Phân tích, nhận định TT ngày 13/03: Vẫn nỗ lực tăng điểm nhằm vượt đỉnh

Phân tích, nhận định TT ngày 13/03: Vẫn nỗ lực tăng điểm nhằm vượt đỉnh

Lượt xem:2988 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Hiện dòng tiền vẫn chủ yếu tập trung vào các mã bluechip. Hỗ trợ cho VN-Index tại mốc 1.120 điểm và kháng cự tại mốc 1.130 điểm. Nhận định thị trường phiên ngày mai, VN-Index khả năng vẫn tăng điểm để cố vượt ngưỡng kháng cự 1.130 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 12/03:

  Diễn biến phiên nay không khác gì các phiên liền trước, vẫn xuất hiện cú rơi thẳng đứng rồi lại khựng lại ở các hỗ trợ bật lên mạnh mẽ. Chỉ có điều, phiên nay cú rung lắc cuối phiên đã làm tuột mất khỏi mốc đỉnh đã được chinh phục trong suốt 3/4 thời gian giao dịch phiên nay. Nếu như ở các phiên trước, VIC và VNM là ngôi sao sáng dẫn dắt thị trường đứng vững trước cái đợt rung lắc. Thì phiên nay cũng chính hai mã có tầm ảnh hưởng lớn đến thị trường này lại cầm đầu cho một đợt rơi thẳng đứng.

  Thực ra, nếu chỉ riêng hai mã này thì cũng khó đẩy các chỉ số lao dốc nhanh như vậy được, trong bối cảnh nhóm ngân hàng phiên nay tỏa sáng. Tuy nhiên tầm ảnh hưởng là quá lớn làm ảnh hưởng đến các bluechip khác, ngay cả như nhóm ngân hàng cũng phải bị ép xuống. Đợt rơi thẳng đứng lúc 13h30 đã khiến VN-Index xuống thấp nhất chỉ còn 1123,98 điểm, tức là chỉ trên tham chiếu 0,57 điểm và gần như mất hết thành quả trong suốt phiên nỗ lực kéo thị trường vượt đỉnh.

  Phiên nay, mặc dù khối ngoại mua ròng khá lớn, nhưng lực bán của khối nội khá mạnh khiến VIC trồi sụt liên tục. VIC bị ép chặn ở mốc 100.000 đồng và vài phút cuối phiên còn xuống cả 99.700 đồng. Dù cho nỗ lực đẩy giá lên cuối phiên, nhưng cuối cùng VIC cũng chỉ giữ được mức đóng cửa ở 100.000 đồng, giảm 3,38% so với tham chiếu. VNM cũng là trụ khá yếu về cuối phiên khi giảm từ 209.000 đồng cuối phiên sáng xuống 207.000 đồng khi VN-Index chạm đáy. Đóng cửa VNM còn tụt thêm xuống 206.000 đồng, giảm chung cuộc 0,96%.

  Hôm nay GAS đã đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của VN-Indexn sau khi giá dầu tăng tốt vào hôm thứ 6. Mã ngành hàng tiêu dùng MSN cũng tiếp tục tăng. Trái lại, ngoài VIC và VNM ra, các HCM, VPB cũng giảm. PLX tiếp tục lình xình và giảm. Trong khi đó DXG giảm sau khi đã tăng mạnh trước đó. BMP giảm mạnh sau khi giá đấu thành công của phiên đấu giá bán cổ phần của SCIC diễn ra hôm thứ 6 không vượt được kỳ vọng.

  Phiên nay nhóm cổ phiếu ngân hàng nổi lên và trở thành lực đỡ quan trọng cho thị trường. Các mã hỗ trợ rất lớn cho thị trường như BID, CTG, VCB… Đăc biệt trong đợt đóng cửa, nhóm ngân hàng phục hồi rất mạnh dẫn dắt nhóm bluechip giữ cho thị trường thoát khỏi một phiên giảm điểm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 2,88 điểm (+0,26%) lên 1.126,29 điểm. HNX-Index tăng 1,48 điểm (+1,16%) lên 129,06 điểm.

  Độ rộng thị trường là tiêu cực với 214 mã tăng, 103 mã đứng giá, 269 mã giảm. Áp lực bán gia tăng, chủ yếu ở nhóm Bluechips, vào cuối phiên chiều khiến chỉ số bị thu hẹp đáng kể đà tăng. Rổ VN30 đã ghi nhận chỉ có 14 mã tăng, nhưng có tới 16 mã giảm. Nhóm ngân hàng hầu hết là tăng, cộng thêm MSN, VJC, MWG, HPG, GAS, BVH khá tốt. Các trụ giảm ngoài VNM và VIC ra còn có thêm PLX, NVL.

  Phân tích, nhận định TT ngày 13/03: Vẫn nỗ lực tăng điểm nhằm vượt đỉnh
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 2,88 điểm (+0,26%) lên 1.126,29 điểm

  Thanh khoản trên hai sàn tăng nhẹ và vẫn ở mức trung bình với giá trị giao dịch đạt 8.466 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch là 310 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.656 tỷ đồng. Khối ngoại sau 2 phiên giao dịch không mấy tích cực thì đến phiên hôm nay giao dịch sôi động trên cả hai sàn. Họ mua vào tổng cộng gần 31 triệu cổ phiếu, trị giá 1.486,7 tỷ đồng, trong khi bán ra 18,5 triệu cổ phiếu, trị giá 818,7 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 12,4 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là gần 668 tỷ đồng. Riêng trên sàn HOSE, họ mua ròng gần 670 tỷ đồng sau 2 phiên bán ròng nhẹ trước đó, tương ứng khối lượng mua ròng đạt hơn 12 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/03:

  VN-Index đã có vẻ sắp bứt phá hôm nay sau khi thị trường Phố Wall tăng mạnh hôm thứ 6 trước thông tin báo cáo việc làm và lạm phát tiền lương được công bố khả quan. Tuy nhiên có vẻ như VN-Index tiếp tục khó vượt vùng 1125-1130 và chỉ số này đã không thể giữ được hết những gì đạt được đầu phiên trong thời gian giao dịch buổi chiều. Một phần nguyên nhân ở đây là số lượng cổ phiếu giúp thị trường tăng ít. Trên thực tế chỉ có một số ít các mã bluechip tham gia giúp Vnindex tăng trong khi các mã dẫn dắt thị trường trước đây như VNM, VIC, PLX và HCM lại gây cản trở.

  Trên thực tế, điều này không thể ngăn thị trường tăng tiếp nhưng hiện chỉ một số ít cổ phiếu đang cố gắng đẩy VN-Index bứt phá, mà không có sự tham gia đồng loạt của toàn thị trường. Và hiện định giá của những cổ phiếu nêu trên cũng đã hơi cao. Trong khi đó hàng loạt cổ phiếu vốn hóa nhỏ và trung bình vẫn chưa tăng và trên thực tế mặt bằng định giá của những mã này vẫn rất hấp dẫn.

  Tuy vậy hiện thị trường vẫn chủ yếu tập trung vào các mã bluechip. Khối lượng khớp lệnh phiên nay ở mức trung bình với 198 triệu cổ phiếu. Trên biểu đồ kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy hỗ trợ cho VN-Index tại mốc 1.120 điểm và kháng cự tâm lý vẫn nằm tại mốc 1.130 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường phiên ngày mai 13/03, chỉ số VN-Index khả năng vẫn tăng điểm để cố vượt ngưỡng kháng cự 1.130 điểm sau cả một quá trình hơn chục phiên tích lũy tại vùng này.

  Chiến lược đầu tư:

  Diễn biến phiên nay cho thấy nhóm ngân hàng đã quay trở lại và cho thấy sức mạnh khá tốt sau một chuối ngày chỉ tích lũy ổn định trong vùng giá này. Các mã trụ hiện đang bị phân hóa mạnh và lại nằm trong tuần giao dịch của các quỹ ETF nên triển vọng tăng mạnh là khó. Trong bối cảnh đó chỉ cần giá không giảm ra khỏi vùng tích lũy và thị trường đi ngang đã là điều tốt.

  Đóng cửa hôm nay, thị trường tiếp tục thất bại trước ngưỡng kháng cự 1.130 điểm, dù trong suốt 3/4 thời gian phiên nay đã vượt, có lúc còn chạm tới 1.135,37 điểm. Như vậy, tâm lý trên thị trường vẫn có sự phân hóa mạnh mẽ chứ chưa đạt được sự đồng thuận về một xu hướng mới. Rủi ro về việc hình thành mô hình hai đỉnh của VN-Index đã làm chùn tay các nhà đầu tư khiến cầu giá cao là khá yếu.

  Với diễn biến các phiên gần đây cho thấy, lượng hàng mắc kẹt ở vùng đỉnh cũ khả năng vẫn chưa được hấp thụ hết nên thị trường vượt đỉnh vẫ khá khó khăn. Nhận định thị trường phiên ngày ma, VN-Index khả năng vẫn tăng điểm để cố vượt ngưỡng kháng cự 1.130 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn cần tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng và quan sát diễn biến thị trường trong các phiên tiếp theo.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn