Phân tích, nhận định TT ngày 10/08: Phục hồi trở lại với mục tiêu 971 điểm

Phân tích, nhận định TT ngày 10/08: Phục hồi trở lại với mục tiêu 971 điểm

Lượt xem:2870 - Ngày:
 • Chia sẻ
 • Các chỉ báo ngắn hạn đang cho thấy hỗ trợ cho VN-Index nằm tại vùng 951-961 điểm và kháng cự nằm tại vùng 971-977 điểm. Nhận định thị trường phiên mai, VN-Index khả năng tiếp tục giằng co và có thể sẽ hồi phục trở lại với mục tiêu là ngưỡng tâm lý 971 điểm.

  Phân tích thị trường chứng khoán ngày 09/08:

  Sau khi vượt thành công mốc kháng cự trung hạn quan trọng tại mốc 961 điểm, hôm nay thị trường đã test lại hỗ trợ này bằng việc VIC kết hợp với VCB và VRE “quyết tâm” kéo thị trường lùi bước nhằm kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ vừa mới được bứt phá trong phiên hôm qua. Chúng tôi cho rằng, sự dịch chuyển của dòng tiền trong phiên ngày mai sẽ là nhân tố quan trọng để kiểm tra lại xu hướng thị trường trong thời gian tới.

  Sự hưng phấn của các NĐT vẫn được duy trì trong phiên sáng nay sau phiên khởi sắc ngày hôm qua. Việc tăng giá được luân chuyển giữa các dòng nhưng chủ yếu vẫn tập trung ở các ngành có vốn hóa lớn như ngân hàng, chứng khoán và dầu khí.

  Cổ phiếu HAG hôm nay tăng kịch trần đạt 7.430đ/cp ngay khi mở cửa. Một thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Thaco và HAG đã được diến ra tối hôm 08/08. Theo đó Thaco sẽ bỏ ra 7.800 tỉ đồng đầu tư vào HAG bao gồm sử hữu 30% cổ phần của HNG và cổ phần dự án BDS của Myanmar. Đây là số vốn ban đầu bỏ ra để sở hữu cổ phần, Thaco cam kết sẽ tái cơ cấu khoản nợ 14.000 tỉ đồng nợ của HAG  Kết phiên HAG khớp được  2.86 triệu cổ phiếu và còn dư mua mức giá trần gần 10 triệu cổ phiếu.

  Trong khi đó người anh em HNG do lực cung quá lớn nên giảm 3% đạt 15.500đ/ cp với hơn 5 triệu cổ phiếu được sang tay. Nhóm dầu khí dù phiên sáng giao dịch rất giằng co nhưng kết phiên hầu hết vẫn đóng cửa ở mức giá giảm như PVD, PVS, PVB, PLX… chỉ có GAS đạt mức xanh nhẹ.  Trong đêm qua giá dầu WTI đã giảm mạnh, có thời điểm dưới 66 USD/thùng.

  Nhóm ngân hàng sau phiên khởi sắc hôm qua thì hôm nay đa phần là giảm điểm như VCB, MBB, BID, HDB, TCB. Tăng giá nhẹ là VPB và CTG trong khi đó dừng ở mức tham chiếu là SHB và EIB. Nhóm chứng khoán tăng mạnh nhất là CTS +5.5% đạt 11.600đ/cp. Trong khi đó các mã khác như SSI, VND, VCI, BSI… đều đạt mức xanh nhẹ do áp lực bán quá lớn về cuối phiên.

  Nhóm BĐS hôm nay giao dịch khá ổn trong đó DIG tăng mạnh nhất +5.7%, các mã khác tăng khá như HDC, VCG, NLG, KDH, DXG… PNJ hôm nay tăng 3.8% đạt 96000đ/cp. Công ty đã khai trương cửa hàng trang sức thứ 300 tại Tp HCM và dự kiến tổng số cửa hàng mở mới trong 2018 lên con số 50 trong nỗ lực đưa PNJ trở thành nhà bán lẻ chuyên nghiệp.

  VNM đã có phiên phục hồi thứ 2 liên tiếp tăng 1% đạt 157.000đ/cp. VNM cùng với SAB và VHM đã đóng góp lớn vào đà tăng của chỉ số. VIC là cổ phiếu dẫn đầu mức giảm điểm của chỉ số khi lấy đi gần 3 điểm kế đến là VCB và VRE.

  Thanh khoản trên hai sàn vẫn ở dưới mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 4.898 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 208 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 447 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là trung tính với 230 mã tăng, 107 mã tham chiếu, 244 mã giảm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 2,77 điểm (-0,29%) xuống 963,5 điểm. HNX-Index tăng 0,13 điểm (0,12%) lên 107,8 điểm.

  Phân tích, nhận định TT ngày 10/08: Phục hồi trở lại với mục tiêu 971 điểm
  Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 2,77 điểm (-0,29%) xuống 963,5 điểm.

  Khối ngoại phiên nay vẫn bán ròng tuy nhiên lượng bán ròng khá nhẹ. Tính cả ba sàn họ mua vào 15,6 triệu cổ phiếu, trị giá 632,8 tỷ đồng, trong khi bán ra 15,6 triệu cổ phiếu, trị giá 669,3 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 26.508 cổ phiếu, nhưng tính về giá trị họ vẫn bán ròng 36,5 tỷ đồng. Tính riêng sàn HSX, họ tiếp tục bán ròng 36,3 tỷ đồng, giảm 78% so với phiên trước.

  Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/08:

  Hoạt động bán gia tăng mạnh trong phiên chiều nay khiến nhiều cổ phiếu đều bị dội trở lại gần mức tham chiếu lúc đóng cửa. Hệ quả để lại là các chỉ số trượt dốc dần về cuối phiên trước sức ép từ nhóm Large Cap. Việc kiểm định dòng tiền trong phiên ngày mai sẽ quyết định xu hướng sắp tới của thị trường.

  Vùng giao động hẹp giằng co của cổ phiếu và chỉ số vẫn đang được duy trì. Nhiều khả năng đây sẽ là kịch bản dễ mong chờ trong phiên ngày mai. Trên thị trường phái sinh, cả 4 HĐTL giảm hôm nay và đóng cửa thấp hơn 2-4 điểm so với chỉ số cơ sở VN30. Hợp đồng kỳ hạn dài đóng cửa cao hơn một chút so với kỳ hạn ngắn.

  Sau khi mở cửa thị trường tăng khá và dường như đã xác nhận phiên bứt phá hôm qua, thì lực bán đã xuất hiện khiến VN-Index đánh mất toàn bộ những gì đạt được đầu phiên và đóng cửa giảm nhẹ. Điều quan trọng là trong phiên hôm nay VN-Index đã đóng cửa bên trên đường MA50N phiên thứ 2 liên tiếp.

  Tuy nhiên động thái của thị trường phái sinh thời gian gần đây có vẻ đã cho thấy một điều là đợt tăng hiện nay diễn ra theo hình mẫu hai phiên tăng xen kẽ một phiên giảm. Hôm nay truyền thông đưa tin NHNN có vẻ đang siết chặt định hướng cho vay các lĩnh vực chứng khoán và BĐS. Điều này không tốt cho tâm lý NĐT và nhiều khả năng đã góp phần làm thay đổi tâm lý NĐT trong thời gian giao dịch buổi chiều.

  Có lẽ phiên điều chỉnh hôm nay là có thể dự đoán được trong bối cảnh thị trường khu vực tỏ ra thận trọng. Cụ thể NĐTNN cho đến nay vẫn không tham gia vào xu hướng tăng và tiếp tục bán ròng. Điều này có nghĩa là NĐT trong nước đã tự gồng gánh thị trường cho đến giờ này. Và hôm nay khi lực mua vào không còn được duy trì, thì NĐT đã quyết định chốt lời. Tuy nhiên điều đáng nói là hôm nay NĐTNN chỉ bán ròng nhẹ.

  Cuối cùng, có lẽ NĐT sẽ phải quen với việc thị trường sẽ tăng với hình mẫu như đề cập trên đây. Điều quan trọng là VN-Index vẫn ở trên đường MA50N. Và có lẽ VN-Index sẽ kiểm định lại đường MA50N ngay vào ngày mai và chúng tôi kỳ vọng mốc này sẽ được giữ vững.

  Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo ngắn hạn đang cho thấy hỗ trợ cho VN-Index nằm tại vùng 951-961 điểm và kháng cự nằm tại vùng 971-977 điểm. Chúng tôi nhận định thị trường phiên mai, VN-Index khả năng tiếp tục giằng co và có thể sẽ hồi phục trở lại với mục tiêu là ngưỡng tâm lý 971 điểm.

  Chiến lược đầu tư:

  Việc thị trường giảm điểm nhưng mốc 961 vẫn được giữ vững, nên chúng tôi đánh giá đây vẫn là sự điều chỉnh thông thường và các NDT cũng không quá lo ngại khi mà dòng tiền vẫn luân chuyển đều giữa các nhóm trụ. Hiệu quả KD của các DN niêm yết đã có sự cải thiện rõ rệt, lợi nhuận của các DN trong quí II đa phần cao hơn cùng kì năm trước và cao hơn quí I/ 2018.

  Các chỉ số kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm hiện đang rất ổn định. Việc Chính phủ tái khởi động lại quá trình thoái vốn ở một số DN, cũng như thúc đẩy hoạt động M&A trong thời gian tới khiến chúng tôi hi vọng thị trường sẽ có nhiều cơ hội hơn cho các NĐT. Hiện dòng tiền có dấu hiệu tăng nhẹ khi thị trường điều chỉnh.

  Một số cổ phiếu lớn bị chốt lời nhưng một số khác vẫn duy trì được đà tăng, cho thấy hiện tượng đổi trụ đã diễn ra thành công trên thị trường. Đây có khả năng chỉ là phiên test lại mốc hỗ trợ 961 điểm trước khi tiếp tục xu hướng tăng lên các mốc mới, hiện tượng phân phối đỉnh vẫn chưa diễn ra và thị trường có cơ hội tiếp tục tăng trong một vài phiên tới.

  Các NĐT vẫn nên duy trì tỉ lệ cổ phiếu ở mức trung bình, có thể gia tăng khối lượng nếu thị trường điều chỉnh và rung lắc. Các bạn muốn được tư vấn về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu tiềm năng, vui lòng nhắn tin tại Fanpage cổ phiếu 86.com, hoặc add nick trên skype: cophieu86.com để được tư vấn chuyên sâu.

  —————————
  Trịnh Quốc Cường – Chuyên gia phân tích chứng khoán
  (nhận Hỗ trợ tư vấn đầu tư – Quản lý tài khoản chứng khoán)
  Điện thoại: 0913 539 065

  Tư vấn chuyên sâu trên Skype: cophieu86.com
  https://www.facebook.com/cophieu86/
  Website: www.cophieu86.com
  Tham gia nhóm phân tích cổ phiếu chuyên sâu tại đây.

  Ý kiến Bình luận
  Top
  Gọi ngay
  Messenger
  Zalo chát
  Mở tài khoản
  Nhóm tư vấn