Phân tích, nhận định TT ngày 15/03: Thử thách mốc kháng cự 1.150 điểm

Phân tích, nhận định TT ngày 15/03: Thử thách mốc kháng cự 1.150 điểm

Lượt xem:3287 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Như vậy, thị trường chứng khoán Việt Nam đã xác nhận phiên bứt phá vượt đỉnh ngắn hạn hôm qua. Tuy nhiên, hiện thị trường vẫn phải vất vả để có thể tăng điểm. Nhận định thị trường phiên giao dịch mai 15/3, chỉ số VN-Index khả năng vẫn tăng điểm để thử thách mốc 1.150 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 14/03:

  Trái với suy nghĩ của khá nhiều nhà đầu tư, mặc cho thị trường chính thức vượt đỉnh, giao dịch vẫn “co giật” lên xuống thất thường. Áp lực bên bán khá mạnh, lên xuống trồi sụt là điểm nhấn chính thị trường phiên nay. Các mã cổ phiếu phân hóa mạnh, bất kể nhóm ngành nào. Ngay cả như những mã cuối phiên qua ào ào tăng điểm, thậm chí sát trần như CTG, hay BID, VIC… thì nay cũng giảm điểm. Hỗ trợ cho thị trường tăng điểm nhẹ, lên sát mốc kháng cự tâm lý 1.140 điểm lại là những mã phiên qua giảm điểm như VCB, GAS, FPT…

  Mặc dù giao dịch vẫn khá tích cực, nhưng giằng co và rung lắc liên hồi như những phiên vừa qua. Dòng tiền tiếp tục đẩy vào nhiều nhưng lệnh mua đẩy không quyết liệt, không tăng ào ào. Đáng lẽ, với thế tưng bừng cuối phiên qua, thì phiên nay phải đón nhận một lượng giải ngân khá lớn của NĐT theo trường phái vượt đỉnh. Nhưng thị trường chỉ mạnh những phút đầu phiên, sau đó yếu dần. Điểm tích cực là những nhịp rơi lại không gây là xáo trộn.

  Để xét kỹ nguyên nhân thị trường đuối về cuối phiên, có lẽ câu trả lời nằm ở SAB và VRE bởi cả hai mã này có tầm ảnh hưởng rất lớn đến chỉ số chung. SAB giảm điểm ngay từ đầu phiên và càng lúc càng giảm mạnh, kéo theo VN-Index lao dốc xuống đáy mốc 1134,5 điểm. Chỉ đến khi SAB phục hồi lúc 14h00, thì VN-Index mới đi lên. Đối với VRE, mã này cũng giống SAB nhưng lại không phục hồi tốt bằng. VRE mở cửa chỉ xanh nhẹ, sau đó giảm một mạch xuống 53.500 đồng. VRE đóng cửa giảm 4,12%, nên làm giảm -1,6 điểm của VN-Index. Kế đến là SAB lấy đi của chỉ số chung -0.56 điểm.

  VCB là mã đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của VN-Index, trong khi các mã khác như HDB và VPB cũng tăng. GAS cũng tăng. SBT tăng mạnh hôm nay và trong thời gian gần đây cổ phiếu này có những biến động đáng chú ý. HBC bật trở lại sau thời gian giảm gần đây. MSN giảm mặc dù có triển vọng KQKD Q1. Mã ngành tài nguyên PLX tiếp tục giảm. Đại gia ngành bán lẻ MWG và đại gia ngành xây dựng CTD cũng vậy.

  Độ rộng thị trường là khá tích cực với 266 mã tăng, 121 mã tham chiếu, 239 mã giảm. Riêng trên sàn HSX đóng cửa có 147 mã tăng và 142 mã giảm. VN30-Index đóng cửa tăng 0,53% với 15 mã tăng và 15 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 4,78 điểm (+0,42%) lên 1.138,09 điểm. HNX-Index tăng 0,77 điểm (+0,59%) lên 130,43 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 15/03: Thử thách mốc kháng cự 1.150 điểm
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 4,78 điểm (+0,42%) lên 1.138,09 điểm

  Thanh khoản trên hai sàn ở mức khá cao với giá trị giao dịch đạt 8.359 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 327 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 725 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng khá mạnh trên cả hai sàn HOSE và HNX. Họ mua vào tổng cộng 20,5 triệu cổ phiếu, trị giá 758,7 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 22,8 triệu cổ phiếu, trị giá 990 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt hơn 2,3 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng đạt trên 231 tỷ đồng. Sau 2 phiên mua ròng liên tiếp, khối ngoại trên HOSE đã bán ròng trở lại hơn 215 tỷ đồng, tương ứng khối lượng gần 2,5 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 15/03:

  Như vậy, thị trường chứng khoán Việt Nam đã xác nhận phiên bứt phá vượt đỉnh ngắn hạn hôm qua. Thị trường khu vực cũng tăng tốt trong vài phiên vừa qua, VN-Index đã luôn cho thấy triển vọng xác nhận phiên bứt phá hôm qua. Thông tin GDP Q1 khá tích cực và trước mắt sự bất an trước thông tin CPI tháng 1 đã biến mất. Tuy nhiên, hiện thị trường vẫn phải vất vả để có thể tăng điểm và hôm nay đã diễn biến như vậy.

  Chúng tôi cho rằng, thị trường trong các phiên tới vẫn tiếp tục tình trạng đầu phiên tăng khá, rồi lại đuối dần cuối phiên. Mức margin hiện nay đang rất cao và đã trở lại ngưỡng đầu tháng 2 nhưng vẫn chưa vượt qua mốc này. Trong khi đó, khối ngoại đã giao dịch tích cực trong vài phiên vừa qua sau khoảng 10 phiên bán ròng.

  Đây là phiên thứ hai liên tiếp VN-Index tăng điểm nhẹ với khối lượng khớp lệnh ở mức khá cao với 222 triệu cổ phiếu. Trên biểu đồ kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy hỗ trợ tại mốc 1.130 điểm và kháng cự tiếp theo tại 1.150 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường phiên giao dịch mai 15/3, chỉ số VN-Index khả năng vẫn tăng điểm để thử thách mốc 1.150 điểm.

  Đối với sàn HNX-Index, phiên tăng điểm này là phiên thứ năm liên tiếp và chỉ số đã vượt được mốc 130 điểm, khối lượng khớp lệnh ở mức cao với 75,5 triệu cổ phiếu. Các chỉ báo kỹ thuật ngắn hạn cho thấy hỗ trợ tại mốc 129 điểm và kháng cự tại 132 điểm. Nhận định phiên mai, chỉ số HNX-Index vẫn tiếp tục tăng điểm và có thể vượt qua mốc 131 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Thị trường tiếp tục có những diễn biến tích cực sau khi vượt đỉnh ngắn hạn thành công. Mặc dù chịu áp bán vùng giá cao khá mạnh, nhưng các chỉ số không bị xáo trộn nhiều. Các trụ cột vẫn luôn phiên nhau nâng đỡ thị trường. Với khoảng thời gian tích lũy vùng giá này khá lâu với trên hai tuần, nên chúng tôi cho rằng thị trường vẫn còn tiếp tục nhịp tăng trong các phiên tiếp theo.

  Nhận định thị trường phiên giao dịch mai 15/3, chỉ số VN-Index khả năng vẫn tăng điểm để thử thách mốc 1.150 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên tìm đến những mã cổ phiếu có dòng tiền vào mạnh, những mã dẫn dắt nhóm ngành để giải ngân. Tuy nhiên cần hạn chế mua đuổi giá và nên duy trì tỉ trọng cổ phiếu vừa phải. Cần theo dõi diễn biến thị trường để có quyết định hợp lý.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn