Phân tích, nhận định TT ngày 11/07: Có thể là một phiên phục hồi nhẹ

Phân tích, nhận định TT ngày 11/07: Có thể là một phiên phục hồi nhẹ

Lượt xem:2580 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Nhận định phiên mai 11/07, thị trường có thể sẽ rung lắc mạnh đầu phiên do lượng hàng bắt đáy hôm cuối tuần qua về tài khoản. Chỉ số VN-Index sẽ dao động trong khoảng 900-930 điểm. Chúng tôi vẫn nghiêng về khả năng thị trường sẽ phục hồi nhẹ về cuối phiên ngày mai.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 10/07:

  Kịch bản phiên giao dịch hôm nay không khác gì so với phiên đầu tuần, khi mà VN-Index mở cửa tăng điểm nhưng lại bị bán mạnh về cuối phiên. Tồi tệ hơn nữa là việc khối ngoại đã bán ròng mạnh trong phiên ATC, với kiểu nhắm mắt bán bằng mọi giá mang dáng dấp giống phiên tái cơ cấu danh mục định kỳ của các quỹ ETF. Tuy nhiên lực cầu của khối nội đối ứng khá tốt, nên kết phiên thị trường giảm điểm không quá lớn.

  Phố Wall cùng với TTCK khu vực châu Á có mức tăng điểm khá và ổn định, nhưng dường như TTCK trong nước có vẻ như đang lạc điệu, thể hiện qua sự sụt giảm mạnh của thanh khoản, mua bán dè chừng và dòng tiền không có sự lan tỏa. Phiên sáng thanh khoản vẫn rất thấp bất chấp giá cổ phiếu tăng. GAS, VNM và nhóm ngân hàng vẫn tăng ổn định đóng góp đà tăng cho chỉ số.

  Tâm điểm của phiên nay là việc khối ngoại đã xả hàng rất mạnh ở hầu hết các mã thuộc nhóm bluechip, trong phiên xác định giá đóng cửa. VIC là mã đóng góp nhiều nhất vào sự giảm điểm của VN-Index, tiếp đến là VHM, VRE, NVL và DXG do NĐT tiếp tục bán ra cổ phiếu BĐS. Trong khi đó các mã ngân hàng như VCB và TCB giảm. Các mã blue chip khác như BVH & HPG cũng giảm. Trái lại, BHN tăng trần sau khi bật tăng từ mức thấp gần đây. Các mã ngân hàng như BID, CTG và MBB vẫn duy trì đà tăng. YEG tăng trần.

  SSI cũng công bố thông tin ước lợi nhuận trước thuế hợp nhất 6 tháng đầu năm 2108 là gần 885 tỷ, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm trước. Trên HOSE, chỉ tính riêng trong quí II thì giá tri giao dịch khớp lệnh của SSI đạt 255.6 nghìn tỉ đồng tăng 61% so với quí trước đó. Cổ phiếu ngành bán lẻ PNJ hôm nay cũng hồi phục khá khi tăng 3.6% đạt 85.500đ/cổ phiếu. Tính ra PNJ hồi lại từ đáy gần 15%, 1 mức tăng khá hấp dẫn cho những ai bắt đúng đáy cổ phiếu này.

  Thanh khoản trên hai sàn tiếp tục suy giảm và ở mức rất thấp với giá trị giao dịch chỉ đạt 3.147 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 147 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 703 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng nhẹ về tiêu cực với 204 mã tăng, 128 mã tham chiếu, 226 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 4 điểm (-0,44%) xuống 911,12 điểm. HNX-Index tăng 0,86 điểm (+0,85%) lên 101,62 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 11/07: Có thể là một phiên phục hồi nhẹ
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 4 điểm (-0,44%) xuống 911,12 điểm

  Khối ngoại phiên nay vẫn bán ròng nhưng họ bán khá nhẹ nhàng. Cụ thể, toàn thị trường họ đã mua vào gần 16,7 triệu cổ phiếu, trị giá gần 800 tỷ đồng, trong khi bán ra 20 triệu cổ phiếu, trị giá 871 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 3,3 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 71 tỷ đồng. Riêng trên sàn HOSE, họ có phiên bán ròng thứ 6 liên tiếp, nhưng giá trị giảm 46% so với phiên trước và chỉ đạt 80,4 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng là 2,4 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/07:

  Hôm nay đóng cửa thị trường đã đột ngột bị xả khá mạnh ở phiên ATC, mặc dù trước đó thị trường đã duy trì đà tăng tốt. Điều này khá giống với diễn biến của phiên hôm qua, VN-Index giảm vào thời gian giao dịch buổi chiều và đóng cửa giảm. KLGD vẫn thấp hơn mức bình quân trước đó trong khi đó thị trường phái sinh cũng khá ảm đạm.

  Các thị trường chứng khoán Mỹ và khu vực đã tăng trong hai ngày gần đây, tuy nhiên thị trường Việt Nam nằm ngoài xu hướng chung này. Nguyên nhân có lẽ vẫn do khối ngoại duy trì bán ròng trong khi dòng tiền lớn vẫn chưa thực sự tham gia mạnh. Mặc dù đã có những đồn đoán trên thị trường về khả năng thắt chặt quy định trên thị trường phái sinh, tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có động thái chính thức nào từ các cấp quản lý.

  Lúc này tâm lý NĐT đã có phần ổn định hơn rất nhiều nhưng chưa thể phục hồi lực mua sau đợt tăng vào thứ 6 vừa qua. Diễn biến này có phần bất thường, bởi hiện tại đã có khá nhiều thông tin hỗ trợ tương đối tốt như đồng NDT đã ổn định trở lại, đồng USD vẫn dưới ngưỡng kháng cự 95. Trong khi đó các thị trường chứng khoán thế giới tăng liên tiếp mấy ngày gần đây. Đặc biệt, xét trên góc độ phân tích kỹ thuật, thì thị trường có vẻ đã rơi vào vùng bán quá mức.

  Việc thanh khoản thấp cho thấy giới đầu tư vẫn khá thận trọng với xu hướng hiện nay, chưa kể hôm nay là phiên thứ 6 liên tiếp khối ngoại bán ròng. Tuy nhiên về 1 mặt nào đó khối lượng duy trì mức thấp có thể coi là tích cực nếu nó cho thấy lượng cung giá thấp đang cạn kiệt và NĐT hạn chế bán ra, chờ thị trường hồi phục trở lại để ra hàng ở mức giá cao hơn.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn cho thấy VN-Index đang có hỗ trợ khá tốt tại vùng 900-910 điểm và kháng cự nằm trong khoảng 930-960 điểm. Nhận định thị trường phiên mai 11/07, thị trường có thể sẽ rung lắc mạnh đầu phiên do lượng hàng bắt đáy hôm cuối tuần qua về tài khoản. Chỉ số VN-Index sẽ dao động trong khoảng 900-930 điểm. Chúng tôi vẫn nghiêng về khả năng thị trường sẽ phục hồi nhẹ về cuối phiên ngày mai.

  Chiến lược đầu tư:

  Sau cả quá trình điều chỉnh sâu vài tháng gần đây, trong bối cảnh khối ngoại duy trì bán ròng nên tâm lý NĐT lúc này trở nên mệt mỏi. NĐT có vẻ đang tìm kiếm những thông tin tích cực để vực dậy tình trạng ảm đảm hiện tại. Tuy nhiên, thậm chí giá dầu tăng hôm nay, GAS và PLX vẫn không tăng nhiều. Thị trường rõ ràng đang trong trạng thái thờ ơ.

  Trước diễn biến các phiên gần đây, thị trường duy trì tăng điểm trong gần như cả phiên, nhưng áp lực bán tăng dần về cuối phiên khiến thị trường giảm điểm, đã khiến các NĐT có xu hướng càng ngại giao dịch. Thanh khoản giảm trong phiên hôm nay với chỉ 93 triệu cổ phiếu khớp lệnh trên HSX là một dấu hiệu tốt trong giai đoạn tích lũy tạo đáy của thị trường.

  Khối ngoại hôm nay cũng giảm bán ròng và đây là một tín hiệu tích cực nữa. Theo đó, thị trường có lẽ sẽ tiếp tục giai đoạn giằng co và tích lũy trong phiên một vài phiên tiếp theo với diễn biến tăng giảm đan xen. Trên góc độ kỹ thuật, mốc hỗ trợ 900-910 điểm được cho là khá cứng ở thời điểm hiện tại. Nhận định phiên mai chỉ số VN-Index sẽ dao động trong khoảng 900-930 điểm.

  Trong bối cảnh hiện tại, chúng tôi vẫn tiếp tục khuyến nghi các NĐT nên đứng ngoài thị trường để chờ đơi xu hướng rõ ràng hơn trước khi mở vị thế mua mới. Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn