Phân tích, nhận định TT ngày 14/03: Tiếp tục chinh phục mốc 1.140 điểm

Phân tích, nhận định TT ngày 14/03: Tiếp tục chinh phục mốc 1.140 điểm

Lượt xem:3134 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Hiện VN-Index đã thoát khỏi vùng 1.125-1.130 thành công sau vài tuần thất bại. Tuy nhiên thị trường cần xác nhận sự bứt phá này trong phiên ngày mai. Chúng tôi dự báo phiên giao dịch ngày mai 14/3, chỉ số VN-Index khả năng cao vẫn tăng điểm và chạm kháng cự tại mốc 1.140 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 13/03:

  Nếu như phiên qua, thị trường hừng hực “bốc đầu” vượt đỉnh ngay từ phút đầu tiên giao dịch, để rồi cuối phiên “chết” trước ngưỡng cửa “thiên đường”. Thì phiên nay lại ngược lại hoàn toàn, chỉ có ít phút ngắn ngủi đầu phiên xanh điểm, rồi từ từ lịm dần và gần như cả phiên hôm nay VN-Index liên tục tạo các bậc thang đi xuống. Đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước và chỉ số đỏ liên tục. Thậm chí có những lúc còn bị dí xuống tận 1.118,49 điểm tương ứng với giảm 0,69% so với tham chiếu. Nhưng điều bất ngờ đã đến vào phút cuối.

  Diễn biến phiên nay rất kịch tính vào những phút cuối đợt khớp lệnh liên tục. Dòng tiền đổ vào mạnh mẽ đã giúp các trụ cột mà điển hình nhất là nhóm ngân hàng tăng mạnh. Cụ thể như CTG (+6,7%), BID (+1,6%), MBB (+2,7%), VPB (+2,1%), ACB (+1,2%)… với những lệnh mua dồn dập đẩy giá mua lên, đã giúp thị trường tăng điểm khá mạnh. Như vậy, sau hơn hai tuần giằng co và tích lũy trong biên độ 1.100-1.130 điểm, thì cuối cùng phiên nay thị trường cũng đã vượt được mức đỉnh ngắn hạn tại 1.130 điểm thành công.

  Thị trường đột ngột tăng mạnh khi chỉ còn vài phút trước khi khớp lệnh liên tục, nguyên nhận chủ yếu đến từ nhóm ngân hàng. CTG đã tăng cực mạnh ở cuối phiên và chỉ cách giá kịch trần có một bước giá ở mốc 35.700đ, tăng 6,73% so với tham chiếu. Đặc biệt đóng cửa CTG xuất hiện lệnh mua rất lớn với hơn 1,7 triệu cổ. VCB phục hồi cực nhanh trở lại mốc tham chiếu 72.000 đồng,  từ giá rất thấp 70.800 đồng. Các mã khác trong nhóm ngân hàng như BID, MBB, VPB, STB cũng đều có một nhịp tăng đột biến mạnh thêm lúc đóng cửa.

  Thực ra, để làm chỗ dựa cho đợt tăng này, công lớn vẫn thuộc về VIC và VNM. Đây là hai mã đã có công giữ nhịp cho thị trường trong những đợt chao đảo. Nếu như phiên qua hai mã này là tác nhân gây sức ép giảm điểm cho các chỉ số. Thì nay cả VIC và VNM đều tăng bền bỉ trong phiên, kể cả khi thị trường bị “đạp” mạnh nhất, thậm chí còn gánh luôn cả sức ép đến từ một loạt các mã ngân hàng. Đóng cửa VIC tăng 2,6%, còn VNM tăng 1,94%. Cả hai mã này đều đóng góp trên 2 điểm cho thị trường. Nhưng dẫn đầu danh sách vẫn là CTG, trong số 7 điểm tăng của VN-Index, thì riêng CTG đã góp tới 3 điểm.

  SSI cũng tăng phiên thứ 2 liên tiếp sau khi công bố tài liệu họp ĐHCĐTN với kế hoạch kinh doanh đặt ra cao. HCM cũng hồi phục sau khi giảm đáng kể gần đây. Mã ngành BĐS DXG bật lại sau khi biến động nhiều gần đây. Trái lại GAS và PLX giảm trong bối cảnh giá dầu giảm đêm qua. PVD cũng giảm trong bối cảnh tương tự. Mã ngành bia SAB tiếp tục xu hướng giảm của vài tháng qua. MWG và FPT cũng giảm.

  Thanh khoản trên hai sàn duy trì ở mức trung bình với giá trị giao dịch đạt 7.924 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 289 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.026 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tích cực với 267 mã tăng, 131 mã tham chiếu, 225 mã giảm. Riêng trên sàn HSX, đóng cửa có 155 mã tăng và 132 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 7,02 điểm (+0,62%) lên 1.133,31 điểm. HNX-Index tăng 0,6 điểm (+0,47%) lên 129,66 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 14/03: Tiếp tục chinh phục mốc 1.140 điểm
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 7,02 điểm (+0,62%) lên 1.133,31 điểm

  Khối ngoại phiên nay mua ròng trên sàn HOSE, nhưng tiếp tục bán ròng nhẹ trên HNX. Tính chung cả hai sàn, họ mua vào hơn 23,7 triệu cổ phiếu, trị giá 1.212,3 tỷ đồng, trong khi bán ra 21,7 triệu cổ phiếu, trị giá 1.033 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt hơn 2 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 179,2 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, khối ngoại tiếp tục mua ròng hơn 184 tỷ đồng, giảm 72,5% so với phiên trước đó, tương ứng khối lượng gần 2 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/03:

  Thông tin GDP Q1 có thể tăng trưởng 7,41% và thông tin này đã giúp VN-Index vượt ra khỏi tình trạng có vẻ như bế tắc. Trên đây mới chỉ là số liệu ước tính và chưa phải là số liệu chính thức. Tuy nhiên, thị trường đã tỏ ra hưng phấn trước thông tin này (cũng phải lưu ý là GDP Q1/2016 tăng trưởng khá thấp). Cho dù vậy Q1 thường là quý GDP tăng trưởng kém nhất trong năm, nên thông tin trên đã ngay lập tức hỗ trợ cho thị trường về cuối phiên hôm nay.

  Trên thực tế mùa ĐHCĐTN đang bắt đầu và thị trường đang chờ đợi thông tin liên quan đến kế hoạch kinh doanh năm 2018 và cả tỷ lệ trả cổ tức cho năm 2017. Theo đó trước mắt tâm lý chung vẫn khá lạc quan, vì thị trường đang trông chờ vào thông tin tích cực từ các doanh nghiệp, sẽ được công bố trong vài tuần tới. Điều này cho thấy ít nhất là giá một số cổ phiếu nhiều khả năng sẽ còn tăng tiếp.

  Phiên nay VN-Index tăng điểm và kết phiên ở trên mốc 1.130 điểm. Khối lượng khớp lệnh ở mức trung bình với 208 triệu cổ phiếu. Trên đồ thị kỹ thuật ngắn hạn, các chỉ báo cho thấy hỗ trợ trong khoảng 1.125 điểm và ngưỡng kháng cự tại 1.150 điểm. Chúng tôi dự báo phiên giao dịch ngày mai 14/3, chỉ số VN-Index khả năng cao vẫn tăng điểm và chạm kháng cự tại mốc 1.140 điểm.

  Đối với sàn HNX-Index, đây là phiên tăng điểm thứ tư liên tiếp. Khối lượng khớp lệnh ở mức thấp với 52 triệu cổ phiếu. Các chỉ báo ngắn hạn trên đồ thị kỹ thuật cho thấy vùng hỗ trợ trong khoảng 127,5-128 điểm và ngưỡng kháng cự tại 130 điểm. Chúng tôi dự báo, trong phiên giao dịch mai, HNX-Index vẫn tăng điểm và chạm mốc 130 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Hiện VN-Index đã thoát khỏi vùng 1125-1130 thành công sau vài tuần thất bại. Trên thực tế, thị trường cần xác nhận sự bứt phá này trong phiên ngày mai. Cụ thể là phiên ngày mai VN-Index phải bật lên được khá xa khỏi ngưỡng kháng cự trước đây. Thị trường chứng khoán khu vực nói chung khá tích cực trong vài phiên vừa qua sau khi thị trường Phố Wall tăng mạnh hôm thứ 6.

  Có vẻ Vnindex đã lấy lại được đà tăng trong phiên hôm nay, mặc dù mức tăng là không nhiều cho dù có thông tin tích cực và bất ngờ về tăng trưởng GDP Q1. Và nếu sự bứt phá được xác nhận vào phiên ngày mai thì thị trường trước mặt nhiều khả năng sẽ còn tăng. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng nhiều khả năng sẽ không tăng mạnh hay thậm chí còn tăng chậm lại, vì chỉ có một số ít các mã đang giúp VN-Index tăng trong khi mặt bằng định giá hầu hết các mã bluechip hiện đã cao.

  Sau 12 phiên giao dịch với diễn biến giằng co trong khoảng 1.100-1.130 điểm, thì phiên nay đóng cửa đã chính thức vượt thành công. Việc thị trường vượt đỉnh ngắn hạn thành công và nhiều cổ phiếu trụ cột cũng vượt đỉnh, đi kèm với đó là việc nước ngoài tiếp tục mua ròng là những tín hiệu tích cực với thị trường chung. Chúng tôi dự báo phiên giao dịch ngày mai 14/3, chỉ số VN-Index khả năng cao vẫn tăng điểm và chạm kháng cự tại mốc 1.140 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn