Phân tích, nhận định TT ngày 10/10: Kiểm tra vùng hỗ trợ 980-985 điểm

Phân tích, nhận định TT ngày 10/10: Kiểm tra vùng hỗ trợ 980-985 điểm

Lượt xem:2698 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Hiện VN-Index vẫn nằm ở bên trên ngưỡng hỗ trợ và lực mua vào vẫn yếu. Lúc này VN-Index không còn cách xa ngưỡng hỗ trợ quan trọng tại mốc 985 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật vẫn chưa có nhiều thay đổi so với hôm qua, chỉ số cần test lại mốc hỗ trợ 980-985 điểm và ngưỡng kháng cự tâm lý vẫn là 1.000 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 09/10:

  Sau 2 phiên giảm sâu, thị trường hôm nay đã phục hồi trở lại ngay từ những phút đầu tiên, hầu hết các mã đã xanh điểm, đặc biệt là nhóm bank và dầu khí. Tuy nhiên, lực đẩy vẫn khá yếu ớt từ nhóm cổ phiếu bluechip khiến cho chỉ một lần duy nhất VN-Index vượt mốc 1.000 điểm rồi lại thoái lui. Lực bán có phần gia tăng trở lại trong phiên chiều nhưng không mạnh nên VN-Index vẫn duy trì được mức xanh nhẹ lúc kết phiên.

  Phiên hôm nay, giá dầu thế giới đã tăng trở lại, giúp cho nhóm cổ phiếu dầu khí tăng điểm và đóng vai trò nâng đỡ thị trường chung và đây là động lực chính giúp VN-Index không bị giảm điểm. Cụ thể GAS đóng góp tích cực nhất vào đà tăng chung của chỉ số khi chốt phiên tăng 2,4% lên 119.300 đồng/CP nhưng thanh khoản không cao. PVD tăng 4,4% lên 20.350 đồng/CP và khớp lệnh 2,5 triệu cổ phiếu. PVS tăng 2,2% lên 23.200 đồng/CP và khớp lệnh 3 triệu cổ phiếu.

  Ở nhóm ngân hàng có các mã tăng là TCB, BID, VCB, TPB… còn lại đều giảm. Trong đó đáng chú ý là MBB -2.9%, STB-2.2%. Tuy nhiên đây là 2 mã có thanh khoản tốt nhất trên HOSE khi MBB khớp 12.85 triệu cổ phiếu và STB gần 20 triệu cổ phiếu. Trong thông báo mới nhất từ Sở GDCK Hà Nội thì đã có đã có 10 nhà đầu tư bao gồm 5 nhà đầu tư cá nhân và 5 nhà đầu tư tổ chức đăng ký mua tổng cộng 5,93 triệu cổ phiếu MBB từ VCB.

  Trong đó, nhà đầu tư tổ chức đăng ký mua 4,8 triệu cổ phiếu, phần còn lại thuộc về các nhà đầu tư cá nhân. Lượng đăng ký mua trong đợt đấu giá này chỉ bằng khoảng 11% lượng cổ phần mà VCB chào bán (VCB chào bán 53,4 triệu cổ phần MBB) Như vậy thông tin này khả năng sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới diễn biến giá MBB trong ngắn hạn…

  MWG hôm nay tăng 1,2% lên 129.500 đồng/CP. HĐQT Thế Giới Di Động (MWG) vừa thông qua phương án chia cổ tức thông qua phát hành cổ phiếu. Cụ thể, số lượng phát hành dự kiến gần 108 triệu đơn vị, không bị hạn chế chuyển nhượng, nguồn vốn lấy từ lợi nhuận giữ lại theo BCTC kiểm toán 2017. Tỷ lệ phát hành là 3:1, thời gian vào khoảng tháng 10-11/2018 ngay sau khi UBCKNN thông qua.

  Ở nhóm cổ phiếu thị trường như CK , BDS và XD đa phần là giảm điểm tuy nhiên có SSI và VND tăng nhẹ, NLG, HDG,NVL  tăng khá tốt … Do diễn biến giá đường thế giới tích cực tăng khoảng 23% so với tuần trước nên cổ phiếu ngành đường như SLS, QNS, SBT đều tăng giá  trong đó SLS tăng gần 5% đạt 70k/cp.

   Ở nhóm cổ phiếu Vingroup khi cả VIC, VHM và VRE đều đứng giá tham chiếu. VHM trước khi bước vào đợt khớp lệnh ATC còn tăng gần 3%. VIC và VHM  khớp trên dưới 1 triệu đơn vị.

  Ở rổ VN30 ghi nhận số mã giảm giá là 15 trong khi tăng giá là 11. Nhóm ngân hàng cũng đóng góp 3 mã gây áp lực giảm điểm cho thị trường là MBB, CTG và STB. Ở chiều ngược lại GAS, NVL, VJC …là những mã giúp cho thị trường không bị giảm sâu.

  Tính trên toàn thị trường hôm nay, khối ngoại mua vào 8,87 triệu cổ phiếu, trị giá 324,3 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 10,7 triệu cổ phiếu, trị giá 432,6 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 1,8 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng đạt 108,4 tỷ đồng.

  Phân tích, nhận định TT ngày 10/10: Kiểm tra vùng hỗ trợ 980-985 điểm
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 0,07 điểm (0,01%) lên 996,19 điểm.

  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 0,07 điểm (0,01%) lên 996,19 điểm. Toàn sàn có 127 mã tăng, 161 mã giảm và 59 mã đứng giá HNX-Index giảm 0,09 điểm (-0,07%) xuống 114,3 điểm. Toàn sàn có 84 mã tăng, 59 mã giảm và 61 mã đứng giá. Thanh khoản thị trường duy trì ở mức trung bình với tổng khối lượng giao dịch đạt 246,6 triệu cổ phiếu, trị giá 4.332,7 tỷ đồng.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/10:

  Đà giảm của thị trường có dấu hiệu chững lại trong phiên hôm nay, khi mà bên bán tỏ ra không quá quyết liệt trong suốt phiên, lực bán chỉ thực sự quyết liệt trong phiên ATC đã khiến mức tăng bị chững lại. Xu hướng ngắn hạn hiện tại vẫn đang nghiêng về giảm nhiều hơn và đà giảm trong phiên tiếp theo có thể được kích hoạt nếu như bên cầm cổ phiếu tỏ ra tiêu cực hơn.

  Sự thiếu vắng thông tin hỗ trợ trong nước cũng như các yếu tố không mấy tích cực từ tình hình thế giới cũng sẽ là một trở ngại thực sự đối với sự hồi phục của thị trường. Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ cần chiết khấu về những mức giá thấp hơn để kích thích lực cầu thực sự có khả nâng đỡ thị trường.

  Chúng tôi cho rằng trạng thái điều chỉnh vẫn tiếp tục duy trì trong các phiên tới và triển vọng để đảo chiều xu hướng chưa thể diễn ra ngay. Khối lượng khớp lệnh trên HOSE và HNX đều suy giảm so với hôm qua cho thấy các NĐT vẫn đang thận trọng và chờ đợi với diễn biến ngắn hạn của thị trường.

  Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy HĐTL 3 trong số 4 kỳ hạn tăng hôm nay, trong đó chỉ có kỳ hạn dài nhất theo cùng xu hướng với chỉ số cơ sở VN30 và giảm. Do vậy HĐTL đóng cửa cao hơn chỉ số cơ sở từ 5,4-6,5 điểm. Hợp đồng kỳ hạn dài đóng cửa thấp hơn một chút kỳ hạn ngắn. Xét ở khía cạnh tâm lý thị trường, thì thị trường phái sinh tiếp tục phát tín hiệu cho thấy thị trường cơ sở đã bước một chút vào vùng bán quá mức.

  Khối ngoại bán ròng trong phiên hôm nay trong bối cảnh đồng USD mạnh lên cho dù giá dầu tăng. Những điều này đang phát đi tín hiệu trái chiều và cho thấy rõ mức độ bất ổn hiện nay trong khu vực. Đêm qua IMF đã giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu trong khi NĐT đang cố gắng xác định xu hướng ngắn hạn của thị trường chứng khoán Trung Quốc và thị trường trái phiếu Mỹ.

  Có lẽ đợt điều chỉnh của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa kết thúc vì VN-Index vẫn nằm ở bên trên ngưỡng hỗ trợ và lực mua vào vẫn yếu. Hiện VN-Index không còn cách xa ngưỡng hỗ trợ quan trọng tại mốc 985 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật vẫn chưa có nhiều thay đổi so với hôm qua khi chỉ số cần test lại mốc hỗ trợ 980-985 điểm. Ngưỡng tâm lý 1.000 điểm là mức cản ngắn hạn mà chỉ số VN-Index cần phải vượt qua.

  Chiến lược đầu tư:

  Nhiều khả năng các hoạt động chốt lời vẫn tiếp tục diễn ra, nhưng chúng tôi nhận thấy sự sụt giảm của thanh khoản, cũng như biên độ dao động hẹp trong phiên, cho thấy dáng dấp của sự suy yếu lực cung trong ngắn hạn. Sẽ là kịch bản đẹp nhất nếu thị trường test lại mốc hỗ trợ thành công và tăng điểm trở lại kèm theo thanh khoản cải thiện dần.

  Thời gian công bố KQKD của các doanh nghiệp đang đến. Đây cũng là cơ hội để các NĐT cơ cấu lại danh mục lựa chọn những cổ phiếu có chất lượng tăng trưởng tốt trong năm 2018. Sự phân hóa chúng tôi đánh giá vẫn tiếp tục diễn ra mạnh mẽ trong từng nhóm ngành và nhóm cổ phiếu.

  Cho dù vậy cổ phiếu nào tăng mạnh thì cũng sẽ khó tăng thêm do hiệu ứng giá đã phản ánh trước vào tin. Ngược lại KQKD không như kỳ vọng sẽ khiến cổ phiếu giảm sâu và rất khó phục hồi do sự đầu cơ ở thị trường hiện khá cao. Việc mua bán thông thường cần có chiến lược kỷ luật rõ ràng để hạn chế những rủi ro. Các NDT vẫn giữ tỷ lệ cổ phiếu ở mức hợp lý và có thể mở vị thế mua khi thị trường test lại các mốc hỗ trợ thành công.

  Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Đăng ký tham gia nhóm tư vấn Skype: https://goo.gl/forms/HVdnOxQVJEPVYI2v2

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn