Phân tích, nhận định TT ngày 12/06: Tiếp tục tình trạng "xanh vỏ đỏ lòng"?

Phân tích, nhận định TT ngày 12/06: Tiếp tục tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng”?

Lượt xem:2535 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Kịch bản xấu nhất có thể điều chỉnh giảm về vùng hỗ trợ 1010-1020 điểm để tìm được vùng giá cân bằng. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn nghiêng về kịch bản các trụ thay phiên nhau “lầm lũi” kéo thị trường lên vùng kháng cự mạnh quanh mốc 1070-1080 điểm và vẫn xảy ra tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng”.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 11/06:

  Mở cửa phiên đầu tuần thị trường đã chịu nhiều áp lực từ việc biểu tình quá khích xảy ra ở một số nơi trong hai ngày cuối tuần, khiến cho rất nhiều NĐT lo ngại ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, mở cửa chỉ số VN-Index đã giảm ngay về quanh mốc hỗ trợ tâm lý 1.030 điểm, rồi bật ngược trở lại nhờ sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tác động như VNM, TCB, ROS… Đóng cửa phiên đầu tuần tiếp tục lại một phiên tăng điểm, dù chỉ số VN-Index chỉ tăng có vỏn vẹn 0,01 điểm với 0% tăng, nhưng vẫn được tính là phiên tăng thứ 8 liên tiếp của chỉ số VN-Index.

  Có lẽ thị trường cần một phiên điều chỉnh đúng nghĩa sẽ là tốt hơn, nó sẽ phản ánh chính xác diễn biến của thị trường, khi mà về cuối phiên tình trạng giảm giá mạnh ở nhóm ngân hàng và nhiều trụ. Thế nhưng VNM và TCB lại quá mạnh, đủ để tạo ra phiên xanh điểm. Hai cổ phiếu quan trọng nhất này đã góp phần giữ VN-Index trên tham chiếu. VNM vẫn là cổ phiếu vốn hóa lớn thứ 3 trong VN-Index còn TCB đứng thứ 7. VNM đóng cửa tăng 1,75%, TCB tăng 3,61%. Nhờ mức tăng tốt hơn nên TCB tăng vốn hóa xấp xỉ VNM. Cả hai mã này đều đóng góp hơn 1,4 điểm cho chỉ số VN-Index.

  Sự phân hóa diễn ra ở 3 phiên gần đây và phiên nay rõ nét nhất. Bên cạnh những mã đã điều chỉnh xong và quay đầu tăng điểm hỗ trợ cho thị trường như TCB và VNM, thì nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn khác đã đồng loạt giảm mạnh tạo ra áp lực rất lớn lên các chỉ số. Trong đó, các cổ phiếu ngân hàng như VCB, HDB, BID, CTG… đều giảm. GAS và PLX cũng giảm trước xu hướng trái chiều của giá dầu gần đây. Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng như MSN và SAB cũng giảm. Trong khi đó HPG cũng giảm trước ngày chốt quyền.

  CEO là mã hôm nay gây được sự chú ý nhất, với việc Quốc hội đồng ý tạm dừng thông qua Luật đặc khu, CEO – mã được cho là có nhiều BĐS ở đặc khu, đã “trắng bên mua” ngay từ phút đầu tiên với lệnh chất bán tháo chạy tới trên 5 triệu cổ phiếu. Đóng cửa CEO giảm kịch sàn về mốc 15.500đ, với lượng chất dư bán lên đến gần 1,7 triệu.

  Nếu nhìn vào độ rộng của thị trường thì sẽ thấy cảnh “xanh vỏ đỏ lòng” và được lèo lái từ các mã trụ. Toàn thị trường chỉ có 195 mã tăng, 103 mã tham chiếu, nhưng có đến 255 mã giảm. Riêng sàn HSX chỉ có 129 mã tăng/165 mã giảm. Duy nhất VN-Index là xanh điểm, còn lại VN30-Index giảm 0,1%, Midcap giảm 1,17%, Smallcap giảm 0,01%. Rổ VN30 cũng giảm -1,02 điểm (-0.1%) và có tới 18 mã giảm/10 mã tăng.

  Thanh khoản trên hai sàn ở mức khá cao với giá trị giao dịch đạt 8.042 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 221 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm tới 3.474 tỷ đồng. VIC có thỏa thuận lớn với 18,8 triệu cổ phiếu, giá trị ước đạt 2.300 tỷ đồng. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 0,01 điểm lên 1.039,02 điểm. HNX-Index giảm 1,41 điểm (-1,18%) xuống 118,45 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 12/06: Tiếp tục tình trạng "xanh vỏ đỏ lòng"?
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 0,01 điểm lên 1.039,02 điểm

  Khối ngoại phiên nay đã bán ròn trên sàn HSX, họ bán với giá trị 192,53 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 7,4 triệu cổ phiếu. E1VFVN30 là mã chứng khoán bị bán ròng nhiều nhất với 72,5 tỷ đồng tương ứng với 4,3 triệu chứng chỉ quỹ. VNM là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 40,3 tỷ đồng tương ứng với 224 nghìn cổ phiếu. Trên HNX, họ bán ròng với giá trị 6,31 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 380 nghìn cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/06:

  Hôm nay là một phiên giao dịch không rõ xu hướng, với các mã bluechip chỉ tăng giảm nhẹ. Do vậy động thái hôm nay không ảnh hưởng nhiều đến xu hướng. Cho dù vậy, hiện tình hình vẫn khá thuận lợi cho thị trường chứng khoán Việt Nam mặc dù vẫn có những mối quan ngại chẳng hạn như vấn đề thương mại… Đồng USD yếu đi trong bối cảnh thị trường phản ánh khả năng ECB thu hẹp QE (có lẽ là từ năm sau) đã hỗ trợ rất nhiều cho thị trường Việt Nam. Giá dầu giảm cũng là thông tin tích cực nói chung vì giúp làm giảm lạm phát kỳ vọng trên thế giới.

  Với thị trường chứng khoán Mỹ tăng thì tâm lý chấp nhận rủi ro trên thị trường chứng khoán thế giới tiếp tục quay trở lại. Trên thực tế, điều này là tích cực cho dòng tiền chảy vào thị trường mới nổi và cả thị trường Việt Nam. Do vậy sau khi điều chỉnh nhẹ vào cuối tuần trước thì xu hướng vẫn nghiêng về tăng. Tuy nhiên mức độ lạc quan của tâm lý trên thị trường cũng chỉ bằng với vài tháng trước. Và cũng không loại trừ khả năng thị trường sẽ củng cố trong ngắn hạn.

  Sự kiện tuần này cần lưu tâm đó là việc tái cơ cấu ETF và thường thị trường sẽ có biến động lớn hơn bình thường. Sau một đợt tăng mạnh liên tục, thị trường có thể sẽ chịu hiệu ứng của lực bán ngắn hạn. Kịch bản xấu nhất có thể điều chỉnh giảm về vùng hỗ trợ 1010-1020 điểm để tìm được vùng giá cân bằng. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn nghiêng về kịch bản các trụ thay phiên nhau “lầm lũi” kéo thị trường lên vùng kháng cự mạnh tại vùng 1070-1080 điểm.

  Hôm nay khối lượng khớp lệnh ở mức dưới trung bình với 134 triệu cổ phiếu. Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy VN-Index đang có hỗ trợ tại khoảng 1030-1035 và kháng cự tâm lý tại mốc 1050 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường chứng khoán phiên ngày mai 12/06, chỉ số tiếp tục giằng co quanh mốc 1030-1050 điểm trước khi tiến vào vùng kháng cự mạnh tại vùng 1070-1080 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Áp lực bán ra cuối phiên đã khiến VN-Index mất gần hết số điểm tăng trong khi HNX-Index đảo chiều đóng cửa trong sắc đỏ. Hàng loạt các mã trụ cột phân hóa mạnh, trong đó riêng rổ chỉ số VN30 có đến 18 cổ phiếu giảm điểm. Thanh khoản nếu bỏ đi phần thỏa thuận lớn thì chỉ ở mức trung bình cho thấy dòng tiền vẫn có sự dè dặt ở vùng giá cao, chỉ thực sự giải ngân mạnh nếu thị trường điều chỉnh.

  Nhận định thị trường chứng khoán phiên ngày mai 12/06, chỉ số tiếp tục giằng co quanh mốc 1030-1050 điểm trước khi tiến vào vùng kháng cự mạnh tại vùng 1070-1080 điểm. NĐT ngắn hạn hạn chế mua đuổi và có thể chốt lãi đối với những mã đã bắt đáy trước đó. Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn