Phân tích, nhận định TT ngày 15/06: Nín thở chờ review hai quỹ ETFs

Phân tích, nhận định TT ngày 15/06: Nín thở chờ review hai quỹ ETFs

Lượt xem:2800 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Lực bán liên tục của khối ngoại trong những tuần gần đây đã khiến cho thị trường khó mà giữ được xu hướng tăng. Nhận định phiên mai 15/06, là phiên giao dịch có các hoạt động cơ cấu của ETFs với xu hướng bán ròng là chủ yếu, nên sẽ tác động rất lớn đến thị trường, chỉ số VN-Index sẽ giao động trong khoảng 1001-1020 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 14/06:

  Thị trường hôm nay tiếp tục một phiên lao dốc về cuối phiên, bên cạnh tác động từ việc Fed tăng lãi suất vào rạng sáng nay, thị trường chứng khoán trong nước còn phải hứng chịu các đợt cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs. Như chúng tôi đã nhận định, trong suốt thời gian giao dịch trước giờ ATC, thị trường đã giằng co rất mạnh trong biên độ 1020-1033 điểm. Tuy nhiên, bước vào phiên ATC, hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs với xu hướng bán ròng mạnh đã khiến cho chỉ số VN-Index giảm thấp nhất phiên về 1015.72, sát với ngưỡng hỗ trợ ngắn ngày.

  Nếu như phiên ATC chiều qua tạo niềm tin cho các NĐT, thì phiên chiều nay khối ngoại đã khiến cho thị trường trở nên tiêu cực hơn. Chỉ số VN-Index đã chọc thủng hỗ trợ tâm lý 1020 trong phiên ATC hôm nay. Trong số các mã bluechip, ngoại trừ MSN ra, còn lại toàn bộ các mã trụ đều giảm điểm bởi lực bán của khối ngoại. Đứng đầu danh sách tác động xấu đến thị trường là VCB, mã này đóng góp nhiều nhất vào sự giảm điểm của VN-Index với hơn 2 điểm.

  Ngoài ra, các mã trong nhóm ngân hàng như BID, VPB, CTG, HDB và MBB cũng giảm. Có tới 5 mã giảm mạnh lấy đi hơn 1 điểm của chỉ số chung như GAS, VIC, BID, BVH, và VPB. Trong đó cả hai đại gia ngành BĐS là VIC và VHM giảm. Mã ngành bảo hiểm BVH giảm khá mạnh. Trái lại, mã ngành hàng tiêu dùng MSN tăng, Mã ngành bán lẻ MWG cũng tăng. PNJ lấy lại những gì đã đánh mất trước đó sau khi có những phát biểu trấn an của ban lãnh đạo. Trong đó mã ngành xây dựng HBC tăng gần trần.

  Mặc dù đóng cửa giảm tới hơn 14 điểm, nhưng số điểm đó lại được chia đều cho nhóm trụ chứ không tập trung vào một mã cụ thể nào và nhóm này không giảm quá mạnh. Các mã có vốn hóa lớn nhất thị trường như VHM chỉ giảm có 0,85%, TCB giảm 0,38%, VNM giảm 0,55%, SAB giảm 0,85%. Tuy nhiên, tiêu cực nhất vẫn là nhóm bank, các mã chủ chốt của nhóm này giảm khá mạnh như BID giảm 4,55%, VCB giảm 3,01%, HDB giảm 4,39%, VPB giảm 4,58%, CTG giảm 2,37%, MBB giảm 3,05%,

  Hôm nay độ rộng thị trường lại tiếp tục tiêu cực với 242 mã giảm và chỉ có 176 mã tăng. Riêng sàn HSX có tới 157 mã giảm và chỉ có 114 mã tăng. Đóng cửa rổ chỉ số VN30-Index cũng có tới 21 mã giảm/6 mã tăng và 16 cổ phiếu giảm mạnh hơn chỉ số. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 14,81 điểm (-1,44%) xuống 1.015,72 điểm. HNX-Index giảm 1,75 điểm (-1,5%) xuống 114,91 điểm.

  Sau phiên hồi phục khá tốt hôm qua với thanh khoản thấp, thị trường lại giảm khá mạnh trong phiên hôm nay với thanh khoản ở mức dưới trung bình. Thanh khoản trên hai sàn với giá trị giao dịch đạt 5.117 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 207 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 977 tỷ đồng.

  Phân tích, nhận định TT ngày 15/06: Nín thở chờ review hai quỹ ETFs
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 14,81 điểm (-1,44%) xuống 1.015,72 điểm

  Khối ngoại là nhân tố chính ảnh hưởng đến thị trường trong phiên hôm nay bởi họ bán ròng cực mạnh. Tổng khối lượng bán ròng đạt 31,5 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 664,4 tỷ đồng. Trên hai sàn niêm yết họ đã mua vào 11,8 triệu cổ phiếu, trị giá 601,4 tỷ đồng, trong khi bán ra 43,4 triệu cổ phiếu, trị giá 1.265,8 tỷ đồng. Riêng trên sàn HSX họ đã bán ròng 595 tỷ đồng, tương ứng khối lượng 27 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 15/06:

  Thị trường đã đột ngột đảo chiều hôm nay với mức giảm còn lớn hơn mức tăng đạt được hôm qua. Trên thực tế sự hồi phục về cuối phiên hôm qua với GTGD rất thấp đã cho thấy thành quả có thể bị đánh mất. Thị trường khu vực cũng giảm hôm nay sau khi Mỹ tăng lãi suất. Theo đó, VN-Index đã giảm xuống dưới mốc 1020. Đồ thị của cả VN-Index và các cổ phiếu dẫn dắt chẳng hạn như cổ phiếu ngân hàng và một số mã chứng khoán đang bắt đầu xấu trở lại. Tuy nhiên động thái chọc thủng hỗ trợ hôm nay sẽ phải chờ phiên ngày mai xem có được xác nhận hay không.

  Động thái phiên hôm nay có ý nghĩa quan trọng vì trên thực tế động thái này đã chấm dứt đợt tăng gần đây. Điều này là rất đáng lo ngại bởi nó có thể khiến VN-Index phải kiểm định mốc 985 hay có lẽ thậm chí là mức thấp của tháng trước. Lực bán liên tục của khối ngoại trong những tuần gần đây đã khiến cho thị trường khó mà giữ được xu hướng tăng. Bên cạnh đó là lo ngại lạm phát thế giới tăng và động thái thắt chặt thanh khoản của các NHTW lớn trên thế giới. Và một cuộc chiến tranh thương mại quy mô nhỏ cũng đang hiện diện.

  Rất may, diễn biến của đồng USD có vẻ khá ổn định và giá dầu cũng không còn nóng như trước. Trong khi đó mức cho vay margin thấp hơn nhiều mức đỉnh và mặt bằng định giá có vẻ khá hợp lý. Bởi vậy chúng tôi cho rằng hiện không còn lý do khiến cho thị trường điều chỉnh mạnh. Sau khi mất đi đà tăng trong thời gian gần đây với GTGD thấp, thị trường có lẽ sẽ giảm xuống để tìm lại được động lực.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy chỉ số VN-Index đang không mấy tích cực và hiện chỉ số đang nằm ngay tại mốc hỗ trợ 1013 điểm. Hỗ trợ tiếp theo nằm tại mốc 1001 điểm và kháng cự hiện tại vào khoảng 1.020 -1.033 điểm. Nhận định phiên giao dịch ngày mai 15/06, đây là phiên giao dịch có các hoạt động cơ cấu danh mục của ETFs với xu hướng bán ròng là chủ yếu, nên sẽ tác động rất lớn đến các thị trường, chỉ số VN-Index sẽ giao động trong khoảng 1001-1020 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Như thường lệ, hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ trong kỳ review bao giờ cũng dồn dập vào phiên thứ sáu, nhưng lần này có lẽ đã khác với thông lệ, họ bán sớm từ phiên nay, đặc biệt là trong phiên ATC. Nhưng chúng tôi cho rằng, trong tổng giá trị bán hôm nay lên tới trên 1 ngàn tỷ thì ETF chỉ chiếm một phần trong đó.

  Như vậy, nếu phiên mai mà hai quỹ này vẫn tiếp tục bán với lượng lớn, thì chắc chắn việc bán ròng phiên nay là của tổ chức ngoại khác và nếu trường hợp này xảy ra thì có lẽ NĐT nên tiếp tục thận trọng với động thái này. Bởi có thể đây sẽ lại bắt đầu một chuỗi bán ròng tiếp theo của khối ngoại và nếu trường hợp này xảy ra thì thị trường trong nước sẽ rất khó khăn cho quá trình đi lên.

  Phiên ngày mai sẽ diễn ra việc cơ cấu danh mục cuối cùng trong kỳ review này của hai quỹ ETF, nên khả năng thanh khoản phiên cuối tuần sẽ tăng lên nhưng biến động giằng co trong khoảng giá này nhiều khả năng là không có sự thay đổi. Nhận định chỉ số sẽ giao động trong khoảng 1001-1020 điểm. Chiến lược cho NĐT ngắn hạn lúc này nên thận trọng trong quyết định mua bán, cần tiếp tục quan sát diễn biến nhằm có quyết định kịp thời.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn