Phân tích, nhận định TT ngày 12/10: NĐT ngóng chờ TTCK Mỹ đêm nay

Phân tích, nhận định TT ngày 12/10: NĐT ngóng chờ TTCK Mỹ đêm nay

Lượt xem:3265 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Trước mắt NĐT có thể sẽ phải nghĩ đến phương án an toàn tốt nhất cho tài khoản của mình. TTCK Việt Nam sẽ chỉ lập đáy khi các thị trường trên thế giới chẳng hạn như Mỹ ngừng giảm. Bên cạnh đó, để VN-Index có thể tăng trở lại thì đồng USD phải ổn định hoặc giảm. Ngoài ra giá dầu cần ổn định hoặc tăng và khối ngoại mua ròng.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 11/10:

  Hôm nay là một ngày đen tối của thị trường chứng khoán toàn cầu và TTCK Việt Nam cũng không ngoại lệ. Nếu như chứng khoán Mỹ, Nhật, Trung Quốc.. đều giảm trên 3% trở lên, thì CK Việt Nam thê thảm hơn khi mà đóng cửa mất tới -4,84%. Một phiên “quăng dép guốc” tháo chạy bất kể cổ phiếu tốt xấu, đã khiến cho TTCK Việt Nam mất 165.000 tỷ đồng trong ngày hôm nay.

  Sau cú sốc đêm qua từ TTCK Mỹ, tâm lý NĐT thực sự “gục ngã” khi bị bồi thêm bởi CK châu Á cũng rơi vào hoảng loạn, Nikkei 225 giảm 3,96%, Thượng Hải giảm 5,22%, Hang Seng giảm 3,54%. Thực ra, chứng khoán Việt Nam đã yếu từ mấy phiên vừa rồi. Cú sụp đổ phiên nay phản ứng tận cùng của sự chịu đựng khi phải níu kéo thị trường. Cổ phiếu tích lũy quá nhiều ở vùng giá cao, bên cạnh đó việc dùng margin lớn đã dẫn tới hoạt động bán tháo là điều tất yếu.

  Phiên hôm nay GAS đóng cửa giảm sàn và đóng góp nhiều nhất vào sự giảm điểm của VN-Index trong bối cảnh giá dầu giảm. Mã PLX và PVD cũng giảm mạnh. VCB giảm và các mã ngân hàng khác như BID, CTG và TCB cũng giảm theo. Mã ngành BĐS như VHM, VRE và VIC giảm. Mã ngành hàng tiêu dùng MSN và VNM cũng không thoát được việc giảm điểm. Nhiều mã bluechip giảm sàn hoặc gần sàn.

  Sau khi bị bán tháo mạnh vào thời gian giao dịch buổi sáng, đã có lực mua rải rác xuất hiện trong phiên chiều khi NĐT bắt đáy một số mã bluechip. Tuy nhiên điều này không kéo dài được lâu vì lực bán vẫn lớn. Chỉ trong một phiên hôm nay, vốn hóa trên sàn HSX đã bị “thổi bay” 153,5 nghìn tỷ đồng. Tính riêng 10 cổ phiếu lớn nhất đã mất 90.400 tỷ đồng. Trong đó bốn cổ phiếu có vốn hóa “bốc hơi” nhiều nhất là GAS (16,1 nghìn tỷ), VCB (14,4 nghìn tỷ), VHM (12 nghìn tỷ) và VIC (11,5 nghìn tỷ).

  Thanh khoản trên hai sàn tăng mạnh lên trên mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 9.181 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 455 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 452 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là rất tiêu cực với 70 mã tăng, 41 mã tham chiếu, 590 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 48,07 điểm (-4,84%) xuống 945,89 điểm. HNX-Index giảm 6,59 điểm (-5,79%) xuống 107,17 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 12/10: NĐT ngóng chờ TTCK Mỹ đêm nay
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 48,07 điểm (-4,84%) xuống 945,89 điểm. 

  “Hòa chung” tâm lý hoảng loạn của NĐT trong nước, khối ngoại cũng góp phần gia tăng sức ép từ phía bán khiến thị trường tắt hẳn cơ hội phục hồi. Tổng giá trị họ bán ở hai sàn đã tăng khoảng 14% so với hôm qua, giá trị bán ròng là 269,2 tỷ đồng. Cụ thể, trên HOSE họ bán 861,2 tỷ đồng, mua vào 593,5 tỷ đồng. Còn trên sàn HNX bán 25,7 tỷ đồng, mua 24,2 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/10:

  Trên đồ thị kỹ thuật lúc này, VN-Index đã chọc thủng các đường hỗ trợ mạnh là đường MA 50 ngày và đường MA 100 ngày sau khi đã phải rất vất vả mới vượt được 2 đường này trong 2 tháng qua. Và hôm nay VN-Index đã quay lại mốc hồi giữa tháng 7. Lần cuối VN-Index giảm nhiều hơn 4,84% là lần giảm 5,1% diễn ra vào ngày 5/2/2018 và lần giảm 5,28% diễn ra vào ngày 24/8/2015. Tin tốt ở đây là thị trường hiếm khi giảm mạnh liên tục vì NĐT sẽ bắt đáy sau 1 hoặc 2 phiên. Câu hỏi lớn hơn ở đây là sau đó xu hướng thị trường sẽ ra sao.

  HĐTL 4 kỳ hạn giảm mạnh hơn mức giảm của chỉ số cơ sở VN30 và thu hẹp khoảng cách với chỉ số cơ sở xuống chỉ còn cao hơn từ 0,2-5 điểm. Trong khi đó kỳ hạn dài nhất đóng cửa cao hơn kỳ hạn ngắn nhất. Thị trường phái sinh đã thực sự bị “vô hiệu hóa” trước sự hoảng loạn của phiên hôm nay và đã không phát tín hiệu trước như thường thấy.

  Xét trên phương diễn kỹ thuật, ngưỡng hỗ trợ của VN-Index đặt tại 930-940 và ngưỡng kháng cự mới là 980. Tùy thuộc vào diễn biến tại thị trường Mỹ vào phiên đêm nay 11/10, TTCK Việt Nam có thể tạm thời hồi phục nhẹ trong 1 hoặc 2 phiên nữa. Tuy nhiên ở những lần thị trường giảm mạnh trước VN-Index thường lao khá nhanh xuống ngưỡng hỗ trợ quan trọng.

  Trước mắt NĐT có thể sẽ phải nghĩ đến phương án an toàn tốt nhất cho tài khoản của mình. TTCK Việt Nam sẽ chỉ lập đáy khi các thị trường trên thế giới chẳng hạn như Mỹ ngừng giảm. Và như thường lệ, sẽ cần thêm những nhân tố chủ chốt khác để VN-Index có thể tăng trở lại đó là đồng USD ổn định hoặc giảm. Bên cạnh đó giá dầu cần ổn định trở lại hoặc tăng và khối ngoại mua ròng.

  Chiến lược đầu tư:

  Chỉ với một phiên giảm đã lấy đi thành quả tăng của thị trường trong hơn 2 tháng vừa qua. Thị trường lúc này thực sự không thể lường trước được những bất ổn và phân tích kỹ thuật đã bị vô hiệu hóa, bởi các cổ phiếu tốt xấu là như nhau. Niềm tin của NĐT trên TTCK rõ ràng đã bị ảnh hưởng nặng nề sau phiên hôm nay và sẽ phải cần thời gian để hồi phục.

  Chúng tôi cho rằng phiên hôm nay là một phiên giảm sốc và có thể sẽ chấm dứt sau khoảng 1 phiên. Tuy nhiên sau khi bật kỹ thuật, xu hướng trung hạn của VN-Index có thể sẽ chuyển sang biến động trong biên độ nhất định từ đáy ngắn hạn trong lần giảm này đến mốc 980. Một điều quan trọng đó là nếu lực cầu bắt đáy trong một vài phiên tới đủ khỏe thì có thể kỳ vọng vào một nhịp hồi phục kỹ thuật sẽ diễn ra.

  Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể hồi phục trở lại nếu như vùng hỗ trợ ở khoảng 930-940 điểm không bị xuyên thủng. Nhà đầu tư cần quan sát kỹ phản ứng của thị trường trong vùng hỗ trợ mạnh 930-940 điểm trong phiên tiếp theo, cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu nếu vùng này bị xuyên thủng.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  ————————
  NGUYỄN HỮU BÌNH – Quản lý tài khoản chứng khoán
  (Hỗ trợ tư vấn đầu tư – mở tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Đăng ký tham gia nhóm tư vấn Skype: https://goo.gl/forms/HVdnOxQVJEPVYI2v2

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn