Phân tích, nhận định TT ngày 11/05: Có thể tạo đáy 2 tại mốc 1.004 điểm

Phân tích, nhận định TT ngày 11/05: Có thể tạo đáy 2 tại mốc 1.004 điểm

Lượt xem:4237 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Đợt phục hồi có khả năng đã kết thúc để bước vào một nhịp hiệu chỉnh mới, với kịch bản khả quan nhất có thể VN-Index sẽ tạo mô hình 2 đáy. Trong trường hợp xấu, VN-Index sẽ giảm về quanh mốc 950 điểm, đây là mốc hỗ trợ khá cứng của thị trường. Nhận định phiên mai, VN-Index tiếp tục giảm điểm về quanh mốc hỗ trợ 1.004-1010 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 10/05:

  Hôm nay khép lại một phiên giao dịch đầy thất vọng với những người cầm cổ, vẫn diễn biến nâng đỡ thị trường đầu phiên, kéo lên rồi xả khá nhẹ nhàng, cuối phiên là giảm điểm. Nhưng điểm khá khác biệt ở cuối phiên nay là cú lao dốc không phanh của hàng loạt các trụ cột, khiến thị trường không có cơ hội chống đỡ. Chúng tôi cho rằng, nguyên nhân chính của việc bán tháo này xuất phát từ thông tin trên truyền thông cho biết, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia ước tính tín dụng 4 tháng đầu năm mới chỉ tăng 4,3% (cùng kỳ năm ngoái tăng 5,6%).

  Khi thông tin này được đăng tải, cũng là lúc hàng loạt các trụ cứng của thị trường bất ngờ bị “đốn ngã” vào cuối phiên khiến cho khá nhiều nhà đầu tư không kịp trở tay. Bất ngờ là bởi mới chỉ đầu giờ chiều VCB vẫn còn giữ nhịp cho toàn bộ nhóm ngân hàng và vẫn tăng quanh mốc 60.000đ (tăng 500 đồng). Hay GAS tăng mạnh hơn 3%, BID đầu giờ chiều còn tăng tới 6 line, hay VNM vẫn còn loanh quanh tham chiếu lúc đầu giờ chiều. Vậy mà chỉ ít phút trước khi bước vào phiên ATC, hàng loạt các mã đua nhau bán tháo. Trụ gẫy khiến cho thị trường lao dốc không phanh, đã có lúc rơi tõm mất gần -32 điểm.

  Cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh hôm nay do thông tin tăng trưởng tín dụng 4 tháng đầu năm, dẫn đầu là VCB, CTG, BID, VPB, MBB và HDB. Mặc dù phiên nay khối ngoại quay trở lại mua ròng VCB sau chuỗi ngày miệt mài xả, nhưng mã này đóng cửa giảm hơn -5%. Riêng ba mã cổ phiếu lớn trong nhóm ngân hàng đã khiến cho thị trường giảm -9,5 điểm. Các mã bluechip khác như VNM, VIC, PLX và GAS cũng giảm mạnh. VND giảm sàn phiên thứ 2 liên tiếp sau khi có thông tin liên quan đến vụ HomeDirect.

  Đáng ghi nhận sự nỗ lực đến từ BVH làm hãm đà giảm của thị trường, nhưng do vốn hóa của BVH quá nhỏ, nên cũng thể làm gì hơn cho thị trường. Rổ VN30 chỉ duy nhất có 4 mã tăng điểm, rổ này ngoài BVH ra, những tăng giá là những mã vốn hóa nhỏ như CTD, DPM và NT2. Chỉ số Vn-Index đóng cửa cũng có tới 201 mã giảm/77 mã tăng giá. Độ rộng thị trường là tiêu cực với 303 mã giảm, 111 mã đứng giá, 145 mã tăng. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 28,10 điểm (- 2,66%) xuống 1.028,87 điểm. HNX-Index giảm 2,91 điểm (-2,35%) xuống 120,95 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 11/05: Có thể tạo đáy 2 tại mốc 1.004 điểm
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 28,10 điểm (- 2,66%) xuống 1.028,87 điểm

  Thanh khoản trên hai sàn được cải thiện với 7.275 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 252 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 2.615 tỷ đồng. Khối ngoại phiên nay bất ngờ mua ròng mạnh, họ mua vào 54,8 triệu cổ phiếu, trị giá 2.696,7 tỷ đồng, trong khi bán ra 21,6 triệu cổ phiếu, trị giá 1.537,7 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 33,2 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 1.159 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, sau 6 phiên bán ròng mạnh liên tiếp, khối ngoại đã quay trở lại mua ròng lên đến 1.158 tỷ đồng, tương ứng khối lượng mua ròng là 32,8 triệu cổ phiếu.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/05:

  Kể từ khi thị trường giảm về quanh mốc 1.000 điểm, chúng tôi đã có nhận định thị trường sẽ đợt phục hồi nhẹ, dự kiến lên vùng 1.075 điểm. Nếu thị trường khỏe, thì mốc kháng cự tiếp theo sẽ là 1.110-1.130 điểm. Tuy nhiên, 5 phiên phục hồi vừa qua là rất yếu, tâm lý nhà đầu tư trading ngắn hạn, tiền vào nhanh ra nhanh, đặc biệt là 3 phiên gần đây luôn có những cú kéo xả vào cuối phiên. Chính vì vậy, hệ quả đó đã dẫn đến một phiên bán tháo khi thông tin bất lợi xuất hiện khiến các NĐT hoảng loạn.

  Với thông tin trên truyền thông cho biết Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia ước tính tín dụng 4 tháng đầu năm mới chỉ tăng 4,3% (cùng kỳ năm ngoái tăng 5,6%). Tín dụng năm ngoái đã có khởi đầu khởi sắc trong khi năm nay lại chậm hơn. Nói chung NĐT sẽ rút ra kết luận là lợi nhuận của các NHTM trong nửa đầu năm nay theo đó cũng sẽ kém. Đặc biệt là tỷ lệ NIM không có nhiều dấu hiệu cải thiện. Và thông tin trên đã ảnh hưởng tiêu cực đến cổ phiếu ngân hàng, vốn đã tăng mạnh kể từ cuối năm 2016.

  Ngoài ra, thông tin về vụ đánh bạc trực tuyến lớn hiện đang trong quá trình điều tra và có liên đới đến một CTCK mà hôm qua chúng tôi đã đề cập. Điều này đã khiến thị trường tỏ ra lo ngại. Những tin bài này bắt đầu lan truyền hôm qua và trong khi thông tin chi tiết còn hạn chế, thì đã có nhiều tin đồn xung quanh câu chuyện này. NĐT rõ ràng đã lo ngại về khả năng giải chấp khi cuộc điều tra tiếp tục được tiến hành.

  Đây là diễn biến mới và xuất hiện ngay thời điểm tâm lý đang hồi phục từ đợt điều chỉnh mạnh gần đây. Tin xấu là câu chuyện trên có thể sẽ chưa kết thúc và triển vọng thị trường trong ngắn hạn trên phương diện phân tích kỹ thuật là không tích cực. Tuy nhiên, do chưa xuất hiện mối liên hệ rõ ràng nào với thị trường hay với các bên tham gia thị trường, nên hy vọng câu chuyện trên sẽ sớm dịu xuống trong một hoặc hai hôm nữa.

  VN-Index giảm điểm phiên thứ ba liên tiếp với khối lượng đạt 144 triệu cổ phiếu. Các chỉ báo kỹ thuật ngắn hạn trên đồ thị cho thấy kháng cự hiện tại của Vn-Index nằm tại 1.045 điểm, hỗ trợ ngắn hạn tại vùng 1.004-1010 điểm, điểm hỗ trợ cứng tại mốc 950 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường giao dịch phiên mai, chỉ số VN-Index tiếp tục giảm điểm về quanh mốc hỗ trợ 1.004-1010 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Diễn biến của thị trường đã trở nên xấu đi trong phiên hôm nay khi chỉ số VN-Index chỉ có thể giữ được trạng thái giằng co trong suốt phiên sáng, áp lực bán tăng mạnh trong phiên chiều đã khiến thị trường giảm điểm mạnh. Phiên sáng chỉ số VN-Index đã cố gắng vượt mốc kháng cự 1060 điểm nhưng bất thành. Theo đó, VN-Index đang bị đường MA100N chặn trên. Với những sự kiện xảy ra hôm nay, thì nhiều khả năng VN-Index sẽ test lại các mức thấp gần đây.

  Những phiên giảm gần đây khối lượng khớp lệnh luôn lớn hơn những phiên tăng và đây thường là biểu hiện tiêu cực của thị trường chung. Theo đó, đợt hồi phục kỹ thuật từ đầu tuần đến giờ có khả năng đã kết thúc để bước vào một nhịp hiệu chỉnh mới, với kịch bản khả quan nhất có thể VN-Index sẽ tạo mô hình 2 đáy.

  Trong trường hợp xấu, có thể chỉ số sẽ giảm về quanh mốc 950 điểm, đây là mốc hỗ trợ khá cứng của thị trường. Nhận định thị trường giao dịch phiên mai, chỉ số VN-Index tiếp tục giảm điểm về quanh mốc hỗ trợ 1.004-1010 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên vội vã bắt đáy trong giai đoạn này và nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao thì có thể tận dụng những nhịp hồi phục nhằm đưa tỷ trọng về mức an toàn.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn