Phân tích, nhận định TT ngày 13/07: Kiểm tra ngưỡng kháng cự 900 điểm

Phân tích, nhận định TT ngày 13/07: Kiểm tra ngưỡng kháng cự 900 điểm

Lượt xem:2733 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • VN-Index vẫn nhận được lực hỗ trợ tại mốc 890 điểm, tuy nhiên nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục kiểm định mốc này do hiện thị trường vẫn thiếu lực tăng. Dự báo, phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể sẽ hồi nhẹ trở lại nhằm lấy lại ngưỡng 900 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 12/07:

  Thông tin Mỹ và Trung Quốc phát tín hiệu sẽ khởi động một cuộc đàm phán, nhằm hạ nhiệt căng thẳng CTTM đã giúp cho hầu hết thị trường tài chính châu Á, cũng như các chỉ số chứng khoán tương lai của Mỹ tăng điểm. Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không nằm ngoại lệ và gần như đã VN-Index lấy lại được một phần những gì đã mất. Vnindex đóng cửa tăng với GTGD thấp và mức thuyết phục không cao.

  Vẫn là nhóm cổ phiếu ngân hàng hồi phục trở lại dẫn dắt thị trường sau phiên giảm sâu ngày hôm qua. Cùng với GAS thì VCB, CTG, BID là những mã có ảnh hưởng tới đà tăng của chỉ số trong phiên sáng nay. VCB là mã đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của VN-Index. GAS lấy lại một phần những gì đã mất trong bối cảnh giá dầu tăng. CII tăng mạnh sau khi giảm gần đây. Các mã bluechip khác như VNM và VHM cũng tăng nhẹ. Trái lại, VIC giảm. Đại gia ngành hàng tiêu dùng SAB cũng giảm. PLX cũng vậy. PLX và PVD tiếp tục phản ứng với sự sụt giảm mạnh của giá dầu ngày hôm qua.

  Việc thị trường đi lên với thanh khoản thấp có thể là do lực bán ở vùng giá này là không cao, dòng tiền vẫn chưa lan tỏa. Nổi bật trong phiên hôm nay có lẽ là bộ đôi HAG và HNG với lực cầu áp đảo, sắc xanh được duy trì trong cả phiên. Thông tin có lẽ là các NĐT tin tưởng sự phát hành trái phiếu thành công của HNG trong nỗ lực giúp công ty thoát khỏi cảnh khó khăn về tài chính. HNG tăng gần 25% trong vòng 1 tháng qua bất chấp chỉ số VNI vẫn trong quá trình điều chỉnh.

  Nhóm chứng khoán hôm nay giao dịch khá yếu. HCM và VCI tiếp tục điều chỉnh trong khi đó SSI, VND và SHS đều tăng nhẹ. Dòng MidCap cũng có vài mã tăng điểm đáng chú ý như MWG, AAA, VHC, VCS… Mức tăng khá cũng ghi nhận vài cổ phiếu trong nhóm BĐS, xây dựng như CEO, HBC, NLG. Đáng chú ý là DXG tăng mạnh nhất 5% đạt 21.100đ/Cổ phiếu. Nhóm dầu khí trừ GAS thì PVD, PVS, BSR …đều có phiên giảm điểm do ảnh hưởng của giá dầu quốc tế.

  Thanh khoản tiếp tục cạn kiệt và ở mức rất thấp với giá trị giao dịch chỉ đạt 2.729 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 139 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 553 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tích cực với 262 mã tăng, 104 mã tham chiếu, 200 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 5,35 điểm (+0,6%) lên 898,51 điểm. HNX-Index tăng 1,91 điểm (+1,94%) lên 100,43 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 13/07: Kiểm tra ngưỡng kháng cự 900 điểm
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 5,35 điểm (+0,6%) lên 898,51 điểm.

  Hôm nay khối ngoại bán ròng tương đối nhẹ nhàng. Cụ thể, tính chung toàn thị trường, họ mua vào 8,9 triệu cổ phiếu, trị giá 252,4 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 10,6 triệu cổ phiếu, trị giá 314,9 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 1,7 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 62,5 tỷ đồng. Tại sàn HSX, họ tiếp tục bán ròng hơn 64 tỷ đồng, tương ứng khối lượng 1,6 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/07:

  VN-Index đóng cửa tăng hôm nay nhưng mức tăng là khá khiêm tốn và GTGD vẫn thấp hơn nhiều so với bình quân. Giá cả 4 hợp đồng tương lai VN30 đã đóng cửa bên dưới chỉ số cơ sở, cho thấy tâm lý NĐT vẫn rất bất ổn. NĐTNN cũng bán ròng khiêm tốn trong phiên hôm nay. Thị trường chứng khoán khu vực nói chung khởi sắc hơn trong phiên hôm nay dưới sự dẫn dắt của chỉ số Shanghai Composite. Tuy nhiên sự khởi sắc này đã không “tiếp lửa” được nhiều cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

  VN-Index vẫn nhận được lực hỗ trợ tại mốc 890 điểm (cho đến nay mốc này vẫn được giữ vững, ít nhất nếu nhìn vào giá đóng cửa). Tuy nhiên nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục kiểm định mốc này do hiện thị trường vẫn thiếu lực tăng. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn dễ bị tổn thương bởi những nhân tố bên ngoài.

  Bộ Tài chính đã bắt đầu thực hiện những biện pháp kiểm soát giá và Bộ này đã cùng với Bộ Y tế quyết định điều chỉnh giảm giá viện phí của 100 dịch vụ y tế với mức giảm từ 6-24%, từ ngày 15/7 nhằm kiểm soát lạm phát. CPI tháng 6 tăng 4,57% (tuy nhiên ở đây có sự ảnh hưởng của những nhân tố ngắn hạn và nền so sánh thấp). Chúng tôi thấy truyền thông đưa tin Việt Nam có lẽ sẽ nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa ở các hãng hàng không lên 49% từ mức hiện nay là 30%. Tuy nhiên giá cổ phiếu các hãng hàng không chẳng hạn như VJC không phản ứng nhiều.

  Sau 1 chút lưỡng lự ngập ngừng đầu phiên giảm điểm, thì chỉ số đã hồi phục trở lại và duy trì đà tăng đến hết phiên. Độ rộng thị trường nghiêng về các mã tăng điểm, nhưng sự chênh lệnh không nhiều. Chỉ số VN-Index đã có 3 lần test đáy thành công mốc 885 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường phiên giao dịch ngày mai thứ sáu ngày 13, chỉ số VN-Index có thể sẽ hồi nhẹ trở lại nhằm lấy lại ngưỡng 900 điểm, tuy nhiên thị trường vẫn chưa thể lôi kéo được dòng tiến lớn tham gia thị trường lúc này.

  Chiến lược đầu tư:

  VN-Index vẫn nằm dưới mốc tâm lý 900 điểm và dưới các đường MA dài hạn. Do vậy sự điều chỉnh vẫn đang tiếp diễn. Việc thanh khoản suy giảm mạnh trong thời gian gần đây và VN-Index vẫn dao động quanh mốc 900 điểm, nên chúng tôi hy vọng TT đang trong quá trình tích lũy tạo đáy. Tuy nhiên việc giải ngân vội vàng là chưa cần thiết vào thời điểm này. Thị trường cần vài phiên bùng nổ về khối lượng và giá trị giao dịch để thuyết phục các NĐT tham gia trở lại.

  Dòng tiền trong phiên hôm nay tiếp tục suy yếu, thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX chỉ đạt 91 triệu cổ phiếu, đây là mức thấp nhất trong khoảng 1,5 năm trở lại đây. Hiện tại đây là giai đoạn khó khăn của thị trường chung và chắc chắn là tâm lý NĐT cũng đang chán nản với diễn biến này. Việc dòng tiền tiếp tục dịch chuyển sang thị trường phái sinh phần nào hỗ trợ cho nhận định trên. Tuy nhiên, đây chính là những đặc điểm của quá trình tích lũy với thanh khoản cạn kiệt của thị trường nhằm mục đích tạo đáy vững chắc và khi quá trình này kết thúc, thị trường sẽ có cơ hội tăng trở lại.

  Chúng tôi vẫn khuyến nghị các NĐT nên quan sát và hạn chế giao dịch trước khi có tín hiệu xác nhận của dòng tiền. Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp quý II có thể là thông tin hỗ trợ cho thị trường trong thời gian tới. Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể sẽ hồi nhẹ trở lại nhằm lấy lại ngưỡng 900 điểm với nền tảng thanh khoản thấp. NĐT ngắn hạn duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn và quan sát diễn biến thị trường để có quyết định hợp lý.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn