Phân tích, nhận định TT ngày 14/08: Thử thách kháng cự tại 981-985 điểm

Phân tích, nhận định TT ngày 14/08: Thử thách kháng cự tại 981-985 điểm

Lượt xem:2390 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Trong các phiên tiếp theo thị trường sẽ xảy ra giằng co và rung lắc khi chỉ số VN-Index tiến sát đến vùng kháng cự 981-985 điểm. Chúng tôi cho rằng những đợt rung lắc này diễn ra bình thường, vì xu hướng trong ngắn hạn của thị trường khả năng vẫn có thể tăng lên mốc 1.000 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 13/08:

  Thị trường mở cửa phiên giao dịch đầu tuần mới với những diễn biến giằng co, dè dặt. Tâm lí các NĐT còn khá thận trọng trước sự giảm điểm của TTCK khu vực châu Á, với các rối ren từ sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên VNI đã hồi phục trở lại gần cuối phiên sáng với lực kéo chính từ các nhóm vốn hóa lớn như GAS, PLX, MSN và nhóm ngân hàng. Đóng cửa phiên đầu tuần khá thuận lợi với mức tăng gần 10 điểm và tiến sát đến ngưỡng tâm lý 980 điểm.

  Nếu như tuần trước BID và VCB là những mã khỏe nhất trong nhóm ngân hàng, thì hôm nay 2 cổ phiếu trên đã nhường lại vai diễn cho MBB và CTG. Tuy nhiên SHB mới là mã tăng mạnh nhất  +8.6% và cũng có khối lượng khớp lệnh nhiều nhất hơn 21 triệu cổ phiếu lúc đóng cửa. Tiếp theo là CTG +6.2%, MBB +4.7%, STB +4.89%, ACB +2.1%… duy chỉ có EIB là giảm nhẹ.

  Nhóm ngân hàng tăng mạnh trong các phiên gần đây, trước thông tin được truyền thông đăng tải việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phê duyệt Chiến lược phát triển ngành ngân hàng Việt Nam đến 2025 định hướng 2030. Theo đó mục tiêu lớn được giao cho nhóm các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước, với mức tỉ lệ sở hữu nhà nước tại VCB, BID, CTG đảm bảo mức tối thiểu 51% thay vì 65% như hiện nay. Định hướng còn đề ra mục tiêu đưa ra 2 hoặc 3 ngân hàng sẽ niêm yết sàn ngoại trong 5 năm tới.

  Hai anh cả trong ngành dầu khí là GAS và PLX đều tăng hơn 4% lúc kết phiên. Trong khi đó PVS, PVD, PVB đều chững lại đà tăng. Tuy nhiên khối lượng khớp lệnh cũng khá tốt cho thấy dòng tiền vẫn quan tâm đến nhóm này trong thời gian tới. Nhóm chứng khoán tăng mạnh nhất hôm nay là SSI +4%, SHS +3.4%, VND +2.9%… Tăng khá nhất trong nhóm BĐS là DXG +4%, kế đến là VCG 2.9%…

  Cổ phiếu HSG hôm nay tăng kịch trần đạt đạt 11.050đ/cp với hơn 5 triệu cổ phiếu được trao tay. Thị trường đã phản ứng tích cực với thông tin mới đây HSG công bố đã xuất khẩu 15.000 tấn tôn đến châu Âu và phó TGD đăng kí mua vào 5 triệu cổ phiếu từ 15/08 đến 13/09. HPG và NKG cũng có mức tăng khá tốt đều trên 3% hôm nay.

  VIC vẫn là cái tên tạo áp lực lớn nhất lên thị trường chung khi giảm 1.3% xuống 102.800đ/cp. GAS, PLX, CTG … là những cổ phiếu đóng góp lớn vào đà tăng của chỉ số VN-Index. Kết phiên VN-Index tăng 9.57 điểm lên mức 978.04 điểm, kèm theo 5.045 tỉ đồng giá trị giao dịch, tăng 25.85% so với phiên cuối tuần trước. Trong đó giao dịch thỏa thuận giá trị 642.33 tỉ đồng.

  Thanh khoản trên hai sàn được cải thiện lên trên mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 5.893 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 273 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 651 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tích cực với 289 mã tăng, 100 mã tham chiếu, 209 mã giảm. Riêng sàn HOSE có 161 mã tăng giá, 133 mã giảm giá và 71 mã đứng giá. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 9,57 điểm (+0,99%) lên 978,04 điểm. HNX-Index tăng 2,05 điểm (+1,89%) lên 110,46 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 14/08: Thử thách kháng cự tại 981-985 điểm
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 9,57 điểm (+0,99%) lên 978,04 điểm

  Thị trường tăng điểm phiên nay cũng nhờ một phần khối ngoại đã chấm dứt chuỗi bán ròng liên tiếp, họ chuyển sang mua ròng dù chỉ ở mức khiêm tốn. Toàn thị trường họ đã mua vào 11,8 triệu cổ phiếu, trị giá 808 tỷ đồng, trong khi bán ra 13,8 triệu cổ phiếu, trị giá 729 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 4,3 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 78,7 tỷ đồng. Riêng sàn HSX, sau 10 phiên bán ròng liên tiếp, khối ngoại đã mua ròng trở lại 33,5 tỷ đồng, tương ứng khối lượng đạt 2,4 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/08:

  Thị trường đã có phiên tăng điểm tích cực, với khối lượng gia tăng kèm theo sự đồng thuận của nhóm vốn hóa lớn, cho thấy tâm lí các NĐT đang lạc quan trở lại. Chúng tôi nhận thấy nhóm trụ như MSN, GAS, PLX, VJC…  duy trì đà tăng ổn định và vẫn còn dư địa tăng khi các ngưỡng kháng cự còn cách khá xa với thị giá hiện tại.

  Động lực chính trong phiên hôm nay là câu chuyện cổ phần hóa vốn đã nóng trở lại kể từ tuần trước sau khi Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ xuất hiện tại Diễn đàn M&A và nhắc đến việc huy động vốn của một số ngân hàng. Điều này diễn ra cùng lúc với sự xuất hiện của một số bài báo đưa thông tin về kế hoạch bán cổ phần của các pháp nhân như SCIC hay PVN tại một số doanh nghiệp vốn trước đây là DNNN từ nay đến cuối năm. Điều này đánh dấu sự tích cực trở lại trong hoạt động bán vốn sau khi trầm lắng kể từ đầu Q2.

  Một động lực khác có lẽ là tổ chức đánh giá tín nhiệm Moody’s Investors Service hôm thứ 6 đã nâng mức tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn của Chính phủ Việt Nam lên mức Ba3 từ mức B1 trước đó. Đồng thời điều chỉnh triển vọng tín nhiệm của Việt Nam thành ‘ổn định’ từ ‘tích cực’. Sự nâng mức tín nhiệm này được công bố rất đúng lúc giúp thị trường Việt Nam vượt ra khỏi xu hướng giảm chung của thế giới.

  Chúng tôi cũng thấy truyền thông đưa tin một số ngân hàng có lẽ sẽ đề nghị nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng cho năm nay. Ngân hàng như HDBank và Tiền Phong Bank đã sử dụng gần hết hạn mức tăng trưởng tín dụng 15% trong 6 tháng đầu năm và hiện đang có tình hình tài chính tốt. Trong những năm trước, NHNN thường nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng cho một số ngân hàng nhất định vào Q3. Nếu NHNN tiếp tục làm vậy trong năm nay thì đây rõ ràng là một thông tin tích cực cho cổ phiếu ngân hàng và thị trường nói chung.

  Việc nhóm ngân hàng tăng mạnh với lực mua chủ động nâng giá lên trong suốt phiên đẩy thanh khoản nhóm này và cả thị trường tăng mạnh, cho thấy khá rõ dòng tiền hướng đến nhóm này với những kỳ vọng trong KQKD những quý tới, khi các khoản nợ lớn ở HAG có khả năng thu hồi sớm hơn sau khi có sự hợp tác của THACO và câu chuyện tăng vốn nhờ phương án bán cho đối tác chiến lược nước ngoài để tiếp cận Basel II.

  Trước mắt xu hướng thị trường thế giới không ảnh hưởng đến thị trường Việt Nam và hôm nay khối ngoại đã mua ròng. Hiện chưa rõ sắp tới mọi mọi việc còn tiếp diễn như vậy hay không. Nếu nhìn vào quá khứ thì thị trường khó có thể tăng dài mà không có sự hỗ trợ mua vào của NĐTNN. Nếu NĐTNN quay trở lại mua vào thì Vnindex nhiều khả năng sẽ kiểm định đường MA 200 ngày trong vài tuần tới. Tuy nhiên nếu hôm nay chỉ là một phiên ngoại lệ thì thị trường nhiều khả năng sẽ yếu đi trong những phiên tới và xu hướng chốt lời có lẽ sẽ xuất hiện.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy chỉ số VN-Index đang có hỗ trợ trong khoảng 960-970 điểm và ngưỡng kháng cự tâm lý tại 981.5 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường phiên giao dịch ngày mai 14/8, chỉ số VN-Index khả năng có thể sẽ giằng co mạnh khi chỉ số tiến đến mốc kháng cự 981.5 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Vừa qua hãng xếp hạng Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm Việt Nam từ B1 lên Ba3 và thay đổi triển vọng từ ổn định sang tích cực. Chúng tôi cho rằng đây là tin tức hỗ trợ tốt cho thị trường sắp tới đặc biệt là nhóm ngân hàng. Việc khối ngoại quay trở lại mua ròng, dòng tiền giải ngân mạnh lan tỏa đều vào các nhóm ngành như dầu khí, ngân hàng, tài chính, BĐS… đã giúp niềm tin của các NĐT lạc quan trở lại.

  Chỉ số VN-Index hiện đang tiến gần sát đến cụm kháng cự 981-985 điểm, do đó để có thể vượt qua được vùng này thì những rung lắc có thể sẽ xảy ra trong các phiên tiếp theo. Chúng tôi cho rằng những đợt rung lắc này diễn ra bình thường và NĐT cũng không cần quá lo lắng, vì xu hướng trong ngắn hạn của thị trường khả năng vẫn có thể tăng lên mốc 1.000 điểm.

  Tuy nhiên thị trường cũng không tránh khỏi sự tác động của thị trường chứng khoán thế giới, tâm lí tháng ngâu và vùng trũng thông tin của doanh nghiệp nên chúng tôi vẫn khuyến nghị các NĐT không nên mua đuổi. Việc gia tăng tỉ trọng có thể xem xét khi thị trường rung lắc mạnh và điều chỉnh. Mức tỉ trọng có thể lên tối đa là 70% cổ phiếu cho những NĐT chấp nhận 1 chút rủi ro.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Đăng ký tham gia nhóm tư vấn Skype: https://goo.gl/forms/HVdnOxQVJEPVYI2v2

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn