Phân tích, nhận định TT ngày 13/06: Áp lực từ việc cơ cấu danh mục ETF

Phân tích, nhận định TT ngày 13/06: Áp lực từ việc cơ cấu danh mục ETF

Lượt xem:2744 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Nhận định thị trường giao dịch phiên ngày mai 13/06, VN-Index có thể hứng chịu áp lực giảm điểm do hoạt động cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF, với xu hướng bán là chủ yếu. Thị trường tiếp tục giằng co trong khoảng 1005-1030 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 12/06:

  Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay thị trường đã chính thức chấm dứt chuỗi 8 phiên tăng điểm liên tiếp. Mặc dù đây là phiên đầu tiên giảm điểm, nhưng với cách thị trường vận hành theo kiểu “lên thang bộ, xuống bằng thang máy”, mức giảm mạnh nhất trong phiên hôm nay có lúc tới -34 điểm, bằng cả 6 phiên tăng điểm công lại.

  Có lẽ phiên giảm mạnh hôm nay cũng thỏa lòng mong đợi của những người đang cầm tiền lỡ nhịp bắt đáy vừa qua, bởi thị trường đã chìm trong một đợt bán khá mạnh. Đây là điều trước sau gì cũng xảy ra bởi nó đã được kết hợp cả yếu tố hai quỹ ETF bán, lẫn nhu cầu chốt lời của các NĐT xuất hiện mấy hôm nay. Mức giảm phiên hôm nay thể hiện nhóm cổ phiếu trụ bị ảnh hưởng trực tiếp từ hoạt động tái cơ cấu danh mục và bán ròng của hai quỹ ETF.

  Điều tích cực nhất trong phiên hôm nay là đã thu hút được một lượng lớn tiền nhảy vào. Thanh khoản đã tăng đáng kể, lượng tiền đổ vào bắt đáy mạnh mẽ khi thị trường giảm về đúng mốc hỗ trợ cứng tại 1005 điểm. Giúp cho VN-Index từ mức giảm 34 điểm, đã thu hẹp lại còn hơn 18 điểm lúc đóng cửa. Những NĐT mới hôm nay mua được cổ phiếu với giá hợp lý nhất mà hơn một tuần nay đã mất công chờ đợi. Có lẽ đây cũng là yếu tốt tốt cho thị trường bởi những người chốt lời ngắn hạn sẽ chuyển sang cho NĐT có kỳ vọng cao hơn.

  Sau đợt bắt đáy rất mạnh, hầu hết các mã trong nhóm bluechips đều mạnh dần lên về cuối phiên. Rất nhiều mã đã phục hồi trên 2% so với mức giảm thấp nhất như: VJC, CTG, PLX, MBB, NVL, DPM hoặc ít nhất thì cũng trên 1% như VCB, BID, VIC, MSN, SAB… Đặc biệt cuối phiên VNM lại thể hiện là đầu tầu dẫn dắt thị trường, tăng 0,5% và là mã đóng góp nhiều nhất cho chỉ số chung.

  Nhóm ngân hàng hôm nay khỏe nhất là STB, mã này đầu phiên chiều bất ngờ tăng mạnh do được khối ngoại mua ròng hơn 1 triệu cổ. Còn lại toàn bộ các mã nhóm này đều giảm, thậm chí có lúc BID, HDB có thời điểm còn “lăn đùng” ra sàn, số còn lại mức giảm sát sàn cũng khá nhiều như CTG, MBB, VPB, EIB. Nhóm cổ phiếu trụ cột đồng loạt giảm mạnh như GAS (-5,1%), VHM (-1,7%), TCB (-3,7%), VCB (-1,7%), VJC (-2,7%), MSN (-3,1%), SAB (-1,6%), VRE (-1,3%).

  Độ rộng thị trường là rất tiêu cực bởi có tới 317 mã giảm, chỉ có 139 mã tăng và 92 mã tham chiếu. Riêng sàn có tới 209 mã giảm và chỉ có 79 mã tăng. Rổ chỉ số VN30 còn tệ hơn bởi có 26 mã giảm và chỉ có 4 mã xanh điểm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 18,26 điểm (-1,76%) xuống 1.020,76 điểm. HNX-Index giảm 1,97 điểm (-1,66%) xuống 116,49 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 13/06: Áp lực từ việc cơ cấu danh mục ETF
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 18,26 điểm (-1,76%) xuống 1.020,76 điểm.

  Thanh khoản trên hai sàn ở mức khá với giá trị giao dịch đạt 7.181 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 264 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.278 tỷ đồng. Khối ngoại hôm nay tiếp tục bán ròng trên sàn HSX với giá trị 296,99 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 5 triệu cổ phiếu. Trên sàn HNX, họ lại mua ròng với giá trị 485 triệu đồng tương ứng với khối lượng 62 nghìn cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/06:

  Vẫn biết phiên hôm nay mức lao dốc là hơi quá đà, nhưng xét góc độ kỹ thuật, mức giảm thấp nhất đã về hỗ trợ cực mạnh tại mốc 1005 điểm rồi bật lên. Và điều quan trọng hơn cả là đóng cửa đã kịp hồi về trên mốc hỗ trợ tâm lý 1020 điểm. Một phiên giảm mạnh là cần thiết để tạo mặt bằng giá đủ hấp dẫn lôi cuốn dòng tiền mới tạo ra một xu hướng mới. Cho đến hôm nay, chúng tôi vẫn tin là xu hướng ngắn hạn nghiêng về tăng. Tuy nhiên hiện tâm lý NĐT rõ ràng đã có sự thay đổi theo hướng tiêu cực.

  NĐTNN đã bán ròng và trên thực tế khối này đã bán ròng 6 phiên trong 7 phiên vừa qua. Trong đó hầu hết các phiên khối ngoại chỉ bán ròng nhẹ nhưng điều này đã dần ảnh hưởng đến tâm lý chung trên thị trường. Đây có thể là do một số NĐT tỏ ra lo ngại về các thị trường sơ khai trước dự kiến Fed nâng lãi suất thêm 0,25% trong vài ngày tới.

  Đợt giảm này chắc chắn sẽ thu hút một lượng lớn tiền nhảy vào. Có thể thấy ngay hôm nay thanh khoản đã mạnh lên đáng kể, khối lượng khớp lệnh ở mức khá cao với 170 triệu cổ phiếu. Trong đợt điều chỉnh này, cần theo dõi chặt chẽ dòng tiền. Dự kiến lực cầu sẽ tăng mạnh ở mỗi đợt thị trường giảm về các mốc hỗ trợ. Các phiên còn lại của tuần này hai quỹ ETF sẽ giao dịch lớn với xu hướng chính là bán, vì vậy cơ hội để mua rất nhiều.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy VN-Index đang có vùng hỗ trợ rất tốt tại 1005-1010 điểm và kháng cự tại mốc 1030 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường giao dịch phiên ngày mai 13/06, VN-Index có thể hứng chịu áp lực giảm điểm do hoạt động cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF, với xu hướng bán là chủ yếu. Thị trường có thể sẽ giằng co giao động trong khoảng 1005-1030 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Sau ba phiên đi ngang liên tiếp với kiểu “xanh vỏ đỏ lòng”, thị trường đã không thể bứt phá được lên vùng cao mới đã đành chấp nhận điều chỉnh trở lại trong phiên hôm nay. Nhịp rơi mạnh trong phiên đã giúp kích hoạt lực cầu bắt đáy giúp thanh khoản gia tăng khá tốt. Việc khối ngoại tiếp tục bán ròng sẽ là một trở ngại thực sự cho thị trường.

  Phiên ngày mai sẽ là một phiên đáng chú ý. VN-Index sẽ cần nhanh chóng bật trở lại và tạo ra một khoảng cách với mốc 1020 nhằm lấy lại niềm tin cho NĐT. Bằng không, thì chắc chắn VN-Index sẽ chọc thủng hỗ trợ và thị trường nhiều khả năng sẽ kiểm định lại mốc hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm. Hiện mốc 1050 trở thành ngưỡng kháng cự mạnh mà thị trường cho đến nay vẫn không thể vượt qua. Nếu Vnindex phá vỡ mốc 1020 thì ngưỡng hỗ trợ mạnh tiếp theo là 1.000 điểm.

  Hiện tại thị trường lại đang có nhiều thông tin ảnh hưởng khiến cho tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng, đây là điều có thể hiểu được. Ngoài ra hoạt động cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF sẽ khiến cho thị trường trở nên áp lực giảm do xu hướng bán là chính và thị trường khả năng sẽ cần sự tích lũy vài phiên trong vùng giá này.

  Nhận định thị trường giao dịch phiên ngày mai 13/06, VN-Index có thể hứng chịu áp lực giảm điểm do hoạt động cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF, với xu hướng bán là chủ yếu. Thị trường có thể sẽ giằng co giao động trong khoảng 1005-1030 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn sau khi đã chốt lãi bảo vệ thành quả của đợt bắt đáy vừa qua, nên tiếp tục quan sát thị trường để có quyết định hợp lý.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn