Phân tích, nhận định TT ngày 16/08: Trông chờ vào hỗ trợ vùng 950-955

Phân tích, nhận định TT ngày 16/08: Trông chờ vào hỗ trợ vùng 950-955

Lượt xem:2789 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Phiên bán tháo bất ngờ hôm nay cho thấy những NĐT tham gia thị trường trong thời gian này chủ yếu là NĐT ngắn hạn và sẵn sàng chốt lời khi có thể. Việc thiếu lực mua vào ổn định của khối ngoại luôn là điểm yếu của đợt tăng gần đây. Nhận định phiên mai nếu chỉ số VN-Index được hỗ trợ thành công tại mốc 950-955 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 15/08:

  Thị trường hôm nay chứng khiến một phiên tháo chạy của các NĐT, đặc biệt là những cổ đông của nhóm dầu khí. Thị trường thoái lui mạnh khi chạm mức kháng cự 983 điểm của chỉ số VN-Index với lực bán áp đảo của các cổ phiếu nhóm ngành dầu khí. Với phiên giảm mạnh tới gần 17 điểm hôm nay, đã xóa tan thành quả của ba phiên tăng điểm trước đó.

  Diễn biến trong phiên sáng hôm nay không có nhiều khác biệt so với hôm qua, khi VN-Index vẫn tiếp tục giằng co, rung lắc nhẹ so với tham chiếu cùng với sự phân hóa quen thuộc trên bảng điện. Nổi bật trong phiên sáng là CTG tăng tốt +2.5% ngay từ sớm và khớp hơn 4 triệu cổ phiếu sau hơn 1 giờ đầu giao dịch.

  Tuy nhiên, về cuối phiên sáng lực bán mạnh từ nhóm vốn hóa lớn đã đẩy VN-Index giảm dưới mốc tham chiếu. Cho tới trước 14h vẫn hi vọng 1 đợt phục hồi của thị trường, khi VN-Index giảm chưa tới 3 điểm. Nhưng 30 phút cuối của đợt khớp lệnh liên tục và đóng cửa chỉ số này bay mất gần 17 điểm.

  Tệ nhất hôm nay là nhóm dầu khí. Hàng loạt những mã thuộc nhóm dầu khí như PVS, PVD, GAS, PXS, PVB, PVC…bị bán khá mạnh, trong đó PVS và PVD giảm kịch sàn. GAS phiên nay giảm khá mạnh và đóng góp nhiều nhất vào sự giảm điểm của index sau khi tăng gần đây. Cả GAS và PLX đều có mức giảm khá lớn tương ứng với 6.1% và 4.3 %. Việc nhóm cổ phiếu dầu khí bất ngờ lao dốc khiến tâm lí các NĐT trở nên lo ngại và lực bán lây lan ra nhiều nhóm trụ khác.

  Nhóm ngân hàng có VCB giảm 3,5%, mức giảm từ 2 đến 3% có BID, TCB, MBB, HDB, VPB… chỉ có CTG và EIB giảm nhẹ với mức -0.4%. Bên cạnh đó các trụ khác như BVH, MSN, ROS, VJC đều giảm điểm. VIC, VRE giảm 1,4% và rất may VHM còn trụ vững ở mức tham chiếu.

  Ở chiều ngược lại VNM và SAB là 2 “ông lớn” hiếm hoi còn duy trì được sắc xanh, tuy nhiên mức tăng của 2 mã nay là yếu và không đủ giúp thị trường kìm hãm lại đà giảm. Nhóm ngành tài chính, chứng khoán cũng có phiên giao dịch khá tiêu cực, với mức giảm mạnh là VND và VCI đều giảm trên 4,5%. Tăng điểm trong rổ VN30 ngoài VNM, SAB còn có BMP và SBT.

  Ở nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ cao như GTN, HCD, ACM, SRA, MST đều giảm kịch sàn. Bộ đôi HAG/HNG hôm nay có mức giảm tương ứng là 4% và 2.3%. Tuy nhiên cũng có cổ phiếu đi ngược dòng với thị trường như TTF, đã có phiên tăng kịch trần thứ 3 liên tiếp. Việc tăng giá của mã này được cho rằng đến từ những giải trình liên quan đến hàng tồn kho và dự phòng phải thu khó đòi tại thời điểm cuối quí II, cũng như kế hoạch hợp tác với tập đoàn VinGroup.

  Thanh khoản trên hai sàn tăng nhẹ so với phiên trước đó và ở mức trên trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 5.360 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 252 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 715 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tiêu cực với 182 mã tăng, 98 mã tham chiếu, 306 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 16,9 điểm (-1,73%) xuống 961,37 điểm. HNX-Index giảm 1,77 điểm (-1,61%) xuống 108,02 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 16/08: Trông chờ vào hỗ trợ vùng 950-955
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 16,9 điểm (-1,73%) xuống 961,37 điểm

  Sau hai phiên liên tiếp mua ròng, khối ngoại hôm nay đã bán ròng trở lại. Tính cả ba sàn giao dịch họ đã mua vào 7,5 triệu cổ phiếu, trị giá 370,6 tỷ đồng, trong khi bán ra 8,5 triệu cổ phiếu, trị giá 395,5 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 1 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 24,5 tỷ đồng. Tính riêng sàn HSX, họ đã quay trở lại bán ròng 32 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng là 956.520 cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/08:

  Lực bán từ nhóm vốn hóa lớn đặc biệt là nhóm dầu khí, ngân hàng đã đẩy VNI thoái lui trở lại khi chỉ số này đã 2 lần chạm ngưỡng cản kỹ thuật 983 điểm. Áp lực bán nhiều khả năng sẽ gia tăng khi lượng hàng T+3 về với tài khoản .

  Phiên hôm nay cũng đập tan hi vọng nhen nhóm vào sự phục hồi của thị trường, khi dòng tiền mới chỉ vừa tăng cao trong 1 vài phiên vừa qua. Yếu tố chốt lời ngắn hạn khi dòng tiền xoay vòng đều các nhóm ngành vừa qua vẫn được duy trì. 1 mức sinh lời cho chu kì T+3 ở giai đoạn hiện tại là không nhiều và thị trường vẫn bị sức ép khá lớn trong phiên ngày mai.

  Một lần nữa thị trường phái sinh đã trở thành chỉ báo cho thị trường cơ sở từ trước vài ngày. HĐTL đóng cửa thấp hơn chỉ số cơ sở trong vài ngày qua có thể coi là dấu hiệu cảnh báo cho thấy đợt tăng vừa qua chỉ diễn ra trong ngắn hạn. Điều đáng nói là các HĐTL hôm nay giảm ít hơn so với chỉ số cơ sở VN30. Điều này có lẽ cho thấy sau khi thị trường đã giảm mạnh hôm nay, rủi ro giảm mạnh tiếp là không lớn.

  Một số mã ngân hàng như MBB, ACB và BID đã không thể giữ được ở bên trên đường MA 200 ngày kể từ ngày hôm qua và đây có thể coi là một sự bứt phá không thành công. Kết quả là một đợt bán tháo đã diễn ra ở các mã này rồi nhanh chóng lan ra cả thị trường chung. Trên thực tế, VN-Index vẫn ở trên đường MA 50 ngày. Nhưng các mã ngân hàng chủ chốt không thể bứt phá trong những ngày gần đây và chỉ còn VCB là vẫn ở trên đường MA 200 ngày.

  Động thái hôm nay có lẽ là hơi bất ngờ, vì đêm qua Moody’s đã nâng xếp hạng tín nhiệm tiền gửi và nhà phát hành nợ nội tệ và ngoại tệ dài hạn đối với VCB, BID và CTG cùng 5 ngân hàng TMCP quy mô trung bình khác. Tuy nhiên thị trường đã bỏ qua thông tin này. Do cổ phiếu ngân hàng là nhóm dẫn dắt, nên trước mắt xu hướng chung của thị trường nghiêng một chút về giảm. Trừ khi thị trường có thể bật lại ngay trong 2 phiên tới.

  Có vẻ VN-Index sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ tại mốc 950-955 điểm và khả năng chọc thủng đường này là có thể xảy ra. Câu chuyện cổ phần hóa đã giúp thị trường tăng trong 10 phiên vừa qua, nhưng đã mất hiệu quả trong phiên hôm nay. NĐT đã bán ra các mã liên quan đến câu chuyện này, sau khi giá đã tăng khá tốt.

  Một lý do ở đây có lẽ là tin đồn đăng tải trên truyền thông cho hay có lẽ việc bán vốn và giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước tại Petrolimex xuống 51% sẽ được lùi sang năm 2019 hoặc 2020. Tin đồn này có vẻ đi ngược lại những thông tin về việc đẩy mạnh bán cổ phần nhà nước trong nửa cuối năm nay.

  Phiên bán tháo bất ngờ hôm nay có vẻ đã khẳng định rằng, những NĐT tích cực tham gia thị trường trong thời gian này chủ yếu là đầu tư ngắn hạn và sẵn sàng chốt lời khi có thể. Đây là đặc điểm của thị trường trong đó lực mua của khối ngoại không được chắc chắn. Việc thiếu lực mua vào ổn định của khối ngoại luôn là điểm yếu của đợt tăng gần đây. Và điểm yếu này đã bộc lộ trong phiên hôm nay.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy chỉ số VN-Index hiện đang có hỗ trợ tại ngưỡng 950 điểm và kháng cự nằm tại vùng 965-970 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường phiên ngày mai 16/08, mở cửa chắc chắn vẫn là giảm điểm theo đà quán tính của phiên hôm nay, nếu chỉ số VN-Index được hỗ trợ thành công tại mốc 950-955 điểm, thì sẽ phục hồi trở lại vào cuối phiên.

  Chiến lược đầu tư:

  Như chúng tôi đề cập ở các bài viết trước, là chỉ số VN-Index hiện có mức kháng cự rất mạnh là vùng tâm lí 1.000đ. Với mức đạt được của VN-Index đầu phiên hôm nay là 980 điểm, thì chỉ số này cách khu vực kháng cự mạnh còn khoảng 20 điểm. Một khoảng cách tuy gần mà xa, nhất là trong bối cảnh thị trường đang thiếu vắng thông tin từ các doanh nghiệp và tác động từ việc khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng. Việc chốt lời mạnh cổ phiếu nhóm dầu khí như PVD, PVS, PVC… cũng là tương đối dễ hiểu, khi nhóm này có mức tăng khá từ 15-30% ở giai đoạn vừa qua.

  Việc xác định đây là 1 nhịp hồi kĩ thuật, hay là bước chỉnh lấy đà để chinh phục tiếp những đỉnh cao mới, thì vẫn cần phải theo dõi thêm 1 vài phiên nữa. Nhất là vùng hỗ trợ của chỉ số VN-Index tại vùng 950-955 điểm cần phải được giữ vững.

  Bên cạnh đó diến biến của giá dầu thế giới, căng thẳng thương mại Mỹ – Trung, sự rắc rối ở Thỗ Nhĩ Kỳ và tỉ giá… là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến thị trường trong thời gian tới. Việc NHNN vẫn không tăng trưởng tín dụng thêm cho các ngân hàng, trong thời gian từ giờ đến cuối năm có thể ảnh hưởng không nhỏ cho nhóm này.

  Diễn biến trong phiên tiếp theo có thể sẽ xác định xu hướng ngắn hạn của thị trường. Nếu phiên mai VN-Index được hỗ trợ thành công tại mốc 950-955 điểm, thì sẽ phục hồi trở lại vào cuối phiên. Chiến lược lúc này cho NĐT ngắn hạn là nên canh chốt những mã đã có lãi nhằm bảo vệ thành quả, chờ thị trường ổn định trở lại.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Đăng ký tham gia nhóm tư vấn Skype: https://goo.gl/forms/HVdnOxQVJEPVYI2v2

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn