơn 19.800 tỷ đồng vốn hóa của thị trường. Riêng rổ VN30 đã có 14 cổ phiếu giảm trên 2% là mức biến động rất lớn đối với một blue-chips.

  Bộ đôi AAA, HII gây chú ý khi ngược dòng thị trường tăng điểm. Trong đó, AAA tăng 300 đồng (2%) lên 15.500 đồng. Mới đây, An Phát Holdings đã đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu AAA và giao dịch sẽ được thực hiện từ 17/10 – 15/11/2018 qua phương thức thỏa thuận/khớp lệnh. Sau giao dịch này, An Phát Holdings sẽ nắm giữ 75,32 triệu cổ phiếu AAA, tương ứng tỷ lệ 43,99%. Có lẽ thông tin này đã tác động tích cực tới AAA trong phiên hôm nay.

  Thanh khoản thị trường hôm nay chỉ ở mức trung bình với tổng khối lượng giao dịch đạt 181 triệu cổ phiếu, trị giá 4.000 tỷ đồng. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 18,44 điểm (-1,9%) xuống 951,64 điểm. Toàn sàn có 111 mã tăng, 191 mã giảm và 41 mã đứng giá. HNX-Index giảm 2,08 điểm (-1,9%) xuống 107,67 điểm. Toàn sàn có 74 mã tăng, 78 mã giảm và 60 mã đứng giá.

  Phân tích, nhận định TT ngày 16/10: Hàng "bắt dao rơi" có thể phải cắt lỗ
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 18,44 điểm (-1,9%) xuống 951,64 điểm.

  Điểm sáng trong phiên hôm nay là khối ngoại đã có phiên mua ròng thứ 2 liên tiếp. Cụ thể  họ mua vào 22,8 triệu cổ phiếu, trị giá 631 tỷ đồng, trong khi bán ra 18,7 triệu cổ phiếu, trị giá 561 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 4,2 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng đạt gần 70 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/10:

  Với phiên giảm điểm hôm nay thì chỉ số VN-Index đã lấy đi gần hết điểm số phục hồi phiên cuối tuần trước. Thanh khoản trên toàn thị trường vẫn chưa có nhiều cải thiện với giá trị khớp lệnh đạt 2.500 tỷ đồng. Việc thị trường giảm sâu với thanh khoản sụt giảm cho thấy lực cầu đỡ giá là chưa nhiều, trong khi áp lực bán vẫn rất mạnh.Chúng tôi cho rằng phiên giao dịch đầu tuần ở phố Wall sẽ có ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý các NĐT trong phiên ngày mai.

  Thị trường giảm liên tục trong phiên mà không thể hồi phục và đây thường là dấu hiệu không tích cực cho tâm lý thị trường trong ngắn hạn. TTCK Việt Nam đã đi theo xu hướng thị trường châu Á và giảm trở lại trong phiên hôm nay. Còn thị trường châu Á giảm do lo ngại trước quan điểm tiêu cực trong Hội nghị thường niên của IMF diễn ra tuần trước, với nhiều quan ngại về triển vọng năm 2019. Ngoài ra, hôm cuối tuần qua Tổng thống Trump lại đe dọa áp thuế hàng hóa Trung Quốc.

  Tuy nhiên, một thông tin tích cực đó là các quan chức IMF và WB cho biết, tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tạo ra cơ hội cho các nước thành viên Asean. Chẳng hạn như Việt Nam trong vai trò thay thế Trung Quốc, trở thành nguồn cung hàng hóa sản xuất vào thị trường Mỹ. Cụ thể có một số ngành nghề như giày dép, quần áo, gỗ-đồ gỗ và các ngành công nghiệp nhẹ nói chung.

  Sau phiên hôm nay thì các chỉ báo kỹ thuật khá xấu. Chỉ số nằm dưới Lower band của dải Bollinger Bands, MACD cắt xuống đường tín hiệu và nằm dưới ngưỡng 0, cho thấy rủi ro giảm điểm vẫn còn khá lớn. Nhận định thị trường sẽ tiếp tục biến động từ 930-980 điểm trong tuần này, đây có lẽ là kịch bản khả quan nhất trong bối cảnh bất ổn từ TTCK thế giới. Trường hợp tiêu cực xảy ra khi mốc 930 điểm bị phá vỡ, thì mốc tâm lý quanh 900 điểm tương đương với đáy giữa tháng 7 sẽ là mốc hỗ trợ cho VN-Index.

  Chiến lược đầu tư:

  Ngày mai lượng hàng mua “bắt dao rơi” hôm thứ 5 tuần trước về đến tài khoản. Dự báo đây sẽ là phiên có thể quyết định xu hướng sắp tới của thị trường. Nếu lực cầu hấp thụ tốt và lực cung suy giảm ở vùng giá thấp thì là tín hiệu tích cực.

  Thông thường khi thị trường sụt giảm mạnh, các phiên hồi phục sau đó thường được nhà đầu tư xem xét với thái độ thận trọng, bởi thị trường thường hay xuất hiện các bẫy tăng giá hay còn được gọi là các phiên hồi phục mang tính kỹ thuật, trước khi thị trường tiếp tục đi xuống.

  Hiện các yếu tố về vĩ mô trong nước vẫn ổn định nhưng những biến động khó lường từ thị trường thế giới là rất khó kiểm soát. Thị trường có thể tạo đáy khi tâm lý các NĐT ổn định, biên độ dao động hep dần với thanh khoản vừa phải. Chúng tôi cũng hy vọng thị trường sẽ tăng giá trở lại khi mà mặt bằng giá cổ phiếu hiện cũng khá hấp dẫn, nhưng trước đó thị trường cần phải có nhịp dao động tích lũy đi ngang cần thiết, để tạo ra trạng thái cân bằng trở lại sau những phiên biến động mạnh .

  Sau khi đưa về tài khoản về trạng thái an toàn, thì chúng tôi khuyến nghị các NĐT tạm thời đứng ngoài quan sát cung cầu trong vài phiên tới trước khi ra quyết định tham gia trở lại. Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  ————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Đăng ký tham gia nhóm tư vấn Skype: https://goo.gl/forms/HVdnOxQVJEPVYI2v2

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn