Phân tích, nhận định TT ngày 12/04: "Lên thang bộ, xuống thang máy"

Phân tích, nhận định TT ngày 12/04: “Lên thang bộ, xuống thang máy”

Lượt xem:4337 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Thị trường thời gian qua lầm lũi đi lên, với các phiên tăng giảm đan xen và nhờ vào hầu hết các mã trụ luân phiên đẩy chỉ số. Và việc gì đến cũng đã đến, với cách đi lên “bằng thang bộ, rồi xuống bằng thang máy” như phiên hôm nay, đã tước đi hầu hết thành quả các các nhà đầu tư từ đầu năm đến nay, thậm chí còn thua lỗ…

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 11/04:

  Đêm qua chứng khoán Mỹ tăng mạnh, nhưng chừng đó chỉ đủ cho thị trường có ít phút xanh điểm nhờ công của nhóm ngân hàng kéo “đểu”. Để rồi kịch bản xanh bát ngát đầu phiên, sau đó tụt dốc không phanh đã được lặp lại như các phiên gần đây. Như chúng tôi đã cảnh báo trong bài Phân tích, nhận định thị trường cho phiên ngày hôm nay, thị trường xuất hiện những tín hiệu xấu từ cuối phiên sáng hôm qua. Và càng nguy hiểm hơn, điều mà NĐT thiên về kỹ thuật rất sợ, đó là mở cửa phiên tất cả đồng loạt “rồ lên” để rồi lại thê thảm khi đóng cửa, tạo một cây nến đỏ dài cực xấu trên đồ thị kỹ thuật.

  Chỉ số VN-Index vừa kịp cán mốc kháng cự 1.200 điểm, cũng là lúc áp lực bán rất mạnh và trải rộng ra nhiều nhóm cổ phiếu. Đáng chú ý nhất phải kể đến nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng và chứng khoán. Nhóm ngân hàng, các cổ phiếu như BID, ACB, MBB, STB, VCB, VPB… đều giảm trên 2%. VCB giảm đến 4,4% xuống 71.200 đồng/CP và khớp lệnh hơn 3,9 triệu cổ phiếu. CTG cũng giảm 4,3% xuống 35.700 đồng/CP và khớp lệnh 9,3 triệu cổ phiếu.

  Nhóm chứng khoán, HCM giảm 5,9% xuống 84.700 đồng/CP. SSI giảm 3,9% xuống 41.800 đồng/CP và khớp lệnh 8,2 triệu cổ phiếu. VND cũng giảm 2,5% xuống 32.800 đồng/CP. Trước đây VIC luôn là điểm tựa vững chắc cho thị trường đi lên, thì nay lại là mã góp công lớn nhất vào việc “đạp” mạnh giúp các chỉ số giảm sâu hơn, phiên nay VIC đã lấy đi gần -5 điểm của VN-Index.

  Phiên giảm hôm nay cho thấy lực kháng cự đã xuất hiện tại mốc 1200 và sự khó khăn của thị trường khi phải đối mặt với mốc này. Lực bán từ quỹ ETF có lẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến phiên điều chỉnh hôm nay. Thị trường giảm hôm nay có vẻ chủ yếu là do yếu tố kỹ thuật và tâm lý. Bên cạnh đó cũng một phần do thị trường đã dựa quá nhiều vào cổ phiếu ngân hàng và BĐS để có thể tăng trong những tuần gần đây.

  Độ rộng thị trường là tiêu cực với 160 mã tăng, 105 mã tham chiếu, 353 mã giảm. Riêng sàn HSX số mã giảm gấp ba lần số tăng, cụ thể có 219 mã giảm và chỉ có 77 mã tăng. Rổ VN30 giảm cũng không kém gì VN-Index với 30,86 điểm tương ứng 2,64%. Rổ này chỉ có 2 mã tăng, còn lại là 24 mã giảm và 4 mã tham chiếu.

  Thanh khoản trên hai sàn tiếp tục ở mức cao với giá trị giao dịch đạt 10.708 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 360 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.888 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng trên sàn HSX, với giá trị 282,78 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 4,4 triệu cổ phiếu. Trên HNX, khối ngoại mua ròng với giá trị 111,3 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 4,9 triệu cổ phiếu. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 31,01 điểm (-2,59%) xuống 1.167,11 điểm. HNX-Index giảm 2,94 điểm (-2,15%) xuống 133,74 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 12/04: "Lên thang bộ, xuống thang máy"
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 31,01 điểm (-2,59%) xuống 1.167,11 điểm.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/04:

  Việc giảm mạnh phiên nay của thị trường trong nước, hoàn toàn không do ảnh hưởng từ thị trường khu vực, hay thị trường Phố Wall đêm qua. Mà xuất phát từ nội tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Mặc dù không có bất kỳ một thông tin nào đủ tầm ảnh hưởng khiến thị trường điều chỉnh mạnh đến vậy. Các mã giảm chủ yếu là các mã tăng trong những tuần gần đây, chẳng hạn như cổ phiếu ngân hàng và BĐS. Trong khi đó việc lợi nhuận sau kiểm toán năm 2017 của SAB giảm so với trước kiểm toán cũng không mấy ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trong phiên hôm nay.

  Diễn biến phiên nay cho thấy, bên cạnh việc bán quyết liệt nhằm bảo vệ thành quả, thì cũng xuất hiện khá lớn lệnh mua vào mạnh ở mặt bằng giá thấp. Trước mắt mốc 1200 là mốc tương đối khó vượt và mức giảm hôm nay quá mạnh khiến xu thế tăng có nguy cơ bị bẻ gãy. Hiện tại, dòng tiền đổ vào thị trường cả từ NĐT trong nước và NĐTNN vẫn chưa có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, hiện thị trường cũng đang tỏ ra nhạy cảm hơn và cần một động lực cực lớn để có thể tăng tiếp.

  Đây là phiên thứ hai VN-Index giảm liên tiếp với mức giảm mạnh, khối lượng khớp lệnh ở mức cao với 248 triệu cổ phiếu. Các chỉ báo ngắn hạn trên đồ thị kỹ thuật cho thấy kháng cự của VN-Index nằm tại mốc 1.175 điểm và hỗ trợ tại 1.150 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường phiên mai ngày 12/4, nếu thị trường tiếp tục giảm rất mạnh vào đầu phiên với khoảng -20 điểm, thì phục hồi vào cuối phiên và đó là tín hiệu tốt. Hỗ trợ cho thị trường tại các mốc 1.150 và 1.130 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Trong vòng 1 tháng qua, thị trường đã diễn ra các phiên tăng giảm khá nhẹ đan xen, nhưng về cơ bản chỉ số lầm lũi đi lên nhờ vào hầu hết các mã trụ luân phiên đẩy chỉ số. Và việc gì đến cũng sẽ đến, với cách các chỉ số chung đi lên “bằng thang bộ, rồi xuống bằng thang máy” như phiên hôm nay, đã tước đi hầu hết thành quả các các nhà đầu tư từ đầu năm đến nay. Thậm chí còn khá nhiều người lỗ nặng do vừa rồi chọn sai mã ngành đầu tư.

  Hôm nay, thị trường tiếp tục hứng chịu một đợt chốt lời với cường độ mạnh hơn phiên trước đó. Các trụ cột đã kéo thị trường lên trong giai đoạn qua, đều bị bán mạnh chứ không chỉ bán đơn thuần là chốt lời một phần. Nhận định phiên mai, nếu thị trường tiếp tục giảm rất mạnh vào đầu phiên với khoảng -20 điểm, thì phục hồi vào cuối phiên và đó là tín hiệu tốt. Nhà đầu tư ngắn hạn đang có tỷ trọng cổ phiếu cao cần tranh thủ những nhịp hồi để đưa trạng thái về mốc cân bằng. Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng tích cực.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn