Phân tích, nhận định TT ngày 15/10: Mong chờ một tuần giao dịch ổn định

Phân tích, nhận định TT ngày 15/10: Mong chờ một tuần giao dịch ổn định

Lượt xem:3109 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Hiện chúng tôi cho rằng thị trường sẽ ổn định trở lại và đây là kết cục khả dĩ nhất. Giờ đây NĐT sẽ phải đặt mục tiêu khiêm tốn, theo đó VN-Index trước mắt sẽ quay trở lại giao dịch trong biên độ nhất định, tính từ vùng hỗ trợ 930-940 đến ngưỡng kháng cự tại khoảng 980.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 12/10:

  Có lẽ các NĐT đã có kỳ nghỉ cuối tuần yên ả, khi chỉ số VN-Index phiên cuối tuần hồi phục trở lại và lấy được nửa điểm số đã mất trong phiên ngày hôm thứ 5 đen tối. Nguyên nhân chính khiến bên mua mạnh tay xuống tiền, được cho là các NĐT đã chứng kiến sự phục hồi trở lại của TTCK châu Á.

  Cụ thể tính tới lúc 15h ngày thứ Sáu (12/10 – giờ Việt Nam), chỉ số Hang Seng vọt 504.6 điểm (tương ứng 2%). Trên thị trường Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite cộng 23.41 điểm (tương ứng 0.91%) lên 2,606.91 điểm, nhờ thông tin thương mại tích cực trong tháng 9/2018. Bên cạnh đó, chỉ số Shenzhen Composte xóa sạch đà giảm trước đó và quay đầu tăng 0.19% lên 1,296.36 điểm.

  Ở Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 cộng 0.46% và khép phiên ở mức 22,694.66 điểm, còn Topix gần như đi ngang ở mức 1,702.45 điểm. Điều này có lẽ cũng khá bất ngờ vì trước đó phố Wall lại có phiên bán tháo, trong đó chỉ số Dow Jones rớt hơn 500 điểm. Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần, thị trường vẫn chịu áp lực rất lớn từ thị trường tài chính thế giới. Cụ thể với phiên giảm thứ 2 liên tiếp của chỉ số Dow Jones đã khiến VN-Index rớt ngay 6 điểm lúc mở cửa và có lúc giảm xuống gần 930 điểm trong phiên sáng.

  Tuy nhiên việc khối ngoại mua ròng trở lại cũng như dòng tiền lớn nhập cuộc đã khiến thị trường phục dần. Bước sang phiên giao dịch chiều, tâm lý hưng phấn tiếp tục duy trì giúp đà tăng được nới rộng. Nếu trong phiên hôm qua, nhóm cổ phiếu bluechip gia tăng gánh nặng lên thị trường thì trong phiên hôm nay đã trở thành những nhân tố tạo đà để bứt phá.

  Hai cổ phiếu mạnh khác biệt ngày hôm nay là GAS và VIC. GAS đóng cửa tăng tới 6,48% trong khi hôm qua giảm sàn 6,9%. VIC tăng 3,23%, hôm qua giảm 3,7%. Đây là hai trụ phục hồi cực mạnh, lấy lại gần hết mức giảm, đồng thời là những mã vốn hóa cực lớn của thị trường. Riêng 2 mã này đã đem lại 0,79% cho VN-Index.

  Như vậy cổ đông của 2 công ty này hầu như không bị thiệt hại đáng kể nào, sau phiên bán tháo hôm thứ 5 vừa qua. Ngoài ra nhóm ngân hàng và dầu khí đều tăng điểm khá tốt. Bên cạnh sự dẫn dắt của các mã lớn, dòng tiền lan tỏa đã giúp sắc xanh bao phủ trên diện rộng bảng điện tử lan tỏa hầu hết đến tất cả nhóm ngành.

  Trong nhóm VN30 chỉ có CII, ROS, CTD là giảm nhẹ. Thanh khoản lớn tiếp tục tập trung vào nhóm ngân hàng, bao gồm VPB, STB, MBB, CTG, VCB, ACB… đều trên 100 tỷ đồng và nằm trong Top 10 giá trị giao dịch. Ngoài ra là các mã HPG, VIC, SSI, VNM, MSN, PVS.

  Thanh khoản thị trường sụt giảm khá mạnh so với phiên hôm qua nhưng nhìn chung vẫn ở mức trên trung bình, với tổng khối lượng giao dịch đạt 291 triệu cổ phiếu, trị giá 5.900 tỷ đồng. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 24,19 điểm (2,56%) lên 970,08 điểm. HNX-Index tăng 2,58 điểm (2,41%) lên 109,76 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 15/10: Mong chờ một tuần giao dịch ổn định
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 24,19 điểm (2,56%) lên 970,08 điểm.

  Số mã tăng điểm áp đảo hoàn toàn với 417 mã, trong khi số mã giảm điểm chỉ là 143, hình ảnh này trái ngược hoàn toàn so với phiên trước khi hàng loạt cổ phiếu giảm sàn la liệt. Khối ngoại là điều bất ngờ nhất phiên này, đã quay lại mua ròng khoảng 280 tỷ đồng trên 2 sàn. Cụ thể, trên HSX khối này tăng mua 44% so với hôm qua, đạt 853 tỷ đồng và giảm bán 33%, còn 578,7 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 15/10:

  VN-Index đã có sự phục hồi đáng kể sau phiên giảm sâu ngày hôm thứ 6. Dòng tiền quay trở lại với sắc xanh chiếm ưu thế thể hiện tâm lý NĐT có những tín hiệu tích cực. Mặc dù vậy VN-Index mới chỉ lấy lại nửa điểm số đã mất trong ngày hôm thứ 5, có nghĩa là các NĐT phần lớn chỉ giảm thiệt hại chứ chưa hoàn lại được vốn nếu vẫn nắm giữ cổ phiếu.

  TTCK Việt Nam hôm cuối tuần đã nhận được hậu thuẫn từ sự giảm giá của đồng USD trong vài ngày qua, trong bối cảnh NĐT trên thị trường tiền tệ đang thẩm thấu lời chỉ trích của tổng thống Trump đối với chính sách nâng lãi suất của Fed. Giá dầu trước mắt có lẽ cũng đã chạm đáy và đây cũng là một nhân tố tích cực. Và quan trọng nhất là phiên cuối tuần khối ngoại đã mua ròng trở lại.

  Hiện chúng tôi cho rằng thị trường sẽ ổn định trở lại và đây là kết cục khả dĩ nhất. Giờ đây NĐT sẽ phải đặt mục tiêu khiêm tốn, theo đó VN-Index trước mắt sẽ quay trở lại giao dịch trong biên độ nhất định, tính từ vùng hỗ trợ 930-940 đến ngưỡng kháng cự tại khoảng 980.

  Kết phiên cuối tuần, chỉ số VN-Index tạo mẫu hình Piering Line. Đây là mẫu hình cho thấy khả năng hồi phục vẫn tiếp diễn trong phiên đầu tuần sau. Tuy nhiên khoảng trống giảm giá hôm thứ 5 vừa tạo ra và đường MA50 hiện tương đương 980-990 điểm là 1 thử thách rất lớn, khiến VN-Index rất khó vượt qua trong ngắn hạn. Trong trường hợp điều chỉnh trở lại thì mốc hỗ trợ sẽ là vùng 930-940 điểm của chỉ số VN-Index.

  Chiến lược đầu tư:

  Cú rớt mạnh của VN-Index mất gần 5% phiên 11/10, đã khiến nhiều người trở tay không kịp và đã xóa sạch nỗ lực tăng điểm gần 2 tháng trước đây. Phiên giảm điểm này xếp vị trí thứ 2 trong danh sách những lần rơi mạnh nhất của TTCK Việt Nam. Nguyên nhân chính vẫn là do ảnh hưởng tiêu cực của chứng khoán toàn cầu. Phiên cuối tuần chỉ số DJ đã hồi phục lại 287 điểm, chỉ số công nghệ S&P 500 cũng tăng 1.42% nhưng tính chung cả tuần 2 chỉ số chính này đã giảm tương ứng là 4.2 và 4.1%.

  Chúng tôi cho rằng chừng nào chứng khoán toàn cầu ổn định trở lại, giá dầu tăng giá và khối ngoại quay trở lại mua ròng… thì lúc đó TTCK Việt Nam mới có thể phục hồi bền vững. Dự báo tuần tới thị trường sẽ có những diễn biến phức tạp, vì tâm lý các NĐT vẫn còn chưa ổn định trước cú đổ đèo hôm thứ 5 vừa qua.

  Chúng tôi cho rằng trong tuần tới các NĐT vẫn nên quan sát kỹ diễn biến thị trường tài chính thế giới, động thái giao dịch của khối ngoại, biến động tỷ giá tiền đồng… hạn chế mua đuổi ở những nhịp tăng giá. Mặc dù giá các cổ phiếu quay lại về vùng giá hấp dẫn, nhưng các NĐT ngắn hạn vẫn nên chờ xác nhận của dòng tiền lớn trước khi tham gia trở lại.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  ————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Đăng ký tham gia nhóm tư vấn Skype: https://goo.gl/forms/HVdnOxQVJEPVYI2v2

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn