Phân tích, nhận định TT ngày 11/01: Nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng

Phân tích, nhận định TT ngày 11/01: Nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng

Lượt xem:4098 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Thị trường đón nhận phiên xả hàng thứ hai liên tiếp, đúng lúc thị trường hưng phấn nhất. Trên đồ thị kỹ thuật đã xuất hiện một số tín hiệu cho thấy nhà đầu tư cần phải thận trọng, một số mã bluechip đã đi vào vùng đỉnh ngắn hạn cần phải thận trọng, bởi đâu đó có bóng dáng của một đợt điều chỉnh nhẹ.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 10/01:

  Nhà đầu tư tiếp tục có phiên thứ hai trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. Khi mà thị trường đang trên đà tăng mạnh vượt mốc kháng cự tâm lý 1040 điểm, thì bất ngờ xuất hiện một đợt xả trên diện rộng, bắt đầu vẫn từ nhóm cổ phiếu ngân hàng và đã châm ngòi cho một nhịp tháo chạy ồ ạt. Nhịp xả hôm nay lâu và rộng hơn phiên qua với khoảng 40 phút, đẩy chỉ số VN-Index từ đỉnh cao nhất trong phiên 1.045,63 điểm cắm sâu xuống tận 1.033 điểm, tương đương với mất 1,21%.

  Nhịp sụt giảm cũng giống phiên qua, bắt nguồn từ nhóm trụ cột ngân hàng, hàng loạt các mã lớn trong nhóm này lao dốc mạnh như  CTG, VCB, BID, STB, MBB, VPB… Tuy nhiên, sự khác biệt trong đợt xả hàng phiên nay là vẫn có những mã vốn hóa lớn trụ vững như VIC và VNM, trong những phút hỗn loạn nhưng đã giữ khá ổn định, làm chỗ dựa cho nhiều mã khác không bị cuốn vào guồng xả hàng. Thống kê trong khoảng thời gian của đợt rung lắc này, có tới 20 mã trong rổ VN30 bị lực bán đẩy giá xuống dưới mốc tham chiếu. Chỉ số VN30-Index cũng mất tới 0,59% so với tham chiếu.

  Đặc biệt, phiên nay chỉ số chung đã có thêm sự “phục vụ” của trụ mới VRE, tại thời điểm thị trường bắt đầu lao dốc mã này đã kéo lên kịch trần, giúp cho VN-Index bớt giảm hơn. Đóng cửa tuy không ở mốc cao nhất, nhưng VRE vẫn tăng 5.96% và góp cho VN-Index tới 2 điểm đứng thứ hai trong bảng tác động tích cực lên chỉ số. Đứng đầu là VNM đóng góp 2,14 điểm tăng cho chỉ số chung do mã này tăng 1,93% tương đương với 4.000đ lên mốc 211.000đ/CP.

  Nhóm dầu khí tiếp tục hưởng lợi từ đà tăng của giá dầu thế giới với nhiều mã tăng mạnh như PVD tăng kịch trần 7%, PVC tăng 9,8%, PVS tăng 5,5%, PVB tăng 4%…  Nhóm cổ phiếu ngân hàng sau đợt tăng nóng đã có diễn biến phân hóa, bên tăng điểm là STB tăng 5,1%, HDB tăng 1,4%, EIB tăng 4,2% trong khi CTG, ACB, VCB đều giảm giá.

  Đóng cửa, thị trường vẫn thể hiện khá tích cực với 309 mã tăng, 106 mã tham chiếu, 228 mã giảm. Riêng sàn HSX vẫn có 175 mã tăng giá/126 mã giảm giá. Mặc dù bị chốt lời vào đầu phiên chiều, nhưng dòng tiền cực mạnh của nhà đầu tư đã giúp chỉ số VN-Index đóng cửa tăng lên sát mốc kháng cự tâm lý 1040 điểm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 4,55 điểm (+0,44%) lên 1.038,11 điểm. HNX-Index giảm 0,22 điểm (-0,18%) xuống 121,93 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 11/01: Nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 4,55 điểm (+0,44%) lên 1.038,11 điểm.

  Thanh khoản trên hai sàn tiếp tục lập nên kỷ lục mới với giá trị giao dịch đạt 10.602 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 464 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.257 tỷ đồng. Khối ngoại vẫn giao dịch khá sôi động, với việc mua vào đến 33,5 triệu cổ phiếu, trị giá 1.534,5 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 26 triệu cổ phiếu, trị giá 1.058 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 7,3 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng đạt hơn 476 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/01:

  Thị trường tiếp tục chứng kiến một phiên giao dịch với lượng thanh khoản kỷ lục 10.600 tỷ đồng trên hai sàn, mặc dù tiếp tục bị áp lực chốt lời nhưng VN-Index vẫn tiếp tục tăng điểm, đã có lúc chỉ số vượt kháng cự tâm lý 1040 điểm, nhưng lực bán quá mạnh đã đẩy lùi chỉ số đóng cửa tại mốc 1038.11 điểm. Đây là phiên thứ ba tăng trong tuần này với mức tăng trung bình, khối lượng khớp lệnh tiếp tục tăng lên 342 triệu cổ phiếu.

  Trên đồ thị kỹ thuật, một số tín hiệu cho thấy thị trường đang vào vùng cảnh báo về sự an toàn. Tuy nhiên các chỉ báo trong ngắn hạn cho thấy hỗ trợ cho chỉ số VN-Index nằm tại mốc 1.025 điểm, ngưỡng kháng cự tại mốc 1.046 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường chứng khoán phiên mai, chỉ số VN-Index khả năng vẫn tăng điểm và có thể vượt mốc kháng cự tâm lý 1.040 điểm mà phiên nay đã vượt thất bại.

  Đối với sàn HNX-Index, phiên nay đã điều chỉnh nhẹ sau hai phiên tăng mạnh trước đó, với khối lượng khớp lệnh ở mức cao với 83 triệu cổ phiếu. Các chỉ báo ngắn hạn cho thấy hỗ trợ tại mốc 120,2 điểm và kháng cự tại mốc 122,9 điểm. Chúng tôi nhận định phiên mai, chỉ số HNX-Index sẽ tăng điểm trở lại và gặp kháng cự tại mốc 123 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Thị trường đón nhận phiên xả hàng thứ hai liên tiếp, đúng lúc thị trường hưng phấn nhất. Trên đồ thị kỹ thuật đã xuất hiện một số tín hiệu cho thấy nhà đầu tư cần phải thận trọng, một số mã bluechip đã đi vào vùng đỉnh ngắn hạn cần phải thận trọng, bởi đâu đó có bóng dáng của một đợt điều chỉnh nhẹ. Tuy nhiên, dòng tiền lúc này vẫn khá mạnh nên thị trường vẫn có thể tiếp tục tăng điểm, nhưng phụ thuộc vào một số mã vốn hóa lớn kéo điểm.

  Đợt xả hàng phiên nay lại rơi vào phiên chiều thay vì phiên sáng như hai ngày trước đó. Diễn biến các ngày gần đây đã thể hiện việc thị trường đang căng cứng và rất có thể cần một vài phiên điều chỉnh để giúp ổn định vùng giá mới. Tuy nhiên, hiện thanh khoản trên hai sàn tiếp tục đạt kỷ lục mới 10.600 tỷ và tỷ lệ tăng giảm cổ phiếu vẫn là tích cực, đây là tín hiệu vẫn khá tốt cho thấy dòng tiền vẫn đổ mạnh vào thị trường và có sự lan tỏa tốt.

  Chúng tôi dự đoán, thị trường vẫn có một nhịp tăng trước khi bước vào giai đoạn điều chỉnh. Nhận định thị trường chứng khoán phiên mai, chỉ số VN-Index khả năng vẫn tăng điểm và có thể vượt mốc kháng cự tâm lý 1.040 điểm. Chiến lược cho nhà đầu tư ngắn hạn đang có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục nên cân nhắc chốt lãi dần những mã đã tăng nóng hoặc đã đạt mức giá mục tiêu.

  Các bạn muốn được tư vấn chuyên sâu thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cophieu86, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn chi tiết.

  —————————
  Nguyễn Hữu Bình 
  – Nhà quản lý tài khoản chứng khoán
  (nhận Hợp tác đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0983 361 688
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây. 

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn