Phân tích, nhận định TT ngày 14/09: "Quá tam ba bận" với mốc 990 điểm

Phân tích, nhận định TT ngày 14/09: “Quá tam ba bận” với mốc 990 điểm

Lượt xem:3672 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Hiện kháng cự của VN-Index tại 990 điểm và hỗ trợ tại mốc 982 điểm. Nhận định phiên 14/09, chỉ số VN-Index một lần nữa test kháng cự 990 điểm và mức độ thành công là khá cao. Nếu vượt qua được mốc kháng cự này, thị trường tiếp tục đối đầu với mốc tâm lý 1.000 điểm và đích đến sẽ là 1.022 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 13/09:

  Phiên bản của ngày hôm qua đã được lặp lại phiên nay, vẫn cách đánh tưng bừng trong gần như toàn bộ thời gian giao dịch. Nhưng vẫn cái mốc 14h00, thị trường lại đột ngột rơi tự do một cách khó hiểu. Trạng thái xả hàng quyết liệt trước lúc vào phiên ATC đã lấy tất cả thành quả của cả phiên tăng điểm. Rất may phiên ATC với sự cố gắng rất lớn đến từ nhóm bank kết hợp với VHM, đã giúp thị trường đóng cửa thoát được một phiên giảm điểm. Kết phiên thị trường xanh nhẹ 0,94 điểm, dừng ở mốc 987.95 điểm và tạo một cây nến doji.

  Thực ra diễn biến trong suốt từ khi mở cửa đến trước 14h, thị trường diễn ra suôn sẻ và đầy hào hứng. Tuy nhiên, khởi đầu cho đợt rơi tự do đã xuất phát từ nhóm dầu khí. PLX với thông tin công ty sẽ bán ra cổ phiếu quỹ với một lượng lên tới 60 triệu cổ, khiến cho mã này quay đầu giảm 1,69% và lan tỏa sang các mã thuộc nhóm dầu khí.

  Việc GAS và PLX cùng bất ngờ giảm đã kéo theo nhiều blue-chips khác giảm theo, khiến thị trường giảm rất mạnh trước khi bước vào phiên ATC. Nếu như phiên sáng GAS vẫn đang tăng 1,38%, thì đóng cửa giảm 0,92%. PLX có dấu hiệu bị xả rõ hơn GAS, thanh khoản tăng so với ngày hôm qua.

  Hôm nay VIC và VRE đều giảm gây áp lực lớn lên thị trường. BHN và SAB giảm mặc dù có thông tin Thủ tướng đề nghị sớm trao đổi với Carlsberg nhằm thúc đẩy việc bán cổ phần chiến lược tại BHN. Các mã ngành hàng tiêu dùng khác là VNM và MSN cũng giảm.

  Rất may cuối phiên VHM nổi lên và là mã đóng góp điểm tăng nhiều nhất cho VN-Index, trước kỳ vọng mã này sẽ được thêm vào giỏ ETF trong kỳ tái cơ cấu danh mục. Trong nhóm ngân hàng, HDB tăng mạnh trên 4%, nhờ thông tin nhận được chấp thuận cho kế hoạch sáp nhập của mình. Các cổ phiếu ngân hàng khác như VCB, BID, CTG và TCB tăng nhẹ. Mã ngành thép HPG và HSG tăng với HSG tăng gần trần.

  Thanh khoản trên hai sàn tiếp tục giảm nhẹ và ở dưới mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 4.632 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 233 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 699 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tích cực với 295 mã tăng, 108 mã tham chiếu, 205 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 0,94 điểm (+0,1%) lên 987,95 điểm. HNX-Index tăng 1,01 điểm (+0,91%) lên 112,66 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 14/09: "Quá tam ba bận" với mốc 990 điểm
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 0,94 điểm (+0,1%) lên 987,95 điểm

  Sau các phiên mua ròng gần đây, hôm nay khối ngoại đã bán ròng trở lại, họ mua vào 13,6 triệu cổ phiếu, trị giá 573,3 tỷ đồng, trong khi bán ra 15,8 triệu cổ phiếu, trị giá 667,5 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 2,2 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 94,2 tỷ đồng. Tính riêng trên HSX, họ đã bán ròng trở lại 97 tỷ đồng, tương ứng 2 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên trong số bán ròng đó có 47,3 tỷ đồng từ việc bán trái phiếu MSN1171.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/09:

  Hôm nay nhóm cổ phiếu ngân hàng đã không tham gia vào hỗ trợ thị trường. Điều này khiến cổ phiếu các ngành khác đã gặp khó khi gánh vác vai trò của cổ phiếu ngân hàng. Với giá dầu giảm trở lại, lực mua ở các mã tài nguyên đã không còn được duy trì vào giữa thời gian giao dịch sáng nay. Theo đó thị trường đã không có nhóm cổ phiếu dẫn dắt rõ ràng.

  Và hôm nay là lần thứ hai liên tiếp thị trường đã bị bán rất mạnh khi VN-Index vượt lên trên 990. Điều này thường cho thấy xu hướng nghiêng một chút về giảm, vốn là điều mà thị trường phái sinh đã báo hiệu trong 3 phiên vừa qua. HĐTL 4 kỳ hạn tăng hôm nay và thu hẹp khoảng cách với chỉ số cơ sở VN30 xuống còn 4,2-6,9 điểm.

  Tuy nhiên các hợp đồng đóng cửa theo thứ tự ngược với trước đây, trong đó kỳ hạn dài nhất đóng cửa thấp hơn kỳ hạn ngắn nhất. Như vậy thị trường phái sinh đã phát đi tín hiệu trái chiều và thiên hơn về hướng tiêu cực đối khi dự báo xu hướng ngắn hạn của thị trường cơ sở. Hiện tại, hỗ trợ của VN-Index nằm ở ngưỡng 955,38 và có vẻ thị trường đang gặp khó khăn khi VN-Index bật lên hẳn khỏi MA100N tại mốc 982 điểm.

  Hiện GTGD đã được cải thiện và mức độ tham gia thị trường của NĐTNN cũng tăng. Rõ ràng với số liệu kim ngạch thương mại tích cực và tỷ giá ổn định thì thị trường chứng khoán Việt Nam có sở sở vững chắc hơn so với nhiều thị trường khác trong khu vực. Tuy nhiên tâm lý của NĐT đối với thị trường sơ khai và mới nổi nói chung vẫn khá thận trọng.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn đang cho thấy VN-Index có kháng cự khá mạnh tại 990 điểm và hỗ trợ tại mốc 982 điểm. Nhận định thị trường phiên mai 14/09, chỉ số VN-Index một lần nữa test kháng cự 990 điểm và mức độ thành công là khá cao. Nếu vượt qua được mốc kháng cự này, thị trường có thể kỳ vọng vượt lên mốc 1.022 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Với sự thất bại trong việc vượt mốc kháng cự tâm lý 990 điểm trong phiên thứ hai liên tiếp, cùng với lực cung luôn tăng mạnh khi thị trường vượt qua được ngưỡng này trong phiên. Đóng cửa phiên nay đã tạo cây nến doji xanh với phần bóng trên dài, điều này cho thấy diễn biến giằng co mạnh trong phiên. Tuy nhiên, phiên ngày mai thị trường vẫn có thể là một phiên giao dịch đóng cửa trên ngưỡng 990 điểm.

  Nếu Mỹ và Trung Quốc đạt được sự đột phá trong vấn đề thương mại thì tâm lý NĐT sẽ có sự chuyển biến đáng kể. Trong khi đó triển vọng GDP Q3 vẫn tích cực mặc dù tăng trưởng của các ngân hàng trong Q3 sẽ giảm tốc so với Q2. Mức độ margin vẫn thấp hơn nhiều mức đỉnh sẽ tạo ra nhiều dư địa tăng một khi tâm lý trở nên tích cực hơn.

  Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên kiểm soát tốt vấn đề tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn, tránh mua đuổi giá cổ phiếu và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý. Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Đăng ký tham gia nhóm tư vấn Skype: https://goo.gl/forms/HVdnOxQVJEPVYI2v2

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn